Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024
spot_img

Nghề huấn luyện viên dinh dưỡng là gì?

Con người ngày càng hướng đến lối sống lạnh mạnh và chế độ dinh dưỡng là phần không thể thiếu. Cũng vì vậy, nghề huấn luyện viên dinh dưỡng nhận được sự quan tâm từ đông đảo càng hot trong xã hội. Vậy, nghề huấn luyện viên dinh dưỡng là gì, đặc điểm của công việc này ra sao?

Nghề huấn luyện viên dinh dưỡng là gì?

Huấn luyện viên (HLV) dinh dưỡng là người am hiểu về chế độ dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn cũng như sinh hoạt một cách khoa học nhất. Họ sẽ đồng hành, hướng dẫn bạn có một chế độ ăn uống, sinh hoạt an toàn nhất cho sức khỏe. Bằng những hiểu biết và trải nghiệm của mình, họ sẽ lên các chế độ ăn uống, các bài tập thể dục, và các hoạt động giúp ta có một cuộc sống khoa học và khỏe mạnh.

Huấn luyện viên sẽ hướng dẫn chế độ dinh dưỡng phù hợp
Huấn luyện viên sẽ hướng dẫn chế độ dinh dưỡng phù hợp

Năm 2015, nghề liên quan đến dinh dưỡng đã được coi là một ngành nghề theo quy định tại Thông tư liên tịch 28/2015/TTLT-BYT-BNV do Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ Nội vụ ban hành. Vậy, nghề huấn luyện viên dinh dưỡng là gì? Họ vừa là người thầy, vừa là người bạn truyền động lực sống lành mạnh, khoa học cho chính bạn.

Xu hướng theo đuổi nghề huấn luyện viên dinh dưỡng

Trong sự phát triển quá nhanh của xã hội kéo theo lối sống công nghiệp, nhanh chóng của con người trở nên phổ biến. Chính lối sống nhanh đó khiến cho con người vội vã với những bữa ăn, chế độ sinh hoạt của mình và tất nhiên sức khỏe con người ngày càng đi xuống. 

Dịch bệnh phát sinh, nhu cầu tìm kiếm chuyên gia dinh dưỡng tăng

Trong những năm gần đây với sự xuất hiện của dịch bệnh và hàng loạt căn bệnh khác khiến con người cảnh tỉnh. Theo thống kê, con người càng yếu đi và dễ mắc bệnh hơn rất nhiều. Do đó, họ quyết định quay về bên trong chăm lo hơn cho bản thân. 

Dịch bệnh phát sinh khiến nhu cầu tăng cường sức khỏe tăng
Dịch bệnh phát sinh khiến nhu cầu tăng cường sức khỏe tăng

Chúng ta bắt đầu quan tâm đến sức khỏe, tập ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên để có một cơ thể khỏe đẹp. Nhưng điều đó không chỉ có sự quan tâm là được mà cần có cả kiến thức và sự kiên trì. Đó chính là lý do nghề huấn luyện viên dinh dưỡng là gì được quan tâm và ngày càng hot trên thị trường.

Chuyên viên dinh dưỡng giúp khách hàng tiết kiệm thời gian

Thay vì phải tự tìm hiểu về các chế độ ăn uống, về các loại thực phẩm an toàn, về các bài tập phù hợp với cơ thể, khách hàng được cung cấp đầy đủ thông tin và chỉ cần áp dụng. Chưa kể, việc tìm hiểu vừa tốn thời gian vừa không đảm bảo độ chính xác 100%. Trong khi đó, nếu có huấn luyện viên, họ sẽ đảm bảo thực đơn, lịch tập bài bản, đảm bảo sức khỏe. 

Chuyên viên là người bạn đồng hành

Yếu tố kiên trì rất quan trọng, nếu một mình bạn tự thực hiện các hoạt động giúp cơ thể khỏe hơn sẽ rất dễ nản. Bởi những gì tốt phải cố gắng, chúng không dễ dàng như việc ăn nhanh một chiếc bánh pizza hoặc ngủ thay vì tập thể dục. 

Nếu một huấn luyện viên dinh dưỡng bên cạnh, bạn sẽ có một cơ thể khỏe mạnh. HLV dinh dưỡng sẽ luôn là một người bạn đồng hành tốt nhất của bạn. Cũng vì vậy, nghề này ngày càng hot và nhận được sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ.

Huấn luyện viên dinh dưỡng sẽ đồng hành cùng bạn
Huấn luyện viên dinh dưỡng sẽ đồng hành cùng bạn

Theo thống kê trên google, số người tìm hiểu nghề huấn luyện viên dinh dưỡng là gì rất nhiều. Cùng với đó, thấu hiểu được nỗi khổ cũng như nắm bắt nhu cầu của khách hàng về sức khỏe, cho nên nghề huấn luyện viên dinh dưỡng đang là nghề nóng nhất trên thị trường chăm sóc sức khỏe hiện nay.

Mức thu nhập của huấn luyện viên dinh dưỡng cao

Các huấn luyện viên dinh dưỡng có thể cung cấp gói dịch vụ theo ngày/tuần hoặc tháng. Một số cá nhân chọn trở thành chuyên gia của người nổi tiếng hoặc nhân vật quan trọng. Bên cạnh đó, bạn còn có thể ứng tuyển trong các trường học, bệnh viện hoặc phòng tập gym cao cấp. 

Các chuyên gia dinh dưỡng có mức thu nhập tốt
Các chuyên gia dinh dưỡng có mức thu nhập tốt

Nhìn chung, dù là công việc gì, mức thu nhập khi theo đuổi nghề này cũng rất tốt. Trung bình, 1 thực đơn được cung cấp có thể có mức giá dao động từ 300.000 đồng – 1.000.000 đồng tùy đối tượng khách hàng. Trong khi đó, quá trình thiết kế thực đơn có thể nhóm chung cho một số khách hàng trong cùng 1 nhóm (giới tính, tình trạng sức khỏe, cân nặng, nhu cầu).

Nếu chọn trở thành huấn luyện viên cho người nổi tiếng, thu nhập của bạn sẽ dao động từ 30.000.000 – 50.000.000 đồng/tháng. Nếu chọn làm việc tại các trung tâm, mức lương của bạn có thể đạt 10.000.000 – 15.000.000 đồng.

Cách trở thành một huấn luyện viên dinh dưỡng chuyên nghiệp

Muốn trở thành một huấn luyện viên dinh dưỡng chuyên nghiệp, điều đầu tiên bạn cần có kiến thức. Hiện nay có các trường Đại học, Cao đẳng đã đào tạo về lĩnh vực dinh dưỡng. Bạn có thể chọn học hệ đại học 4 năm hoặc hệ cao đẳng 3 năm hoặc lựa chọn các khóa học ngắn hạn cơ bản về dinh dưỡng. 

Bạn cần được đào tạo bài bản nếu muốn trở thành chuyên gia
Bạn cần được đào tạo bài bản nếu muốn trở thành chuyên gia

Khi đã có kiến thức thôi vẫn chưa đủ, bạn phải đi đôi với việc thực hiện nghiêm túc các kiến thức đã học, có một cơ thể khỏe mạnh để tạo niềm tin cho học viên, khách hàng của mình. Thông thường, thời gian luyện tập để có một cơ thể khỏe mạnh trong khoảng 6 đến 12 tháng, bên cạnh đó là các bữa ăn healthy. Đồng thời, trong quá trình học và hành nghề bạn phải luôn trau dồi kiến thức về dinh dưỡng, tạo ra những điều mới mẻ trong cuộc sống. Bạn cũng phải luôn là người vui tươi, tích cực để truyền cảm hứng sống khỏe, sống đẹp cho mọi người. 

Cuối cùng, phải xây dựng thương hiệu cá nhân vững mạnh. Thường xuyên chia sẻ các kiến thức về dinh dưỡng cũng như tận tâm với nghề bạn sẽ nhận được sự yêu thương và tin tưởng từ học viên, khách hàng. Trở thành một huấn luyện viên dinh dưỡng chuyên nghiệp không khó, khó ở bản lĩnh của bạn.

Những khó khăn khi theo đuổi nghề huấn luyện viên dinh dưỡng

Nghề nào cũng có ưu điểm nhưng không thể thiếu mặt trái khiến nhiều bạn phải cân nhắc. Vậy khó khăn khi theo đuổi nghề huấn luyện viên dinh dưỡng là gì?

Cạnh tranh cao

Nhu cầu lớn nhưng số lượng huấn luyện viên trên thị trường cũng không ít. Vì vậy, đây là công việc có mức cạnh tranh rất lớn và bạn cần hiểu rõ nếu không muốn bị đào thải. Để làm tốt, bên cạnh kiến thức về dinh dưỡng, bạn cần có thể kinh nghiệm về các bài tập sức khỏe, các kỹ năng khác như giao tiếp, lên kế hoạch, truyền thông,…

Rất nhiều chuyên gia đang hoạt động trong lĩnh vực dinh dưỡng
Rất nhiều chuyên gia đang hoạt động trong lĩnh vực dinh dưỡng

Áp lực lớn

Không phải bàn cãi về áp lực của công việc này. Dù là huấn luyện viên cá nhân hay chọn cung cấp thực đơn cho khách hàng, khối lượng công việc mà bạn cần kiểm soát và quản lý cũng rất lớn.

Bạn cần đảm bảo chế độ cho khách hàng và có được hiệu quả đúng nhu cầu (tăng cân, giảm cân, cân bằng dinh dưỡng,…). Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng có thể cần đáp ứng một số yêu cầu về kinh phí, điều kiện, thời gian sinh hoạt của người “mua thực đơn” do bạn cung cấp. Để nghiên cứu ra một chế độ tương ứng không hề đơn giản và không được phép sai sót.

Đôi khi, dù phải đảm bảo chế độ nhưng khách hàng không phối hợp dẫn đến kết quả không như ý. Trong tình huống này, rất khó để có thể xử lý nếu là người mới, chưa có đủ kinh nghiệm.

Có tính chuyên ngành, chuyên sâu

Nếu chỉ đăng ký các khóa học chứng chỉ, bạn cũng có thể theo đuổi nghề này nhưng không thể làm tốt. Khi hiểu nghề huấn luyện viên dinh dưỡng là gì, bạn biết rõ độ khó trong quá trình xây dựng thực đơn, hành nghề và cần kiến thức chuyên ngành cao.

Bạn cần vững các kiến thức chuyên ngành về thực phẩm và sức khỏe
Bạn cần vững các kiến thức chuyên ngành về thực phẩm và sức khỏe

Chính vì vậy, chắc chắn bạn phải theo đuổi các khóa học được đào tạo bài bản. Một số học viên đăng ký du học ngành dinh dưỡng để làm tốt công việc và đạt đến đỉnh cao sự nghiệp.

Các ngành đào tạo để trở thành huấn luyện viên dinh dưỡng

Nhu cầu quan tâm, chăm sóc sức khỏe của con người hiện nay rất lớn nên những ngành nghề về chăm sóc sức khỏe đang có mức thu nhập rất khá. Đặc biệt, nghề huấn luyện viên dinh dưỡng, khâu tiền đề cho sức khỏe. Bạn có thể đăng ký chọn một trong các nhóm ngành sau nếu muốn theo đuổi nghề này:

Xây dựng chế độ ăn chuẩn chỉnh cần được đào tạo bài bản
Xây dựng chế độ ăn chuẩn chỉnh cần được đào tạo bài bản
  • Ngành Dinh Dưỡng: Bạn có thể đăng ký theo học nhóm ngành này tại các trường Y (Đại học Y Dược, Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, Y Huế, Y Duy Tân,…). Ngoài ra, trường Đại học Nông Lâm cũng đào tạo với điểm tuyển sinh phù hợp với nhiều bạn trẻ.
  • Ngành Y tế công cộng: Đây là lĩnh vực được đào tạo tại các trường Đại học Y trên cả nước. Ngành học này cũng giúp bạn theo đuổi công việc huấn luyện viên dinh dưỡng.
  • Ngoài ra, nhiều bạn huấn luyện viên gym chọn học thêm chứng chỉ về dinh dưỡng, các khóa đào tạo ngắn hạn để trở thành huấn luyện viên dinh dưỡng.

Theo đuổi nghề huấn luyện viên dinh dưỡng thi khối gì?

Bên cạnh nghề huấn luyện viên dinh dưỡng là gì, nếu muốn theo nghề, bạn cũng nên tìm hiểu các khối ngành cần học nếu muốn theo nghề. Cụ thể, học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường có thể chọn một trong những tổ hợp môn sau để đăng ký thi hoặc xét tuyển đại học:

Tổ hợp môn Bộ môn
A00 Toán, Lý, Hóa
A01 Toán, Lý, Anh
B00 Toán, Hóa, Sinh
D01 Toán, Văn, Anh
D07 Toán, Anh, Hóa
D08 Toán, Sinh, Anh
D90 Toán, KHTN, Anh

Bạn nên tìm hiểu trường mình dự định đăng ký sẽ tuyển sinh theo tổ hợp nào để có sự chuẩn bị. Bước này nên được xác định/định hướng từ sớm để có sự chuẩn bị nếu muốn theo ngành đến cùng.

Nghề huấn luyện viên dinh dưỡng là gì đã được giải đáp cụ thể. Bạn có thể lựa chọn theo học để tìm được công việc với thu nhập tốt và theo sở thích. Nghề này cũng có những khó khăn nhất định, bạn cần hiểu rõ để biết và vượt qua, thành công với những gì mình chọn. 

The post Nghề huấn luyện viên dinh dưỡng là gì? appeared first on Seoul Academy.

Rate this post
Thích Đẹp
Thích Đẹphttps://thichdep.com
Thích Đẹp: website chia sẻ bí quyết làm đẹp, review đánh giá mỹ phẩm nhằm giúp chị em lựa chọn được sản phẩm chất lượng

Bạn Có Thể Thích

Cùng Chuyên Mục