Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024
spot_img

Ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền năm 2023?

Vượt đèn đỏ là lỗi nghiêm trọng có thể gây ra tai nạn cho người tham gia giao thông. Hiện nay có không ít trường hợp xe ô tô và xe gắn máy vượt đèn đỏ khi lưu thông trên đường. Bài viết này sẽ giải đáp băn khoăn của nhiều người về việc ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền theo Bộ Luật giao thông mới nhất của Việt Nam.

Vượt đèn đỏ là lỗi sai nghiêm trọng mà nhiều người mắc phải
Vượt đèn đỏ là lỗi sai nghiêm trọng mà nhiều người mắc phải

Mức phạt vượt đèn đỏ theo Nghị định mới nhất

Theo Luật giao thông đường bộ, người tham gia giao thông và các phương tiện tham gia giao thông phải đi đúng làn đường của mình. Bên cạnh đó, cần chú ý các biển báo, biển chỉ dẫn trên đường và không được vượt đèn đỏ.

Tại Khoản 5 Điều 5 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP được ban hành vào năm 2019 quy định, người tham gia giao thông không chấp hành hay cố tình vượt đèn đỏ sẽ bị xử phạt. Mức phạt hành chính được quy định dành cho xe ô tô vượt đèn đỏ từ 3.000.000 – 5.000.000 VNĐ. Bên cạnh đó, bạn sẽ bị tước giấy phép lái xe trong thời gian từ 1 – 3 tháng hoặc từ 2 – 4 tháng.

Mức phạt đèn đỏ với các phương tiện khác

Bên cạnh việc ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu, Nghị định 123/2021/NĐ-CP cũng có quy định về mức phạt đèn đỏ với các phương tiện khác. Bên cạnh việc bị tước giấy phép lái xe trong thời gian từ 1 – 3 tháng, các phương tiện ngoài xe ô tô sẽ có những mức phạt khác nhau như sau:

  • Đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp điện, xe thô sơ: phạt tiền từ 100.000 – 200.000 VNĐ/người và phương tiện
  • Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy phân khối lớn hoặc các loại xe tương tự với xe mô tô, xe gắn máy: phạt tiền từ 800.000 – 1.000.000 VNĐ
  • Đối với người điều khiển xe máy kéo: phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 VNĐ
Các phương tiện khác vượt đèn đỏ cũng là vi phạm luật giao thông
Các phương tiện khác vượt đèn đỏ cũng là vi phạm luật giao thông

Tìm hiểu thêm: Làm bằng lái xe ô tô không cần thi có thật không?

Giải đáp thắc mắc ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu

Ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu hay những lỗi nào sẽ bị phạt tiền là câu hỏi khiến nhiều người đau đầu. Dưới đây là những thắc mắc phổ biến được quy định trong pháp luật.

Ô tô rẽ phải khi đèn đỏ có bị phạt không?

Pháp luật Việt Nam quy định chỉ những trường hợp điều khiển xe gắn máy hay xe đạp, xe đạp điện được rẽ phải khi đèn đỏ. Nếu bạn là người điều khiển xe ô tô rẽ phải khi đèn đỏ, bạn sẽ bị tính vi phạm luật giao thông và có khả năng bị tước giấy phép lái xe trong thời gian ngắn.

Theo Luật giao thông đường bộ được Quốc hội ban hành vào năm 2018, khi đèn giao thông chuyển sang màu đỏ, tất cả các phương tiện tham gia giao thông phải dừng lại trừ trường hợp đặc biệt như xe cấp cứu hay xe cảnh sát. Trường hợp xe ô tô cố tình vi phạm vượt đèn đỏ sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 VNĐ. Trường hợp xe ô tô vượt đèn đỏ gây tai nạn giao thông có khả năng bị phạt tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 VNĐ. Người vi phạm sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng theo quy định.

Xe ô tô không được phép rẽ phải khi đèn đỏ
Xe ô tô không được phép rẽ phải khi đèn đỏ

Bên cạnh đó, một số trường hợp các phương tiện tham gia giao thông được phép vượt đèn đỏ bao gồm:

  • Có biển báo phụ được phép di chuyển
  • Di chuyển theo hiệu lệnh của cảnh sát giao thông
  • Khi có biển báo không được dừng lại dành cho xe mô tô, xe đạp, xe đạp điện
  • Xe ô tô được phép vượt đèn đỏ trong trường hợp khẩn cấp

Xe ô tô vượt đèn vàng có vi phạm luật giao thông không?

Theo luật giao thông đường bộ, đèn vàng là tín hiệu tất cả các phương tiện tham gia giao thông phải đi chậm lại và dừng ở vạch quy định. Khi xe ô tô nhìn thấy tín hiệu đèn vàng cần giảm tốc độ và dừng đến khi có tín hiệu đèn xanh. Chỉ trừ trường hợp đèn vàng nhấp nháy không phải tín hiệu đèn giao thông hoặc ô tô đã vượt qua vạch kẻ đường thì sẽ không được tính là vi phạm pháp luật.

Người tham gia giao thông cố tình vượt đèn vàng sẽ chịu mức phạt tương đương với vượt đèn đỏ. Đối với xe ô tô vượt đèn vàng, bạn sẽ bị tước giấy phép bao gồm bằng lái xe và bị phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 VNĐ. Với các phương tiện khác sẽ dao động từ 200.000 – 1.000.000 VNĐ.

Cố tình vượt đèn vàng cũng được xem là vi phạm pháp luật
Cố tình vượt đèn vàng cũng được xem là vi phạm pháp luật

Hy vọng các thông tin hữu ích cung cấp có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu. Tìm hiểu và chấp hành Luật giao thông đường bộ sẽ giảm thiểu tai nạn giao thông và giúp bạn an tâm khi điều khiển các phương tiện trên đường. Bạn có thể tham gia các khóa học tại Trung tâm tư vấn, đào tạo lái xe Nam Việt để để có bằng lái B1, B2 với học phí tốt nhất. 

The post Ô tô vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền năm 2023? appeared first on Seoul Academy.

Rate this post
Thích Đẹp
Thích Đẹphttps://thichdep.com
Thích Đẹp: website chia sẻ bí quyết làm đẹp, review đánh giá mỹ phẩm nhằm giúp chị em lựa chọn được sản phẩm chất lượng

Bạn Có Thể Thích

Cùng Chuyên Mục