Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
spot_img

Work Life Balance là gì? Cách giữ cân bằng công việc và cuộc sống

Lối sống Work Life Balance là điều mà rất nhiều người muốn áp dụng để có cuộc sống khoa học hơn. Tuy nhiên sẽ rất để có thể cân bằng giữa công việc và đời sống hàng ngày. Nếu vẫn chưa biết về Work Life Balance mọi người có thể tham khảo những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Work Life Balance là gì?

Work Life Balance có nghĩa là sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Lối sống Work Life Balance chính là mọi người phải có sự sắp xếp làm sao để công việc và cuộc sống đời thường cân bằng với nhau. Đây là điều rất nhiều người hướng đến nhưng trên thực tế lại vô cùng khó thực hiện. Đôi lúc người ta không thể cân bằng giữa hai điều này dẫn đến nhiều các rắc rối và mâu thuẫn.

Lối sống Work Life Balance cân bằng giữa công việc và cuộc sống
Lối sống Work Life Balance cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Lối sống Work Life Balance phù hợp với hầu hết mọi người và hầu như ai cũng nên rèn luyện áp dụng. Không chỉ giữa công việc và cuộc sống mà còn giữa việc học tập và cuộc sống, giữa rất nhiều các vấn đề liên quan khác. Bất kể điều gì cũng cần có sự cân bằng như vậy mới đảm bảo chất lượng cuộc sống ngày một nâng cao hơn.

Vì sao nên có lối sống Work Life Balance?

Lối sống Work Life Balance rất cần thiết trong thời đại hiện nay. Giai đoạn mà con người thường ưu tiên nhiều hơn cho công việc mà bỏ qua nhiều các vấn đề khác trong cuộc sống. Nếu không có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống sẽ xuất hiện rất nhiều tác hại như:

  • Nếu ưu tiên cho cuộc sống thì công việc khó đạt được hiệu quả tối đa, mọi người có thể thường xuyên trễ deadline.
  • Thành tích công việc công được cải thiện, ngày càng thụt lùi.
  • Cảm giác nhàm chán trong công việc dần xuất hiện càng khiến tình hình càng thêm tồi tệ. Thậm chí nếu quá bận rộn việc nhà có thể khiến mọi người nghỉ việc hay bị công ty cho thôi việc.
  • Quá ưu tiên công việc mà bỏ bê cuộc sống trước tiên có thể khiến các mối quan hệ trở nên nhạt nhòa. Vợ chồng không có những phút giây hòa thuận, thư giãn bên nhau. Cha mẹ không có thời gian để chăm sóc, trau dồi tình cảm với con cái.
  • Công việc chiếm nhiều thời gian còn ảnh hưởng đến chính bản thân cá nhân. Mọi người sẽ không thể đảm bảo tốt sức khỏe, có những phút giây thư giãn, vui chơi cho riêng mình.
Thiếu cân đối giữa công việc và cuộc sống dẫn đến nhiều mâu thuẫn
Thiếu cân đối giữa công việc và cuộc sống dẫn đến nhiều mâu thuẫn

Như vậy có thể thấy việc mất cân đối giữa công việc và đời sống dẫn đến rất nhiều vấn đề. Chính vì vậy việc xây dựng lối sống Work Life Balance là vô cùng cần thiết.

Cách áp dụng lối sống Work Life Balance hiệu quả

Mặc dù biết rõ Work Life Balance là vô cùng cần thiết nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được. Để có thể cân bằng giữa hai điều này mọi người có thể tham khảo một vài các cách hiệu quả dưới đây.

Lên một kế hoạch thật hoàn hảo

Để Work Life Balance điều quan trọng hàng đầu đó là mọi người phải có kế hoạch thật hoàn hảo. Hãy lên cho mình danh sách công việc cũng như các hoạt động hàng ngày sau đó lên một kế hoạch. Những mục chính cần được ưu tiên thực hiện sau đó là các mục phụ, những việc nhỏ nhặt. Hãy cố gắng sắp xếp cân đối giữa thời gian làm việc và thời gian dành cho gia đình, cuộc sống. Sau đó là thực hiện đúng theo kế hoạch đặt ra như vậy sẽ tiến gần hơn đến lối sống Work Life Balance.

Lên kế hoạch để hoàn thành tốt mọi việc
Lên kế hoạch để hoàn thành tốt mọi việc

Chấm công cho từng mục công việc

Có một kế hoạch thôi là chưa đủ để thực hiện được sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Hãy tập thói quen chấm công cho từng mục công việc. Theo các khảo sát, có sự chấm công và đánh giá sẽ giúp mọi người có động lực để hoàn thành kế hoạch. Mọi người có thể sử dụng sổ tay nhỏ hay hiện đại hơn là lịch, bảng kế hoạch trên các thiết bị điện thoại, laptop. Sau đó chỉ cần hoàn thành công việc, tiến hành chấm công và nếu tốt hơn đó là tự mình đưa ra các lời nhận xét, đánh giá về việc đã làm.

Luôn chú ý chấm công
Luôn chú ý chấm công

Chọn làm công việc yêu thích

Theo kinh nghiệm của nhiều người, chọn làm công việc yêu thích. Làm công việc yêu thích thường sẽ tạo được hứng thú trong công việc. Chính vì vậy mọi người sẽ có thành tích tốt hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức. Từ đó có sự cân bằng thêm thời gian dành cho cuộc sống. Do đó đây là một trong những cách để giúp có lối sống Work Life Balance.

Tập thói quen hoàn thành đúng hạn

Để Work Life Balance mọi người nên rèn luyện thói quen hoàn thành đúng hạn kế hoạch đưa ra. Không ít người thường chậm tiến độ, chuyện hôm nay lại để sang ngày mai. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến công việc ứ đọng và lâu dần sẽ mất đi sự cân bằng. Mọi người sẽ phải dùng thời gian của những việc khác bù vào ảnh hưởng lớn đến lối sống Work Life Balance. Do đó hãy tập thói quen hoàn thành đúng hạn các mục công việc đưa ra.

Luôn hoàn thành các mục công việc đúng hạn
Luôn hoàn thành các mục công việc đúng hạn

Không ngần ngại nhờ giúp đỡ

Mặc dù kế hoạch hoàn hảo và cố gắng thực hiện nhưng đôi khi vẫn sẽ có những phát sinh. Lúc này mọi người sẽ cần sự giúp đỡ từ người khác. Do đó đừng ngần ngại nhờ vả trong các trường hợp cần thiết. Đó có thể là đồng nghiệp giúp đỡ trong công việc hay người thân giúp quản lý việc gia đình. Trong một vài trường hợp nhất định đây là điều vô cùng cần thiết để mọi người có thể cần bằng giữa công việc và cuộc sống đời thường.

Luôn chú ý đến sức khoẻ

Quan trọng hàng đầu để có lối sống Work Life Balance chính là chú ý đến sức khoẻ. Sức khỏe tốt là nền tảng để mọi người hoàn thành công việc và cân bằng cuộc sống. Do đó dù bận rộn hãy luôn cho thời gian nghỉ ngơi. Mọi người cần chú ý có một chế độ ngủ nghỉ, lối sống sinh hoạt cũng như ăn uống khoa học. Như vậy sẽ giúp cải thiện sức khỏe, hạn chế được bệnh tật.

Cần chú ý đến sức khỏe bản thân
Cần chú ý đến sức khỏe bản thân

Lối sống Work Life Balance phù hợp với ai?

Như vậy có thể thấy lối  Work Life Balance mang đến rất nhiều lợi ích khác nhau. Mọi người hầu như ai cũng nên thực hành điều này để giúp cuộc sống cân bằng hơn, đảm bảo các mối quan hệ được tốt đẹp. Đặc biệt là những người làm công việc hành chính, thời gian cố định nên sắp xếp thời gian phù hợp để cuộc sống vẫn có thể điều hoà sau giờ làm việc.

Ngoài ra lối sống Work Life Balance cũng có thể áp dụng cho các bạn học sinh, sinh viên. Mặc dù học tập là quan trọng nhưng cần tránh dành quá nhiều thời gian cho việc học mà mất đi những giá trị khác của lứa tuổi học trò. Hãy có lịch học vừa phải, dành thời gian vui chơi, trò chuyện cùng gia đình và bạn bè. Cân bằng được điều này mọi người sẽ thấy thoải mái hơn, việc học cũng trở nên dễ dàng, không còn quá áp lực.

Trên đây Seoul Academy vừa giải thích cho mọi người về lối sống Work Life Balance. Đây là điều mà ai cũng nên rèn luyện để giúp cuộc sống ngày một tốt lên. Dù là công việc hay các vấn đề khác điều sẽ có sự quan trọng như nhau. Do đó hãy luộn học cách cân bằng chúng, mang đến sự hoà hợp giữa các mối quan hệ hàng ngày.

The post Work Life Balance là gì? Cách giữ cân bằng công việc và cuộc sống appeared first on Seoul Academy.

Rate this post
Thích Đẹp
Thích Đẹphttps://thichdep.com
Thích Đẹp: website chia sẻ bí quyết làm đẹp, review đánh giá mỹ phẩm nhằm giúp chị em lựa chọn được sản phẩm chất lượng

Bạn Có Thể Thích

Cùng Chuyên Mục