Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024
spot_img

Xét tuyển học bạ có cần ghi nguyện vọng không?

Xét tuyển học bạ là hình thức tuyển sinh được nhiều người lựa chọn nhưng lại rất khác biệt với xét điểm thi. Đặc biệt vấn đề mà nhiều thí sinh quan tâm đó là xét tuyển học bạ có cần ghi nguyện vọng không. Cùng đi tìm đáp án cho câu hỏi này cũng như những thắc mắc khác liên quan đến việc xét học bạ qua các thông tin dưới đây.

Xét tuyển học bạ là gì?

Xét học bạ là hình thức tuyển sinh mới trong những năm gần đây nên còn chưa quen thuộc với nhiều người. Theo đó thay vì xét điểm thi như thường lệ ở đây các trường sẽ dựa vào điểm học bạ các năm THPT hoặc điểm học bạ riêng lớp 12. Căn cứ vào điểm này để đưa ra quyết định thí sinh có trúng tuyển vào ngành của trường hay không.

Xét học bạ được cho là một trong những cách giúp giảm bớt áp lực thi cử cho thí sinh. Mọi người có thể không cần quá quan trọng điểm thi tốt nghiệp THPT mà vẫn có thể xét tuyển Đại học. Tuy nhiên mọi người vẫn phải đảm bảo điểm thi đạt tiêu chuẩn tốt nghiệp mới có thể xét học bạ.

Nhiều trường áp dụng hình thức xét học bạ để tuyển sinh
Nhiều trường áp dụng hình thức xét học bạ để tuyển sinh

Nguyện vọng Đại học là gì?

Nguyện vọng Đại học hẳn đã không còn xa lạ với mọi người. Theo đó nếu mọi người chọn phương án xét điểm thi sẽ phải điền nguyện vọng vào các tờ đơn đăng ký. Nguyện vọng ở đây chính là ngành cùng với trường mà thí sinh muốn ứng tuyển.

Mỗi một thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng khác nhau. Số lượng nguyện vọng là không giới hạn tuy nhiên mọi người không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng. Tốt nhất hãy tập trung vào những ngành học mà mình thật sự muốn theo đuổi cũng như phù hợp với năng lực của bản thân. Như vậy sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như cơ hội đỗ cũng cao hơn.

Khi nộp hồ sơ xét điểm thi thí sinh cần ghi nguyện vọng
Khi nộp hồ sơ xét điểm thi thí sinh cần ghi nguyện vọng

Xét tuyển học bạ có cần ghi nguyện vọng không?

Xét tuyển học bạ có cần ghi nguyện vọng không là thắc mắc của không ít các thí sinh. Như đã nói nguyện vọng được áp dụng khi mọi người chọn hình thức xét điểm thi. Và xét điểm thi với xét học bạ là hoàn toàn không liên quan đến nhau. Do đó khi xét tuyển học bạ mọi người không cần ghi nguyện vọng.

Một điều khác mà các thí sinh cần lưu ý đó là mọi người có thể chọn cả hai hình thức xét tuyển là xét học và điểm thi. Nếu cảm thấy điểm thi không đủ đạt để đậu vào ngành mình mong muốn có thể xem xét hình thức còn lại để tăng cơ hội.

Chọn xét học bạ không cần ghi nguyện vọng
Chọn xét học bạ không cần ghi nguyện vọng

Những lưu ý khi chọn hình thức xét học bạ

Xét học bạ là phương án được nhiều trường áp dụng giúp thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề hơn. Tuy nhiên để đạt kết quả tốt mọi người nên lưu ý một vài vấn đề sau.

Xét học bạ vẫn được cộng điểm ưu tiên

Có nhiều người băn khoăn việc xét học bạ có được cộng điểm ưu tiên không. Theo quy định xét học bạ vẫn được cộng điểm ưu tiên như thường lệ. Thí sinh tùy trường hợp ưu tiên đối tượng hoặc ưu tiên khu vực mà có thể được cộng từ 0,25 đến 2 điểm. Do đó mọi người nên tận dụng quyền lợi này để tăng tỷ lệ đậu.

Xét học bạ vẫn được cộng điểm ưu tiên
Xét học bạ vẫn được cộng điểm ưu tiên

Có thể xét học bạ nhiều trường

Nếu xét điểm thi có thể ghi nhiều nguyện vọng thì xét học bạ cũng có thể nộp nhiều trường. Các thí sinh hoàn toàn có thể nộp hồ sơ cho nhiều trường khác nhau để tìm kiếm các cơ hội tốt hơn cho mình. Tuy nhiên mọi người cũng không nên lạm dụng mà nộp quá nhiều hồ sơ. Thay vào đó hãy xem xét điểm ngành của những năm trước, đánh giá năng lực bản thân để có sự lựa chọn xét học bạ phù hợp nhất.

Nên xét học bạ hay xét điểm thi là tốt hơn?

Như đã nói xét học bạ và xét điểm thi có thể thực hiện đồng thời. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của nhiều người thì nên ưu tiên xét điểm thi. Về cơ bản các trường Đại học lớn với những ngành hấp dẫn thường sẽ ưu tiên xét điểm thi. Có nhiều các ngành không có hình thức xét học bạ, đây là hạn chế rất lớn. Do đó nếu muốn tìm kiếm cơ hội ở các trường chất lượng cao, top đầu thì nên ưu tiên xét điểm thi.

Nhiều thí sinh ưu tiên xét điểm thi
Nhiều thí sinh ưu tiên xét điểm thi

Không cần học lực giỏi vẫn có thể xét học bạ

Nhiều người cho rằng phải học lực giỏi mới có thể xét học bạ là hoàn toàn sai lầm. Đôi khi với học lực khá, trung bình nhưng điểm tổ hợp đủ điều kiện mọi người vẫn có cơ hội đậu. Mặc dù vậy nếu điểm học bạ cao, nhất là năm lớp 12 thì xét học bạ sẽ có tỷ lệ đậu cao hơn.

Với những thông tin trên hẳn mọi người đã không còn thắc mắc về việc xét tuyển học bạ có cần ghi nguyện vọng không. Nói tóm lại những ai xét điểm thi mới cần ghi các nguyện vọng. Với hình thức xét học bạ thủ tục và hồ sơ sẽ là đơn giản hơn rất nhiều.

The post Xét tuyển học bạ có cần ghi nguyện vọng không? appeared first on Seoul Academy.

Rate this post
Thích Đẹp
Thích Đẹphttps://thichdep.com
Thích Đẹp: website chia sẻ bí quyết làm đẹp, review đánh giá mỹ phẩm nhằm giúp chị em lựa chọn được sản phẩm chất lượng

Bạn Có Thể Thích

Cùng Chuyên Mục