Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024
spot_img

Phương pháp học tập tốt ở cấp 2 hiệu quả cao cho học sinh

Cách học tập tốt cho học sinh cấp 2 là bí quyết để bạn ghi nhớ nội dung bài học nhanh chóng, dễ dàng đồng thời nhớ kiến thức lâu. Vì số môn học hay số lượng kiến thức bắt buộc học sinh phải tiếp thu trong 1 ngày/ 1 tuần là quá lớn. Nếu chưa tìm ra cách học hiệu quả, học sinh có thể tham khảo và áp dụng những phương pháp học tập cá nhân dành riêng cho các bạn THCS ở dưới đây.

Áp dụng phương pháp học tập cá nhân có lợi ích gì?

Sau khi kết thúc chương trình tiểu học, học sinh bắt đầu tiếp cận với kiến thức từ lớp 6 đến lớp 9, gọi là chương trình THCS. Đây là lúc các bạn phải học thêm những môn học mới và lượng kiến thức rộng hơn, chuyên sâu từng môn hơn. Nói chung khối kiến thức sẽ nặng hơn. Lúc này, áp dụng các phương pháp học tập tốt ở cấp 2 sẽ giúp các bạn đỡ bỡ ngỡ cũng như theo được chương trình từ cơ bản đến chuyên sâu, không bị bỏ lỡ môn học nào.

Áp dụng phương pháp học tập giúp học sinh cấp 2 đạt kết quả học tập cao
Áp dụng phương pháp học tập giúp học sinh cấp 2 đạt kết quả học tập cao

Cùng với đó, học sinh cấp 2 không bị học trước quên sau. Đặc biệt là các bạn sẽ ghi nhớ bài nhanh hơn cũng như nhớ bài lâu hơn. Khi đi học, học sinh cũng giảm tải được áp lực học tập nặng nề từ bạn bè, gia đình và thầy cô. Từ đây, bạn không chỉ chắc chắn đạt kết quả học tập tốt ở cấp 2 mà còn dễ dàng đậu vào các trường điểm ở cấp 3 hơn. 

Phương pháp học tập tốt ở cấp 2 dễ thực hiện – hiệu quả cao

Rất khó để bạn duy trì thói quen học tập đúng, hợp lý và khoa học nhưng những phương pháp học của học sinh THCS dưới đây sẽ giúp các bạn đạt hiệu quả cao mà vẫn dễ thực hiện. Chỉ cần bạn kiên trì từng ngày, kết quả mang lại sẽ khiến bạn bất ngờ.

  • Chuẩn bị bài cho buổi học ngày mai
  • Ôn bài ngay sau khi học xong
  • Tự giải lại bài kiểm tra
  • Dùng sơ đồ mindmap để tổng hợp kiến thức đã học
  • Học hiểu thay vì học vẹt
  • Học nhóm
  • Học trực tuyến
  • Tránh xa các thiết bị internet khi học
  • Rèn luyện thói quen đi ngủ đúng giờ – đủ giấc

Chuẩn bị bài cho buổi học ngày mai

Nhiều trường hợp học sinh chán học vì lên lớp không nghe giáo viên giảng bài kịp hay không thể “bắt nhịp” của giáo viên hay bạn bè trong lớp. Điều này khiến học sinh bị mất kiến thức cơ bản, dẫn đến chán học, kết quả học tập thấp. Phương pháp học tập tốt ở cấp 2 để khắc phục tình trạng này chính là học sinh nên tự chuẩn bị bài ở nhà trước buổi học, môn học ngày mai.

Chuẩn bị bài học trước cho buổi học ngày mai sẽ giúp bạn không bị “trễ nhịp” khi giáo viên giảng bài
Chuẩn bị bài học trước cho buổi học ngày mai sẽ giúp bạn không bị “trễ nhịp” khi giáo viên giảng bài

Khi đã đọc bài ngày mai, gạch chân những nội dung chính của bài hay khoanh tròn những nội dung chưa hiểu, dù thầy cô có giảng bài nhanh đến đâu thì bạn vẫn hiểu được thầy giáo/ cô giáo đang nói đến phần nào. Ngoài ra, học sinh có thể đặt câu hỏi cho giáo viên ở những điểm, nội dung chưa hiểu. Như vậy, bạn có thể nắm chắc bài hơn, khi học thuộc bài cũ cũng rất nhanh và nhớ lâu.

Ôn bài ngay sau khi học xong

Trước khi chuẩn bị bài học cho ngày mai, học sinh nên ôn bài ngay sau khi học xong môn học/ bài học của ngày hôm nay. Các bạn tự hệ thống lại bài học ngày hôm nay, phần nào cần làm lại bài tập, phần nào cần ghi nhớ lý thuyết, điểm nào giáo viên dặn là cần chú ý,… Những lúc này, bạn nên ghi lại ở giấy note để nhớ lâu hơn. 

Ngay sau khi học xong, học sinh cần ôn bài ngay
Ngay sau khi học xong, học sinh cần ôn bài ngay

Cụ thể: môn ngữ văn sẽ học vào sáng thứ 2 và sáng thứ 5 thì sau khi học xong môn ngữ văn vào thứ 2 thì bạn cần ôn lại bài 1 lần, ghi lại những điểm quan trọng, cần ghi nhớ,… Sau đó, vào tối thứ 4, bạn cần ôn lại bài của sáng thứ 2 kết hợp chuẩn bị bài mới cho sáng thứ 5. Như vậy, đảm bảo các bạn sẽ nhớ bài lâu hơn so với việc chỉ học 1 lần. Bởi vì có nhiều bạn không ôn lại bài vào tối thứ 2 và chỉ ôn trước khi đi học vào tối thứ 4. Như vậy, thời gian học vừa lâu mà bạn sẽ nhớ “chữ được, chữ mất”.

Tự giải lại bài kiểm tra

Một trong những phương pháp học của học sinh THCS hiệu quả mà các bạn thường bỏ qua chính là tự giải lại bài kiểm tra dù bài có điểm cao hay điểm thấp. Đặc biệt, với những bài kiểm tra điểm thấp, học sinh càng phải xem xét lại mình đã làm sai ở câu nào hay thiếu ý nào. Với những bài làm điểm tuyệt đối, điểm cao thì bạn cũng nên xem lại để áp dụng cho các bài kiểm tra sau nhé!

Hãy tự giải lại đều bài mà mình làm sai khi kiểm tra!
Hãy tự giải lại đều bài mà mình làm sai khi kiểm tra!

Ví dụ môn toán, các bạn có thể kiểm tra lại từng câu, đối chiếu lại với công thức sách giáo khoa và tự mình giải lại. Nếu như bài kiểm tra 15 phút hay 1 tiếng đã sai, thì khi làm bài kiểm tra cuối kỳ, bạn phải làm đúng câu bản thân mình đã làm sai. Như vậy, kết quả học tập mới đạt điểm cao.

Dùng sơ đồ mindmap để tổng hợp kiến thức đã học 

Đa số các thầy cô giáo đều nhắc học sinh nhớ học bài, nhớ làm bài đầy đủ nhưng ít khi chia sẻ các phương pháp học tập tốt ở cấp 2 cho học sinh của mình. Điều này khiến các bạn mông lung trong học tập. Nhưng nếu bạn đã nghe đến sơ đồ mindmap, chắc chắn bạn phải thử áp dụng cách học này 1 lần để biết nó hiệu quả như thế nào.

Áp dụng sơ đồ mindmap để ôn bài nhanh hơn
Áp dụng sơ đồ mindmap để ôn bài nhanh hơn

Rất đơn giản, bạn chỉ cần điền mục đề của bài học hôm nay vào phần chính giữa. Các đường nối từ mục đích chính sẽ là các tiêu đề, từ tiêu đề lại tỉa ra các nội dung chính. Đây là cách để học sinh hệ thống nội dung học rất tốt, áp dụng được cho học sinh cấp 2, cấp 3 và kể cả đại học. Tuy nhiên, để sơ đồ dễ nhìn, dễ nhớ, không bị rối thì bạn chỉ nên tóm tắt nội dung chính thôi nhé!

Học hiểu thay vì học vẹt

Đa số học sinh từ cấp 1 lên cấp 2 chưa thể biết cách để học hiểu, các bạn thường học thuộc lòng, học vẹt nhiều hơn là học hiểu. Nhưng ở cấp THCS, học sinh vẫn tiếp tục học vẹt thì bạn dễ bị thói quen, tất nhiên kết quả học tập sẽ không được cao. Việc học đối phó chỉ khiến bạn nhớ trong 1 buổi hay 1 ngày, theo thời gian dài, bạn học ra trường mà không có kiến thức thì khó lòng tìm kiếm được việc làm và thành công.

Hãy học hiểu thay vì học vẹt!
Hãy học hiểu thay vì học vẹt!

Chính vì vậy, học hiểu là phương pháp học tập cá nhân giúp bạn ghi nhớ kiến thức nhanh hơn và lâu hơn. Thay vì học vẹt hay học thuộc lòng, học sinh nên tìm ra những từ khóa chính của bài, ghi nhớ những thông tin chính để hiểu được nội dung. Đối với cách này, bạn có học bài lý thuyết rất nhanh và dễ dàng, không cần cố gắng nhồi nhét nội dung bài học một cách khó khăn nhưng nhanh quên, chữ nhớ chữ không.

Học nhóm

Để việc học không bị nhàm chán, học sinh nên áp dụng phương pháp học tập tốt ở cấp 2 là học nhóm. Khi học cùng nhau, các bạn có thể giúp đỡ nhau giải toán, soạn đề văn hay cùng nhau làm sơ đồ mindmap,… Trong quá trình học, bạn có thể chỉ ra lỗi sau khi làm bài của người khác và ngược lại. Điều này giúp các bạn tiến bộ hơn trong học tập rất nhanh. Đây cũng là lý do vì sao các bạn thấy giáo viên thường chia thành “đôi bạn cùng tiến” trong lớp học.

Học sinh cấp 2 nên áp dụng cách học nhóm để ôn bài cho nhau
Học sinh cấp 2 nên áp dụng cách học nhóm để ôn bài cho nhau

Song song đó, việc học nhóm cũng có 2 mặt. Nếu học sinh thường đùa giỡn, không nghiêm túc trong buổi học nhóm, cả bạn và bạn bè của bạn sẽ không ghi nhớ được kiến thức nào. Chính vì vậy, học nhóm cũng giúp bạn luyện kỹ năng tự kiểm soát bản thân.

Học trực tuyến

Hầu hết học sinh cấp 2 thường bận rộn với việc học thêm, học kèm gia sư,… sau giờ học chứ ít dành thời gian để tự ôn, tự học bài. Tình trạng này khiến các bạn mất dần đi thói quen tự giác trong học tập, chỉ học khi có giáo viên, gia sư hay bố mẹ kèm sát bên. Vậy, học sinh và phụ huynh đã thử thay đổi phương pháp học của học sinh THCS với bí quyết tự học trực tuyến tại nhà?

Học trực tuyến giúp học cấp 2 sinh rèn luyện tính tự giác trong học tập
Học trực tuyến giúp học cấp 2 sinh rèn luyện tính tự giác trong học tập

Trong thời buổi mạng internet phát triển mạnh mẽ như hiện nay, học sinh không khó để học bài trực tuyến, bạn có thể tham gia vào các group học tập trên facebook, học bài trên youtube hay tham gia khóa học miễn phí trên mạng,… Với cách này, bố mẹ không phải bỏ ra nhiều chi phí để con học kèm, học thêm,… mà còn giúp con rèn luyện tính tự giác trong học tập.

Tránh xa các thiết bị internet khi học

Bên cạnh những mặt tốt từ chiếc điện thoại thông minh, máy tính bảng, mạng internet thì học sinh cũng dễ bị cám dỗ bởi trò chơi, tin nhắn hay lướt web từ điện thoại, máy tính, thiết bị công nghệ. Vậy nên, các bạn phải để điện thoại qua một bên, tắt hết wifi và chuông để tập trung hoàn toàn vào bài học. Đây là một trong những phương pháp học tập tốt ở cấp 2 mà các bạn nên lưu ý.

Sử dụng điện thoại khi học bài sẽ làm học sinh mất tập trung
Sử dụng điện thoại khi học bài sẽ làm học sinh mất tập trung

Tốt nhất, học sinh cấp 2 chỉ sử dụng điện thoại khi cần phục vụ cho việc học hay giải trí cuối tuần (chỉ 30 phút). Còn lại, sau 1 ngày dài học tập trên trường mệt mỏi, học sinh thư giãn bằng cách chơi thể thao, trò chuyện với bạn bè, đi dạo,… Khi học bài xong, bạn không nên lướt điện thoại mà hãy đi ngủ đúng giờ để có đủ năng lượng cho buổi học ngày mai. 

Rèn luyện thói quen đi ngủ đúng giờ – đủ giấc

Nhiều bạn không biết rằng quy tắc đi ngủ đúng giờ và đủ giấc cũng là phương pháp học tập cá nhân mà bạn nên áp dụng. Thức khuya dù để chơi game hay học bài thì ngày mai khi tỉnh dậy, các bạn sẽ bị lờ đờ, thiếu sức sống. Khi đó, sự tập trung vào bài giảng và trí nhớ cũng giảm đi, học sinh khó tiếp thu tốt bài ngày hôm sau.

Không ngủ đủ giấc và đúng giờ khiến bạn mệt mỏi, buồn ngủ và ảnh hưởng buổi học ngày mai
Không ngủ đủ giấc và đúng giờ khiến bạn mệt mỏi, buồn ngủ và ảnh hưởng buổi học ngày mai

Lời khuyên dành cho học sinh cấp 2 và cấp 3 chính là đi ngủ khoảng 9 – 10 giờ tối. Trước khi ngủ, bạn nên có thời gian để thư giãn như xem hài, vận động nhẹ, đọc cuốn sách yêu thích hay nghe nhạc thư giãn,… Làm đầu óc thư giãn và thoải mái cũng là cách để bạn dễ ngủ và ngủ ngon, ngủ sâu hơn.

Kết luận

Các phương pháp học tập tốt ở cấp 2 là một phần giúp học sinh rút ngắn thời gian học, ghi nhớ lâu cũng như đạt được kết quả học tập tốt hơn từng ngày. Nhưng quan trọng hơn hết vẫn là ý chí và sự chăm chỉ, nỗ lực học tập của mỗi cá nhân. Seoul Academy hy vọng các bạn sẽ áp dụng thành công tất cả những bí kíp trên. Seoul Academy luôn đồng hành cùng các bạn!

Xem thêm: Cách tập trung cao độ khi học bài hiệu quả, nhớ lâu

The post Phương pháp học tập tốt ở cấp 2 hiệu quả cao cho học sinh appeared first on Seoul Academy.

Rate this post
Thích Đẹp
Thích Đẹphttps://thichdep.com
Thích Đẹp: website chia sẻ bí quyết làm đẹp, review đánh giá mỹ phẩm nhằm giúp chị em lựa chọn được sản phẩm chất lượng

Bạn Có Thể Thích

Cùng Chuyên Mục