Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024
spot_img

Những ngành nghề sẽ biến mất trong tương lai bạn nhất định phải biết

Việc cả thế giới phát triển là điều không thể tránh khỏi. Một trong những thay đổi lớn do sự phát triển này chính là một số ngành nghề sẽ bị đào thải và hoàn toàn biến mất trên thị trường việc làm. Việc tìm hiểu và nắm rõ những ngành nghề không cần nguồn lực trong tương lai sẽ giúp chúng ta định hướng đúng đắn hơn trong việc lựa chọn ngành theo học. 

Vì sao một số ngành nghề sẽ biến mất trong tương lai?

Một trong những lý do chính khiến một số ngành bị biến mất, đó chính là sự phát triển của xã hội về công nghệ và khoa học. Hiện nay, công nghệ và khoa học là 2 ngành được đầu tư rất nhiều trên toàn thế giới, mục đích cho sự đi lên này chính là giảm tải lượng lao động, cũng như giúp hoạt động, cuộc sống của con người trở nên tiện nghi và khỏe mạnh hơn.

Chính vì điều này, đã có rất nhiều ngành nghề sử dụng máy móc thay cho sức lao động của con người, bên cạnh đó, sự tự động hóa cũng được khuyến khích áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là kinh tế, y học, nông nghiệp, … 

Hầu hết các công việc bị đào thải đều sẽ được thay thế bằng máy móc
Hầu hết các công việc bị đào thải đều sẽ được thay thế bằng máy móc

Đặc điểm nhận dạng của những ngành nghề sắp bị đào thải 

Hầu hết các công việc sắp bị đào thải, là những công việc lỗi thời, không đáp ứng được nhu cầu của người dân, hay những công việc được thay thế hoàn toàn bằng máy móc, khoa học, công nghệ. Nếu để ý, hiện nay một số ngành nghề đã bắt đầu có xu hướng đi xuống và ngày càng ít lực lượng lao động hơn rất nhiều. Không những thế, những ngành nghề sẽ bị biến mất trong tương lai sẽ không được nhiều người quan tâm, định hướng theo nghề.

Trước đây, chúng ta thường đọc rất nhiều bài báo viết về hệ nhân cuối cùng của ngành này, ngành kia. Nhất là trong lĩnh vực may mặc và nghệ thuật. Có rất nhiều lý do dẫn đến tình trạng này. Nhưng nhìn chung, những điều luôn sẽ tốt đẹp hơn nhiều. Vậy nên, việc tìm hiểu những ngành nghề lạc hậu sẽ giúp các bạn trẻ dễ dàng định hướng công việc trong tương lai cũng như tránh những ngành nghề không thể kiếm ra thu nhập cao. 

AI là công nghệ đang được đầu tư phát triển
AI là công nghệ đang được đầu tư phát triển

Những ngành nghề sẽ biến mất trong tương lai 

Sau một số khảo sát và đánh giá, các chuyên gia đã cho ra những cái tên ngành nghề sẽ biến mất trong tương lai. Những nội dung này không chính xác 100% nhưng có thể là tư liệu cần thiết để bạn tham khảo và đưa ra nhận định riêng của bản thân mình: 

Nhân viên thu ngân 

Hiện nay, các nước phát triển trên thế giới dần không tuyển các vi trí thu ngân trong doanh nghiệp của mình. Bởi lẽ, vị trí này đã được thay thế bằng máy móc, cũng như sự tự giác của người dân. 

Thu ngân là vị trí với công việc nhận tiền của khách hàng, thống kê cũng như kiểm toán lại các khoản thu trong ngày. Thu ngân xuất hiện ở nhiều của hàng, cũng như các hệ thống mua bán. Thế nhưng, tại các cửa hàng tiện lợi, hay siêu thị mini đã bắt đầu sử dụng máy thu ngân tự động nhằm kiểm soát tốt hoạt động của dòng tiền đi vào. Không những vậy, hệ thống này còn rất được đầu tư, có nhiều tính năng đặc biệt và được lưu trữ thông tin chi tiết, có thể áp dụng trực tiếp vào hoạt động kinh doanh mà không cần thời gian là quen. 

Việc sử dụng phần mềm, công nghệ thanh toán tự động đã giúp con người quản lý chặt chẽ hơn công việc của mình. Người mua hàng cũng sẽ tự động thanh toán hóa đơn của mình thông qua liên kết ngân hàng, tài khoản, … Do đó, vị trí thu ngân sẽ không còn cần thiết nữa. 

Nhân viên thu ngân là ngành nghề được ứng dụng máy móc rất nhiều
Nhân viên thu ngân là ngành nghề được ứng dụng máy móc rất nhiều

Nhân viên bưu điện 

Trước đây, khi chưa có internet, mọi dữ liệu hay giấy tờ đều được vận chuyển thông qua bưu điện. Thậm chí điện thoại công cộng cũng cần ra bưu điện. Thế nhưng, đây là thời đại của công nghệ, mọi thông tin, dữ liệu đều được trao đổi thuận tiện thông qua mạng internet với hình thức online. 

Theo thống kê, số lượng thư từ gửi đi đã giảm rất nhiều, thậm chí các kiện hàng trước đây được gửi bằng bưu điện, thì hiện nay có rất nhiều đơn vị giao hàng thực hiện công việc này. Do đó, dự tính đến năm 2050, công việc giao thư sẽ biến mất. 

Nhân viên bưu điện cũng là ngành nghề sắp bị đào thải
Nhân viên bưu điện cũng là ngành nghề sắp bị đào thải

Nhân viên bán lẻ 

Nhân viên bán lẻ là các vị trí bán hàng ở siêu thị, hay mall. Nhưng hiện nay, vị trí này cũng đang càng ít nhân viên bởi lẽ công việc đã được thay thế bằng bán hàng tự động, robot. Bạn có thể dễ dàng thấy robot bán hàng hay các cột bán hàng tự động xuất hiện trên đường phố, trường học, trung tâm thương mại. 

Những loại máy móc này yêu cầu người dùng tự lựa chọn mặt hàng cần mua, trả tiền thông qua tiền mặt hoặc app liên kết. Sau đó người mua sẽ nhận được hàng. 

Nhân viên bán lẻ cũng là một trong những ngành nghề sẽ biến mất trong tương lai
Nhân viên bán lẻ cũng là một trong những ngành nghề sẽ biến mất trong tương lai

Công nhân nhà máy 

Một trong những công việc có nguy cơ biến mất nhanh nhất hiện nay chính là công nhân nhà máy lắp ráp. Bởi lẽ, hầu hết các công việc này thường được lặp đi lặp lại liên tục. Và để giảm tải nhân lực, các nhà nghiên cứu đã cho ra robot hoặc thiết bị tự động, phục vụ chính xác các công việc đã được lập trình trước đó. Không những thế, hiệu suất công việc do máy móc mang lại cao hơn rất nhiều so với nhân lực, lại tiết kiệm được chi phí. Vậy nên công nhân nhà máy trở thành công việc không cần thiết nữa. 

Hầu hết các nhà máy đều áp dụng máy móc, công nghệ vào quy trình làm việc
Hầu hết các nhà máy đều áp dụng máy móc, công nghệ vào quy trình làm việc

Phiên dịch viên 

Với công nghệ AI như hiện nay, chỉ cần 1 thiết bị máy móc có cài sẵn chức năng phiên dịch, người nghe sẽ hiểu được tất cả những loại ngôn ngữ khác nhau. Đây là một trong những bước cải tiến đặc biệt phát triển được đầu tư rất nhiều. Chính vì thế, phiên dịch viên trong tương lai sẽ không còn là ngành nghề hot và lương cao nữa. 

Thậm chí, phiên dịch viên online hay phiên dịch viên trong các bộ phim web, các hàng phim giờ đây cũng đang lao đao khi công nghệ AI ngày càng phát triển, hỗ trợ một cách chính xác về ngành nghề này. 

Phiên dịch viên cũng sẽ được thay thế bằng công nghệ AI 
Phiên dịch viên cũng sẽ được thay thế bằng công nghệ AI

In ấn và xuất bản 

Một trong những ngành nghề sẽ biến mất trong tương lai được các chuyên gia đánh giá cao, đó chính là in ấn và xuất bản. Nguyên nhân là do hiện nay thói quen đọc sách giấy, báo giấy của người dân ngày càng thấp. Theo thống kê, số lượng báo giấy sản xuất mỗi tháng đang giảm nghiêm trọng. Và đối tượng đọc báo giấy chỉ là những người đã đứng tuổi. 

Thay vì tốn tiền mua sách giấy và báo giấy, hầu hết người dân lại có thói quen theo dõi tin tức, đọc báo và đọc sách online, thông qua các kênh truyền thông, mạng xã hội. KHông dừng lại ở đó, vì đáp ứng nhu cầu của người đọc, hầu hết các tòa soạn báo đều có website dành riêng cho mình với việc cập nhật tin tức mỗi ngày còn nhanh hơn cả báo giấy. 

Chính những lý do này, nên in ấn và xuất bản trong tương lai cũng sẽ là nghề bị biến mất. 

Báo giấy ngày càng ít người đọc
Báo giấy ngày càng ít người đọc

Đại lý du lịch 

Với sự phát triển cực kỳ thịnh vượng của đế chế internet, phần lớn người dân hiện nay có thói quen tự tra cứu thông tin du lịch, xem lịch trình, hình ảnh, đọc các review về quá trình đi, di chuyển, thậm chí là nơi ở và đặt vé máy bay, vé xe, vé tàu đều theo hình thức online thay vì liên hệ với bên thứ 3 là đại lý du lịch. 

Không những vậy, việc di chuyển, du lịch tự túc mang lại cảm giác tự do, thoải mái, người du lịch có thể khám phá được rất nhiều điều mới mẻ mà không cần phải đi theo lịch trình của đại lý du lịch. Đây là một thay đổi rất lớn trong ngành nghề này. Thế nhưng kéo theo đó, các đại lý du lịch sẽ ngày càng giảm và trở thành  một trong những ngành nghề sẽ biến mất trong tương lai. 

Tỷ số các đại lý du lịch cũng đã giảm dần qua mỗi năm
Tỷ số các đại lý du lịch cũng đã giảm dần qua mỗi năm

Công việc của các nhân viên điều phối 

Tính đến thời điểm hiện tại, các công việc của nhân viên điều phối như: điều phối, quản lý giao thông trong khu vực, chuyển các cuộc gọi quốc tế, … đã được máy móc thực hiện, thay thế một cách hoàn hảo và tránh tình trạng ùn tắc, giải quyết vấn đề nhanh gọn. Do đó, nghề điều phối trong tương lai cũng sẽ dần biến mất. 

Nhân viên trực tổng đài 

Nhân viên trực tổng đài, hay nhân viên tiếp thị qua điện thoại được đánh giá có xác suất đào thải đến 90% trong tương lai. Đây là ngành nghề tư vấn và giải đáp khách hàng thông qua điện thoại, online. Thế nhưng, sau khi công nghệ được áp dụng, hầu hết các cuộc gọi đều được lập trình, tham gia vào việc tiếp thị sản phẩm, cài đặt sẵn các câu hỏi. Người gọi chỉ cần đưa ra thắc mắc của mình, phần mềm sẽ trả lời cũng như giải đáp rõ ràng thắc mắc đố.  

Trong năm 2024, tỷ lệ nguồn lao động trong ngành này sẽ giảm 3%. 

Công nghệ AI cũng sẽ dần thay thế vị trí các tổng đài viên
Công nghệ AI cũng sẽ dần thay thế vị trí các tổng đài viên

Nhân viên đánh máy và nhập dữ liệu 

Nếu xét về thời gian đào thải, thì nhân viên đánh máy cũng như nhập dữ liệu sẽ là ngành nghề đào thải nhanh nhất. Một điều không thể phủ nhận, chính là các công nghệ, thiết bị hỗ trợ đánh máy và nhập dữ liệu hiện nay rất nhiều. Thay vì đợi nhân viên đánh máy cũng như nhập từng dữ liệu 1, thì chỉ cần thông qua công nghệ quét, một văn bản sẽ được truy xuất thành bản đánh máy chưa đến 30 giây. Không những thế, việc quét, scan văn bản sẽ giảm tình trạng sai sót xuống còn 0%. 

Đối với  nhập dữ liệu, bản thân con người thực hiện việc sai sót sẽ càng nhiều nếu bị yêu cầu khối lượng công việc nhiều. Thế nhưng, thông qua công nghệ, việc nhập dữ liệu sẽ trở nên đơn giản, nhanh chóng, lỗi sai hầu như không có. Và đặc biệt, tất cả dữ liệu sẽ được truy xuất, tìm kiếm hay báo cáo rất nhanh chóng. 

Nhập dữ liệu bằng tay rất dễ dẫn đến các sai sót
Nhập dữ liệu bằng tay rất dễ dẫn đến các sai sót

Nhân viên lễ tân 

Công việc của nhân viên lễ tân là chịu trách nhiệm tại sảnh lễ tân của doanh nghiệp, khách sạn, đón khách, trực và tiếp khách hàng lúc khách hàng mới đến. Đối với khách sạn, thì lễ tân còn có nhiệm vụ checkin, checkout, hướng dẫn khách hàng về phòng, cũng như tư vấn đối với những khách hàng mới. 

Thế nhưng, trong tương lai, du hiện nay thói quen của người dân sẽ đặt phòng, tìm kiếm thông tin nên công việc lễ tân không còn quá nhiều. Có rất nhiều khách sạn, công ty lớn trên thế giới đã áp dụng lễ tân robot tích hợp công nghệ AI, phục vụ và chăm sóc khách hàng không khác gì so với người thường. Vậy nên, công việc này trong tương lai cũng được đánh giá sẽ không còn xuất hiện nữa. 

Nhân viên phục vụ 

Nhân viên phục vụ có nhiệm đón tiếp, giải đáp và tư vấn khách hàng tại nhà hàng, khách sạn, hay các công ty. Có thể nhìn thấy rằng, công việc này giống với lễ tân hay thu ngân. Vậy nên, đây cũng là những ngành nghề sẽ biến mất trong tương lai. 

Robot phụ vụ trở nên rất phổ biến
Robot phụ vụ trở nên rất phổ biến

Thư ký, kế toán 

Thư ký sẽ đảm nhiệm các công việc như sắp xếp thời gian, công việc, lên lịch trình, quản lý giấy tờ, chịu trách nhiệm cầu nối cho các sự kiện, chương trình,…. 

Trong khi đó, kế toán lại là người thu nhập dữ liệu nhân viên, kiểm tra và tổng hợp, báo cáo năng suất làm việc, những vấn đề liên quan đến tài chính ra vào của công ty. 

Điểm chung của cả 2 nghề nghiệp này chính là lưu trữ, sắp xếp dữ liệu. Một trong những công việc mà ứng dụng AI có thể thực hiện một cách dễ dàng, đơn giản. Không những thế, ứng dụng AI hay các phần mềm vào công việc của thư ký và kế toán còn mang đến sự chuẩn xác, tránh các sai sót về lịch hẹn, hay thu chi, tài chính của doanh nghiệp. Đặc biệt, hiện nay hầu hết các phần mềm ứng dụng liên quan đến kế toán đều có thể tự truy xuất báo cáo theo thời gian mà bạn cần. Đây là ưu điểm cực kỳ lớn và cũng là nhược điểm khiến ngành này bị đào thảo trong tương lai. 

Công cụ tích hợp nhiều chức năng kế toán khác nhau đã dần thay thế cho nhân viên kế toán
Công cụ tích hợp nhiều chức năng kế toán khác nhau đã dần thay thế cho nhân viên kế toán

Một trong những tiêu chí để lựa chọn nghề, đó chính là ngành nghề phải có nhu cầu lượng lao động cao, bạn yêu thích nghề và nghề phải phù hợp với bản thân của chúng ta. Vì có rất nhiều ngành nghề bị đào thải, nên khi định hướng, hãy lọc ra những ngành nghề sẽ biến mất trong tương lai. Đây là danh sách mà bạn nên tránh lựa chọn nhằm mang đến tương lai sáng và chắc chắn có công việc. 

Hy vọng các thông tin trong bài viết sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu có nhu cầu học nghề thẩm mỹ thì Seoul Academy chính là cái tên bạn nên tìm hiểu và tham khảo ngay. Với chất lượng đào tạo, quy mô lớn, chứng chỉ chính quy, học viên sẽ nhận được rất nhiều quyền lợi dành cho mình. Đặc biệt là chính sách cam kết tay nghề, hỗ trợ công việc sau khi tốt nghiệp. Hãy liên hệ ngay với nhà trường qua hotline 1800 0084 để được tư vấn từng khóa học thẩm mỹ mà bạn đã lựa chọn. 

Có thể bạn quan tâm: TOP 15+ các ngành nghề cần thiết hiện nay không lo thất nghiệp

The post Những ngành nghề sẽ biến mất trong tương lai bạn nhất định phải biết appeared first on Seoul Academy.

Rate this post
Thích Đẹp
Thích Đẹphttps://thichdep.com
Thích Đẹp: website chia sẻ bí quyết làm đẹp, review đánh giá mỹ phẩm nhằm giúp chị em lựa chọn được sản phẩm chất lượng

Bạn Có Thể Thích

Cùng Chuyên Mục