Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
spot_img

20+ cách dạy con thông minh từ nhỏ ba mẹ nên áp dụng

Trẻ con nếu được dạy dỗ, rèn dũa đúng phương pháp từ nhỏ sẽ hiểu chuyện và thông minh hơn sau này. Một số nước trên thế giới áp dụng cách dạy con rất hay, đơn giản và thông minh như Nhật Bản, Do Thái,… mà không cần dùng đến cách “thương cho roi cho vọt”. Vậy sử dụng cách dạy con thông minh nào để dễ dàng cho ba mẹ mà có hiệu quả cho con, cùng Seoul Academy khám phá ngay nhé!

Nên bắt đầu dạy con từ khi nào để con thông minh?

Bên cạnh những cách dạy con thông minh, đơn giản thì thời điểm bắt đầu dạy con là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Bởi vì một vài người cho rằng dạy con khi con quá nhỏ thì con không hiểu nhưng đợi con lớn lại sợ con quá bướng, khó nghe lời. Vậy nên bắt đầu dạy con từ khi nào để con thông minh, hiểu chuyện?

Thực tế là trẻ con nên dạy càng sớm càng tốt. Ba mẹ không cần đợi con lớn đến 5, 6 tuổi mới bắt đầu dạy vì sợ con nhỏ thì con không biết. Theo nghiên cứu khoa học, em bé từ sơ sinh đến 1 tuổi có thể cảm nhận được tình cảm. Sau đó, em bé khoảng 1 tuổi trở đi bắt đầu phát triển ngôn ngữ, bập bẹ tập nói cũng như các kỹ năng khác như lắng nghe, trí tưởng tượng. Vì vậy, hãy dạy con sớm nhất khi có thể để con phát triển toàn diện hơn.

Ba mẹ nên dạy con càng sớm càng tốt
Ba mẹ nên dạy con càng sớm càng tốt

Ngoài ra, khi dạy con từ 1 tuổi trở đi, bạn dễ dàng hình thành thói quen tốt cho con hơn. Khi con từ 1-3 tuổi, bạn sẽ giúp bạn rèn luyện thói quen ăn, ngủ, đi vệ sinh hay chơi đúng giờ. Khi con từ 3 tuổi trở đi, ba mẹ bắt đầu tập trung rèn luyện các thói quen đọc sách, chơi nhạc cụ,… để con phát triển tốt hơn. Vậy ba mẹ phải sử dụng cách dạy con thông minh nào, hãy tham khảo phần tiếp theo!

Những cách dạy con thông minh tự nhiên 

Phương pháp dạy con của ông bà ta thời xưa có những điểm hay riêng. Nhưng để áp dụng ở thời điểm hiện tại không còn phù hợp. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu những cách nuôi dạy con thông minh, đơn giản để áp dụng. Cụ thể như sau:

 • Thường xuyên trò chuyện với con 
 • Chơi đùa với con
 • Đọc sách cho con nghe mỗi ngày
 • Cho con nghe nhạc, chơi nhạc cụ
 • Cho con quan sát nhiều hơn
 • Rèn luyện cho con thói quen tập thể dục 
 • Khuyến khích con tự đọc sách
 • Hạn chế cho con tiếp xúc với công nghệ
 • Để con tự do sáng tạo

Thường xuyên trò chuyện với con 

Giao tiếp với con là cách để các ông bố, bà mẹ vừa gần gũi con vừa dạy con một cách hiệu quả và đơn giản nhất. Đặc biệt, phương pháp này cần được thực hiện từ khi con còn nhỏ, thậm chí là đang mang bầu. Phụ huynh dù bận rộn nhưng nên thường xuyên trò chuyện với con để con cảm nhận tình cảm của ba mẹ, biết được yêu thương là gì. Như vậy, con cũng sẽ đối xử với ba mẹ và mọi người xung quanh một cách nhẹ nhàng và đầy tình cảm.

Hãy thường xuyên trò chơi với con!
Hãy thường xuyên trò chơi với con!

Chơi đùa với con

Theo khảo sát, rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay phải bận rộn, tất bật làm việc mà không dành thời gian cho con. Điều này khiến nhiều trẻ bị thiếu tình thường và rơi vào trạng thái trầm cảm. Để khắc phục điều này, bạn cần áp dụng cách dạy con thông minh cực kỳ đơn giản là chơi đùa với con, dành thời gian cho con nhiều hơn. Sự vui vẻ của con sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trí não.

Đọc sách cho con nghe mỗi ngày

Ngay từ thời kỳ mang thai, ba mẹ nên tập đọc sách cho con nghe. Mọi người hãy duy trì thói quen này cho đến khi con biết đọc. Khi con được ba mẹ đọc sách, con sẽ tập trung lắng nghe, từ đó kích thích khả năng lắng nghe và kỹ năng ngôn ngữ. Ngoài ra, sách cũng giúp trẻ em phát triển khả năng tưởng tượng và suy luận.

Phụ huynh nên đọc sách cho con nghe mỗi ngày
Phụ huynh nên đọc sách cho con nghe mỗi ngày

Cho con nghe nhạc, chơi nhạc cụ

Một trong những cách nuôi dạy con thông minh nhưng ít được phụ huynh biết đến và áp dụng chính là cho con nghe nhạc hoặc chơi nhạc cụ. Trên thực tế, âm nhạc giúp con phát triển trí nhớ và tăng sự tập trung. Với những bài nhạc tiếng anh, con có thể phát triển khả năng ngoại ngữ từ nhỏ. Nếu như con đặc biệt quan tâm đến loại nhạc cụ nào đó, ba mẹ nên tạo điều kiện để con được học và chơi nhạc cụ để tăng động lực học tập cũng như giảm căng thẳng rất tốt.

Cho con quan sát nhiều hơn

Nhắc đến cách dạy con thông minh, hiệu quả, không thể nào không nhắc đến việc phụ huynh cần cho con quan sát nhiều hơn. Trẻ em từ khi còn nhỏ đã muốn nhìn ngắm mọi thứ xung quanh, con thường nhìn tập trung và quan sát để tiếp thu một điều mới mẻ gì đó. Tuy nhiên, nhiều ba mẹ không nhận ra điều này. Vì vậy, ngay khi còn nhỏ hãy để con quan sát nhiều hơn. Thậm chí, bạn có thể dẫn con đi chơi xa, đi du lịch để con khám phá thế giới.

Rèn luyện cho con thói quen tập thể dục 

Rất nhiều bạn trẻ hiện nay lười tập thể dục, một phần nguyên nhân vì không được rèn luyện thói quen từ nhỏ. Do đó, các ông bố bà mẹ đừng quên dạy con thói quen tập thể dục từ nhỏ. Thói quen này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn phát triển sự thông minh của trí não. Hãy sáng tạo ra những trò chơi liên quan đến vận động để con cảm thấy hứng thú khi tập thể dục thay vì ép buộc tập những động tác khô khan.

Rèn luyện cho con thói quen tập thể dục từ nhỏ
Rèn luyện cho con thói quen tập thể dục từ nhỏ

Khuyến khích con tự đọc sách

Với những đứa trẻ đã biết đọc, hãy chuyển từ thói quen đọc sách cho con nghe thành khuyến khích con tự đọc sách, đọc truyện. Điều này giúp con tiếp thu được đa dạng kiến thức từ bé, có tinh thần tự học và tư duy phát triển tốt hơn. Khi đã hình thành thói quen, ba mẹ không cần nhắc nhở mỗi ngày mà con tự tìm đến việc đọc sáng trong yêu thích.

Hạn chế cho con tiếp xúc với công nghệ

Cách nuôi dạy con thông minh tiếp theo chính là hạn chế cho con tiếp xúc với công nghệ. Thật chất công nghệ là thứ giúp con người tiếp cận rất nhiều điều nhưng nếu con tiếp xúc quá sớm, con sẽ bị phụ thuộc và “nghiện”. 

Đa phần những đứa trẻ hiện nay được ba mẹ cho dùng điện thoại, máy tính hay máy tính bảng quá sớm. Con dành nhiều thời gian để chơi game, xem hoạt hình mà không tham gia các hoạt động bổ ích khác. Vậy nên, đừng làm hư trẻ bằng việc cho con tiếp xúc điện thoại, thiết bị công nghệ sớm nhé!

Những cách dạy con của người Nhật hay

Cách dạy con của người Nhật được nhiều ông bố bà mẹ không chỉ ở nước ta mà toàn thế giới quan tâm. Bởi vì sự thông minh và tính cách dễ thương của các em bé Nhật Bản đã minh chứng phương pháp mà phụ huynh Nhật đã áp dụng hiệu quả như thế nào. Cụ thể những cách dạy con của người Nhật Bản như sau:

 • Dạy con tính tự lập
 • Dạy con về sự công bằng và tôn trọng mọi người
 • Ba mẹ làm gương cho con
 • Dạy con học cách biết ơn
 • Dạy con làm người tốt
 • Dạy con trân trọng thức ăn
 • Dạy con luôn nghĩ cho người khác
 • Dạy con không nói dối

Dạy con tính tự lập

Nếu tìm hiểu về cách dạy con thông minh của phụ huynh Nhật, nhiều người sẽ nghĩ đến ngay việc dạy con tính tự lập. Bạn có thể thấy rõ ở việc trẻ em Nhật Bản xếp hàng thẳng tắp khi đi học, đi sang đường hay xếp hàng chờ mua thức ăn,… Cách để con biết kỷ luật từ nhỏ chính là ba mẹ sẽ là người thực hiện nghiêm túc để con nhìn và học theo. Nếu con sai, ba mẹ sẽ giải thích rõ ràng lỗi của con để con nhận ra con bị phạt vì lỗi sai chứ không gây tâm lý tiêu cực cho con.

Người Nhật dạy con tính kỷ luật từ nhỏ
Người Nhật dạy con tính kỷ luật từ nhỏ

Dạy con về sự công bằng và tôn trọng mọi người

Tiếp theo, dạy con về sự công bằng và tôn trọng mọi người xung quanh là một trong những phương án thuộc danh sách cách dạy con của người Nhật. Bậc phụ huynh và cả thầy cô giáo ở Nhật luôn dạy cho con hiểu về bình đẳng và công bằng từ nhỏ dù là giàu hay nghèo. Song song với đó, con sẽ được dạy về cách tôn trọng mọi người, ví dụ như cách cúi đầu 90 độ để chào người lớn, dù họ là thợ điện, cô bán hàng rong hay ai đi chăng nữa.

Ba mẹ làm gương cho con

Để con dễ dàng thành lập thói quen tốt từ nhỏ, ba mẹ phải là tấm gương để con nhìn và học theo. Vậy nên bạn có thể thấy rằng, khi ba mẹ có những hành động, lời nói, thái độ tích cực thì con cũng sẽ như vậy. Ngược lại, nếu ba mẹ chỉ chăm chăm quát mắng bằng những lời lẽ khó nghe hay đánh con thì con sẽ dễ bị ảnh hưởng, hay cau có, khó chỉ bảo, cãi lại,… Điều này cũng là minh chứng chính xác cho câu nói “con cái là tấm gương phản chiếu của ba mẹ”.

Dạy con học cách biết ơn

Ba mẹ hãy dạy con học cách biết ơn mỗi ngày. Đây là cách phổ biến được phụ huynh ở Nhật áp dụng khi nuôi dạy con cái. Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm cách dạy con thông minh, bạn nên tham khảo cách dạy con biết ơn. Bạn hãy chỉ cho con cảm ơn với những điều nhỏ nhặt nhất như cảm ba mẹ vì đã nấu cho con ăn, cảm ơn người nông dân đã trồng lúa, cám ơn bác bảo vệ đã canh gác trường học,…

Phụ huynh Nhật Bản dạy con học cách biết ơn
Phụ huynh Nhật Bản dạy con học cách biết ơn

Dạy con làm người tốt

Theo người Nhật Bản, nuôi dạy con cái thông minh không bằng nuôi con trở thành người tốt. Chính vì vậy, họ rất tập trung để chỉ dạy và rèn luyện nhân cách của con ngay khi còn bé. Đây là quan điểm cũng như cách dạy con của người Nhật rất hay. Vì nếu con thông minh nhưng không làm điều tốt, con cũng không được tôn trọng. Nhưng khi con sống biết yêu thương, quan tâm, giúp đỡ mọi người thì con có thể tỏa sáng sau này.

Dạy con trân trọng thức ăn

Tương tự như việc dạy con học cách biết ơn, phụ huynh ở Nhật Bản có thói quen dạy con phải biết trân trọng thức ăn. Bởi vì người Nhật thường nói trực tiếp lời cảm ơn ở bữa ăn, nắm tay nhau, đũa kẹp giữa ngón cái và ngón trỏ. Từ đó, thói quen này sẽ nhắc nhở con trẻ biết trân trọng thức ăn được làm ra và không lãng phí chúng. Đây là cách nuôi dạy con thông minh mà phụ huynh Việt nên học hỏi.

Dạy con luôn nghĩ cho người khác

Cách dạy con thông minh của thế hệ làm cha làm mẹ của người Nhật Bản luôn hướng các con đến việc suy nghĩ cho người khác nhiều hơn, đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích cá nhân. Cùng với đó, người Nhật thường dạy trẻ nhỏ không nên làm phiền người khác. Ví dụ đến nơi công cộng thì không được làm ồn, lớn tiếng để không ảnh hưởng mọi người xung quanh.

Bố mẹ nên dạy con biết nghĩ cho người khác từ sớm
Bố mẹ nên dạy con biết nghĩ cho người khác từ sớm

Dạy con không nói dối

Nếu ba mẹ thường có thói quen trách phạt con cái bằng những lời mắng, lớn tiếng và đòn roi thì con cái có xu hướng nói dối. Bởi vì con lo lắng nói thật sẽ khiến ba mẹ phạt, con không dám kể với bạn con đang gặp phải chuyện gì, ngay cả khi con bị bắt nạt hay gặp chuyện không hay. Đối với cách dạy con của người Nhật, họ sẽ kể cho con nghe các câu chuyện ngụ ngôn để nhắc nhở bọn trẻ không nên nói dối như pinocchio. Khi đó, trẻ vừa hứng thú với câu chuyện vừa có được bài học cho sự nói dối mà bạn cũng có thời gian gần gũi con.

Xem thêm: Những cách tạo động lực cho con mà ba mẹ cần biết ngay

Những cách dạy con của người Do Thái hiệu quả

Bên cạnh cách dạy con người Nhật thì người Do Thái cũng áp dụng rất nhiều phương pháp để nuôi dưỡng và rèn dũa cho 1 đứa trẻ trở nên thông minh hơn từ nhỏ. Đó là lý do vì sao tỷ lệ người thông minh ở Do Thái rất cao. Nếu muốn biết, bạn có thể tìm hiểu các cách dạy con của người Do Thái hiệu quả như sau:

 • Không ra lệnh cho con
 • Khen con khi con làm tốt
 • Tin tưởng vào con
 • Để con tự do khám phá
 • Ghi nhận nỗ lực của con
 • Không tiêu cực với con
 • Dạy con chịu trách nhiệm 

Không ra lệnh cho con

Đối với một đứa trẻ, dù nhỏ hay lớn thì ba mẹ nên là người khuyết khích cho con hơn là ra lệnh khi bạn muốn con thực hiện một việc gì đó. Đây cũng là cách dạy con của người Do Thái trái ngược với quan điểm của ông bà ta vì phụ huynh Việt Nam thường suy nghĩ “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó”. Người Do Thái sẽ gợi ý hơn là ép buộc. Khi đó, ba mẹ có thể nhắc con đi đúng hướng nhưng vẫn cho con cảm giác được làm theo sở thích của mình.

Ba mẹ nên khuyến khích con thay vì ra lệnh cho con
Ba mẹ nên khuyến khích con thay vì ra lệnh cho con

Khen con khi con làm tốt

Khen con khi con làm tốt là một trong những phương pháp để thúc đẩy sự nỗ lực, quyết tâm cũng như ghi nhận nỗ lực của con. Vì nhiều phụ huynh chỉ phạt và nhắc nhở khi con làm sai mà quên mất đi việc khi con làm tốt, làm đúng thì ba mẹ cũng nên dành lời khen. Như vậy, con sẽ cảm thấy được tôn trọng và được yêu thương. Ba mẹ không cần quá tâng bốc con, chỉ cần vỗ tay, đưa ra lời khen cũng như cổ vũ con cố gắng để con biết mình đang làm đúng, cần phát huy.

Tin tưởng vào con

Một trong những cách dạy con thông minh của các ông bố bà mẹ người Do Thái là đặt niềm tin vào con, dù là con còn nhỏ hay con đã lớn. Tất nhiên không phải lúc nào con cũng làm đúng, ba mẹ cần cân nhắc từng trường hợp. Tuy nhiên việc thể hiện sự tin tưởng hay khích lệ con sẽ giúp con tự tin hơn, đặc biệt là trong việc học hành. Thay vì nói “con phải 10 điểm” thì bố mẹ có thể khuyến khích “bố mẹ tin con sẽ làm được, làm tốt”. Điều này cũng giúp con có cảm giác trưởng thành hơn và dần xây dựng tính tự lập mà không cần bố mẹ nhắc nhở.

Để con tự do khám phá

Mỗi đứa trẻ sinh ra sẽ có một tính cách khác nhau. Một số đứa trẻ trầm tính, dịu dàng và ngoan ngoãn nhưng một số sẽ rất hiệu động, khó ngồi yên một chỗ. Đối với bậc làm cha làm mẹ người Do Thái, họ sẽ để cho con tự do khám phá và thỏa thích làm điều mình muốn. Việc khám phá thế giới xung quanh sẽ khiến trẻ tự tin và dễ dàng thành công hơn trong tương lai. Đừng vì lo sợ quần áo bẩn, sợ bụi, sợ cát mà không cho con trải nghiệm. Con sẽ dễ bị sợ và rụt rè. Đây cũng là cách dạy con của người Do Thái có hiệu quả và phổ biến tại đất nước này.

Hãy để con cái tự do khám phá thế giới sắc màu bên ngoài!
Hãy để con cái tự do khám phá thế giới sắc màu bên ngoài!

Ghi nhận nỗ lực của con

Giống với việc dành tặng lời khen cho con, người Do Thái tin rằng cách dạy con thông minh là ghi nhận sự nỗ lực của con kể cả trong cuộc sống hay học tập để con có được sự tự tin và tôn trọng từ ba mẹ. Đối với họ, dù là nét chữ ngoằn ngoèo hay bức tranh con vẽ để dành tặng ba mẹ cũng là món quà đẹp, con xứng đáng nhận lời khen và ghi nhận từ ba mẹ. Đây cũng là cách giúp con có thêm tự tin, niềm vui và phát triển tích cực hơn.

Không tiêu cực với con

Đối với cách nuôi dạy con thông minh, ba mẹ không nên tiêu cực với con, đừng nói những lời khiến con dễ tổn thương. Khi con còn nhỏ, mặc dù con chưa thể nói nhưng đã nhận thức được hành động, thái độ và lời nói của ba mẹ dành cho mình. Vì thế, bạn nên thường xuyên nói lời tích cực và yêu thương con hơn là “con xấu quá”, “con dốt quá”, “sao con lười biếng thế”,…

Dạy con chịu trách nhiệm 

Cuối cùng, một cách dạy con của người Do Thái để con phát triển thông minh và tốt bụng là chỉ dạy con biết chịu trách nhiệm. Điều này con có thể học theo từ ba mẹ. Ví dụ ba mẹ hứa với con sẽ dẫn con đi chơi khi con được điểm cao thì ba mẹ nên thực hiện khi con đạt 8,9 điểm. Ngoài ra, bạn cần dạy con biết được hành động của con sẽ ảnh hưởng như thế nào, sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào,…

Dạy con biết chịu trách nhiệm với việc mình làm
Dạy con biết chịu trách nhiệm với việc mình làm

Tóm lại, mỗi người sẽ có quan điểm về cách dạy con thông minh khác nhau. Nhưng nhìn chung, bạn không nên quá áp đặt con, không nên tiêu cực bằng lời nói và hành động với con, đặc biệt hãy làm tốt để con noi gương theo. Seoul Academy hy vọng bài viết sẽ giúp các bậc phụ huynh sẽ thành công trong việc nuôi dưỡng con trở thành người tốt, thông minh, ngoan ngoãn. Hãy theo dõi website để tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

The post 20+ cách dạy con thông minh từ nhỏ ba mẹ nên áp dụng appeared first on Seoul Academy.

Rate this post
Thích Đẹp
Thích Đẹphttps://thichdep.com
Thích Đẹp: website chia sẻ bí quyết làm đẹp, review đánh giá mỹ phẩm nhằm giúp chị em lựa chọn được sản phẩm chất lượng

Bạn Có Thể Thích

Cùng Chuyên Mục