Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024
spot_img

10 phương pháp cách dạy con rèn luyện trí nhớ cha mẹ nên biết

Những cách dạy con rèn luyện trí nhớ sẽ giúp con hình thành được thói quen tốt từ nhỏ và trí nhớ của con được phát triển tốt hơn. Một trí nhớ tốt là yếu tố quan trọng khiến con học tập dễ tiếp thu, nhớ lâu, đạt kết quả cao cũng như dễ dàng thành công hơn trong tương lai. Chính vì vậy, bố mẹ nào muốn tìm bí kíp để tăng khả năng ghi nhớ cho con, hãy bắt đầu từ bài viết dưới đây!

Nên dạy con rèn luyện trí nhớ từ mấy tuổi?

Theo nghiên cứu, trẻ em được dạy dỗ cũng như áp dụng các biện pháp rèn luyện trí nhớ, rèn luyện sự tập trung,… từ nhỏ chính là cách để con phát triển toàn diện hơn. Khi con bước sang 2 tuổi, bố mẹ nên bắt đầu áp dụng các cách dạy con rèn luyện trí nhớ. Bởi vì từ 2-3 tuổi là thời kỳ thiên tài của các con vì con học hỏi rất nhanh, giúp con có trí nhớ tốt và tiền đề chắc chắn cho quá trình học tập về sau. Những điều mà bé được học từ năm 2 tuổi sẽ quyết định rất lớn đến thái độ của học của con khi lớn. 

Bố mẹ nên bắt đầu dạy con rèn trí nhớ khi con bắt đầu tuổi lên 2
Bố mẹ nên bắt đầu dạy con rèn trí nhớ khi con bắt đầu tuổi lên 2

Bố mẹ đừng lo lắng khi con chỉ mới 2 tuổi đã bắt đầu dạy con học, dạy con rèn luyện kỹ năng. Trên thực tế, bố mẹ có thể lồng ghép các bài học, kiến thức vào câu chuyện, trò chơi mà con thích, dần dần hình thành những thói quen tốt. Sau này, con sẽ tự giác học tập mà không cần bố mẹ phải nhắc nhở hay mất nhiều thời gian để chỉ bảo con. 

Ở độ tuổi này, trung bình con sẽ nói được hơn 200 từ và hiểu được hơn 1000 từ. Bố mẹ hãy bắt đầu với việc dạy con nhớ tên bố, tên mẹ hay các thành viên trong gia đình, nhớ số nhà hay nhớ món ăn, con vật, các loại rau củ quả,… Sau đó, dần tăng cấp độ khó lên.

Luyện trí nhớ cho trẻ thời điểm nào trong ngày là hợp lý?

Tất nhiên, không đơn giản để bố mẹ thực hành các cách dạy con rèn luyện trí nhớ từ năm 2 tuổi. Thế nhưng, một trong những bí quyết rất hữu hiệu dành cho bậc phụ huynh có con nhỏ chính là hãy chọn thời điểm thích hợp nhất để dạy con. Sự thật là các thời điểm lý tưởng sẽ giúp con ghi nhớ nhanh hơn, học nhanh hơn và nhớ lâu hơn.

Đọc sách cho con buổi tối trước khi ngủ là thời điểm hợp lý để con rèn luyện trí nhớ
Đọc sách cho con buổi tối trước khi ngủ là thời điểm hợp lý để con rèn luyện trí nhớ

Cụ thể, buổi sáng sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ chính là thời điểm hợp lý nhất để dạy con luyện trí nhớ. Ví dụ, buổi sáng sau khi thức dậy, bố mẹ có thể chơi các trò chơi nhỏ hay đặt những câu đố để con ghi nhớ vì buổi sáng bộ não có khả năng ghi nhớ tốt hơn bao giờ hết. Vào buổi tối, trước khi đi ngủ thì bố mẹ có thể đọc sách cùng con, đọc thơ hoặc hát bài hát. Cùng với đó, bố mẹ thường xuyên nhắc con ôn lại những kiến thức đã học được nhé!

Mách bố mẹ cách dạy con rèn luyện trí nhớ từ sớm

Việc lưu trữ thông tin lâu dài trong não bộ giúp con học tập và làm việc tốt hơn. Do đó, bố mẹ nên áp dụng cách dạy con rèn luyện trí nhớ ngay từ bây giờ. Dưới đây là danh sách gợi ý cách rèn luyện trí nhớ cho trẻ:

  • Để con cảm thấy thoải mái và hào hứng với việc học
  • Áp dụng các phương pháp giúp con tăng khả năng tập trung
  • Lý thuyết đi đôi với thực tế
  • Đặt câu hỏi thường xuyên
  • Rèn luyện cho con thói quen đọc sách
  • Kích thích khả năng hình dung của con
  • Kết hợp chơi trò chơi luyện trí nhớ
  • Ngủ đủ giấc và ngủ đúng giờ
  • Duy trì chế độ ăn uống hợp lý
  • Dành lời khen khi con làm tốt

Để con cảm thấy thoải mái và hào hứng với việc học

Bất kỳ người bố hay người mẹ nào cũng cảm thấy hạnh phúc khi con học hành trong sự hào hứng và vui vẻ. Thế nhưng ít ai làm được điều này vì thường có thói quen bắt ép con học thay khuyến khích con. Trước tiên, bố mẹ cần cho con thấy học cũng rất thú vị, ví dụ như con có thể thấy các màu sắc và biết tên nó hay tìm hiểu về các loại khủng long, cá heo đầy thú vị,… Con sẽ ghi nhớ rất nhanh nếu như con được học trong sự hứng thú. Đây là phương pháp để bố mẹ luyện trí nhớ cho trẻ rất hay và hiện đại.

Bố mẹ nên giúp con hào hứng khi học tập
Bố mẹ nên giúp con hào hứng khi học tập

Xem thêm: Phương pháp dạy con không đòn roi

Áp dụng các phương pháp giúp con tăng khả năng tập trung

Tuy luyện khả năng tập trung và khả năng ghi nhớ là 2 việc khác nhau nhưng nếu trẻ có khả năng tập trung tốt thì trí nhớ cũng phát triển tốt hơn, con sẽ nhớ nhanh và nhớ lâu hơn. Chính vì vậy, bố mẹ nên tìm hiểu về cách dạy con rèn luyện trí nhớ bằng cách áp dụng các phương pháp tăng khả năng tập trung. Hãy tạo cho con không gian học yên tĩnh, không có tác động bên ngoài,…

Lý thuyết đi đôi với thực tế

Khi dạy con, đặc biệt là các trẻ nhỏ thì bạn phải tìm kiếm ví dụ thực tế để con có thể liên tưởng và nhớ lâu hơn. Chính vì vậy, cách rèn luyện trí nhớ cho trẻ chính là lý thuyết phải đi đôi với thực hành. Ví dụ, bố mẹ dạy con cách đánh vần thì nên cho con tập đánh vần tên của ba mẹ, hay trong lúc chơi với con có thể ôn lại cách đánh vần với tên các món đồ chơi. Việc nhắc đi nhắc lại phương pháp đánh vần và đánh vẫn những sự vật thực tế sẽ giúp con phát triển trí nhớ.

Hãy để con áp dụng bài học vào thực tế
Hãy để con áp dụng bài học vào thực tế

Đặt câu hỏi thường xuyên

Thông thường, con sẽ là người đặt câu hỏi cho bố mẹ để tìm hiểu về các sự vật, sự việc xung quanh mình. Khi con đã biết về bài học mới hay kiến thức mới, bạn hãy chủ động đặt ngược câu hỏi lại cho con. Khi đó, con sẽ là người “giảng bài” cho bạn, con sẽ lục lại trí nhớ và nhắc lại các thông tin mà bạn đã nói với con trước đó. Đây cũng là một trong những bí kíp luyện trí nhớ cho trẻ đơn giản mà bố mẹ nào cũng nên thử.

Rèn luyện cho con thói quen đọc sách

Kể cả người lớn hay trẻ em đều nên tập thói quen đọc sáng mỗi ngày. Đọc sách là biện pháp giúp mọi người thư giãn đầu óc, tiếp cận thêm nhiều kiến thức mới cũng như dễ ngủ, rời xa các thiết bị công nghệ,… Khi con chưa biết đọc, bố mẹ nên đọc sách cho con nghe vào những lúc rảnh hay buổi tối trước khi đi ngủ. Khi con đã dần biết mặt chữ, phụ huynh hãy khuyến khích con tự đọc sách nhiều hơn. Đây không chỉ là cách rèn luyện trí nhớ cho trẻ mà còn giúp con phát triển toàn diện hơn.

Phụ huynh hãy rèn luyện thói quen đọc sách cho con từ sớm
Phụ huynh hãy rèn luyện thói quen đọc sách cho con từ sớm

Kích thích khả năng hình dung của con

Một trong những cách dạy con rèn luyện trí nhớ đơn giản nhưng hiệu quả là kích thích khả năng hình dung của con. Cụ thể, khi con đọc sách hay nghe nhạc thì bố mẹ nên khuyến khích con hình dung những hình ảnh tương ứng trong tâm trí. Sau đó, bạn sẽ hỏi lại nhân vật đó mặc đồ gì, màu nào hay đồ vật này trong như thế nào, có màu sắc gì, hình dáng gì,… Nếu con chưa thể diễn tả bằng lời nói, bố mẹ hãy để con vẽ ra giấy những gì con hình dung.

Kết hợp chơi trò chơi luyện trí nhớ

Cho con tham gia trò chơi liên quan đến luyện trí nhớ hay giải đố là là cách để bố mẹ kết hợp việc luyện trí nhớ cho trẻ. Gợi ý cho bố mẹ một số trò chơi phổ biến như xếp hình tháp, ghép hình, lắp ráp mô hình lego, trò chơi hình khối,… Đây cũng là những trò chơi rèn luyện sự tập trung cho con. Bởi vì những trò này cần sự tập trung mới hoàn thành được, trí tưởng tượng của con cũng được biểu lộ nhiều hơn cũng như xây dựng khả năng giải quyết vấn đề,…

Cùng con chơi trò chơi lắp ráp để con tập trung hơn
Cùng con chơi trò chơi lắp ráp để con tập trung hơn

Ngủ đủ giấc và ngủ đúng giờ

Đối với trẻ con, giấc ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của não bộ. Con cần được bố mẹ hình thành thói quen đi ngủ lúc 9h hàng ngày và ngủ thẳng cả đêm để đảm bảo sức khoẻ, phát triển lành mạnh thì trí nhớ mới tốt. Không có nhiều người biết được cách rèn luyện trí nhớ cho trẻ là giúp con ngủ đúng giờ và ngủ đủ thời gian. Đặc biệt là với những bé đã đi học, ngủ muộn sẽ khiến não của con hoạt động trì trệ và dễ quên hơn.

Duy trì chế độ ăn uống hợp lý

Cùng với giấc ngủ ngon, chế độ ăn uống là yếu tố giúp con phát triển tốt hơn về trí nhớ. Đối với những trẻ từ 5-12 tuổi, bố mẹ nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày của con những thực phẩm chứa nhiều vitamin B6, thiamin, axit béo Omega 3,… Như óc chó, hạt hạnh nhân, việt quết, bông cải xanh, rau nani, đậu xanh, trứng,…

Mẹ nên bổ sung thực đơn rau xanh cho con
Mẹ nên bổ sung thực đơn rau xanh cho con

Dành lời khen khi con làm tốt

Cuối cùng, khi con làm tốt, bố mẹ đừng ngại dành tặng cho con một lời khen hay một món quà nào đó mà con thích! Điều này khiến con nhận ra con đang làm đúng, làm tốt và con sẽ nỗ lực hơn nữa trong tương lai. Bạn đừng quên lời nói của bố mẹ là sự động viên lớn của con trong giai đoạn phát triển đấy nhé! Ngoài ra, cách dạy con rèn luyện trí nhớ này cũng giúp bố mẹ và con cái gần gũi với nhau, yêu thương nhau hơn.

Bài viết đã tổng hợp những lời khuyên từ các chuyên gia về cách dạy con rèn luyện trí nhớ từ sớm. Những cách này tuy đơn giản nhưng theo thời gian sẽ có hiệu quả rất tốt. Chính vì vậy, bố mẹ đừng nên bỏ qua mà hãy áp dụng để nuôi dạy con phát triển toàn diện hơn nhé. Chúc bố mẹ thành công!

The post 10 phương pháp cách dạy con rèn luyện trí nhớ cha mẹ nên biết appeared first on Seoul Academy.

Rate this post
Thích Đẹp
Thích Đẹphttps://thichdep.com
Thích Đẹp: website chia sẻ bí quyết làm đẹp, review đánh giá mỹ phẩm nhằm giúp chị em lựa chọn được sản phẩm chất lượng

Bạn Có Thể Thích

Cùng Chuyên Mục