Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
spot_img

Trượt đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Tiêu chuẩn nhập ngũ

Kỳ thi đại học diễn ra cạnh tranh và cam go trong sự chờ đợi và mong mỏi của các em học sinh và bậc phụ huynh. Tuy nhiên, không phải em học sinh nào cũng sẽ đạt được mục tiêu mà mình đề ra, nếu không có kết quả tốt các bạn nam sẽ có nhiều vấn đề cần giải quyết trong số đó có thể kể đến: Trượt đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin. 

Trượt đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Kỳ thi đại học rất quan trọng với các em học sinh nhưng không phải ai cũng có thể hoàn thành mục tiêu và đạt được kết quả như ý muốn. Thi trượt đại học là trường hợp hoàn toàn có thể xảy ra bởi nhiều lý do, tuy nhiên chắc chắn rằng điều này sẽ không khép lại tương lai của các em. 

Nhiều bạn trẻ lo lắng không biết liệu trượt đại học có cần đi nghĩa vụ không
Nhiều bạn trẻ lo lắng không biết liệu trượt đại học có cần đi nghĩa vụ không

Nước ta có quy định mỗi công dân là nam đến tuổi đều phải thực hiện nghĩa vụ quân sự khi có giấy triệu tập từ quân đội. Vậy trượt đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Câu trả lời là dù bạn đậu hay trượt đại học đều phải đi nghĩa vụ quân sự

Điểm chính ở đây là bạn có nằm trong diện được hoãn nghĩa vụ quân sự hay không. Trượt đại học không thuộc trường hợp được miễn nghĩa vụ. 

Các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự

Trượt đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự không, câu trả lời là không. Vậy, những trường hợp nào được làm đơn miễn nghĩa vụ quân sự. Theo khoản 1, điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự được ban hành 2015, có 7 trường hợp nằm trong diện được hoãn nghĩa vụ, cụ thể: 

 • Bạn là công dân Việt Nam thuộc độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự, đã đi khám những chưa đáp ứng sức khỏe để phục vụ tại ngũ theo kết luận của hội đồng khám sức khỏe. 
 • Trong gia đình, bạn là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động (Ba me, Ông Bà hoặc những người có quan hệ huyết thống) hoặc chưa đến tuổi lao động và gia đình bị thiệt hại về người, về tài sản do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh được chứng nhận bởi ủy ban nhân dân cấp xã. 
 • Là con của bệnh binh, người nhiễm chất độc màu da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80% có giấy chứng nhận từ bệnh viện và ủy ban nhân dân cấp xã. 
 • Có anh, chị em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ, hạ sĩ quan, chiến sĩ đang thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. 
 • Là công dân thuộc diện di dân, giãn dân trong 3 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội được triển khai bởi chính quyền. 
 • Bạn đang là cán bộ công – viên chức, thanh niên xung phong đang làm nhiệm vụ công tác tại các vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn (lệnh điều động bởi chính quyền). 
 • Đang theo học tại các cơ sở giáo dục phổ thông, các trường đại học, cao đẳng hệ chính quy. 
Có những số trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự 
Có những số trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự

Độ tuổi và tiêu chuẩn được gọi nhập ngũ

Trượt đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Điều này không nằm trong những yếu tố có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không. Mà cần các tiêu chí dưới đây: 

Độ tuổi nhận được giấy gọi nhập ngũ

Theo điều 30 Luật nghĩa vụ 2015 quy định độ tuổi các bạn nam nhận được giấy gọi nhập ngũ như sau: 

 • Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi.
 • Độ tuổi nhập ngũ của nước ta là 18 đến 25 tuổi, tức trong khoảng thời gian này, bạn sẽ nhận được giấy gọi nếu chưa thực hiện nghĩa vụ quân sự. 
 • Công dân được đào tạo trình độ đại học cao đẳng/ đại học thì sẽ nhận được giấy gọi nhập ngũ đến năm 27 tuổi. 
Tùy vào trường hợp cụ thể mà độ tuổi nhận giấy gọi nhập ngũ khác nhau
Tùy vào trường hợp cụ thể mà độ tuổi nhận giấy gọi nhập ngũ khác nhau

Tiêu chuẩn được gọi nhập ngũ

Theo quy định tại điều 31 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, mỗi công dân nước ta là nam giới đều nhận được giấy gọi nhập ngũ nếu đáp ứng đủ các tiêu chí sau đây: 

 • Có lý lịch rõ ràng, là công dân nam nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 • Chấp hành nghiêm chỉnh đường lối, chủ trương của Đảng cũng như các chính sách, tuân thủ pháp luật nhà nước. 
 • Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ – được kết luận bởi hội đồng khám sức khỏe. 
 • Có trình độ văn hóa phù hợp với yêu cầu của quân đội. 

Nếu bạn đang thuộc diện đủ điều kiện nhập ngũ nhưng đang theo học khóa cao đẳng đại học chính quy sẽ được miễn nhập ngũ đến năm 27 tuổi. Nghĩa vụ quân sự là điều bắt buộc với tất cả công dân nước ta nếu đủ điều kiện. 

Bạn sẽ được xét và khám nghĩa vụ quân sự tập trung tại địa phương
Bạn sẽ được xét và khám nghĩa vụ quân sự tập trung tại địa phương

Tại sao phải thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Ông cha ta đã lớp lớp nằm xuống để bảo vệ non sông bờ cõi giúp con cháu sau này không phải sống trong khói lửa chiến tranh. Tương lai là điều bất biến và không thể dự đoán trước được, trượt đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự không? điều này không nằm trong nguyên nhân hay yếu tố bạn phải nhập ngũ. 

Chính vì thế, đất nước luôn sẵn sàng tinh thần cùng lực lượng chiến đấu nếu có kẻ xâm lược, việc nhập ngũ của những thanh niên khi đến tuổi được xem là trách nhiệm cao cả. Không phân biệt trình độ, giàu sang, khi tại ngũ bạn sẽ được huấn luyện để trở thành một binh sĩ giúp ích và sẵn sàng chiến đấu vì tổ quốc khi được gọi tên. 

Học tập và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ tổ quốc
Học tập và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ tổ quốc

Seoul Academy – cánh cửa mới cho những bạn trượt đại học

Đại học/ cao đẳng là con đường giáo dục dẫn đến thành công nhưng chắc chắn nó không phải là con đường duy nhất. Vì không phải ai cũng có năng khiếu học tập và hoàn thành tốt kỳ thi cũng như không phải ai cũng có mơ ước được thực hiện tiếp tục việc học. 

Xã hội phát triển dẫn đến nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng cao, điều này tạo điều kiện cho những bạn có niềm đam mê với nghề làm đẹp được đi trên con đường mục tiêu mơ ước. Seoul Academy là địa chỉ uy tín và chất lượng sẽ giúp bạn thực hiện được những điều đó. 

Hệ thống ký túc xá xây dựng cho học viên hiện đại - sạch sẽ 
Hệ thống ký túc xá xây dựng cho học viên hiện đại – sạch sẽ

Trượt đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự không? nghề làm đẹp không phân biệt giới tính và tuổi tác, nếu bạn chưa có giấy gọi nhập ngũ hoặc nằm trong diện được miễn nghĩa vụ quân sự. Bạn có thể đăng ký một khóa học nghề tại Seoul Academy để tìm kiếm cho mình một công việc ổn định trong tương lai và nguồn thu nhập tốt. 

Tại đây, khóa học nghề thẩm mỹ được diễn ra nhiều trong năm và đa dạng ngành nghề đào tạo giúp bạn có nhiều sự lựa chọn một chuyên ngành yêu thích và phù hợp nhất. Cơ sở luôn quan tâm đến đời sống học viên nên đã đầu tư rất nhiều về các trang thiết bị cũng như hệ thống ký túc xá hiện đại, giúp bạn yên tâm tập trung vào việc học. 

 • Địa chỉ: 436A/103 Đường 3 Tháng 2, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
 • Hotline: 18000084
 • Website: https://seoulacademy.edu.vn

Xin đừng ngần ngại, hãy đăng ký thông tin để được hỗ trợ tốt nhất

Lời kết

Để có một cuộc sống bình yên cho mọi nhà, Nhà nước và Bộ quốc phòng luôn làm việc hết sức để đảm bảo chúng ta được sống trong hòa bình. Nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi công dân nước ta. 

Tuy nhiên, sẽ vẫn có những trường hợp được miễn nghĩa vụ vì những lý do chính đáng. Bài viết trên đã cung cấp một số thông tin về độ tuổi, yêu cầu và giải đáp thắc mắc trượt đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự không cho những nam học sinh đang trong thời gian gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng. 

The post Trượt đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Tiêu chuẩn nhập ngũ appeared first on Seoul Academy.

Rate this post
Thích Đẹp
Thích Đẹphttps://thichdep.com
Thích Đẹp: website chia sẻ bí quyết làm đẹp, review đánh giá mỹ phẩm nhằm giúp chị em lựa chọn được sản phẩm chất lượng

Bạn Có Thể Thích

Cùng Chuyên Mục