Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024
spot_img

Tổng hợp các loại vạch kẻ đường giúp phân biệt tránh bi phạt

Bên cạnh các loại biển báo thì các loại vạch kẻ đường cũng là một dạng ký hiệu giao thông để người tham gia giao thông có thể nhận biết và đi đúng đường, đúng luật. Nhưng sự thật là có rất nhiều kiểu vạch kẻ đường tương tự nhau khiến mọi người nhầm lẫn. Nên bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tổng hợp và nhận biết vạch kẻ đường dễ dàng hơn. Cùng bắt đầu nhé!

Vạch kẻ đường là gì?

Chắc hẳn trước khi được phép điều khiển bất kỳ phương tiện nào để lưu thông trên đường, mọi người cũng sẽ thấy những vạch kẻ khác nhau trên đường và tự hỏi vạch kẻ đường màu vàng là gì hay vạch kẻ màu trắng đứt đoạn, nối liền là gì,…

Về cơ bản, vạch kẻ đường là một dạng báo hiệu trên các cung đường nhằm chỉ dẫn người tham gia giao thông cách điều khiển giao thông, giúp mọi người lưu thông an toàn và đúng luật hơn. Hầu hết trên tất cả con đường đều nhìn thấy vạch kẻ đường với nhiều hình dạng hay màu sắc khác nhau như vạch kẻ màu vàng đứt đoạn, vạch kẻ hình chữ V xương cá,…

Vạch kẻ đường là một dạng báo hiệu giúp người tham gia giao thông điều khiển đúng quy định
Vạch kẻ đường là một dạng báo hiệu giúp người tham gia giao thông điều khiển đúng quy định

Mỗi vạch kẻ sẽ mang một ý nghĩa khác nhau như báo hiệu tốc độ được phép chạy, báo hiệu được phép vượt hay không,… Nếu không nhận biết hết các loại vạch kẻ đường thì bạn dễ bị phạm vào lỗi đi sai vạch kẻ đường khi tham gia giao thông. Ngoài ra, trước khi thi bằng lái xe, mọi người cũng phải học và nắm được các loại vạch kẻ trên đường. Dù là mục đích gì đi nữa, hãy tham khảo phần tổng hợp các loại vạch kẻ ở phần mục tiếp theo nhé!

Tổng hợp các loại vạch kẻ đường và ý nghĩa của vạch kẻ

Tương tự như việc tìm hiểu và học các loại biển báo thì học các loại vạch kẻ đường cũng cần có mẹo. Dưới đây sẽ là cách nhận biết đơn giản nhất cũng như ý nghĩa của từng vạch kẻ mà mọi người có thể tham khảo:

Các loại vạch kẻ đường màu vàng 

Vạch kẻ đường màu vàng là gì? Tuỳ vào hình dáng, kích thước mà mỗi loại vạch kẻ đường sẽ có một ý nghĩa khác nhau. Cùng tham khảo 7 loại vạch kẻ đường màu vàng dưới đây:

Vạch vàng đơn – nét đứt

Mẹo nhận biết: Chỉ 1 vạch màu vàng và được kẻ nét đứt quãng.

Trong các loại vạch kẻ đường màu vàng thì vạch vàng đơn và có nét đứt là kiểu phổ biến nhất mà bạn thường thấy. Những con đường có vạch vàng đơn, nét đứt chính là đường 2 chiều. 

Ý nghĩa: Phân chia 2 làn đường xe chạy ngược chiều nhau ở các đoạn đường có 2 làn xe trở lên và không có giải phân cách ở giữa. Đồng thời, các phương tiện giao thông được phép cắt qua sử dụng làn chiều ngược lại.

Vạch kẻ đường màu vàng đơn, nét đứt
Vạch kẻ đường màu vàng đơn, nét đứt

Vạch vàng đơn – nét liền

Mẹo nhận biết: Chỉ 1 vạch màu vàng và được kẻ nét liền.

Ý nghĩa: Phân chia 2 chiều xe chạy ở đường có 2, 3 làn xe và không có giải phân cách.  Đồng thời, các loại xe không được đè lên vạch này và lấn làn.

Vạch màu vàng đơn, nét liền
Vạch màu vàng đơn, nét liền

Vạch vàng đôi – nét liền

Mẹo nhận biết: Có 2 vạch vàng được kẻ song song và nét liền.

Ý nghĩa: Phân chia 2 chiều xe chạy ở đường có từ 4 làn xe trở lên và không có dải phân cách ở giữa. Các xe không được đè lên vạch hay lấn làn.

Vạch kẻ đường màu vàng đôi, nét liền
Vạch kẻ đường màu vàng đôi, nét liền

Vạch vàng đôi – một đứt, một liền

Mẹo nhận biết: Có 2 đường kẻ song song nhưng 1 đường nét liền và 1 đường nét đứt quãng.

Ý nghĩa: Phân chia 2 chiều xe lưu thông ở đường có 2 làn xe trở lên và không có giải phân cách. Với những xe đi trên làn đường tiếp giáp với vạch đứt, xe được cắt qua và sử dụng làn đường ngược chiều khi cần thiết. Với những xe đi trên làn đường tiếp giáp với vạch vàng liền nét, xe không được lấn qua vạch.

Vạch kẻ đường màu vàng đôi, 1 nét đứt và 1 nét liền
Vạch kẻ đường màu vàng đôi, 1 nét đứt và 1 nét liền

Vạch mắt võng 

Mẹo nhận biết: Có các vạch vàng đan chéo (mắt võng) với nhau, thường ở các ngã tư hoặc sát lề đường,…

Ý nghĩa: Báo hiệu phạm vi cấm dừng phương tiện giao thông trong phạm vi có kẻ mắt võng ở mặt đường.

Vạch màu vàng mắt võng
Vạch màu vàng mắt võng

Vạch vàng đơn hình chữ chi

Mẹo nhận biết: Các đường kẻ kiểu ziczac (hình chữ chi)

Ý nghĩa: Báo hiệu vị trí dừng lại hoặc đỗ của xe buýt. Chỉ dành riêng cho xe buýt nên các loại phương tiện khác không được dừng hoặc đỗ trong phạm vi kẻ vạch cũng như trong khoảng cách 15m về hai phía của vạch kẻ.

Vạch màu vàng đơn hình chữ chi
Vạch màu vàng đơn hình chữ chi

Vạch vàng nhiều đường báo giảm tốc

Mẹo nhận biết: Nhiều đường vạch kẻ vàng nằm ngang trên đường đi.

Ý nghĩa: Báo hiệu về đoạn đường cần giảm tốc độ dành cho người đang lưu thông trên đường.

Vạch màu vàng nhiều đường báo giảm tốc
Vạch màu vàng nhiều đường báo giảm tốc

Các loại vạch kẻ đường màu trắng

Mẹo học vạch kẻ đường dành cho các loại vạch màu trắng không quá phức tạp. Nhưng chỉ cần khác nhau 1 chi tiết thì vạch kẻ cũng mang ý nghĩa khác đi. Vậy nên, cùng tìm hiểu cụ thể các loại vạch kẻ đường trắng dưới đây nhé!

Vạch trắng đơn – nét đứt

Mẹo nhận biết: Chỉ 1 vạch màu trắng và được kẻ nét đứt quãng.

Ý nghĩa: Phân chia các làn xe cùng chiều. Đồng thời, các loại xe được phép chuyển làn đường qua vạch này.

Vạch màu trắng đơn, nét đứt
Vạch màu trắng đơn, nét đứt

Vạch trắng đơn – nét liền

Mẹo nhận biết: Chỉ 1 vạch màu trắng và được kẻ nét liền.

Ý nghĩa: Phân chia các làn xe cùng chiều. Đồng thời, xe không được lấn làn hay đè vạch, tức là xe không được chuyển làn và sử dụng làn đường khác.

Vạch trắng đơn, nét liền
Vạch trắng đơn, nét liền

Vạch trắng hình con thoi

Mẹo nhận biết: Vạch viền màu trắng và có hình thoi.

Ý nghĩa: Báo hiệu sắp đến chỗ có vạch đi bộ qua đường, cảnh báo người điều khiển phương tiện giao thông phải nhường đường cho người đi bộ qua trước.

Vạch trắng hình thoi
Vạch trắng hình thoi

Vạch xương cá chữ V

Mẹo nhận biết: Vạch màu trắng nghiêng song song hoặc vạch chữ V liền nét

Ý nghĩa: Báo hiệu giới hạn phần mắt đường không cho xe chạy lấn vạch hoặc cắt qua vạch.

Vạch trắng xương cá chữ V
Vạch trắng xương cá chữ V

Vạch làn chờ rẽ trái trong nút giao

Mẹo nhận biết: Vạch màu trắng được kẻ gần các đoạn có chỗ rẽ trái.

Ý nghĩa: Xác định phần đường dành cho xe máy dừng xe và chờ để rẽ trái.

Vạch trắng làn chờ rẽ trái trong nút giao
Vạch trắng làn chờ rẽ trái trong nút giao

Vạch phân làn đường trong khu vực nút giao cùng mức

Mẹo nhận biết: Chỉ 1 vạch đơn, nét liền.

Ý nghĩa: Báo hiệu xe cơ giới được phép đè lên vạch kẻ khi cần thiết hoặc phải nhường đường cho xe thô sơ.

Vạch trắng phân làn đường trong khu vực nút giao cùng mức
Vạch trắng phân làn đường trong khu vực nút giao cùng mức

Một số lưu ý về mẹo học vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường không nhiều và phức tạp giống như biển báo giao thông. Điều này cũng giúp bạn dễ nhận biết và ghi nhớ hơn. Nhưng với những người mới tìm hiểu và học về các loại vạch kẻ đường thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Tốc độ vạch kẻ đường: Khi bạn lưu thông trên đường và thấy chỉ có vạch phân chia giữa đường màu vàng (nét liền hoặc nét đứt) thì đoạn đường này được phép điều khiển xe với tốc độ trên 60km/h. Đối với đường chỉ có vạch phân chia giữa đường màu trắng (nét liền hoặc nét đứt) thì đoạn đường này được phép điều khiển xe với tốc độ dưới 60km/h.
Vạch kẻ đường trắng áp dụng cho làn đường được chạy dưới tốc độ 60km/h
Vạch kẻ đường trắng áp dụng cho làn đường được chạy dưới tốc độ 60km/h
  • Kích thước vạch kẻ đường: Với những vạch kẻ đường phân chia hai chiều xe chạy thì vạch kẻ có kích thước từ độ rộng khoảng 15cm, chiều dài khoảng 1-3m đối với nét đứt khúc 1 lần, từ 2-6m đối với nét đứt khúc dài, khoảng trống giữa 2 nét đường thường là 15cm hoặc hơn. Với các loại vạch kẻ đường phân chia đường chạy một chiều thì chiều rộng là 15-30cm, chiều dài nét đứt khoản 1-3m hoặc 3-6m. Đối với các loại vạch kẻ đường giới hạn đường xe chạy thì chiều rộng từ 15-20cm, chiều dài nét liền khoản 60cm, khoảng trống khoảng 60cm.
  • Thứ tự ưu tiên để chấp hành theo báo hiệu: Đèn tín hiệu → biển báo hiệu → vạch kẻ đường.

Xem thêm: Hệ thống báo hiệu đường bộ gồm những gì?

Phân biệt lỗi sai vạch kẻ đường và lỗi sai làn đường

Hiện nay, các lỗi sai vì không tuân thủ vạch kẻ đường và sai làn đường diễn ra nhiều nhưng nhiều người chưa thể phân biệt 2 lỗi này khác nhau như thế nào. Thậm chí, một vài người không biết cách phân biệt làn đường và vạch kẻ đường khi tham gia giao thông và dẫn đến bị phạt. Nói tóm lại 2 lỗi này khác nhau như thế nào?

Lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường là gì?

Như đã giải thích ở trên, vạch kẻ đường là một loại báo hiệu cho người tham gia giao thông. Mọi người có thể kết hợp hướng dẫn của vạch kẻ đường, còi báo hiệu và biển báo để điều khiển xe đi an toàn và chính xác hơn. 

Lỗi không tuân thủ hay không chấp hành chỉ dẫn của vạch kẻ đường thường bị nhiều người mắc phải tại những đoạn đường giao nhau có đặt biển báo hiệu “Hướng đi trên mỗi làn đường phải theo” kết hợp vạch mũi tên chỉ hướng đi trên mặt đường.

Lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường có thể bị phạt 100.000 - 200.000 vnđ
Lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường có thể bị phạt 100.000 – 200.000 vnđ

Bên cạnh đó, một số người thường gặp thêm lỗi đè vạch liền màu trắng, lỗi đè lên vạch kẻ đường ,… Những lỗi này thường bị phạt từ 100.000 – 200.000 vnđ theo quy định. Ví dụ: Tại những nơi giao nhau, nếu bạn không điều khiển xe nhập theo đúng làn đường như biển báo và vạch kẻ đường chỉ dẫn thì đây chính là lỗi không tuân thủ chỉ dẫn của vạch kẻ đường.

Làn đường và lỗi sai làn đường là gì?

Theo quy định, làn đường là phần xe chạy được chia theo chiều dọc của đoạn đường. Những làn đường này được đo đạc để xe có thể đủ bền rộng để chạy an toàn. Một phần đường xe chạy có thể có 1 hoặc nhiều làn đường. Và mỗi làn đường sẽ dành cho những loại xe nhất định như xe ô tô, xe máy, xe tải,…

Lỗi đi sai làn đường chính là người điều khiển xe đi trong làn đường không dành cho loại xe đang điều khiển. Ví dụ: bạn đang đi xe máy thì không được đi vào làn đường dành cho xe ô tô hoặc ngược lại. Với những lỗi đi sai làn đường, người điều khiển sẽ bị phạt từ 50.000 – 1.200.000 vnđ tuỳ lỗi theo quy định.

Ô tô đi vào làn đường của xe máy là lỗi đi sai làn đường
Ô tô đi vào làn đường của xe máy là lỗi đi sai làn đường

Từ đây, các bạn cũng có thể dễ dàng hình dung và phân biệt được những lỗi sai làn đường và lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường. 

Trên đây là bài viết tổng hợp về các loại vạch kẻ đường phổ biến nhất. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm lưu ý các mẹo học vạch kẻ đường và phân biệt lỗi sai cơ bản của vạch kẻ đường và làn đường. Như vậy, các bạn có thể lái xe an toàn hơn. Hãy tiếp tục theo dõi Seoul Academy để cập nhập những bài đọc hữu ích các bạn nhé!

The post Tổng hợp các loại vạch kẻ đường giúp phân biệt tránh bi phạt appeared first on Seoul Academy.

Rate this post
Thích Đẹp
Thích Đẹphttps://thichdep.com
Thích Đẹp: website chia sẻ bí quyết làm đẹp, review đánh giá mỹ phẩm nhằm giúp chị em lựa chọn được sản phẩm chất lượng

Bạn Có Thể Thích

Cùng Chuyên Mục