Thứ Năm, Tháng Bảy 18, 2024
spot_img

Ngủ quên có được vào thi? Trường hợp không được thi tốt nghiệp THPT

Ngủ quên trong mùa thi tốt nghiệp THPT Quốc gia không phải là vấn đề xa lạ với học sinh. Với nhiều lý do khách quan khiến tình trạng này xảy ra và ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình cũng như kết quả thi. Vậy ngủ quên có được vào thi không? Trường hợp nào không được dự thi tốt nghiệp? Bài viết sẽ giải đáp tất cả ngay sau đây!

Ngủ quên có được vào dự thi tốt nghiệp THPT không?

Học bài khuya, người mệt mỏi, tinh thần uể oải, bị ốm hoặc chuông báo thức có vấn đề,… là những nguyên nhân khiến thí sinh thi tốt nghiệp THPT ngủ quên vào ngày thi. Hầu hết năm nào cũng có tình trạng thí sinh ngủ quên xảy ra khiến nhiều học sinh hay phụ huynh phải nuối tiếc về kết quả thi. Vậy ngủ quên có được vào thi?

Thực tế tình trạng ngủ quên có được vào thi hay không tùy thuộc vào thời điểm thí sinh di chuyển đến địa điểm thi. Bởi một số trường hợp ngủ quên không được vào thi nhưng một số trường hợp vẫn kịp thời và được tạo cơ hội cho thí sinh vào phòng thi. Cụ thể:

 • Thí sinh ngủ quên vẫn được vào thi khi: Thời gian đến địa điểm thi sớm hơn 15 phút kể từ khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài thi.
 • Trường hợp không được vào thi: Thời gian đến địa điểm thi sau 15 phút kể từ khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài thi.
Thí sinh được tham gia thi tốt nghiệp THPT tùy trường hợp
Thí sinh được tham gia thi tốt nghiệp THPT tùy trường hợp

Ngoài ra, nếu thí sinh được vào thi khi ngủ quên vẫn phải tuân thủ theo các quy định trong phòng thi như mang theo thẻ dự thi, vị trí được quy định tương ứng với số báo danh, điền thông tin đầy đủ và chính xác và đề thi, bài thi theo quy định,…

Các trường hợp không được dự thi tốt nghiệp THPT

Nếu vì ngủ quên, đi trễ mà các thí sinh không được tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là điều rất đáng tiếc. Chính vì vậy, các sĩ tử phải hết sức cẩn trọng trước ngày thi và trong ngày thi. Bên cạnh đó, một số trường hợp khác không được dự thi tốt nghiệp THPT mà thí sinh phải lưu ý.

Đối với trường hợp đã học hết chương trình THPT

Nếu bạn là thí sinh đã học hết chương trình cấp 3 hoặc chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT trong năm tổ chức kỳ thi, bạn được xếp vào trường hợp đã học hết chương trình THPT. Các thí sinh này sẽ không được tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia với những quy định như sau:

 • Bạn là đối tượng đang trong thời gian bị kỷ luật cấm thi.
 • Bạn là đối tượng không đăng ký dự thi trước đó hoặc chưa hoàn thành thủ tục, hồ sơ đầy đủ trước ngày thi.
 • Bạn là đối tượng không đóng lệ phí thi theo quy định hoặc bị chậm trễ các loại giấy tờ thi liên quan.
 • Bạn là đối tượng có hạnh kiểm năm lớp 12 từ trung bình trở xuống và học lực năm lớp 12 xếp loại kém.
 • Đến trễ quá 15 phút kể từ khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài thi.
Thí sinh đi trễ quá 15 phút kể từ khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài thi sẽ bị cấm thi
Thí sinh đi trễ quá 15 phút kể từ khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài thi sẽ bị cấm thi

Đối với trường hợp thí sinh thi tự do

Nếu bạn là thí sinh thi tự do hoặc thí sinh thi tự do nhưng chưa tốt nghiệp cấp 3 (tốt nghiệp THPT), bạn sẽ không được dự thi tốt nghiệp THPT Quốc gia với các trường hợp như sau:

 • Bạn là đối tượng đang trong thời gian bị kỷ luật cấm thi.
 • Bạn là đối tượng không đăng ký dự thi trước đó hoặc chưa hoàn thành thủ tục, hồ sơ đầy đủ trước ngày thi.
 • Bạn là đối tượng không đóng lệ phí thi theo quy định hoặc bị chậm trễ các loại giấy tờ thi liên quan.
 • Bạn là đối tượng chưa tốt nghiệp cấp 2 (tốt nghiệp THCS), có xếp loại hạnh kiểm yếu và học lực yếu.
 • Đến trễ quá 15 phút kể từ khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài thi.
Thí sinh đang trong thời gian bị kỷ luật cấm thi thì không được tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia
Thí sinh đang trong thời gian bị kỷ luật cấm thi thì không được tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

Làm thế nào để không bị ngủ quên khi đi thi?

Đa số lý do khiến thí sinh ngủ quên và đến trễ khi tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT bởi các lý do khách quan như cơ thể quá mệt mỏi vì ôn bài nhiều trước đó, đồ hồng bị hỏng, không nghe chuông báo thức, ốm nặng,… Vậy phải làm sao để hạn chế hoặc chấm dứt tình trạng triệt để này của học sinh. Các bạn có thể tham khảo các bí quyết sau:

 • Trước ngày thi không nên thức khuya để học bài. Chỉ nên dành thời gian để ôn một số bài quan trọng kết hợp với nghỉ ngơi, thư giãn để tinh thần thoải mái, không bị kiệt quệ, ảnh hưởng đến ngày thi.
 • Ngủ sớm và ngủ đủ giấc là cách để không bị ngủ quên khi thi. Thông thường, bạn sẽ bị ngủ quên khi hôm trước ngủ quá muộn hoặc ngủ quá ít.
 • Đặt đồng hồ báo thức chia thành nhiều lần. Nếu như không có thói quen dậy sớm vào mỗi buổi sáng, bạn hãy thử cài đặt đồng hồ nhiều lần trong ngày thi. Ví dụ giờ thi bắt đầu lúc 7h, bạn cần thức dậy lúc 6h để chuẩn bị thì bạn nên cài giờ vào lúc 5h30, 5h40, 5h50 và 6h. Cách này giúp bạn có thể tỉnh táo kịp thời vào thời gian mà bạn muốn thức dậy.
 • Nhờ sự giúp đỡ của người thân: Để phòng trường hợp ngủ quên, hãy nhắc nhở ba mẹ, anh, chị hoặc bạn bè gọi bạn dậy đúng giờ. Nếu bạn rơi vào trường hợp ngủ quên, quên cài báo thức thì mọi người vẫn sẽ nhắc nhở bạn.
Cài đồng hồ nhiều lần giúp bạn không bị ngủ quên khi đi thi
Cài đồng hồ nhiều lần giúp bạn không bị ngủ quên khi đi thi

Ngoài ra, vào mùa thi, các bạn không nên ôn luyện quá sức để tránh bị ốm, kiệt sức, tinh thần uể oải vào ngày thi. Hãy lên kế hoạch ôn đúng cách, đúng phương pháp theo từng môn, từng khung giờ và thực hiện nghiêm ngặt. Hơn nữa các thí sinh cần chú ý vào việc ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tập thói quen ngủ đủ giấc và đủ giờ, luyện tập thể dục ít nhất 10-15 phút mỗi ngày,… Những thói quen này dù nhỏ nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn có một sức khỏe dẻo dai và tinh thần minh mẫn khi đi thi.

Xem thêm: 1 ngày trước khi thi nên làm gì và không làm gì để đạt kết quả cao?

Giải đáp một số câu hỏi liên quan

Bên cạnh câu hỏi ngủ quên có được vào thi, có một số trường hợp khiến các sĩ tử thắc mắc như quên giấy dự thi có được tham gia hay ngủ quên trong phòng thi có bị cấm thi, có bị huỷ bài thi,… Từ đây, bạn đọc có thể tham khảo thêm thông tin và giải đáp thắc mắc của mình.

Quên giấy dự thi có được tham gia thi?

Trong trường hợp các thí sinh đã địa điểm thi và phát hiện quên giấy dự thi, bạn hãy trình báo lại với hội đồng coi thi. Nếu như thuộc trường hợp có thể xem xét, bạn cần xuất trình các loại giấy tờ khác như căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân để được thi như quy định.

Thí sinh phải trình bày việc quên giấy thi với hội đồng coi thi để được xem xét
Thí sinh phải trình bày việc quên giấy thi với hội đồng coi thi để được xem xét

Trong trường hợp đến địa điểm thi sớm và phát hiện quên giấy dự thi, hãy quay về lấy hoặc liên hệ với người nhà để mang đến. Với cách này, bạn sẽ không mất thời gian để trình báo với hội đồng coi thi. 

Ngoài ra, nếu đã bị mất giấy dự thi, hãy báo ngay với trưởng điểm thi để được xem xét và xử lý. Tuỳ vào trường hợp cá nhân mà bạn sẽ được tạo cơ hội để thi như thông thường.

Ngủ quên trong phòng thi có bị sao không?

Ngủ quên trong phòng thi là tình trạng của đa số thí sinh có tinh thần và sức khoẻ không được tốt khi đi thi tốt nghiệp THPT. Có một số trường hợp bị phạt, không ghi nhận kết quả thi nhưng cũng một số trường hợp được xem xét và cho qua. Chính điều này đã gây ra một số tranh cãi vào mỗi mùa thi.

Trên thực tế không có quy định nào đặt ra hình phạt cho việc ngủ quên trong giờ thi. Tuy nhiên, vấn đề này không phải là vấn đề được khuyên làm hay việc tốt nên các bạn cần chú ý. Nếu gặp phải tình trạng vì quá mệt mà vô tình ngủ quên thì thí sinh sẽ được hội đồng hay thầy cô giáo coi thi nhắc nhở. Nếu sức khoẻ quá nghiêm trọng, bạn sẽ được đưa vào phòng y tế.

Thí sinh ngủ quên trong phòng thi không có quy định về hình phạt
Thí sinh ngủ quên trong phòng thi không có quy định về hình phạt

Ngủ quên hay quên giấy tờ, hồ sơ tham gia thi chính là vấn đề mà nhiều thí sinh không may gặp phải. Chính điều này gây nên những cản trở hay kết quả vô cùng đáng tiếc. Vì thế, các bạn nên chuẩn bị cho mình một tinh thần, sức khoẻ và những vật dụng, hồ sơ cần thiết nhất trước ngày thi. Chắc chắn tỷ lệ ngủ quên hay quên vật dụng sẽ giảm bớt.

Như vậy, Seoul Academy đã giúp các bạn giải quyết vấn đề “Ngủ quên có được vào thi không?” cũng như các trường hợp bị cấm tham gia thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Qua đây, các bạn có thể tham khảo thông tin và tìm cách dự phòng để tránh trường hợp không hay xảy ra. Bên cạnh đó, hãy rèn luyện cho mình thói quen ngủ sớm, ngủ đủ giấc, tập thể dục và ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Seoul Academy chúc các bạn may mắn và thành công trong mùa thi tốt nghiệp THPT sắp tới nhé!

The post Ngủ quên có được vào thi? Trường hợp không được thi tốt nghiệp THPT appeared first on Seoul Academy.

Rate this post
Thích Đẹp
Thích Đẹphttps://thichdep.com
Thích Đẹp: website chia sẻ bí quyết làm đẹp, review đánh giá mỹ phẩm nhằm giúp chị em lựa chọn được sản phẩm chất lượng

Bạn Có Thể Thích

Cùng Chuyên Mục