Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
spot_img

Mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc Gia đạt điểm cao

Mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc Gia giúp các học sinh lớp 12 vượt qua kì thi và đạt được kết quả mong muốn. Các bạn học sinh cần bổ sung kiến thức và chăm chỉ nỗ lực để đạt được ước mơ và hoàn thành 12 năm đèn sách. 

Tầm quan trọng của môn tiếng Anh trong kì thi THPT Quốc Gia

Môn tiếng Anh trong kì thi THPT Quốc Gia là một trong những môn thi bắt buộc bất kể các bạn thi tốt nghiệp hay thi đại học đều phải trải qua. Môn Tiếng Anh đã quá quen thuộc đối với các thế hệ học sinh, nhưng không phải ai cũng giỏi và có khả năng học ngoại ngữ tốt.

Mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc Gia góp phần hỗ trợ các đối tượng thi kì thi này có thể nắm bắt được cấu trúc bài thi, các dạng bài điển hình trong đề thi để có thể đạt số điểm cao nhất. Môn tiếng Anh cực kỳ quan trọng không chỉ đối với kì thi THPT Quốc Gia mà còn đối với tương lai của mỗi người.

Tiếng Anh giỏi chính là một lợi thế cho công việc tương lai
Tiếng Anh giỏi chính là một lợi thế cho công việc tương lai

Ngày nay, bất kể công việc gì cũng cần có sự góp phần của tiếng Anh, sở hữu khả năng học ngoại ngữ tốt đã là một điểm mạnh và tìm kiếm được nhiều cơ hội mới. Nắm các mẹo làm bài thi THPT Quốc Gia để đạt được điểm cao, đậu vào trường đại học mơ ước để thực hiện những công việc trong tương lai mà bản thân hướng tới là điều tuyệt vời nhất. 

Học tiếng Anh tốt là một lợi thế khi đi thi THPT Quốc Gia
Học tiếng Anh tốt là một lợi thế khi đi thi THPT Quốc Gia

Cấu trúc bài thi Tiếng Anh THPT Quốc Gia 

Những năm gần đây kì thi tiếng Anh đã được đổi thành dạng đề thi trắc nghiệm. Đối với dạng đề thi trắc nghiệm, các phần câu hỏi sẽ được phân hóa theo mức độ khó, dễ khác nhau để phù hợp với các cấp bậc và trình độ học sinh khác nhau. Mức độ phân hóa khá rõ ràng để phân chia các phân khúc điểm, phù hợp cho cả học sinh chỉ thi tốt nghiệp và học sinh lựa chọn thi đại học. 

Cấu trúc đề thi tiếng Anh bao gồm tất cả 50 câu 
Cấu trúc đề thi tiếng Anh bao gồm tất cả 50 câu

Cấu trúc đề thi tiếng Anh bao gồm tất cả 50 câu hỏi trắc nghiệm trong vòng 60 phút, được chia theo nhiều phần và các dạng khác nhau. Trong các năm trở lại đây thì cấu trúc và các dạng đề ra của môn tiếng Anh không có nhiều thay đổi, điều này hỗ trợ cho việc ôn tập và rèn luyện của học sinh. Mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc Gia tốt nhất chính là nắm bắt được cấu trúc bài thi để có thể ôn luyện một cách nhuần nhuyễn nhất có thể. 

Cấu trúc đề thi môn Tiếng Anh THPT quốc gia bao gồm các dạng bài như sau:

 • Dạng câu hỏi về phát âm (Pronunciation)
 • Dạng câu hỏi về trọng âm (Primary stress)
 • Dạng câu hỏi về từ vựng
 • Dạng câu hỏi về ngữ pháp
 • Dạng câu hỏi về tìm từ gần nghĩa nhất (Closet-meaning word)
 • Dạng câu hỏi về tìm từ trái nghĩa (Antonyms)
 • Dạng câu hỏi về Chức năng giao tiếp
 • Dạng câu hỏi về tìm lỗi sai
 • Dạng câu hỏi nối 2 câu thành 1 (Sentences combination)
 • Dạng câu hỏi chọn câu gần nghĩa nhất (Closest – meaning sentence)
 • Dạng câu điền từ vào chỗ trống
 • Dạng câu hỏi đọc hiểu

Xem thêm: Cập nhật cấu trúc đề thi THPT Quốc gia 2023 mới chuẩn Bộ Giáo dục

Mẹo làm bài cho dạng thường gặp trong bài thi Tiếng Anh THPT Quốc Gia 

Mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc Gia hợp lý nhất chính là nắm được các dạng bài trong toàn bộ cấu trúc đề thi. Việc nắm các dạng bài tập trong toàn bộ đề thi giúp cho công cuộc học hành có lộ trình rõ ràng và học đúng trọng tâm. Nắm được các dạng bài tập để học đúng trọng tâm, tránh lan man và học ra ngoài vùng kiến thức mà trong bài thi có. Dưới đây là các dạng bài thường gặp trong đề thi tiếng Anh THPT Quốc Gia và mẹo làm bài để đạt điểm cao:  

Dạng câu hỏi về trọng âm

Dạng các câu hỏi về trọng âm sẽ thường xuất hiện ở đầu đề thi chiếm 4 câu hỏi tương ứng với 0,8 điểm chính vì thế dưới đây là các mẹo để nắm chắc 0,8 điểm đầu tiên: 

 • Trọng âm thường rơi vào các đuôi dễ nhận biết như: ion, er, al, ity, ly, ist,…
 • Trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai nếu là danh từ
 • Trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất nếu là động từ
Dạng câu hỏi về trọng âm xuất hiện trong các bài thi THPT Quốc Gia
Dạng câu hỏi về trọng âm xuất hiện trong các bài thi THPT Quốc Gia

Dạng câu hỏi về từ loại 

Mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc Gia cung cấp mẹo cho học sinh làm dạng câu hỏi về từ loại. Đối với câu hỏi này sẽ có những mẹo như sau: 

 • Danh từ thường sẽ có đuôi là: ist, er, ness, ity, or, ant,…
 • Động từ thường sẽ có đuôi là: ate, ize,…
 • Tính từ thường sẽ có đuôi: ed, ing, ful, like, ic,…
 • Trạng từ sẽ có kết thúc là đuôi: ly
 • Dạng câu hỏi về từ đồng nghĩa – từ trái nghĩa

Dạng câu hỏi về các trường hợp giao tiếp

Để có thể làm tốt những câu hỏi thuộc dạng câu hỏi giao tiếp, học sinh cần có kiến thức về dạng câu hỏi này, dưới đây là một số mẫu câu giao tiếp thường xuất hiện trong đề thi: 

 • Mẫu câu mời: Let’s / Shall we? / Would you like to? 
 • Mẫu câu bày tỏ quan điểm: I think so / I’m not sure about that / What do you think? / Do you like it? 
 • Mẫu câu cảm ơn/ xin lỗi 

Đối với dạng này cần hiểu được tình huống thông qua các từ trong câu rồi chọn đáp án phù hợp với từng tình huống của mẫu câu

Các câu hỏi về giao tiếp xuất hiện trong đề thi
Các câu hỏi về giao tiếp xuất hiện trong đề thi

Dạng đọc – hiểu đoạn văn bản và chọn câu trả lời đúng với nội dung trong đoạn văn bản đó

Dạng đọc hiểu văn các câu hỏi thường có những dạng như sau: 

 • Hỏi về thông tin khái quát của đoạn văn
 • Hỏi chi tiết về một thông tin trong đoạn văn
 • Câu hỏi suy luận từ thông tin đoạn văn

Để làm được bài dạng này cần đọc qua thông tin cả đoạn văn một cách tổng quát, sau đó chú ý đến nội dung câu hỏi và tìm thông tin liên quan ở đoạn văn. Cuối cùng lựa chọn đáp án đúng nhất với câu hỏi được đề bài đưa ra. 

Các cách để làm bài thi tiếng Anh đạt điểm cao 

Mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc Gia đạt điểm cao mang đến cho những học sinh đang loay hoay tìm kiếm thông tin để bỏ túi giúp các bạn học sinh vượt qua kì thi với số điểm mong ước. Nắm được các mẹo để không bị tình trạng lúng túng và không có kế hoạch khi trong quá trình ôn thi tiếng Anh THPT Quốc Gia. Dưới đây là các cách để làm bài thi tiếng Anh một cách suôn sẻ cho những ai đang tìm kiếm thông tin tham khảo: 

Nắm được hết kiến thức trong sách giáo khoa

Cách làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc Gia đơn giản nhất chính là nắm được toàn bộ kiến thức được cung cấp trong sách giáo khoa. Dễ hiểu hơn hết, sách giáo khoa chính là chương trình được cung cấp bởi Bộ Giáo Dục và kiến thức nền tảng cần có sẽ xuất hiện ở trong toàn bộ quyển sách này. 

Sách giáo khoa sẽ cung cấp nền tảng hệ thống những kiến thức căn bản để học sinh có thể phát triển hơn thông qua cấu trúc thi và sự giáo dục của giáo viên. Tùy vào mục đích hướng đến của mỗi học sinh để có cách học hợp lý và hiệu quả. 

Đối với những trường hợp chỉ có mong muốn thi tốt nghiệp thì nội dung sách giáo khoa là kiến thức giúp việc thi cử bớt áp lực hơn. Còn đối với những học sinh thi đại học thì đây là nền tảng để đạt được điểm cao và chinh phục những câu khó trong bài thi. 

Tạo lộ trình và kế hoạch học tiếng Anh cụ thể 

Việc lên lộ trình và kế hoạch học tiếng Anh cụ thể và khoa học cũng là một trong những mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc Gia hiệu quả. Một học sinh biết lên kế hoạch cho việc học tập riêng chắc chắn sẽ học một cách khoa học và chăm chỉ. 

Công việc tạo lộ trình học riêng đối với mỗi học sinh sẽ có sự khác nhau, tùy thuộc vào thời gian biểu của mỗi người để có thể tự tạo lộ trình phù hợp. Nhưng điều quan trọng nhất để tạo nên thành công và đạt điểm cao chính là dành nhiều thời gian cho việc học và ôn tập. Không chỉ có thế, việc học cần đan xen với thời gian nghỉ ngơi để đầu óc được thư giãn, như thế việc học mới hiệu quả được. 

Nắm chắc kiến thức mới làm đề thi thử 

Việc thi THPT Quốc Gia là cả một quá trình dài 12 năm chứ không phải ngày một ngày hai nên không được vội vàng và đừng quá lo lắng. Việc lo lắng thái quá có thể sẽ ảnh hưởng đến việc học và khiến học sinh đôi khi không nhìn nhận đúng phương hướng. Mẹo làm bài thi THPT Quốc Gia đạt điểm cao chính là nắm chắc được toàn bộ kiến thức rồi mới làm đề thi thử. 

Những đề thi từ các đợt thi THPT Quốc Gia các năm trước là lựa chọn tối ưu cho việc ôn tập của các sĩ tử. Nhưng đừng vội làm đề nếu chưa nắm được toàn bộ kiến thức và cấu trúc bài thi một cách trọn vẹn. Nắm chắc kiến thức là tiền đề để giải được những đề thi thử và các đề thi những năm trước.

Ngoài ra, hạn chế giải những bộ đề lan man trên mạng xã hội và các kênh cung cấp đề không chính thống để đỡ mất thời gian. Việc giải đề là rất tốt nhưng cũng cần phải lựa chọn đúng các đề chất lượng và gắn liền với cấu trúc đề thi để không bị hoang mang khi thi thật. 

Nắm chắc được toàn bộ kiến thức rồi mới làm đề thi thử
Nắm chắc được toàn bộ kiến thức rồi mới làm đề thi thử

Lưu ý khi làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc Gia

Mẹo làm bài thi tiếng Anh sẽ giúp những bạn học sinh sắp thi cuộc thi quan trọng có thể dễ dàng và linh hoạt làm bài thi. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý những điểm sau khi làm bài thi:

 • Cần đọc lướt qua toàn bộ đề để nắm được sự phân bổ các câu hỏi trong đề
 • Đọc kỹ và nắm chắc nội dung câu hỏi
 • Làm các phần dễ và các phần kiến thức chắc chắn trước 
 • Sau khi làm câu dễ, chuyển qua làm câu khó
 • Câu nào không biết thì dùng phương pháp loại trừ, loại trừ từ cao xuống thấp để lựa chọn đáp án cuối cùng
 • Biết cách phân chia thời gian làm bài, dành nhiều thời gian hơn cho phần khó 
 • Câu nào không biết thì bỏ qua, không nên mất thời gian làm lâu, làm xong câu dễ còn thời gian mới quay lại làm tiếp
 • Tuyệt đối không được quên điền đáp án, dù có câu không biết vẫn phải điền đáp án để tăng tỉ lệ đúng 

Các mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc Gia giúp các sĩ tử đạt điểm cao và yên tâm hơn trước khi trải qua cuộc thi quan trọng của cuộc đời. Ngoài các mẹo được cung cấp trong bài viết trên, các sĩ tử muốn điểm cao cũng cần phải có nhiệt huyết và đam mê trong việc học tiếng Anh. Làm tốt bài thi tiếng Anh trong kì thi THPT Quốc Gia sẽ giúp các bạn học sinh dần chạm đến ước mơ được làm công việc yêu thích trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm: Những vật dụng cấm mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT

The post Mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc Gia đạt điểm cao appeared first on Seoul Academy.

Rate this post
Thích Đẹp
Thích Đẹphttps://thichdep.com
Thích Đẹp: website chia sẻ bí quyết làm đẹp, review đánh giá mỹ phẩm nhằm giúp chị em lựa chọn được sản phẩm chất lượng

Bạn Có Thể Thích

Cùng Chuyên Mục