Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
spot_img

Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì? Có phù hợp không?

Học công nghệ thông tin là lựa chọn hoàn hảo dành cho những bạn đam mê ngành công nghệ. Đây cũng là ngành học tạo ra nhiều cơ hội việc làm tốt cũng như mức lương cao. Tuy nhiên, đa số đối tượng đăng ký ngành công nghệ thông tin. Vậy nữ học công nghệ thông tin ra làm gì? Liệu nữ có phù hợp với ngành công nghệ thông tin? Cùng Seoul Academy tìm hiểu ngay sau đây.

Nữ có phù hợp với ngành công nghệ thông tin không?

Nữ có học được ngành công nghệ thông tin? Hay nữ có phù hợp với ngành học này hay không? Những câu hỏi này không còn là vấn đề xa lạ khi mọi người hiếm khi thấy nữ học và làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Tuy nhiên trên thực tế, nếu có đam mê với ngành học này, con gái hoàn toàn có thể chọn học công nghệ thông tin và ra trường làm việc tại các vị trí liên quan. 

Thứ nhất, ngành công nghệ thông tin không phân biệt nam nữ. Quan trọng là năng lực của bạn có đáp ứng đầy đủ yêu cầu của ngành và tính cách có thích ứng được với ngành nghề này. Ngành công nghệ thông tin là ngành nghiên cứu một lĩnh vực sáng tạo nào đó, điều này lại phù hợp với nam hơn là nữ. Đó là lý do vì sao nhiều người cho rằng nữ không phù hợp với ngành IT.

Các bạn nữ hoàn toàn có thể học công nghệ thông tin
Các bạn nữ hoàn toàn có thể học công nghệ thông tin

Thứ hai, có rất nhiều nữ lập trình viên nổi tiếng và đóng góp lớn cho ngành nghề công nghệ thông tin. Điển hình tại Việt Nam có Nguyễn Thị Thu Huyền (CEO VietIS), Trương Thị Ngọc Ánh (CTO của Topica Edtech Group) hay tại nước ngoài có Jade Raymond, Edith Clarke, Ada Lovelace,… Điều này là câu trả lời xác đáng nhất cho vấn đề nữ có phù hợp với ngành công nghệ thông tin hay không.

Thứ ba, ngành công nghệ thông tin hiện nay là ngành nghề nằm trong TOP những ngành có triển vọng trong những năm tới. Đồng nghĩa với việc bạn có nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường với đa dạng vị trí. Hơn nữa, mức lương của ngành sau khi tốt nghiệp cũng rất cao, khoảng 10 – hơn 50 triệu/ tháng tuỳ vị trí và kinh nghiệm.

Vậy nữ học công nghệ thông tin ra làm gì? Hãy tiếp tục theo dõi phần mục tiếp theo của bài viết để tìm đáp án cụ thể.

Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì? 

Với nhiều người, nữ học công nghệ thông tin ra làm gì là một câu hỏi khó vì rất ít nữ chọn học và theo đuổi lĩnh vực này. Tuy nhiên, công nghệ thông tin ngày nay áp dụng được hầu hết tất cả lĩnh vực. Có nghĩa là bạn có thể học công nghệ thông tin để làm đúng ngày hoặc trái ngành đều được.

Nếu đam mê ngành IT, nữ học công nghệ thông tin ra làm gì? Bạn có thể tham khảo các vị trí dưới đây:

 • Tester
 • Quản trị database
 • Coder
 • Thiết kế website
 • Phát triển webapp
 • Nhà phát triển game
 • Pentester
Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì là câu hỏi khó khi ít nữ học ngành này
Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì là câu hỏi khó khi ít nữ học ngành này

Nếu muốn “lấn sân” sang các lĩnh vực mới có liên quan đến ngành công nghệ thông tin, các bạn nữ hoàn toàn có thể chọn làm ở các vị trí như: 

 • Digital marketing
 • Sales sản phẩm/ dịch vụ IT hoặc công nghệ
 • Truyền thông
 • Luật an toàn thông tin
 • Tham gia phát triển sản phẩm công nghệ

4 ngành nghề phù hợp với nữ khi học công nghệ thông tin

Như vậy, nữ học công nghệ thông tin ra trường có thể trở thành tester, pentester, thiết kế webapp, nhà phát triển game,… Nhưng muốn làm việc ở các vị trí này cần đăng ký chuyên ngành nào? Một số gợi ý dành cho bạn như sau:

 • Thiết kế website – Web Designer
 • Quản trị dữ liệu – Database Administrator
 • Phát triển cơ sở dữ liệu – Database Developer
 • Đảm bảo và kiểm soát quy trình, chất lượng sản phẩm – QA/ QC

Thiết kế website – Web Designer

Một trong những ngành nghề phù hợp với nữ khi học công nghệ thông tin chính là thiết kế website hay còn gọi là web designer. Để dễ hiểu hơn, công việc của web designer được kết hợp từ việc lập trình web và thiết kế đồ hoạ. Vị trí này đòi hỏi bạn nữ phải có kỹ năng tốt trong việc thiết kế và kiến thức cơ bản về lập trình website để mã hóa thiết kế của mình.

Thông thường, vị trí web designer thường bị nhầm lẫn với web developer (phát triển website) và website program (lập trình web). Nhưng đa số bạn nữ học ngành công nghệ thông tin ra trường đều chọn làm thiết kế website, công việc này cũng có phần đơn giản hơn 2 vị trí phát triển hay lập trình web.

Nữ phù hợp với web designer
Nữ phù hợp với web designer

Quản trị dữ liệu – Database Administrator

Người quản trị dữ liệu là người chịu trách nhiệm quản lý và vận hành các hoạt động có liên quan đến cơ sở dữ liệu. Mục tiêu của một Database Administrator chính là đảm bảo hệ thống luôn sẵn sàng cho người dùng. Vì vậy, đây là công việc phù hợp với nữ học công nghệ thông tin.

Yêu cầu bắt buộc của người quản trị dữ liệu bao gồm kiến thức và trình độ chuyên môn, kỹ năng phân tích, xử lý, giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm,… Hiện nay, mức lương của người làm ở vị trí Database Administrator dao động khoảng 15 – 25 triệu đồng/ tháng.

Phát triển cơ sở dữ liệu – Database Developer

Về cơ bản, chuyên viên phát triển cơ sở dữ liệu là vị trí đảm nhận công việc khó hơn chuyên viên quản trị dữ liệu. Theo đó, Database Developer là người quản lý, kiểm tra cơ sở dữ liệu cũng như thực hiện thiết kế, phát triển cấu trúc dữ liệu. Điều này để đảm bảo hệ thống quản lý dữ liệu có thể xử lý được sự cố lớn khi data đưa vào. 

Bên cạnh kiến thức chuyên môn, nhân viên phát triển cơ sở dữ liệu phải là người có tính cách cẩn thận và tỉ mỉ. Vì vậy, yếu tố này rất phù hợp với nữ khi học công nghệ thông tin.

Nữ phù hợp với công việc phát triển cơ sở dữ liệu
Nữ phù hợp với công việc phát triển cơ sở dữ liệu

Đảm bảo và kiểm soát chất lượng – QA/ QC

Nhân viên đảm bảo và kiểm soát chất lượng có nhiệm vụ xác định và kiểm soát chất lượng của sản phẩm sao cho đáp ứng được các tiêu chuẩn đã đặt ra. 

 • QA hay còn gọi là Quality Assurance: Có công việc đảm bảo chất lượng của sản phẩm hay dịch vụ trong suốt quá trình có đáp ứng được tiêu chuẩn hay không.
 • QC hay còn gọi là Quality Control: Có công việc kiểm soát chất lượng với quá trình tìm cách đảm bảo chất lượng của sản phẩm hay dịch vụ được duy trì và cải thiện.

Nữ học công nghệ thông tin có mức lương bao nhiêu?

Có rất nhiều nguồn thông tin cho rằng ngành công nghệ thông tin là ngành nghề tiềm năng, có mức lương cao ngất ngưởng. Điều này hoàn toàn là khẳng định đúng nhưng chưa đủ, vì không phải ai có thể nhận được mức lương này. Mức lương của ngành công nghệ thông tin có thể dao động phụ thuộc vào vị trí việc làm, công việc, kinh nghiệm, quy mô doanh nghiệp,…

Mức lương làm trong ngành công nghệ thông tin dao động 10-20 triệu/ tháng
Mức lương làm trong ngành công nghệ thông tin dao động 10-20 triệu/ tháng

Tại Việt Nam, dù bạn là nam hay nữ thì mức lương sẽ được dựa vào năng lực làm việc là chủ yếu. Mức lương ngành công nghệ thông tin trung bình khoảng 10 – 20 triệu đồng/ tháng đối với đối tượng mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm. Con số này có thể tăng lên nếu kinh nghiệm và trình độ của bạn được nâng cao theo thời gian. Với những vị trí quan trọng trong doanh nghiệp, mức lương có thể tăng lên đến hơn 100 triệu đồng/ tháng.

Xem thêm: Top các trường đào tạo ngành công nghệ thông tin hàng đầu

Nữ học công nghệ thông tin cần có tố chất gì để dễ thành công?

Sau khi đã có câu trả lời rõ ràng cho những thắc mắc xoay quanh nữ học công nghệ thông tin ra làm gì, chắn hẳn bạn đã hình dung ra được viễn cảnh của nghề. Tuy nhiên, để biết được bản thân có thật sự phù hợp và theo học và làm nghề được lâu dài hay không, bạn có thể tham khảo những tố chất cần thiết của nữ học công nghệ thông tin.

 • Đam mê với ngành: Đam mê là yếu tố không thể thiếu khi học và làm việc ở bất kỳ ngành nghề nào, kể cả ngành công nghệ thông tin. Hơn nữa, ngành học này được đa số nam lựa chọn. Vì vậy, nữ dễ bị tâm lý và chán nản khi mới bắt đầu học. Nếu không có đam mê và vững tâm, bạn khó làm việc lâu dài và thành công với nghề.
 • Thông minh và sáng tạo: Đây là 2 yếu tố bắt buộc phải có khi muốn học công nghệ thông tin. Từ sự thông minh và sáng tạo thì bạn mới có thể học nhanh, áp dụng nhanh vào công việc thực tế. 
Nữ cần yếu tố học hỏi và kiên trì để thành công trong ngành IT
Nữ cần yếu tố học hỏi và kiên trì để thành công trong ngành IT
 • Ham học hỏi, kiên trì: Tính cách ham học hỏi và kiên trì thật sự cần thiết khi bạn là nữ lập trình viên. Ngoài việc học trên lớp, bạn phải bỏ nhiều thời gian để tự học thêm từ thầy cô, những chuyên gia có kinh nghiệm hoặc đăng ký khoá học. Vì ngành nghề này được cập nhập liên tục theo xu thế và có lượng kiến thức chuyên môn rộng. Bạn có thể sẽ phải vừa làm việc và học cả đời nếu theo nghề.
 • Có khả năng chịu áp lực cao: Nếu bạn là nữ lập trình viên, bạn cần phải có một “tinh thần thép”, chịu đựng được áp lực cao. Áp lực có thể đến từ đồng nghiệp, “đàn em” hay cấp trên,… Ngoài ra, thời gian làm việc ngày đêm khiến bạn có thể bị stress, căng thẳng dẫn đến chán nản với nghề.

Nói tóm lại, nữ học công nghệ thông tin ra làm gì còn phụ thuộc vào năng lực, đam mê và tố chất có sẵn của bạn. Bài viết trên của Seoul Academy đã giải đáp toàn bộ thắc mắc của mọi người. Hy vọng, các bạn có thể tìm kiếm được quan điểm chung với Seoul Academy và đưa ra lựa chọn cho bản thân khi theo học ngành công nghệ thông tin. Hãy tiếp tục theo dõi website để cập nhập các bài viết bổ ích hơn nhé! 

The post Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì? Có phù hợp không? appeared first on Seoul Academy.

Rate this post
Thích Đẹp
Thích Đẹphttps://thichdep.com
Thích Đẹp: website chia sẻ bí quyết làm đẹp, review đánh giá mỹ phẩm nhằm giúp chị em lựa chọn được sản phẩm chất lượng

Bạn Có Thể Thích

Cùng Chuyên Mục