Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
spot_img

Quy trình, cách viết bài luận xin học bổng hay, ấn tượng

Để săn học bổng nước ngoài, đầu tiên bạn phải viết bài luận. Nhưng viết tiểu luận để xin học bổng không đơn giản như cách viết luận tốt nghiệp đại học hay viết luận. Chính vì vậy mà tỷ lệ đậu học bổng rất thấp. Vậy cách viết bài luận xin học bổng thành công là gì, bí quyết về quy trình chuẩn để viết bài luận như thế nào? Bài viết dưới đây của Seoul Academy sẽ là “chìa khóa” cho các bạn.

Bài luận xin học bổng là gì? 

Học bổng được xem là phần thưởng như tiền mặt hoặc quà tặng có giá trị tương đương trong lĩnh vực giáo dục. Học bổng sẽ được trao cho người có thành tích học tập xuất sắc cũng như tham gia các hoạt động xã hội tích cực hoặc để khuyến khích người có hoàn cảnh khó khăn. Tuỳ vào mục đích khác nhau cũng như quy mô, danh tiếng của đơn vị trao học bổng mà các tiêu chí xét duyệt cũng khác nhau. 

Bạn được nhận học bổng khi có bài luận xin học bổng thành công 
Bạn được nhận học bổng khi có bài luận xin học bổng thành công

Vậy, bài luận xin học bổng là gì? Bài luận xin học bổng hay còn được nhiều gọi là essay. Đây là mẫu đơn được viết với mục đích gửi cho các đơn vị giáo dục. Nếu được xét duyệt, bạn có thể nhận được học bổng giúp giảm bớt khó khăn về tài chính, kinh tế cũng như tạo cơ hội học tập tốt cho người nhận học bổng. Đối tượng thường viết bài tiểu luận xin học bổng chính là học sinh, sinh viên hoặc những người đã đi làm có mong muốn săn học bổng để du học. Vậy cách viết bài luận xin học bổng có tỷ lệ thành công cao là gì? Bạn có thể tham khảo những gợi ý ở phần tiếp theo!

Vì sao một số bài luận xin học bổng bị thất bại?

Những ngôi trường hay đơn vị giáo dục càng nổi tiếng thì tiêu chí để xét duyệt bài essay lại càng cao. Điều này đồng nghĩa với việc số lượng bài tiểu luận học bổng thất bại rất lớn. Không phải đơn giản viết đúng quy trình hay viết theo mẫu bài đã thành công là được. Vậy đâu là những yếu tố khiến bài luận bị thất bại?

Bài luận không có điểm nhấn

Nguyên nhân đầu tiên khiến bài tiểu luận xin học bổng không thành công chính là không có điểm nhấn. Bài tiểu luận không có điểm nhấn là bài không có nội dung gì đặc biệt, không có ý nghĩa sâu sắc và làm cho người đọc không “đọng” lại được nội dung nào. 

Bài tiểu luận cố gắng “lấy nước mắt” 

Quy tắc của bài tiểu luận là không được viết với cách viết hay hoàn cảnh, câu chuyện quá “lâm li bi đát”. Nhiều bạn suy nghĩ rằng viết theo cách này có thể lấy nước mắt của người đọc. Nhưng khi đưa các chi tiết này vào tiểu luận xin học bổng, bài viết bị”giả tạo”, tạo hiệu ứng ngược với mục tiêu ban đầu. Thay vì viết về cuộc đời khổ đau, bạn nên viết những giải pháp mà bạn đã đối mặt với khó khăn.

Bài tiểu luận xin học bổng không nên viết với văn phong “cố lấy nước mắt”
Bài tiểu luận xin học bổng không nên viết với văn phong “cố lấy nước mắt”

Nội dung bài không liên quan

Có thể hiểu, nội dung bài luận không liên quan giống với việc bạn bị lạc đề khi làm bài kiểm tra. Và tất nhiên, bài luận sẽ có khả năng rớt đến 90%. Ngoài ra, lập luận, câu từ trong bài tiểu luận xin học bổng phải chắc chắn, có liên quan đến nhau. Đừng nhắc đến những đối tượng không dính dáng như bố em là người tạo động lực cho em và bạn bắt đầu tả về bố. Đây là nguyên nhân khiến nhiều người thất bại trong bước viết bài luận.

Những cách viết bài luận xin học bổng thành công

Có rất nhiều nguồn thông tin để các bạn tham khảo cách viết tiểu luận xin học bổng như thầy cô, giảng viên, anh chị đi trước, bài viết trên mạng,… Mỗi người sẽ truyền đạt cho bạn cách viết đơn xin học bổng theo kinh nghiệm khác nhau.

Dưới đây là tổng hợp những cách viết được đúc kết từ kinh nghiệm của các chuyên gia cũng như các bạn học sinh, sinh viên đã thành công khi viết tiểu luận xin học bổng:

 • Chuẩn bị cho bài luận từ sớm
 • Phân biệt rõ ràng bài luận chính – bài luận phụ
 • Chọn lựa phần mở bài hợp lý
 • Xác định ngôn ngữ phù hợp dùng để viết luận
 • Chú ý cách viết logic, không dài dòng
 • Tránh lặp lại thông tin trong CV của bạn
 • Không nên viết tiểu luận có tính chuyên môn cao

Chuẩn bị cho bài luận từ sớm

Sự chuẩn bị từ sớm không bao giờ là thừa đối với quá trình viết bài luận về bản thân xin học bổng. Bên cạnh việc sẵn sàng tâm lý, mọi người đừng đợi “nước tới chân mới nhảy”. Khi này, bạn khó để tích lũy kinh nghiệm cũng như đủ tari nghiệm để trau chuốt bài luận của mình. Bởi vì theo nhiều người, bài luận chính là một trong những phần quan trọng để xin học bổng thành công.

Bạn nên chuẩn bị bài luận từ sớm
Bạn nên chuẩn bị bài luận từ sớm

Đối với học sinh cấp 3 đang săn học bổng du học, thời điểm phù hợp để bạn bắt đầu bắt tay vào tìm hiểu và viết luận chính là lớp 11. Bởi vì khối lượng cấp 3 cũng khá nặng, nếu không thì bạn sẽ bị mất nhiều thời gian học trên lớp, không có thời gian hoàn thiện bài luận 1 cách chỉn chu nhất.

Phân biệt rõ ràng bài luận chính – bài luận phụ

Với những bạn vừa tìm hiểu về cách viết bài luận xin học bổng, các bạn thường nhầm lẫn giữa PS (Personal Statement) và SoP (Statement of Purpose). Trong đó, PoS được hiểu là tuyên bố về mục đích xin học và PS là tuyên bố cá nhân. Cụ thể hơn, PS ứng dụng trong bài luận là thể hiện mục đích và ý tưởng cũng như sở thích, nhân sinh quan, góc nhìn của bạn từ đó thể hiện cá tính và điểm nổi bật của bản thân với hội đồng tuyển sinh.

Bên cạnh đó, hội đồng tuyển sinh thường đưa thêm 4 – 6 đề bài tiểu luận phụ để đánh giá học sinh. Độ dài của bài luận phụ thường rơi vào khoảng 250 từ và ngăn hơn so với bài luận chính nhưng chủ đề khá đa dạng và “hóc búa” để thử tài học sinh cũng như giúp học sinh thỏa trí thể hiện bản thân.

Chọn lựa phần mở bài hợp lý

Khi bắt đầu bài luận, các bạn có rất nhiều cách để gây ấn tượng tốt với người độc. Tuy nhiên, hãy nhớ bài luận không nên bắt đầu bằng 1 câu chuyện về tuổi thơ hay thời thơ ấu. Đây là 1 trong những kinh nghiệm viết bài luận xin học bổng được truyền lại từ thế hệ anh chị đi trước.

Lựa chọn phải phần mở bài hợp lý là cách để viết bài luận thành công
Lựa chọn phải phần mở bài hợp lý là cách để viết bài luận thành công

Những câu chuyện về tuổi thơ khiến bài luận xin học bổng của bạn cảm giác thiếu chuyên nghiệp. Người đọc sẽ đánh giá bạn chưa trưởng thành, chưa đủ chín chắn để nhận học bổng. Ngoài ra, phần mở đầu bài luận khá quan trọng, nếu từ đầu đã bị đánh giá thấp và tạo cảm giác nhàm chán thì phần sau khó “cứu” được.

Nên chọn ngôn ngữ tích cực khi viết luận

Tiếp theo, một trong những cách viết bài luận xin học bổng thành công chính là biết xác định ngôn ngữ phù hợp cho bài luận. Đối với tiểu luận xin học bổng, hầu hết các bài viết thành công đều viết theo ngôn ngữ mang tính tích cực, thể hiện thái độ lạc quan và vui vẻ trong bài viết. Điều này tạo sự phấn khởi hơn cho người đọc, đặc biệt là hội đồng xét duyệt. 

Chú ý cách viết logic, không dài dòng

Bên cạnh ngôn ngữ tích cực, mọi người chú ý cách viết, văn phòng của bài luận xin học bổng nhé! Tập trung viết bài có logic, cô đọng, súc tích, không bị “dài dòng văn tự” chính là cách viết đơn xin học bổng thành công mà nhiều người đã áp dụng. Nếu như chịu khó tham khảo bài viết của các anh chị đi trước, bạn chắc hẳn sẽ học hỏi nhiều từ văn phong viết bài. 

Chú ý cách viết logic, không dài dòng để bài luận có sự mạch lạc, cuốn hút người đọc
Chú ý cách viết logic, không dài dòng để bài luận có sự mạch lạc, cuốn hút người đọc

Tránh lặp lại thông tin trong CV của bạn

Khi viết luận, đa phần các bạn sẽ được khuyên hãy dùng trải nghiệm thực tế để đưa vào bài luận, áp dụng viết luận. Nhưng dùng những trải nghiệm để viết luận xin học bổng không đồng nghĩa với việc viết lặp lại những thông tin đã có trong CV. Như vậy, nội dung bài luận sẽ bị nhiễu cũng như không đánh mạnh vào trọng tâm bài. Tóm lại, viết bài luận về bản thân xin học bổng thì không nên liệt kê tất cả hoạt động ngoại khóa hay thành tích đã đạt để “show” ở bài luận.

Không nên viết tiểu luận có tính chuyên môn cao

Cuối cùng, cách viết bài luận xin học bổng hiệu quả chính là không nên viết bài luận có tính chuyên môn và học thuật cao. Đối với lứa tuổi học sinh, việc đưa vào những kiến thức quá sâu rộng, vượt xa lứa tuổi không phải là điều mà hội đồng tuyển sinh cần. Điều mà họ cần chính là việc bản thể hiện cá tính riêng và mục tiêu cá nhân như thế nào trong bài luận xin học bổng.

Quy trình chuẩn hoàn thiện bài luận xin học bổng hay

Cùng với các phương pháp viết bài luận về bản thân xin học bổng, người viết cần tiến hành nghiên cứu quy trình chuẩn để tạo nên bài viết chính xác. Hoặc sau khi viết xong, bạn có thể đối chiếu lại với quy trình này để biết bản thân mình bị thiếu bước nào, đã làm đúng và cần bổ sung bước nào. 

Quy trình chuẩn hoàn thiện bài luận xin học bổng chi tiết như sau:

 • Xác định yêu cầu của bài luận và độc giả
 • Sử dụng những trải nghiệm thực tế để viết tiểu luận
 • Chọn ý tưởng, chủ đề bài và từ khóa cho bài luận
 • Xây dựng ý tưởng và nội dung của bài
 • Thể hiện tuyên ngôn và điểm nổi bật của bài
 • Hoàn thiện bài luận xin học bổng
 • Cân nhắc góp ý về bài luận của mọi người
 • Kiểm tra, sàng lọc và “chốt” bài luận

Xác định yêu cầu của bài luận và độc giả

Bước đầu tiên trước khi bắt tay vào làm bài luận xin học bổng chính là xác định độc giả (người đọc) và phân tích yêu cầu của chủ đề. Đối với tiểu luận xin học bổng đi du học thì độc giả chính là hội đồng tuyển sinh của trường mà bạn đăng ký. Sau đó, mọi người mới bắt đầu xác định yêu cầu của đề bại luận được đưa ra. 

Bước đầu là bước xác định độc giả và đề bài đưa ra 
Bước đầu là bước xác định độc giả và đề bài đưa ra

Sử dụng những trải nghiệm thực tế để viết tiểu luận

Đối với 1 bài luận để xin học bổng, áp dụng những trải nghiệm thực tế để đưa vào bài là một phương án tuyệt vời. Những thứ có tính thực tế sẽ gây thuyết phục so với việc bạn chỉ nói luyên thuyên về lý thuyết, về chuyên môn hay những phân tích không cụ thể. 

Hãy dựa vào những hoạt động mà bạn đã tham gia, những cuộc thi mà bạn từng đăng ký hay những khó khăn, thử thách mà bạn từng gặp phải,… Cùng với đó là bài học mà bạn tự rút ra được trong cuộc sống. Tất cả sẽ khiến bạn hoàn thiện và thuyết phục được hội đồng tuyển sinh.

Chọn ý tưởng, chủ đề bài và từ khóa cho bài luận

Tiếp theo, bạn bắt đầu lên ý tưởng và outline của bài luận. Bên cạnh đó, đừng quên xác định từ khóa chính trong bài. Những bước này là cách viết bài luận xin học bổng thành công mà bạn không thể thiếu. Xác định đúng key chính và dùng từ khóa đó để phân tích toàn bài cũng như để bài luận không bị lạc đề, đi đúng hướng.

Hãy suy nghĩ về những ý tưởng mà mình có thể viết với keyword của bài
Hãy suy nghĩ về những ý tưởng mà mình có thể viết với keyword của bài

Xây dựng ý tưởng và nội dung của bài

Từ những key chính và ý tưởng phác họa ban đầu, bạn dần xây dựng cấu trúc bìa luận. Cụ thể, bạn liệt kê sơ lược trong vòng 5 đến 10 câu hỏi mà bạn có thể khai thác và tạo nên bài viết. Chú ý: Những câu hỏi này phải có sự liên kết với nhau và có key chính ở trong đó. Bài luận hay của riêng mình là bài luận được viết theo văn phong và sự ngẫu hứng có khuôn khổ của chính bạn. Ở bước này, hãy tự do sáng tạo để thể hiện rằng bạn xứng đáng nhận được học bổng.

Thể hiện tuyên ngôn và điểm nổi bật của bài

Bước viết bài luận về bản thân xin học bổng tiếp theo chính là thể hiện những tuyên ngôn và “show” ra điểm nổi bật trong tiểu luận của bạn. Nên nhớ, những bài luận thất bại là những bài luận không có điểm nhấn, sự nổi bật. Do đó, bạn phải đưa ra tuyên ngôn nào đó phù hợp với key chính cũng như thể hiện được cá tính của mình. Đồng thời dùng câu từ và diễn dãi câu văn để nêu lên điểm nổi bật trong bài. Tuyên bố rằng câu tuyên ngôn này là nam châm sống cũng như cách để bạn vượt qua bản thân, vượt qua khó khăn, thử thách, đạt được điều gì đó trong cuộc sống.

Chọn câu tuyên ngôn để làm nổi bật bài luận
Chọn câu tuyên ngôn để làm nổi bật bài luận

Hoàn thiện bài luận xin học bổng

Từ những nội dung chính, hãy bắt đầu triển khai để hoàn thành đầy đủ bài luận. Viết mở bài cho thật thu hút, kết thúc bài có ý nghĩa, đúc kết được giá trị cốt lõi nào đó,… Bạn có thể tự do về văn phong nhưng hãy chú ý cách sắp xếp câu văn, các luận điểm sao cho thật logic và hợp lý nhé!

Cân nhắc góp ý về bài luận của mọi người

Một cách viết bài luận xin học bổng thành công mà ít ai để ý đến chính là nhờ sự góp ý từ thầy cô, bạn bè, anh chị hoặc bất kể người nào đã từng có kinh nghiệm về viết bài luận xin học bổng. Sau khi hoàn thiện bài, hãy gửi cho mọi người và lắng nghe sự góp ý. Đôi khi những góp ý đó giúp bạn tìm ra “lỗ hổng” của bài luận và chỉnh sửa kịp thời trước khi bạn nộp bài cho trường.

Hãy để mọi người góp ý cho bài luận của bạn!
Hãy để mọi người góp ý cho bài luận của bạn!

Kiểm tra, sàng lọc và “chốt” bài luận

Cách viết đơn xin học bổng cuối cùng trong quy trình chuẩn này chính là kiểm tra lại lần cuối trước khi nộp bài chính thức. Nếu kỹ hơn, bạn nên kiểm tra lại từng phần sau khi mình hoàn thiện kể cả văn phong, ngữ pháp hay lỗi chính tả. Đối với bài luận xin học bổng, sự cẩn thận không bao giờ là thừa.

Gợi ý một số chủ đề bài luận xin học bổng 

Bởi vì mục tiêu tuyển sinh hay trao học bổng của mỗi trường là khác nhau. Nên chủ đề bài luận cũng không thể giới hạn. Tuy nhiên, có một số chủ đề bài luận phổ biến trong việc xin học bổng. Nếu muốn tham khảo, các bạn có thể làm thử những minh họa dưới đây:

Minh họa chủ đề 1

“Tell us about you → Hãy cho chúng tôi biết về bạn

Đối với minh họa chủ đề 1, cách viết bài luận xin học bổng sẽ khá khó vì chủ đề này khá rộng. Tức là bạn có thể viết bất cứ thứ gì có ý nghĩa với đề bài này. Chủ đề này phù hợp để ứng dụng PS. Vì vậy, hãy thể hiện quan điểm và cá tính riêng của bản thân để thuyết phục với hội đồng tuyển sinh.

Một số gợi ý với cách viết chủ đề 1 như sau:

 • Xác định và xây dựng outline của bài luận với chủ đề tiềm năng
 • Bắt đầu viết nháp theo quy trình chuẩn
 • Nhờ sự góp ý của bạn bè và thầy cô với bài nháp và chỉnh sửa hợp lý
 • Tiến hành hoàn thiện và “biến bài phụ thành bài chính” và nộp trước thời hạn quy định.
Chủ đề 1 muốn bạn thể hiện quan điểm cá nhân của mình
Chủ đề 1 muốn bạn thể hiện quan điểm cá nhân của mình

Minh họa chủ đề 2

“Why do you want to study …? → Tại sao bạn muốn học/ nghiên cứu …”

Chủ đề 2 là chủ đề muốn bạn bày tỏ quan điểm cá nhân cũng như lý do mà bạn học hay theo đuổi 1 môn học, 1 vấn đề gì đó. Bạn có thể viết bài luận này với 3 bước gợi ý sau:

 • Suy nghĩ về những khoảnh khắc khiến bạn ấn tượng với môn học, chủ đề, sự vật hay sự việc theo đề bài. Ví dụ khi học tiểu học, trung học, phổ thông được tiếp cận với môn học này, sự vật, sự việc này nên có ấn tượng, nêu rõ ấn tượng đó là gì,…
 • Triển khai chủ đề theo dòng thời gian để nội dung viết có logic và hợp lý hơn.
 • Đưa ra luận điểm cụ thể để nêu rõ ý kiến cũng như trả lời thẳng vào câu hỏi bạn muốn học, muốn theo đuổi hay nghiên cứu điều gì, tại sao như vậy. 

Minh họa chủ đề 3

“Tell us about a time you failed and what you learned from it → Hãy cho chúng tôi biết về khoảng thời gian mà bạn gặp thất bại và bạn đã học được từ nó điều gì?”

Chủ đề này cần bạn tập trung làm rõ 6 ý sau:

 • Thất bại mà bạn đã gặp là gì?
 • Thất bại đã ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào?
 • Lúc đó, bạn đã cảm thấy như thế nào?
 • Những nhu cầu nằm trong cảm xúc của bạn là gì?
 • Bạn đã làm gì với thất bại hay đáp ứng nhu cầu đã nhắc đến?
 • Bạn học được điều gì sau thất bại, trải nghiệm này?

Minh họa chủ đề 4

“Why do you deserve this scholarship? → Tại sao bạn xứng đáng nhận được học bổng này?”

Đây là một trong những chủ đề phổ biến nhất khi bạn viết luận. Với chủ đề này, cách viết bài luận xin học bổng của bạn đừng nên nhắm vào thẳng câu hỏi để trả lời lý do. Thay vào đó, bạn hãy kể về câu chuyện hay vấn đề khó khăn, thử thách lớn nào đó mà bạn đã vượt qua. Cùng với đó, bạn phải chia sẻ cách mà bạn đã đối mặt, xử lý khó khăn để vượt qua nó như thế nào. Đó là cách làm bài luận thông minh để cho thấy bạn có năng lực. Cụ thể:

 • Thử thách/ khó khăn mà bạn đã gặp là gì?
 • Bạn đã làm gì để vượt qua khó khăn/ thử thách đó?
 • Bài học kinh nghiệm mà bạn rút ra được từ sự việc này?
Chủ đề 4 muốn bạn trả lời theo câu chuyện hơn vào thẳng vấn đề
Chủ đề 4 muốn bạn trả lời theo câu chuyện hơn vào thẳng vấn đề

Minh họa chủ đề 5

“How will this scholarship help you? → Học bổng này sẽ giúp bạn như thế nào?”

Đối với chủ đề viết bài luận về bản thân xin học bổng này, bạn có thể viết theo 2 cách khác nhau như:

 • Trình bày ước mơ lớn của bản thân, sau đó bạn hãy nói rõ số tiền học bổng sẽ dùng để làm những gì có ý nghĩa, có ích,…
 • Giải thích về tình hình tài chính, điều kiện kinh tế học tập của bản thân và nói rõ dùng số tiền học bổng như thế nào.

Trên đây là bài viết của Seoul Academy về cách viết bài luận xin học bổng thành công và quy trình viết bài luận cụ thể, chi tiết. Như vậy, các bạn có thể dễ dàng tham khảo như một tư liệu để áp dụng vào cách viết tiểu luận của mình. Có rất nhiều yếu tố để giúp bài luận thành công, nhưng hơn hết vẫn là quan điểm, mục tiêu và ý chí của các bạn. Chính vì vậy, hãy cố lên các bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm: Nên du học hay học đại học trong nước để có tương lai tốt hơn

The post Quy trình, cách viết bài luận xin học bổng hay, ấn tượng appeared first on Seoul Academy.

Rate this post
Thích Đẹp
Thích Đẹphttps://thichdep.com
Thích Đẹp: website chia sẻ bí quyết làm đẹp, review đánh giá mỹ phẩm nhằm giúp chị em lựa chọn được sản phẩm chất lượng

Bạn Có Thể Thích

Cùng Chuyên Mục