Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024
spot_img

Hướng dẫn cách viết đơn xin việc chi tiết các phần cần có

Đơn xin việc rất quan trọng trong bộ hồ sơ xin việc. Mẫu đơn cần phải thật chỉnh chu và có đầy đủ các nội dung cần thiết. Tham khảo các nội dung dưới đây để biết rõ hơn cách viết đơn xin việc đạt chuẩn.

Đơn xin việc là gì?

Đơn xin việc là một tờ đơn mà các ứng viên dùng để gửi đến đơn vị tuyển dụng nhằm bài tỏ mong muốn làm về công việc mới của mình. Đơn xin việc khác với CV cùng các loại giấy tờ khác. Chúng khá đơn giản, ngắn gọn và chỉ cung cấp những thông tin thật sự cần thiết.

Đơn xin việc thường xuất hiện trong hồ sơ xin việc
Đơn xin việc thường xuất hiện trong hồ sơ xin việc

Không phải lúc nào xin việc cũng cần có đơn xin việc. Tại nhiều doanh nghiệp sẽ chỉ yêu cầu CV cùng các loại bằng, chứng chỉ khác thay vì đơn xin việc. Do đó tùy theo yêu cầu của từng đơn vị tuyển dụng mà mọi người nên cung cấp các giấy tờ phù hợp.

Tham khảo mẫu đơn xin việc đạt chuẩn

Đơn xin việc thường khá đơn giản, không cần phải quá màu mè hay cầu kỳ. Quan trọng nhất là cung cấp đủ thông tin và chỉnh chu. Dưới đây là mẫu đơn xin việc đạt chuẩn mà các ứng viên có thể tham khảo:

Mẫu đơn xin việc đơn giản mà đầy đủ
Mẫu đơn xin việc đơn giản mà đầy đủ

Các nội dung cần có trong đơn xin việc

Như vậy có thể thấy đơn xin việc không cần quá nhiều nội dung phức tạp. Quan trọng nhất mọi người cần thể hiện được mong muốn làm việc của mình. Dưới đây là các phần chính không thể thiếu trong mỗi tờ đơn xin việc:

Nội dung “Kính gửi”

Một trong những nội dung không thể thiếu trong đơn xin việc chính là phần “kính gửi”. Trong phần này mọi người cần điền chính xác doanh nghiệp, cơ quan mà mình muốn ứng tuyển vào. Đó có thể là tên công ty hoặc tên người lãnh đạo, người trực tiếp tuyển dụng nhân viên.

Thông tin cá nhân

Sau khi đã hoàn thành nội dung đối tượng người nhận tiếp đến ứng viên sẽ phải điền đầy đủ thông tin cá nhân để đơn vị tuyển dụng rõ về mọi người. Phần này sẽ bao gồm:

 • Họ và tên.
 • Ngày, tháng, năm sinh và nơi sinh.
 • Số CMND hoặc CCCD.
 • Địa chỉ thường trú.
 • Số điện thoại liên hệ.
 • Trình độ văn hóa.
 • Trình độ học vấn.

Mọi người cần điền đầy đủ và chính xác thông tin trong phần này để tránh các vấn đề phát sinh sau này.

Mục kính gửi và thông tin cá nhân không thể thiếu
Mục kính gửi và thông tin cá nhân không thể thiếu

Nội dung chính đơn xin việc

Sau các phần thông tin sẽ đến nội dung chính của đơn xin việc. Trong phần này bố cục cần có các phần chính:

 • Lý do viết đơn: Có thể nêu qua về cách mọi người tiếp cận được thông tin tuyển dụng và mong muốn công việc.
 • Vị trí công việc: Nói về vị trí công việc, khả năng của bản thân có thể đáp ứng được yêu cầu của công việc này.
 • Cam kết: Rất quan trọng trong đơn xin việc để phía tuyển dụng có thể thấy được sự chân thành của mọi người, quyết tâm theo đuổi công việc này.
Nêu lên nội dung chính khi viết đơn xin việc
Nêu lên nội dung chính khi viết đơn xin việc

Phần nội dung chính nên viết câu ngắn gọn, dễ hiểu và tập trung và ý chính. Mọi người nên sử dụng văn phong nghiêm túc, tránh biểu đạt quá nhiều cảm xúc trong phần này.

Các phần phụ

Ngoài những nội dung chính không thể thiếu kể trên thì cách viết đơn xin việc còn có một vài thành phần phụ như:

 • Hình ảnh cá nhân: Là ảnh 3×4 phông nền xanh. Ảnh có thể có hoặc không tùy theo mẫu đơn.
 • Ký tên: Sau phần nội dung mọi người cần có thêm phần địa chỉ, ngày tháng viết đơn cũng như ký và ghi rõ họ tên.
 • Quốc hiệu và biểu ngữ: Quốc hiệu và biểu ngữ cũng là không thể thiếu trong đơn xin việc, phần này sẽ xuất hiện đầu tiên, trên cùng của tờ đơn.

Các lưu ý để đơn xin việc làm thu hút nhà tuyển dụng

Cách viết đơn xin việc làm là tương đối giống nhau. Tuy nhiên để tờ đơn của mình tạo được ấn tượng mọi người nên lưu ý một vài mẹo nhỏ sau.

Đơn xin việc nên được in

Trước đây nhiều người viết tay đơn xin việc tuy nhiên ngày nay mọi người không nên làm vậy. Thay vào đó tốt nhất hãy thay các mẫu đơn, điền thông tin sau đó in ra. Như vậy sẽ giúp đơn được chỉn chu, hiện đại và trông chuyên nghiệp hơn.

Nên sử dụng đơn được đánh máy và in ra
Nên sử dụng đơn được đánh máy và in ra

Đơn xin việc có cần công chứng không?

Đơn xin việc không bắt buộc việc công chứng. Mọi người có thể công chứng hoặc không. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của nhiều người các ứng viên nên sử dụng mẫu đơn không cần công chứng như vậy sẽ vẫn đầy đủ nội dung, gọn gàng và trông tinh tế hơn. 

Chỉ nên viết đơn trên một mặt giấy

Đơn xin việc không nên quá dài dòng, các nội dung tốt nhất hãy ngắn gọn và đủ ý. Mọi người chỉ nên viết đơn xin việc trong một mặt giấy không nên viết hai mặt hay qua tờ thứ hai. Cần lưu ý đơn xin việc chỉ là một phần không phải tất cả trong hồ sơ. Sẽ còn rất nhiều các loại giấy tờ khác mà mọi người có thể cung cấp để nhà tuyển dụng đánh giá. Do đó không cần tất cả thông tin và đơn xin việc.

Hoàn thành tờ đơn trong một mặt giấy là đẹp nhất
Hoàn thành tờ đơn trong một mặt giấy là đẹp nhất

Chú ý tính thống nhất và lỗi chính tả

Cách viết đơn xin việc ngoài nội dung thì hình thức cũng là rất quan trọng. Câu chữ trong tờ đơn cần có sự thống nhất. Ở đây trước tiên là thống nhất cách xưng hô, sau đó là các phần trình bày viết hoa cũng cần có sự thống nhất từ trên xuống dưới.

Đặc biệt mọi người còn phải chú ý lỗi chính tả khi viết đơn xin việc. Hãy đọc đi đọc lại nhiều lần để đảm bảo không có bất kỳ lỗi chính tả nào. Điều này rất quan trọng để tạo ấn tượng ban đầu với phía tuyển dụng.

Các loại giấy tờ cần có trong hồ sơ xin việc

Bên cạnh đơn xin việc trong cách viết hồ sơ xin việc sẽ cần nhiều các loại giấy tờ khác. Điều này có thể tùy thuộc vào yêu cầu từ phía tuyển dụng. Tuy nhiên hầu hết mọi người đều sẽ không thể thiếu những loại giấy tờ sau.

CV xin việc

CV và đơn xin việc là khác nhau. Nếu cách viết đơn xin việc chủ yếu tập trung vào bày tỏ nguyện vọng thì CV lại nói nhiều về năng lực của ứng viên. Tại đây ngoài các thông tin cá nhân mọi người cần tập trung nêu lên kinh nghiệm làm việc, thế mạnh của bản thân, sở thích cũng như trình độ học vấn.

CV khác với đơn xin việc
CV khác với đơn xin việc

Sơ yếu lý lịch

Một vài các vị trí công việc sẽ yêu cầu nhân viên cung cấp cả sơ yếu lý lịch khi ứng tuyển. Mọi người cần nêu rõ các mối quan hệ gia đình, lịch sử học tập cùng một vài những vấn đề liên quan về lý lịch trong phần này.

Giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe cũng là một trong những loại giấy tờ cần có trong hồ sơ xin việc. Rất nhiều đơn vị tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải cung cấp giấy khám sức khỏe trong 6 tháng gần nhất mới đủ điều kiện để làm việc.

Giấy khám sức khỏe dùng để xin việc
Giấy khám sức khỏe dùng để xin việc

Xem thêm: Mẫu khám sức khỏe xin việc cập nhật theo mẫu mới nhất

Các loại bằng cấp

Không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc chính là các loại bằng cấp. Thông tin trình độ học vấn trong đơn xin việc hay CV thôi là chưa đủ. Mọi người cần cung cấp thêm bản sao bằng cấp như bằng tốt nghiệp Đại học, THPT, bằng Ngoại ngữ, Tin học, các bằng kỹ năng… Như vậy sẽ đáng tin cậy và được đánh giá cao hơn khi đến phỏng vấn.

Cung cấp các bằng cấp cần thiết
Cung cấp các bằng cấp cần thiết

Trên đây Seoul Academy vừa hướng dẫn mọi người về cách viết đơn xin việc chi tiết nhất. Một tờ đơn ngắn gọn nhưng lại vô cùng quan trọng trong bộ hồ sơ xin việc. Chính vì vậy mọi người cần thật tỉ mỉ, đầu tư cả nội dung lẫn hình thức để giúp mình có một đơn xin việc ấn tượng nhất.

The post Hướng dẫn cách viết đơn xin việc chi tiết các phần cần có appeared first on Seoul Academy.

Rate this post
Thích Đẹp
Thích Đẹphttps://thichdep.com
Thích Đẹp: website chia sẻ bí quyết làm đẹp, review đánh giá mỹ phẩm nhằm giúp chị em lựa chọn được sản phẩm chất lượng

Bạn Có Thể Thích

Cùng Chuyên Mục