Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
spot_img

Tổ chức sự kiện thì học ngành gì? Khối nào? Học trường nào tốt?

Tổ chức sự kiện thì học ngành gì? Câu hỏi này xuất hiện nhiều trên các diễn đàn của học sinh, sinh viên khi mùa tuyển sinh mỗi năm. Đây cũng là minh chứng cho thấy các ngành học đào tạo để làm nghề tổ chức sự kiện có sức hút mạnh mẽ, đặc biệt là từ 2 – 3 năm trở lại đây. Hãy cùng Seoul Academy đi tìm đáp án bài viết cũng như khám phá ngành nghề tổ chức sự kiện.

Tìm hiểu về ngành tổ chức sự kiện

Nhắc đến ngành tổ chức sự kiện, chắc hẳn nhiều bạn quan tâm đến ngành học và lĩnh vực này đều có những hình dung cơ bản về tổ chức sự kiện. Nhưng để hiểu sâu, phần đầu tiên của bài viết sẽ giúp bạn.

Tổ chức sự kiện là gì?

Tổ chức sự kiện là những hoạt động có lịch trình nội dung cụ thể được cho phép. Hoạt động này nhằm truyền tải 1 thông điệp cụ thể và mong muốn thu hút nhiều người quan tâm hay tham gia vào. Từ sự phát triển mạnh mẽ của sự kiện mà ngành tổ chức sự kiện dần trở thành một ngành nghề, lĩnh vực riêng biệt.

Làm nghề tổ chức sự kiện là bạn sẽ đảm nhận các công việc bao gồm lên kế hoạch, triển khai kịch bản, dự trù chi phí, thiết kế,… cũng như kiểm soát xuyên suốt sự kiện từ khi bắt đầu đến lúc kết thúc. Những loại sự kiện phổ biến hiện nay như workshop, triển lãm tranh, lễ hội ca nhạc, sự kiện thể thao fifa, world cup, sự kiện trao giải,… Mỗi hoạt động, chương trình, sự kiện sẽ có 1 mục đích và cách thức tổ chức riêng. 

Tổ chức sự kiện là hoạt động có nội dung và lịch trình cụ thể
Tổ chức sự kiện là hoạt động có nội dung và lịch trình cụ thể

Ngành tổ chức sự kiện học khối nào?

Khi nhắc đến ngành tổ chức sự kiện, chắc hẳn những bạn trẻ không tránh khỏi những tò mò về ngành tổ chức sự kiện học khối nào hay thi ngành gì được làm nghề tổ chức sự kiện. Ngày nay, có 4 khối học chính để bạn dễ dàng thi vào các ngành liên quan đến sự kiện hơn chính là khối C, D, A và A1. Từ đây, học sinh cấp 3 đang chọn ngành có thể cân nhắc để chọn ngành học phù hợp với khối thi.

Tổ chức sự kiện thì học ngành gì?

Chung quy, tổ chức sự kiện sẽ liên quan đến các ngành như truyền thông, báo chí, sự kiện, đạo diễn,… Đây là những ngành có chuyên ngành đào tạo về sự kiện, chương trình, event,…. Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu thêm về các ngành như truyền thông marketing, kỹ thuật – xây dựng, mỹ thuật và nghệ thuật.

Muốn biết cụ thể tổ chức sự kiện thì học ngành gì, mọi người có thể tham khảo các ngành như:

 • Quan hệ công chúng (PR)
 • Tổ chức sự kiện
 • Quản trị sự kiện
 • Quản lý sự kiện
 • Quản trị sự kiện và lễ hội
 • Tổ chức sự kiện văn hoá
 • Đạo diễn
 • Đạo diễn sự kiện
 • Truyền thông
 • Marketing
 • Quản trị kinh doanh
 • Quan hệ quốc tế
Ngành quan hệ công chúng có thể làm tổ chức sự kiện sau khi ra trường
Ngành quan hệ công chúng có thể làm tổ chức sự kiện sau khi ra trường

Có nên học tổ chức sự kiện không? 

Học và làm việc trong ngành tổ chức sự kiện là mơ ước của nhiều bạn trẻ hiện nay. Vì vậy, việc tìm kiếm những chủ đề liên quan đến ngành tổ chức sự kiện như tổ chức sự kiện thì học ngành gì hay học khối nào là chuyện bình thường. Thế nhưng, nhiều bạn trẻ vẫn tự hỏi có nên học tổ chức sự kiện vì không biết rõ thực trạng việc làm hay sự phát triển của ngành. Vậy hãy cùng giải đảm dưới đây.

Ưu điểm của ngành nghề tổ chức sự kiện

Ưu điểm của một ngành nghề là thông tin hữu ích để bạn biết được mình có nên học ngành này hay không. Vậy nên, cùng theo dõi những ưu điểm của ngành tổ chức sự kiện dưới đây:

 • Ngành tổ chức sự kiện tại Việt Nam đang rất phát triển, cụ thể là những sự kiện âm nhạc hay sự kiện thể thao được đầu tư quy mô hoành tráng. Bên cạnh đó, hiệu ứng của sự kiện có tính lan truyền và quảng bá rộng rãi, từ đây tạo nhiều cơ hội cho ngành nghề tổ chức sự kiện.
 • Đa dạng cơ hội việc làm: Khi làm trong lĩnh vực tổ chức sự kiện, bạn sẽ được đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau như đạo diễn sự kiện, nhân viên kinh doanh sự kiện, điều phối viên, helper sự kiện, nhân viên thiết kế, kỹ thuật viên âm thanh – ánh sáng,…
 • Thu nhập cao: Nếu làm việc chăm chỉ và thăng tiến lên vị trí cao thì ngành tổ chức sự kiện có mức lương rất cao.
 • Công việc không gò bó, thường xuyên di chuyển nhiều và tiếp xúc với nhiều người. Không bị nhàm chán, ngồi 1 chỗ.
 • Làm việc dựa trên thực tế nhiều hơn là sách vở. Bạn được áp dụng các kinh nghiệm sống, kinh nghiệm trong công việc để góp phần tạo những sự kiện có sự đặc sắc và mới mẻ riêng.
Làm nghề tổ chức sự kiện được giao lưu với nhiều người
Làm nghề tổ chức sự kiện được giao lưu với nhiều người

“Mặt trái” của ngành nghề tổ chức sự kiện

Bên cạnh những ưu điểm trên, ngành tổ chức sự kiện cũng có những vất vả và “mặt trái” mà ít ai biết. Việc cân nhắc có nên học tổ chức sự kiện và đưa ra lựa chọn tốt nhất khi bạn tìm hiểu những nhược điểm của ngành như sau:

 • Làm việc với lịch trình dày đặc trong thời gian ngắn: Để tổ chức một sự kiện thành công, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để làm việc, xây dựng ý tưởng, góp phần vào tổ chức sự kiện. Đặc biệt, khoảng thời gian trước khi sự kiện diễn ra 5 – 7 ngày, bạn có thể sẽ mất ngủ, làm việc liên tục từ 12-24 tiếng. Điều này đảm bảo sự kiện diễn ra suôn sẻ và trơn tru, đúng kế hoạch. Lúc này, bạn sẽ bị “bào mòn” sức khoẻ và có thể bệnh nếu như không có một sức khỏe tốt.
 • Mức lương thấp khi mới ra trường: Trên thực tế, lương của các vị trí tổ chức sự kiện cao so với các ngành nghề khác. Nhưng so với khối lượng và sự vất vả trong công việc thì mức lương của sinh viên mới ra trường rất thấp. Do đó, nếu không kiên nhẫn trong thời gian đầu, bạn dễ chán nản và bỏ cuộc.

Học tổ chức sự kiện, có nên hay không?

Như vậy, câu trả lời cho vấn đề có nên học tổ chức sự kiện sẽ phụ thuộc rất nhiều vào bản thân bạn sau khi cân nhắc giữa ưu điểm và hạn chế của ngành. Nếu bạn là người có sức khoẻ tốt, muốn làm công việc năng động, có tố chất trong ngành cũng như đam mê thì việc học tổ chức sự kiện là lựa chọn quá hoàn hảo. Ngược lại, nếu bạn có xu hướng ổn định, không thích công việc di chuyển nhiều hay không giỏi giao tiếp thì bạn nên cân nhắc lại khi muốn đăng ký học ngành tổ chức sự kiện.

Xem thêm: Học nghề Wedding Planner ở đâu? Yếu tố cần có của người học

Cơ hội việc làm của nghề tổ chức sự kiện 

Nếu nhắc đến ngành tổ chức sự kiện, mọi người sẽ nghĩ đến những nhân viên chuyên tổ chức các buổi lễ, chương trình, sự kiện. Nhưng cụ thể là công việc gì, dưới đây là những cơ hội việc làm trong lĩnh vực tổ chức sự kiện mà bạn có thể tham khảo:

Đạo diễn sự kiện

Vị trí đạo diễn sự kiện là người có vị trí cao nhất trong một sự kiện. Nếu có khả năng, bạn sẽ nắm chính vị trí đạo diễn hoặc bạn có thể làm đạo diễn sự kiện cùng 1 nhóm hoặc 1 ekip. Đạo diễn sự kiện có thể chia thành đạo diễn sân khấu, đạo diễn âm nhạc, đạo diễn kịch bản và đạo diễn ánh sáng. Cùng với đó, mức lương của vị trí đạo diễn sự kiện rất cao nên nhiệm vụ và trách nhiệm cũng cao nhất.

Vị trí đạo diễn sân khấu trong ngành tổ chức sự kiện
Vị trí đạo diễn sân khấu trong ngành tổ chức sự kiện

Điều phối viên sự kiện

Điều phối viên sự kiện hay còn được gọi là người chạy sự kiện. Nhiệm vụ của điều phối viên chính là đảm bảo sự kiện hoạt động trơn tru, điều phối ánh sáng và âm thanh. Điều phối viên là vị trí dễ dàng nhận thấy vì thường mặc đồ đen, được trang bị bộ đàm và một số thường đứng đón khách ở sảnh,…

Muốn làm ở vị trí điều phối viên, đa phần ứng viên phải có kinh nghiệm trên 1 năm. Vì đây là vị trí khá quan trọng trong khâu tổ chức sự kiện, chương trình. Mức lương cứng của điều phối viên thường từ 10.000.000đ/ tháng trở lên.

Điều phối viên là vị trí không thể thiếu trong sự kiện
Điều phối viên là vị trí không thể thiếu trong sự kiện

Thiết kế đồ hoạ 2D

Nhân viên thiết kế đồ hoạ tại sự kiện sẽ là người thiết kế các ấn phẩm, card, quà tặng, hồ sơ, portfolio, backdrop, banner hay standee,… cho sự kiện. Mức lương của nhân viên thiết kế đồ hoạ 2D khoảng 8.000.000 – 12.000.000đ/ tháng nếu có kinh nghiệm từ 1 năm trở lên. Nếu làm tốt, mức lương của bạn sẽ được tăng lên đến hơn 30.000.000đ/ tháng.

Thiết kế đồ hoạ 3D

Cũng là vị trí thiết kế nhưng nhân viên thiết kế đồ hoạ 3D có nhiệm vụ khác với nhân viên thiết kế đồ hoạ 2D. Dựng sân khấu 3D, 3D toàn bộ chương trình, sự kiện là công việc chính là thiết kế đồ hoạ 3D. Ngoài ra, vị trí này sẽ tham gia quyết định việc chốt sale và nhận dự án vì công việc này có sự liên quan với nhau.

Công việc của thiết kế đồ hoạ 3D là dực sân khấu 3D
Công việc của thiết kế đồ hoạ 3D là dực sân khấu 3D

Helper sự kiện

Ngành tổ chức sự kiện không thể thiếu vị trí helper. Đây là vị trí không quan trọng nhưng cũng không thể thiếu. Nếu helper sự kiện, bạn phải hỗ trợ những công việc như gắn mic cho talent, chỉ đường, dán sticker hay bê vác đồ,…. Những công việc này thường tuyển các bạn sinh viên hay thực tập để các bạn làm quen với môi trường của sự kiện, chương trình và làm kinh nghiệm làm việc sau này.

Nhân viên kinh doanh sự kiện 

Nhân viên kinh doanh của sự kiện chính là nhân viên sale event. Vị trí này cần thực hiện những công việc như tư vấn cho khách hàng những địa điểm, thiết bị hay nhân sự cần chuẩn bị cho một sự kiện. Yêu cầu của một nhân viên kinh doanh sự kiện là có ngoại hình, kinh nghiệm tối thiểu 1 năm, hoạt bát, năng động, giao tiếp tốt, khả năng quan hệ,…

Nhân viên kỹ thuật âm thanh – ánh sáng

Kỹ thuật viên âm thanh – ánh sáng trong một sự kiện là người chịu trách nhiệm điều chỉnh hệ thống âm thanh và ánh sáng của sự kiện theo nội dung trên sân khấu và yêu cầu của đạo diễn.

Nhân viên kỹ thuật âm thanh và ánh sáng tại sự kiện
Nhân viên kỹ thuật âm thanh và ánh sáng tại sự kiện

Xem thêm: Học nghề âm thanh ánh sáng và những lưu ý về khóa học

Người sáng tạo nội dung

Những nội dung trong sự kiện sẽ được xây dựng bởi người sáng tạo nội dung hay copywriter/ content. Ngoài ra, bạn phải đảm nhiệm việc lên ý tưởng và nội dung để truyền thông cho chương trình, sự kiện,…

Mức lương của tổ chức sự kiện

Công việc của nhân viên tổ chức sự kiện không cố định, chức năng của mỗi vị trí chuyên viên tổ chức sự kiện cũng khác nhau. Vì vậy, mức lương của nhân viên tổ chức sự kiện cũng khác nhau. Trung bình mức thu nhập của nhân viên ngành tổ chức sự kiện sẽ dao động:

 • Từ 4.000.000 – 6.000.000đ/ tháng đối với người chưa có kinh nghiệm, đang trong quá trình thực tập. 
 • Từ 8.000.000 – 10.000.000đ/ tháng đối với người đã có kinh nghiệm khoảng 1-2 năm.
 • Từ 20.000.000 hoặc hơn khi làm việc từ 3-5 năm trở lên.

Mức lương này có thể thay đổi tùy theo năng lực, sự cố gắng, chăm chỉ và vị trí làm việc của mỗi bộ phận mà bản đảm nhiệm trong sự kiện. Có những nhân viên có mức lương tháng lên đến 100.000.000 – 200.000.000đ.

Tổ chức sự kiện cần những tố chất gì?

Sau khi tìm hiểu tổ chức sự kiện thì học ngành gì, nhiều bạn thắc mắc về các tố chức mà ngành tổ chức sự kiện yêu cầu. Thật ra, có rất nhiều tố chất mà lĩnh vực tổ chức sự kiện cần có. Tuy nhiên, dưới đây là 5 tố chất chính để biết bạn có thành công khi theo đuổi ngành nghề này không.

Sức khoẻ

Tố chất đầu tiên mà mọi người cần phải có để theo nghề tổ chức sự kiện chính là sức khoẻ. Không chỉ riêng nghề tổ chức sự kiện mà ngành nghề nào cũng cần sức khoẻ tốt. Tuy nhiên, nghề tổ chức sự kiện phải thường xuyên làm việc với lịch trình thức khuya, dậy sớm. Đối với những sự kiện dù nhỏ hay lớn, việc thức đến 2-3h sáng là chuyện không thể tránh khỏi. Vì bạn cần phải kiểm tra setup sân khấu, đèn, dụng cụ sử dụng trong sự kiện,…

Sức khỏe là nhân tố quan trọng để làm trong lĩnh vực tổ chức sự kiện
Sức khỏe là nhân tố quan trọng để làm trong lĩnh vực tổ chức sự kiện

Sự sáng tạo

Sự sáng tạo là yếu tố “nòng cốt: của một sự kiện. Nếu bạn không có tính sáng tạo, không có ý tưởng sự kiện sẽ diễn ra như thế nào, khách mời là ai hay làm sao để thu hút nhiều đối tượng tham gia thì bạn không thể làm sự kiện. 

Đặc biệt, đối với các sự kiện khác nhau thì bạn cần phải sáng tạo để tổ chức nên sự kiện khác, có điểm nổi bật khác, không thể làm giống nhau. Sự sáng tạo là quá trình tích lũy kinh nghiệm từ công việc và cuộc sống nên bạn hoàn toàn có thể rèn luyện ngay từ bây giờ.

Sự tỉ mỉ, chăm chút

Tiếp theo, tố chất thứ 3 mà người làm tổ chức sự kiện cần phải có chính là sự chăm chút, tỉ mỉ. Nếu làm sự kiện, bạn không bao giờ được phép bỏ qua những chi tiết nhỏ. Ví dụ: Khi bạn tổ chức sự kiện tại biển, bạn phải quan tâm đến từng chi tiết nhỏ có phù hợp với concept ở biển hay không, từ tấm thiệp mời đến khăn trải bàn hay màu sắc chính của sự kiện,… Tất cả những chi tiết đó sẽ nói lên được sự kiện của bạn có thành công hay không.

Chủ động, linh hoạt

Sự chủ động và linh hoạt là tố chất cần thiết của người làm tổ chức sự kiện. Mặc dù đã có kế hoạch sẵn từ trước nhưng trong suốt quá trình tổ chức sự kiện, các tình huống phát sinh khác nhau sẽ xảy ra liên tục. Vì thế, bạn phải có yếu tố linh hoạt, nhạy bén để chủ động giải quyết vấn đề phát sinh, ứng phó với mọi tình huống khẩn cấp. Ví dụ: sự kiện tổ chức ngoài trời gặp trời mưa thì phải giải quyết như thế nào, đang tổ chức sự kiện nhưng bị cúp điện thì bạn phải làm gì, liên hệ với ai,…

Nhân viên sự kiện cần sự chủ động và linh hoạt
Nhân viên sự kiện cần sự chủ động và linh hoạt

Sự nhạy bén với công nghệ mới

Ngành tổ chức sự kiện ngày nay liên tục biến đổi. Do đó bạn cần nhạy bén với công nghệ để áp dụng vào những sự kiện mà bản thân tổ chức. Bạn nên tạo thói quen quan sát các chương trình, các sự kiện lớn ở áp dụng công nghệ đèn, công nghệ âm thanh ánh sáng, màn hình led cho sân khấu tốt nhất. Từ đó, bạn dễ dàng tận dụng những công nghệ mới để cải tiến sự kiện mà mình tổ chức.

Ngành tổ chức sự kiện học trường nào ở TPHCM và Hà Nội

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở hệ Đại học, Cao đẳng và Trung cấp đào tạo ngành tổ chức sự kiện. Điều này tạo sự thuận lợi cho học viên khi muốn chọn địa chỉ học phù hợp với khả năng, sở thích và điều kiện kinh tế của mình. Cùng tham khảo ngành tổ chức sự kiện học trường nào ở TPHCM và Hà Nội tốt dưới đây nhé!

Các trường Đại học – Cao đẳng đào tạo ngành học về tổ chức sự kiện:

 • Đại học sân khấu Điện ảnh Hà Nội
 • Đại học quốc gia TPHCM
 • Đại học quốc gia Hà Nội
 • Đại học Văn Lang
 • Học viện Báo chí Tuyên truyền
 • Đại học Văn hoá Hà Nội
 •  Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội
 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM
 • Đại học Tôn Đức Thắng
 • Cao đẳng FPT
Sinh viên ngành sự kiện tại trường Đại học Văn Lang
Sinh viên ngành sự kiện tại trường Đại học Văn Lang

Các trường trung cấp  đào tạo ngành học về tổ chức sự kiện:

 • Trung tâm đào tạo quốc tế Kent
 • Trường trung cấp Việt Giao
 • Viện nghiên cứu và đào tạo quảng cáo Việt Nam
 • Học viện quốc tế BMG

Bài viết trên đã giải đáp những thắc mắc liên quan về ngành tổ chức sự kiện. Hy vọng qua đây các bạn có thể có thể hiểu thêm về tổ chức sự kiện thì học ngành gì, học khối nào, trường gì. Seoul Academy chúc các bạn sớm chọn được ngành học phù hợp và thành công trên con đường mình đã chọn!

The post Tổ chức sự kiện thì học ngành gì? Khối nào? Học trường nào tốt? appeared first on Seoul Academy.

Rate this post
Thích Đẹp
Thích Đẹphttps://thichdep.com
Thích Đẹp: website chia sẻ bí quyết làm đẹp, review đánh giá mỹ phẩm nhằm giúp chị em lựa chọn được sản phẩm chất lượng

Bạn Có Thể Thích

Cùng Chuyên Mục