Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024
spot_img

Xét học bạ có được cộng điểm ưu tiên không?

Xét học bạ là một trong các hình thức tuyển sinh Đại học, Cao đẳng. Tuy nhiên nhiều người vẫn không biết liệu xét học bạ có được cộng điểm ưu tiên không, có khác biệt gì so với hình thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Nếu cũng đang băn khoăn về vấn đề này mọi người có thể tham khảo các thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn.

Thế nào là cộng điểm ưu tiên?

Điểm ưu tiên giống như tên gọi là điểm dành có các đối tượng ưu tiên. Theo quy định nếu nằm trong các trường hợp nhất định, thí sinh dự thi sẽ được cộng thêm điểm số tương ứng. Khi được cộng điểm này sẽ tạo nên mức chênh lệch giữa thí sinh bình thường với thí sinh được hưởng điểm ưu tiên.

Nhiều hợp mọi người sẽ được cộng điểm ưu tiên
Nhiều hợp mọi người sẽ được cộng điểm ưu tiên

Hiện nay có 2 loại điểm ưu tiên đó là điểm ưu tiên vùng và ưu tiên đối tượng chính sách. Với điểm ưu tiên vùng sẽ xét cho các thí sinh có hộ khẩu thường trú ở các khu vực vùng sâu vùng xa, vùng núi khó khăn, xã biên giới… Điểm ưu tiên khu vực có thể từ 0,25 đến 2 điểm. Trong khi đó điểm ưu tiên đối tượng chính sách là những thí sinh thuộc các nhóm đối tượng đặc biệt theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thuộc các diện này thí sinh có thể được cộng từ 1 đến 2 điểm.

Xét học bạ có được cộng điểm ưu tiên không?

Xét học bạ có được cộng điểm ưu tiên không đáp án là . Điều này cũng tương tự như khi mọi người xét điểm thi. Xét học bạ được tính dựa trên điểm 3 năm THPT hoặc điểm trung bình năm lớp 12. Và nếu điểm mọi người đủ điều kiện xét tuyển vào một ngành nào đó cũng được cộng thêm ưu tiên như bình thường. Do đó các thí sinh nên có sự tìm hiểu kỹ để tránh mất đi quyền lợi của bản thân. 

Nếu thắc mắc việc xét học bạ có được cộng điểm vùng không hay xét học bạ có được cộng điểm dân tộc không thì mọi người có thể yên tâm. Chỉ cần nằm trong vùng khó khăn và trường hợp dân tộc thiểu số đúng quy định sẽ được cộng điểm.

Xét học bạ vẫn được cộng điểm ưu tiên
Xét học bạ vẫn được cộng điểm ưu tiên

Các câu hỏi liên quan đến xét học bạ

Bên cạnh việc xét học bạ có được cộng điểm ưu tiên không còn khá nhiều các vấn đề khác mà mọi người cần lưu ý. Dưới đây là một vài các giải đáp giúp thí sinh hiểu hơn về hình thức ứng tuyển bằng xét học bạ.

Vừa xét học bạ vừa xét điểm thi được không?

Nhiều người không biết việc nếu đã xét điểm thi thì có được xét học bạ không. Trên thực tế hai hình thức này là hoàn toàn độc lập. Và mọi người hoàn toàn có thể nộp hồ sơ bằng cả 2 hình thức này. Xét điểm thi một ngành ở một trường Đại học, Cao đẳng nào đó và tiếp tục xét học bạ với ngành khác trường khác hoàn toàn hợp lệ.

Có thể vừa xét học bạ vừa xét điểm thi
Có thể vừa xét học bạ vừa xét điểm thi

Xét học bạ nhiều trường được không?

Xét học bạ thí sinh hoàn toàn có thể nộp hồ sơ ở nhiều trường khác nhau. Việc các trường tuyển sinh là độc lập nên nộp hồ sơ cũng là độc lập. Do đó mọi người hoàn toàn có thể tiến hành xét học bạ tại nhiều trường nhằm tìm kiếm các cơ hội học tập tốt hơn cho mình.

Xét học bạ nhiều trường là bình thường
Xét học bạ nhiều trường là bình thường

Nên xét học bạ hay điểm thi?

Việc nên xét học bạ hay điểm thi là phụ thuộc vào từng thí sinh và điều kiện thực tế. Đặc biệt mọi người nên căn cứ vào ngành mình muốn học để có lựa chọn phù hợp. Không phải trường Đại học nào cũng có ngành xét học bạ. Rất nhiều các ngành chỉ ưu tiên xét điểm thi. Do đó hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin tuyển sinh những năm trước để có sự lựa chọn tốt nhất.

Thí sinh tự do được xét học bạ không?

Thí sinh tự do có được xét học bạ không là điều mà nhiều người băn khoăn. Tuy nhiên đáp án sẽ còn phụ thuộc vào phương thức tuyển sinh của từng trường. Có những trường chấp nhận cho thí sinh tự do xét học bạ và ngược lại cũng nhiều nơi không đồng ý. Do đó trước kỳ thi hãy đọc kỹ các thông báo tuyển sinh của trường để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Thí sinh tự do nên đọc thông báo tuyển sinh của trường để biết rõ hơn quy định
Thí sinh tự do nên đọc thông báo tuyển sinh của trường để biết rõ hơn quy định

Những lưu ý khi đăng ký xét học bạ

Hình thức xét học bạ ra đời đã phần nào giảm được áp lực thi cử cho các thí sinh. Tuy nhiên để có thể thuận lợi nộp hồ sơ ứng tuyển loại hình xét học bạ mọi người nên lưu ý một vài vấn đề sau:

  • Đảm bảo kết quả học tập của mọi người tốt rồi hãy chọn hình thức xét tuyển học bạ.
  • Khi chọn xét tuyển học bạ mọi người cần thường xuyên cập nhật thông tin ở trường mà mình muốn theo học. Nắm bằng đúng thời gian, nộp hồ sơ sớm là một lợi thế rất lớn.
  • Hãy cân nhắc kỹ về việc chọn tổ hợp môn xét tuyển. Nhiều người bị nhầm lẫn giữa tổ hợp môn thi tốt nghiệp THPT và tổ hợp môn xét học bạ. Trên thực tế hai loại hình này không liên quan với nhau. Do đó dù chọn tổ hợp môn xã hội khi thi thì lúc xét học bạ mọi người hoàn toàn có thể chọn tổ hợp tự nhiên nếu điểm số tốt hơn.
  • Ngoài ra hãy tìm hiểu kỹ thông tin hồ sơ và có sự chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, đảm bảo đúng quy định.

Qua các thông tin trên Seoul Academy hy vọng mọi người sẽ hiểu hơn việc xét học bạ có được cộng điểm ưu tiên không. Nói tóm lại dù là xét học bạ hay điểm thi mọi người đều được cộng điểm ưu tiên nếu nằm trong trường hợp quy định. Bỏ qua điểm ưu tiên sẽ khiến bản thân mất đi rất nhiều lợi thế khi xét tuyển. Do đó hãy tìm hiểu kỹ thông tin này để giúp mình tìm được những ngành học lý tưởng nhất.

The post Xét học bạ có được cộng điểm ưu tiên không? appeared first on Seoul Academy.

Rate this post
Thích Đẹp
Thích Đẹphttps://thichdep.com
Thích Đẹp: website chia sẻ bí quyết làm đẹp, review đánh giá mỹ phẩm nhằm giúp chị em lựa chọn được sản phẩm chất lượng

Bạn Có Thể Thích

Cùng Chuyên Mục