Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
spot_img

Có bằng B2 có được lái xe máy không?

Có bằng B2 có được lái xe máy không? Câu hỏi này khiến một số người tranh cãi vì chưa thể tìm ra đáp án chính xác. Theo quy định, người lái chỉ được điều khiển loại phương tiện được cho phép tương ứng với bằng lái của mình. Nếu không sẽ bị phạt theo mức độ lỗi gây ra. Do đó, cùng bài viết đi tìm đáp án được cập nhập mới nhất năm 2023 ở dưới đây nhé!

Bằng B2 được lái xe gì?

Bằng B2 là loại giấy phép lái xe được cấp cho người hành nghề lái xe điều khiển các loại ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.5 tấn và các loại xe theo quy định của giấy phép lái xe hạng B1. Như vậy, giấy phép lái xe B2 có thể dễ hiểu là dùng để lái được xe dịch vụ, xe chở hàng,… và xe gia đình, xe cá nhân.

Căn cứ vào điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, các loại xe được phép điều khiển của bằng hạng B2 bao gồm:

 • Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.5 tấn
 • Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, bao gồm chỗ ngồi của tài xế hay ô tô dành cho người khuyết tật
 • Ô tô tải, đã tính cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.5 tấn
 • Máy kéo kéo 1 rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.5 tấn
Bằng lái B2 được cấp cho những người hành nghề lái xe và các loại xe quy định hạng B1
Bằng lái B2 được cấp cho những người hành nghề lái xe và các loại xe quy định hạng B1

Vậy có bằng B2 có được lái xe máy không, câu trả lời sẽ được giải đáp chính xác trong phần mục tiếp theo của bài viết.

Có bằng B2 có được lái xe máy không?

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người điều khiển phương tiện giao thông được cấp giấy phép khi đáp ứng đầy đủ điều kiện về sức khỏe, độ tuổi. Cùng với đó, xe máy và ô tô là 2 loại phương tiện giao thông khác nhau. Người lái cần có giấy phép tương ứng với loại phương tiện cơ giới thì mới là tuân thủ đúng quy định. 

Từ những quy định trên, câu trả lời cho câu hỏi “Có bằng B2 có được lái xe không?” chính là không, mọi người không thể lái xe máy khi chỉ có bằng lái xe ô tô B2 mà không có bằng lái xe máy. Nói cách khác, giấy phép lái xe hạng B2 không thể thay thế cho giấy phép lái xe máy. Nếu không tuân thủ đúng quy định, bạn có thể bị xét vào trường hợp không có bằng lái xe và bị phạt với mức phạt tương ứng.

Bằng lái B2 không thể lái xe máy
Bằng lái B2 không thể lái xe máy

Ngoài ra, cách vận hành xe máy, điều khiển xe cũng như quy luật của xe máy có một số khác với xe ô tô. Vậy nên, bạn không thể sử dụng kiến thức và kỹ năng của việc lái xe ô tô để áp dụng vào việc điều khiển xe máy. Điều này không đảm bảo an toàn giao thông cũng như dễ gây tai nạn khi đang lưu thông.

Sử dụng bằng B2 để lái xe máy sẽ phạt gì?

Trong trường hợp bạn đã có bằng B2, chưa có bằng lái xe máy nhưng điều khiển các loại xe máy cơ giới trên đường thì bạn đã vi phạm luật giao thông đã quy định trước đó. Căn cứ theo điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người lái xe máy 2 bánh, 3 bánh nhưng không có bằng lái xe hạng tương ứng như A1, A2 hay A3 thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 3-4 triệu đồng. Do đó, muốn đi xe máy thì mọi người bắt buộc phải có giấy phép lái xe dành cho hạng điều khiển xe máy.

Sử dụng bằng lái B2 để lái xe máy sẽ bị phạt tiền theo mức quy định
Sử dụng bằng lái B2 để lái xe máy sẽ bị phạt tiền theo mức quy định

Loại bằng lái nào được lái xe máy?

Trên thực tế, mọi người không thể sử dụng bằng lái ô tô hạng B2 để lái xe máy. Vậy những loại bằng lái nào được phép lái xe máy? Theo quy định mới nhất, bạn được phép lái xe máy khi sở hữu các loại bằng hạng A1, A2 và A3. Đây là các loại giấy phép lái xe mô tô 2 bánh có dung tích 50cm3 trở lên và xe mô tô 3 bánh đặc thù, máy kéo có trọng tải dưới 1 tấn. Trong đó:

 • Bằng lái hạng A1 là loại giấy phép lái xe cho phép điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3.
 • Bằng lái hạng A2 là loại giấy phép lái xe cho phép điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên và các loại xe quy định cho phép điều khiển các loại xe hạng A1.
 • Bằng lái hạng A3 là loại giấy phép lái xe cho phép điều khiển xe mô tô 3 bánh, các loại xe quy định cho phép điều khiển các loại xe hạng A1 và các xe tương tự.
Bằng lái xe máy là các loại giấy phép hạng A1, A2, A3
Bằng lái xe máy là các loại giấy phép hạng A1, A2, A3

Xem thêm: Giấy phép lái xe quá hạn dưới 3 tháng có bị phạt không?

Những loại giấy phép được sử dụng ở nước ta

Mỗi loại giấy phép lái xe sẽ tương ứng với quy định về các loại phương tiện giao thông nhất định. Chính vì vậy, để hiểu thêm về quy định các loại bằng ở nước ta, bạn có thể tham khảo những thông tin sau đây:

 • Bằng lái xe hạng A1: loại giấy phép lái xe cho phép điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3.
 • Bằng lái xe hạng A2: loại giấy phép lái xe cho phép điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên và các loại xe quy định cho phép điều khiển các loại xe hạng A1.
 • Bằng lái xe hạng A3: loại giấy phép lái xe cho phép điều khiển xe mô tô 3 bánh, các loại xe quy định cho phép điều khiển các loại xe hạng A1 và các xe tương tự.
 • Bằng lái xe hạng A4: loại giấy phép lái xe cho phép điều khiển máy kéo có trọng tải đến 1 tấn.
 • Bằng lái xe hạng B1: loại giấy phép lái xe cấp cho người không hành nghề lái xe. Người lái được phép lái các loại xe ô tô tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi của tài xế; ô tô tải, kể cả ô tô chuyên dụng số tự động có thiết kế dưới 3.5 tấn; ô tô dùng cho người khuyết tật.
 • Bằng lái xe hạng B2: loại giấy phép lái xe cấp cho người hành nghề lái xe. Người lái được phép lái các loại xe ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.5 và các loại xe quy định cho giấy phép hạng B1.
 • Bằng lái xe hạng C: loại giấy phép lái xe cho phép điều khiển ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3.5 tấn trở lên; máy kéo kéo 1 rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3.5 tấn trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép hạng B1, B2.
 • Bằng lái xe hạng D: loại giấy phép lái xe cho phép điều khiển ô tô chở người từ 10-30 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi của tài xế và các loại xe quy định cho giấy phép hạng B1, B2, C.
Bằng lái xe hạng D cho phép lái xe từ 10-30 chỗ
Bằng lái xe hạng D cho phép lái xe từ 10-30 chỗ
 • Bằng lái xe hạng E: loại giấy phép lái xe cho phép điều khiển ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi và các loại xe quy định cho phép hạng B1, B2, C và D.
 • Bằng lái xe hạng F: loại giấy phép lái xe cấp cho người đã có giấy phép lái xe hạng B2, C, D và E. Bằng F có thể điều khiển các loại xe ô tô tương ứng kéo rơ moóc có trọng tải thiết kế lớn hơn 750kg, sơ mi rơ moóc, ô tô khách nối toa. Cụ thể như sau:
 • Hạng FB2: cấp cho người lái xe ô tô để lái các loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng B2 có kéo rơ mooc và được điều khiển các loại xe quy định cho phép lái xe hạng B1 và B2.
 • Hạng FC: cấp cho người lái xe ô tô để lái các loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng C có máy kéo rơ moóc, ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ mooc và được điều khiển các loại xe quy định cho giấy phép hạng B1, B2, C và FB2.
 • Hạng FD: cấp cho người lái xe ô tô để lái các loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng D có máy kéo rơ moóc và được điều khiển các loại xe quy định cho giấy phép hạng B1, B2, C, D và FB2.
 • Hạng FE: cấp cho người lái xe ô tô để lái các loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng E có máy kéo rơ moóc và được điều khiển các loại xe ô tô chở khách nối toa; các loại xe quy định cho giấy phép hạng B1, B2, C, D, E, FD và FB2

Từ những thông tin trên, bạn đọc chắc hẳn đã hiểu rõ bằng lái B2, các loại bằng được phép điều khiển xe máy cũng như có bằng B2 có được lái xe máy hay không. Từ đó bạn có thể nắm rõ quy tắc điều khiển phương tiện giao thông đường bộ và tuân thủ đúng quy định. Hãy theo dõi website để đón chờ những bài đọc hữu ích về lái xe nhé!

The post Có bằng B2 có được lái xe máy không? appeared first on Seoul Academy.

Rate this post
Thích Đẹp
Thích Đẹphttps://thichdep.com
Thích Đẹp: website chia sẻ bí quyết làm đẹp, review đánh giá mỹ phẩm nhằm giúp chị em lựa chọn được sản phẩm chất lượng

Bạn Có Thể Thích

Cùng Chuyên Mục