Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
spot_img

Thi đại học có được thi 2 khối không? Có nên hay không?

Đại học là kỳ thi quan trọng, đánh dấu bước ngoặt mới trên con đường học tập của các em học sinh khối 12. Chính vì vậy, có rất nhiều câu hỏi, thắc mắc được đặt ra xung quanh chủ đề thi đại học. Trong đó có thi đại học có được thi 2 khối không? Lưu ý gì khi thi đại học 2 khối? Được đăng ký bao nhiêu nguyện vọng? Bao nhiêu trường. Và nếu các bạn cũng đang có những thắc mắc trên, hãy cùng đi tìm lời giải đáp trong bài viết này.

Thi 1 khối và 2 khối ở đại học là như thế nào?

Thông thường, để tập trung nhất cho các bài thi ở kỳ thi đại học, các bạn học sinh chỉ chọn thi 1 khối đại học. Khối thi sẽ bao gồm tổ hợp 3 môn đã được quy định. Ví dụ khối A00 sẽ thi toán, vật lý, hóa học; khối D01 sẽ thi toán, ngữ văn, tiếng Anh,… Khi đó, thí sinh sẽ tập trung cho 3 môn theo khối mình chọn tương ứng và xét tuyển đại học bằng khối thi đó.

Trong đó, các thí sinh bắt buộc phải tham gia các môn chính bao gồm toán, ngữ văn và tiếng Anh cùng 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự lựa chọn. Cụ thể: bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học) và bài thi tổ hợp khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, giáo dục công dân). Nếu như bạn thi khối A00, bạn sẽ phải thi 3 môn bắt buộc cùng với bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học và sinh học). Trong đó, khi xét tuyển thì bạn sẽ xét môn toán, vật lý và hóa học. Các môn còn lại chỉ cần đủ điểm liệt xét theo kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là được.

Thi đại học 1 khối và thi đại học 2 khối
Thi đại học 1 khối và thi đại học 2 khối

Từ đây, các bạn có thể dễ dàng suy ra thi 2 khối đại học bắt buộc bạn phải học nhiều môn hơn. Ví dụ: Thí sinh muốn thi khối C00 và khối A00 đại học thì bạn bắt buộc phải xét tuyển các môn thuộc 2 khối này là toán, ngữ văn, lịch sử, địa lý, hóa học và vật lý. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải đăng ký thi 2 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Tức là thi thêm các môn như giáo dục công dân, sinh học. Như vậy bạn sẽ phải học rất nhiều môn để đạt nguyện vọng thi đại học 2 khối. Nhưng thi đại học có được thi 2 khối không? Câu trả lời sẽ được giải đáp ở dưới đây!

Thi đại học có được thi 2 khối không?

Với mong muốn nâng cao tỷ lệ thi đậu vào khối học mình giỏi, thi đại học có được thi 2 khối không là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của các thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng như thi đại học. Trên thực tế, các bạn hoàn toàn có thể đăng ký thi 2 khối trong kỳ thi đại học. Với những lý do như sau:

Theo quy định, các thí sinh không bị hạn chế số nguyện vọng khi đăng ký thi đại học. Với mỗi nguyện vọng xét tuyển, thí sinh phải điền đúng các thông tin tương ứng bao gồm mã trường, mã ngành và mã khối thi (mã tổ hợp). Vậy nên các thí sinh có thể đăng ký nhiều ngành học hay nhiều khối thi ở 1 trường đại học nhưng mỗi ngành hay mỗi khối thi trong ngành là 1 nguyện vọng. 

Thi đại học có được thi 2 khối không là câu hỏi của nhiều thí sinh
Thi đại học có được thi 2 khối không là câu hỏi của nhiều thí sinh

Các nguyện vọng sẽ được xếp theo thứ tự ưu tiên từ nguyện vọng 1 (NV1), nguyện vọng 2 (NV2), nguyện vọng 3 (NV3),… đến khi kết thúc số nguyện vọng mà bạn đăng ký. Tuy nhiên, thí sinh phải đưa trường hay khối thi mà mình ưu tiên lên đầu khi xét tuyển vì mỗi tổ hợp chỉ đăng ký 1 nguyện vọng.

  • Ví dụ minh họa:

Nếu thí sinh muốn đăng ký thi đại học 2 khối bao gồm khối C (văn – sử – địa) và D (toán – văn- anh), thí sinh phải đăng ký dự thi môn văn, toán, tiếng anh và bài thi khoa học xã hội (sử -địa – giáo dục công dân) để có điểm xét tuyển.

Hơn nữa, các trường đại học đều đưa ra quy chế xét tuyển là 1 ngành học được xét nhiều khối thi cũng như quy định cụ thể về cách xét tuyển giữa các tổ hợp. Đây là cách để thí sinh có nhiều cơ hội đậu vào các ngành học mình yêu thích với các khối mình học tốt. 

Nên hay không nên thi đại học 2 khối?

Có một số tranh cãi cho thấy thi đại học 1 khối thì dễ đậu đại học hơn vì bạn tập trung nhiều thời gian và công sức vào ít môn hơn. Tuy nhiên, một số bạn còn lại suy nghĩ thi 2 khối giúp tăng khả năng ứng tuyển đại học hơn. Vậy đâu là câu trả lời đúng? Và thí sinh có nên thi đại học 2 khối hay không?

Đáp án cho vấn đề “thi đại học có được thi 2 khối không” chính là có nhưng có nên thi đại học 2 khối hay không vẫn gặp nhiều tranh cãi. Thực tế là mỗi hình thức lại có ưu điểm và hạn chế riêng. Mọi người không thể có được câu trả lời về việc nên thi 1 khối hay 2 khối mà bạn chỉ có thể tìm ra câu trả lời phù hợp nhất với tình trạng học tập của mình. 

Học sinh thường tự hỏi nên hay không nên thi đại học 2 khối
Học sinh thường tự hỏi nên hay không nên thi đại học 2 khối
  • Đối với thi đại học 2 khối, thí sinh sẽ có cơ hội xét tuyển vào nhiều trường hoặc nhiều ngành học hơn. Cũng nhờ đó mà khả năng đỗ đại học của các bạn sẽ tăng gấp đôi so với chỉ ôn thi 1 khối đại học. Ngoài ra, tâm lý thi cử của các bạn cũng sẽ nhẹ nhàng, đỡ áp lực và căng thẳng hơn. Nhưng xét về hạn chế, thí sinh phải dồn hết thời gian và sức lực để “cày” nhiều môn thi hơn, thậm chí có thể gấp đôi số môn so với thi 1 khối. Nếu bạn không sắp xếp được thời gian hợp lý thì các bạn rất khó có kết quả tốt.
  • Đối với thi đại học 1 khối, các sĩ tử có nhiều thời gian hơn dành cho 3-4 môn thi trong tổ hợp khối thi. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể học kỹ bài hơn, không bị áp lực khi học quá nhiều môn cùng 1 lúc. Nhưng ngược lại, bạn chỉ có thể dùng 1 khối thi để xét tuyển đại học. Vì vậy, nguyện vọng xét tuyển sẽ bị hạn chế hơn so với thi 2 khối, í có cơ hội xét tuyển vào nhiều trường và nhiều ngành. 
Thi đại học 1 khối hay 2 khối là tùy vào năng lực của từng người
Thi đại học 1 khối hay 2 khối là tùy vào năng lực của từng người

Nói tóm lại, nên hay không nên thi đại học 2 khối sẽ tùy thuộc rất nhiều vào mục tiêu học tập, năng lực và kỹ năng sắp xếp thời gian ôn thi của các bạn. Nếu như bạn tự tin vốn kiến thức ở cả 2 khối thi, hãy can đảm, mạnh dạn đăng ký để tăng cơ hội xét tuyển vào trường và ngành học mà mình mong muốn. Nếu bạn chỉ có năng lực học “bình bình” hay không thể xác định được bản thân học giỏi khối nào, bạn chỉ nên tập trung chọn 1 khối thi và học đúng khối đó để đảm bảo kết quả ôn thi và làm bài thi được tốt hơn.

Vậy trong trường hợp muốn thi 2 khối đại học, bạn nên làm cách nào hay lưu ý gì để nâng cao khả năng đậu đại học của mình, phần tiếp theo sẽ “bật mí” cho các bạn đó!

Xem thêm: Mỗi môn cần bao nhiêu điểm để đỗ đại học

Lưu ý gì khi thi đại học 2 khối? 

Khi chọn thi 2 khối đại học tức là bạn đang “thử thách” bản thân cũng như tìm kiếm nhiều cơ hội hơn cho mình trong kỳ thi đại học. Tuy nhiên, để không bị thất bại khi thi cùng 2 khối trong 1 kỳ thi đại học, hãy tham khảo những lưu ý sau:

Ưu tiên chọn 2 khối thi có chung nhiều môn

Theo kinh nghiệm từ các anh chị đã đăng ký thi 2 khối đại học, thí sinh nên ưu tiên chọn 2 khối thi có chung nhiều môn nhất để giảm tải môn học cũng như tập trung học kỹ được các môn. Ví dụ như trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, các thí sinh phải thi 3 môn bắt buộc là toán, văn và tiếng Anh. Nếu chọn thi khối D01 và khối A01, bạn chỉ cần thi tổng cộng là 4 môn toán, văn, tiếng Anh, vật lý cùng tổ hợp môn khoa học tự nhiên. Vậy là bạn đã có ngay 2 khối thi khác nhau nhưng chỉ học 4 môn chính. 

Bạn nên ưu tiên chọn 2 khối có chung nhiều môn nhất có thể

Ngược lại, nếu như bạn thi khối A00 và khối C00 thì bạn phải thi tổ cộng là 6 môn bao gồm toán, vật lý, hóa học, ngữ văn, lịch sử và địa lý cùng 2 tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Lúc này, bạn cần chia thời gian cho 6 môn học chính nên tỷ lệ đảm bảo kiến thức sẽ giảm đi.

Tập trung học kỹ 1 khối hơn khối còn lại

Trong kỳ thi đại học với 2 khối, bạn sẽ học ít nhất từ 4-6 môn chính. Đối với một số thí sinh thì điều này là rất khó để các bạn cân bằng thời gian học cũng như học kỹ tất cả các môn. Khi này, bạn hãy chọn ra khối mà mình tự tin hơn, tập trung nhiều thời gian hơn thay vì học đều cả 2 khối nhưng không có khối nào học kỹ, học chắc. Nếu như vào phòng thi, khối A làm không tốt thì sẽ còn phương án là xét tuyển khối D. Cơ hội bị mất đi nhưng bạn không bị mất hết.

Thí sinh nên tập trung 1 khối hơn để đảm bảo kết quả đậu đại học
Thí sinh nên tập trung 1 khối hơn để đảm bảo kết quả đậu đại học

Trên đây là bài viết của Seoul Academy về chủ đề “Thi đại học có được thi 2 khối không?”. Từ đây, các bạn có thể tìm được câu hỏi cụ thể, chi tiết cho mình. Nhưng hơn hết, thi 1 khối hay 2 khối đại học vẫn nằm ở khả năng, mục tiêu và nghị lực học tập, sự chăm chỉ của các “sĩ tử”. Vậy nên, hãy chọn ra phương án phù hợp và cố gắng ôn luyện từ bây giờ nhé! Chúc các bạn đậu vào ngành học cũng như trường học mà mình mơ ước!

The post Thi đại học có được thi 2 khối không? Có nên hay không? appeared first on Seoul Academy.

Rate this post
Thích Đẹp
Thích Đẹphttps://thichdep.com
Thích Đẹp: website chia sẻ bí quyết làm đẹp, review đánh giá mỹ phẩm nhằm giúp chị em lựa chọn được sản phẩm chất lượng

Bạn Có Thể Thích

Cùng Chuyên Mục