Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
spot_img

Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Những điều cần tránh làm

Thứ sáu ngày 13 từ lâu vẫn được người ta truyền tai nhau về một ngày xui rủi kém may mắn. Nguyên nhân của điều này từ nhiều các câu chuyện bắt nguồn trong quá khứ. Trong bài viết sau hãy cùng tìm hiểu xem thứ sáu ngày 13 là ngày gì cũng như các bật mí thú vị về ngày này.

Thứ sáu ngày 13 là ngày gì?

Thứ sáu ngày 13 là một ngày bình thường như nhiều ngày khác trong năm. Đây không phải ngày kỷ niệm hay liên quan đến các sự kiện quan trọng sắp diễn ra. Tuy nhiên tại nhiều nước trên thế giới, thứ sáu ngày 13 là biểu tượng của sự xui xẻo, chết chóc.

Tại nhiều nước châu Âu và cả Mỹ, người ta luôn kiêng kỵ thứ 6 ngày 13. Hai con số này được cho là kém may mắn và nếu kết hợp với nhau sẽ càng đáng sợ hơn. Do đó nếu có ngày thứ sáu ngày 13 sắp đến họ luôn cẩn thận trong mọi việc nhằm hạn chế gặp các sự cố ngoài ý muốn.

Thứ sáu ngày 13 được coi là ngày đen tối, không may mắn
Thứ sáu ngày 13 được coi là ngày đen tối, không may mắn

Mỗi năm có thể có từ 1 đến 3 ngày thứ sáu ngày 13. Riêng trong năm 2023, ngày này chỉ có 1 rơi vào thứ sáu ngày 13 tháng 1. Những năm gần đây với sự du nhập văn hoá, người Việt Nam đặc biệt là giới trẻ cũng rất cẩn thận với thứ sáu ngày 13. Mặc dù không kiêng kỵ mạnh mẽ như các nước phương Tây nhưng nhiều người Việt vẫn tin rằng, việc lưu ý về ngày đặc biệt này là vô cùng cần thiết.

Nguồn gốc ngày thứ sáu ngày 13

Có nhiều câu chuyện khác nhau liên quan đến nguồn gốc thứ sáu ngày 13 đen tối. Điển hình nhất là những mẫu chuyện liên quan đến sự kiện Chúa Jesus bị giết hại. Theo các tài liệu, ngày mà vị Chúa này bị đóng đinh lên thánh giá đúng vào thứ sáu ngày 13. Không chỉ vậy, trước đêm diễn ra sự kiện này đã có 13 vị khách được cho là tham dự bữa tối với Chúa. Từ đó đến nay những người theo đạo Kito đã luôn mặc định ngày này là điểm gỡ, kém may mắn và mang theo sự chết chóc.

Sự kiện chúa Jesus bị đóng đinh rơi vào thứ sáu ngày 13
Sự kiện chúa Jesus bị đóng đinh rơi vào thứ sáu ngày 13

Ngoài ra, với người Hy Lạp còn có riêng câu nói “Thứ Sáu, số thứ tự thứ 13, sự sợ hãi từng người”. Từ trong lịch sử lâu đời, con người ở đây đã có sự ám ảnh nhất định với thứ sáu ngày 13, một ngày vô cùng xui xẻo và đen tối.

Cùng với đó là rất nhiều các câu chuyện khác liên quan đến thứ sáu ngày 13. Những con số này từ lâu đã là điềm báo không may và nhiều các sự kiện luôn tránh sự có mặt của chúng. Chẳng hạn như các bộ luật sẽ trừ bộ luật 13, 12 cung hoàng đạo, 12 con giáp, 12 vị thần… đều loại trừ con số 13. Hay đến ngày nay nhiều nơi vẫn đặt số phòng, số tầng, đánh dấu số thang máy… mà không có số 13.

Những sự kiện liên quan đến thứ 6 ngày 13

Thứ sáu ngày 13 là ngày gì còn liên quan đến nhiều sự kiện nổi tiếng ở thời hiện đại. Không phải tự nhiên mà các câu chuyện về ngày xui xẻo này lại được tin tưởng đến vậy. Trên thực tế đã có nhiều vụ tai nạn, những điều không may xảy đến trong ngày này.

Tai nạn máy bay thảm khốc năm 1972

Một trong những sự kiện nổi tiếng hàng đầu rơi vào thứ sáu ngày 13 đó là tai nạn máy bay Uruguay. Chuyến bay 571 chở 45 người trong một đội bóng vào ngày 13/10/1972 đã gặp tai nạn đau thương khiến nhiều người thiệt mạng. Những nạn nhân may mắn đã phải trải qua khoảng thời gian khó khăn trên núi lạnh giá, thậm chí phải ăn thịt những người đã mất do tai nạn để duy trì mạng sống. 

Phải sau hơn 2 tháng, đội cứu hộ mới tìm được 14 người sống sót, số người thiệt mạng được xác định là 31. Đến nay đây vẫn luôn là một trong các vụ rơi máy bay lịch sử, nghiêm trọng hàng đầu.

Tai nạn máy bay 571 diễn ra vào thứ sáu ngày 13
Tai nạn máy bay 571 diễn ra vào thứ sáu ngày 13

Tai nạn máy bay Aeroflot 217

Thứ sáu ngày 13 là ngày gì liên quan đến tai nạn máy bay còn có sự kiện ở Nga. Cũng là ngày 13/10/1972, máy bay Aeroflot 217 từ Paris, Pháp bay đến Nga nhưng khi sắp hạ cánh đã gặp trục trặc. Vụ tai nạn này khiến hơn 164 hành khách và 10 phi hành đoàn đoàn không qua khỏi. Đây cũng là vụ tai nạn được xem nghiêm trọng nhất bấy giờ, vượt qua cả tai nạn máy bay 571.

Chứng khoán Mỹ sụp đổ 1989

Một sự kiện khác liên quan đến thứ sáu ngày 13 đó là vào năm 1989 khi thị trường chứng khoán Mỹ sụp đổ. Cụ thể vào ngày 13/10/1989, các chỉ số chứng khoán của Mỹ liên tục lao dốc nghiêm trọng. Không chỉ riêng ngày này mà qua hôm qua sau không có sự cải thiện, thậm chí là giảm mạnh hơn. Nguyên nhân của sự viên được dự đoán vì một thương vụ liên quan đến United Airlines bị thất bại.

Cháy rừng nghiêm trọng ở Australia 1939

Nếu hỏi thứ sáu ngày 13 là ngày gì vào năm 1939 ở Úc thì nhiều người sẽ kể cho bạn nghe về sự kiện cháy rừng nghiêm trọng. Theo đó ngày 13/1/1939, vụ cháy đã bùng nổ và ngày càng lan rộng tại ban Victoria của Úc. Theo ghi nhận, đã có gần 2.000.000 ha rừng bị thiêu rụi, con số thiệt mạng lên đến 71 người, hơn 1300 ngôi nhà bị đốt cháy hoàn toàn. Đây có thể nói là một trong những vụ cháy rừng lớn nhất của Australia và cả thế giới.

Cháy rừng Australia năm 1939
Cháy rừng Australia năm 1939

Thảm họa Costa Concordia

Thứ sáu ngày 13/1/2012 xảy ra vụ tai nạn tàu Costa Concordia. Đây là con tàu du lịch khổng lồ chở hơn 3000 người nhưng đã chẳng may gặp phải sự cố. tàu bị mắc cạn. Công tác cứu hộ và sơ tán đã diễn ra nhưng vẫn khiến khoảng 33 người chết và mất tích. Con tàu với quy mô lớn, sang trọng đang trên đường du ngoại chở theo du khách đến từ nhiều quốc gia. Thời bấy giờ, tai nạn tàu Costa Concordia được xem là vụ đắm tàu lớn nhất trong lịch sử.

Sụp đổ tòa nhà Royal Plaza Hotel Thái Lan

Thứ sáu ngày 13/8/1993 ở Thái Lan cũng xảy ra một thảm họa chấn động. Theo đó khách sạn Royal Plaza hơn 6 tầng đã hoàn toàn sụp đổ chỉ trong thời gian chưa đến 10 giấy. Vụ việc dẫn đến hậu quả nghiêm trọng khiến hơn 137 người thiệt mạng cùng hơn 200 người khác bị thương. 

Nguyên nhân của vụ sụp đổ chấn động này được cho là vì xây dựng thêm các tầng nhưng không tính toán để sự phù hợp của móng và cột. Chủ nhân toà nhà và những người liên quan đã bị bắt giữ để điều tra sau đó.

Tìm kiếm người sau vụ sập khách sạn Royal Plaza Hotel 
Tìm kiếm người sau vụ sập khách sạn Royal Plaza Hotel

Động đất 1992 Thổ Nhĩ Kỳ hơn 200 người thiệt mạng

Một sự kiện nổi tiếng khác diễn ra trong thứ sáu đen tối đó là động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ. Vào ngày 13/3/1992, ở các tỉnh miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra động đất hơn 6,8 độ richter cực kỳ nghiêm trọng. Hậu quả sau đó khiến một vùng rộng lớn bị phá huỷ, 150 toà nhà hoàn toàn sụp đổ, gần 500 người thiệt mạng cùng hơn 2000 người khác bị thương. 

Động đất nghiêm trọng năm 1992 ở Thổ Nhĩ Kỳ
Động đất nghiêm trọng năm 1992 ở Thổ Nhĩ Kỳ

Những điều không nên làm trong thứ 6 ngày 13

Vì là một ngày không may mắn nên cứ đến thứ sáu ngày 13 có rất nhiều điều mà người ta kiêng kỵ. Dưới đây là một số điều mà mọi người nên hạn chế làm trong ngày này.

Không cắt tóc

Ở nhiều nước phương Tây người ta cho rằng không nên cắt tóc vào ngày thứ sáu ngày 13. Tóc thường gắn liền với những câu chuyện tâm linh. Chúng liên quan đến vận mệnh và nhiều những vấn đề khác. Việc tóc mà đặc biệt là để tóc rơi vãi, lưu lạc trong ngày đen tối có thể khiến mọi người gặp những điều không may mắn.

Không nên cắt tóc trong thứ sáu ngày 13
Không nên cắt tóc trong thứ sáu ngày 13

Kiêng kỵ đi qua đám tang

Đi qua đám tang từ lâu đã được xem là điều không may mắn. Đặc biệt nếu xảy ra vào đúng thời điểm thứ sáu ngày 13 sẽ càng xui rủi hơn. Do đó nếu chẳng may nhìn thấy đám tang tốt nhất nên chuyển hướng khác. Mặc dù điều này chỉ là quan niệm dân gian, truyền tai nhau nhưng vì “có kiêng có lành” nên nếu được mọi người hãy áp dụng.

Không cắt móng tay, móng chân

Ở các nước phương Đông có nhiều ngày kiêng kỵ cắt móng tay, móng chân. Tương tự tại nhiều nước phương Tây người ta cũng kiêng thực hiện việc này vào thứ 6 ngày 13. Móng tay, móng chân giống như tóc là một phần của cơ thể. Cắt đi một phần cơ thể trong ngày xui rủi có thể khiến mọi người gặp hoạ, vận đen đeo bám.

Tránh cắt móng tay trong ngày thứ sáu đen tối
Tránh cắt móng tay trong ngày thứ sáu đen tối

Tránh các việc kinh doanh lớn

Các quyết định kinh doanh, ký kết hợp đồng, đầu tư quan trọng cũng nên hạn chế tiến hành trong thứ sáu ngày 13. Nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ, nhất là các nước phương Tây luôn tránh làm việc này. Kiên quyết kinh doanh lớn trong thứ sáu ngày 13 có thể dẫn đến hậu quả thất bại, tiền mất và các vấn đề thua lỗ nghiêm trọng.

Không làm vỡ gương

Gương vỡ từ lâu trong dân gian đã là một điềm báo chẳng lành. Đặc biệt trong ngày thứ sáu ngày 13 mọi người lại càng không nên làm vỡ gương. Nếu việc này xảy ra có thể dẫn đến tai họa trong thời gian gần, vận đen đeo bám kéo dài.

Vỡ gương báo hiệu điềm gở
Vỡ gương báo hiệu điềm gở

Tránh đổ muối ra bàn

Muối là gia vị quen thuộc và cũng k ít người thường làm vương vãi chúng. Tuy nhiên nếu trong ngày thứ sáu ngày 13 mọi người nên tránh hành động này. Theo nhiều người, nếu muối đổ ra bàn có thể là điềm báo cho sự xui rủi, mang đến vận đen, mất tiền của. 

Không nên đi thuyền

Trong lịch sử có khá nhiều tai nạn tàu thuyền diễn ra trong ngày thứ sáu ngày 13. Do đó ngày nay người ta thường hạn chế điều này hoặc ít nhất là không nhổ neo xuất hành đúng thứ sáu ngày 13. Người ta cho rằng đi thuyền đúng ngày thứ sáu đen tối rất dễ một đi không trở lại hay gặp các tai nạn bất ngờ trên biển.

Không nên đi thuyền trong thứ sáu ngày 13
Không nên đi thuyền trong thứ sáu ngày 13

Những điều thú vị về ngày thứ 6 ngày 13

Khi biết thứ sáu ngày 13 là ngày gì hẳn sẽ có khá nhiều người e sợ về ngày này. Tuy nhiên cũng có không ít điều thú vị liên quan đến thứ sáu ngày 13.

  • Người Ý coi con số 13 là may mắn

Trái ngược với nhiều nước châu Âu, Ý coi con số 13 là may mắn. Do đó thứ 6 ngày 13 với họ cũng không quá đáng sợ. Thay vào đó, người dân đất nước này lại có thứ sáu ngày 17 là ngày xui rủi.

Với người Ý số 13 là con số may mắn
Với người Ý số 13 là con số may mắn
  • 13 là con số may mắn của Taylor Swift

Taylor Swift là nữ ca sĩ nổi tiếng hàng đầu thế giới. Và có một điều đặc biệt chính là cô coi số 13 là con số may mắn của mình. Thậm chí cô nàng còn sinh vào ngày 13 và có hẳn sinh nhật năm 13 tuổi đúng thứ sáu ngày 13.

  • Hơn 60 triệu người bị chứng sợ thứ sáu ngày 13

Theo một nghiên cứu, trong tổng số 7 tỷ người có hơn 60 triệu người bị mắc hội chứng sợ thứ sáu ngày 13. Những người này thường phản ứng mạnh với ngày đặc biệt này. Họ sẽ cảm thấy lo lắng, sợ hãi, không dám ra đường, không đi làm hay đi học trong ngày này. Nhiều người còn thậm chí không dám rời khỏi chiếc giường của mình.

Nhiều người mắc hội chứng sợ thứ sáu ngày 13
Nhiều người mắc hội chứng sợ thứ sáu ngày 13
  • Tháng khởi đầu chủ nhật sẽ có thứ sáu ngày 13

Một điều thú vị nữa chính là nếu có tháng nào đó bắt đầu là ngày chủ nhật chắc chắn sẽ có thứ sáu ngày 13. Đây là một cách nhận biết nhanh chóng mà mọi người có thể áp dụng nếu cùng chung nỗi sợ thứ sáu ngày 13.

  • Ông Fidel Castro sinh vào thứ sáu ngày 13

Ông Fidel Castro, một trong những nhà cách mạnh, chính trị gia nổi tiếng quen thuộc với người Việt Nam. Và có một điều thú vị về nhân vật lịch sử này chính là ông sinh vào thứ sáu ngày 13/8/1926. Dù là một ngày không đẹp theo quan niệm nhiều người nhưng ông phấn đấu, trở thành nhân vật vĩ đại.

Trên đây là các thông tin liên quan đến câu hỏi thứ sáu ngày 13 là ngày gì. Có thể thấy đây là một ngày xấu, được nhiều người cho là không may mắn. Điều này chủ yếu dựa vào các sự kiện lịch sử mà không hề có minh chứng khoa học. Do đó mọi người không nên quá lo lắng mà tốt nhất hãy giữ cho mình tinh thần thoải mái, hoạt động bình thường.

The post Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Những điều cần tránh làm appeared first on Seoul Academy.

Rate this post
Thích Đẹp
Thích Đẹphttps://thichdep.com
Thích Đẹp: website chia sẻ bí quyết làm đẹp, review đánh giá mỹ phẩm nhằm giúp chị em lựa chọn được sản phẩm chất lượng

Bạn Có Thể Thích

Cùng Chuyên Mục