Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024
spot_img

Ngày môi trường thế giới là ngày nào? Lịch sử nguồn gốc ý nghĩa

Ngày Môi trường Thế giới có một ý nghĩa vô cùng to lớn thể hiện sự quan tâm của con người với môi trường xung quanh. Tuy nhiên vẫn có khá nhiều người chưa biết ngày Môi trường Thế giới là ngày nào. Nếu cũng có băn khoăn này hãy cùng tham khảo các thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn.

Ngày Môi trường Thế giới là ngày nào?

Con người khai thác tài nguyên ngày một nhiều, môi trường cũng bị ảnh hưởng, ô nhiễm và phá huỷ không ít. Ngày Môi trường thế giới ra đời như là một trong những cách giúp mọi người nhìn nhận lại vấn đề, hạn chế những hoạt động gây hại và đẩy mạnh bảo vệ môi trường. Ngày Môi trường Thế giới hiện nay được nhiều nước chọn là ngày 5 tháng 6. Như tên gọi, trong ngày này tại hơn 100 nước sẽ diễn ra nhiều các hoạt động mang ý nghĩa tưởng nhớ và bảo vệ môi trường.

Ngày 5 tháng 6 hàng năm là ngày Môi trường Thế giới
Ngày 5 tháng 6 hàng năm là ngày Môi trường Thế giới

Tại Việt Nam nhiều năm nay, ngày Môi trường cũng được hưởng ứng mạnh mẽ. Không ít các tổ chức, cá nhân trên khắp cả nước có các hành động cụ thể trong ngày 5 tháng 6. Điều này như là một cách thể hiện sự chung tay của con người Việt Nam trong việc bảo vệ môi trường chung của Trái Đất.

Nguồn gốc ra đời ngày Môi trường Thế giới

Ngày Môi trường Thế giới có lịch sử khá lâu đời. Theo các tài liệu ghi nhận, trong khoảng những năm 1960, do khai thác quá mức tài nguyên và không có cách xử lý chất thải hiệu quả môi trường đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều nước bắt đầu các hoạt động đẩy mạnh phục hồi và bảo vệ môi trường. Đỉnh điểm là vào năm 1972, hội nghị về Con người và Môi trường do Liên Hợp Quốc tổ chức tại Thuỵ Điển đã khẳng định hơn về vấn đề này. Cũng kể từ đây người ta đã chọn ngày 5 tháng 6 là ngày Môi trường Thế giới.

Ý nghĩa ngày Môi trường Thế giới

Ngày Môi trường Thế giới ra đời có ý nghĩa rất to lớn. Trước tiên ngày này như là một cách để nhắc người ta nhìn nhận lại môi trường nơi mình đang sinh sống, những ảnh hưởng dẫn đến biến đổi không tốt cho môi trường. Cùng với đó ngày Môi trường còn là cơ hội để người dân trên khắp thế giới hành động bảo vệ môi trường. Cùng lúc diễn ra nhiều hoạt động khác nhau sẽ giúp phần nào cải thiện tình trạng ô nhiễm, giúp môi trường ngày một sạch đẹp hơn. 

Một ngày mang ý nghĩa to lớn trong việc bảo vệ môi trường
Một ngày mang ý nghĩa to lớn trong việc bảo vệ môi trường

Chủ đề ngày Môi trường Thế giới qua các năm

Mỗi một năm trôi qua ngày Môi trường Thế giới sẽ được phát động với một chủ đề nhất định. Hãy cùng điểm qua một vài chủ đề đã qua cũng như chủ đề năm sắp tới đây.

Ngày Môi trường Thế giới năm 2018

Chủ đề ngày Môi trường Thế giới năm 2018 là “Beat Plastic Pollution – Giải quyết ô nhiễm nhựa”. Điểm tổ chức chính được Liên Hợp Quốc lựa chọn tại thành phố New Delhi của Ấn Độ. Hưởng ứng chủ đề này, các nước đã chung tay đẩy mạnh hoạt động thu gom và xử lý chất thải nhựa. Đặc biệt là tại các khu vực ô nhiễm môi trường nghiêm trọng bởi loại chất thải này.

Rác thải nhựa ảnh hưởng xấu đến môi trường
Rác thải nhựa ảnh hưởng xấu đến môi trường

Ngày Môi trường Thế giới năm 2019

Ngày Môi trường Thế giới năm 2019 diễn ra với chủ đề chính là “Ô nhiễm không khí”. Hoạt động hàng ngày của con người dẫn đến nhiều chất thải trực tiếp ảnh hưởng đến bầu không khí. Rất nhiều nơi trên thế giới không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng. Do đó trong ngày Môi trường năm 2019, Liên Hợp Quốc đã kêu gọi các quốc gia cùng nhau đẩy mạnh xử lý khói bụi sinh hoạt, công nghiệp khoa học. Đồng thời có các biện pháp cải thiện bầu không khí ô nhiễm.

Ngày Môi trường năm 2019 kêu gọi bảo vệ không khí
Ngày Môi trường năm 2019 kêu gọi bảo vệ không khí

Ngày Môi trường Thế giới 2020

Trong năm 2020, Ngày Môi trường thế giới diễn ra với chủ đề “Hành động vì thiên nhiên”. Thiên nhiên là nơi cung cấp nhiều tài nguyên nhưng đồng thời cũng bị con người phá huỷ nhiều nhất. Theo thời gian, môi trường thiên nhiên thực vật, động vật ngày càng suy thoái nghiêm trọng. Chính vì vậy ngày Môi trường năm 2020 do Columbia đã phát động các nước chung tay bảo vệ môi trường thiên nhiên, không khai thác quá mức nguồn lợi thực vật cũng như động vật.

Ngày Môi trường Thế giới 2020 kêu gọi bảo vệ thiên nhiên
Ngày Môi trường Thế giới 2020 kêu gọi bảo vệ thiên nhiên

Chủ đề ngày Môi trường Thế giới năm 2021

Chủ đề ngày Môi trường Thế giới năm 2021 khá giống với năm 2020 là “Phục hồi hệ sinh thái”. Theo đó Liên Hợp Quốc cũng phát động mọi người hành động bảo vệ thảm thực vật, động vật. Đặc biệt chú trọng bảo vệ các loài nằm trong danh sách đỏ, cần được bảo vệ gấp.

Ngày Môi trường Thế giới năm 2022

Năm 2022 là năm diễn ra nhiều các biến động đặc biệt là vấn đề dịch bệnh cùng suy giảm kinh tế. Ngày Môi trường Thế giới năm này có chủ đề chính là “Chỉ một Trái Đất”. Các hoạt động trong ngày này khá tổng quát từ làm sạch rác thải, cải thiện môi trường không khí, bảo tồn thiên nhiên…

Ngày Môi trường Thế giới năm 2022 với nhiều hoạt động
Ngày Môi trường Thế giới năm 2022 với nhiều hoạt động

Ngày Môi trường Thế giới năm 2023

Chủ đề ngày Môi trường Thế giới năm 2023 sắp tới đây hẳn là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Theo đó, chủ đề được lựa chọn năm nay là “Đánh bại ô nhiễm rác thải nhựa”. Nước được lựa chọn tổ chức đăng cai là Côte d’Ivoire (Bờ Biển Ngà). Đây là một trong những quốc gia đi đầu về việc ngưng sử dụng nhựa và thay vào đó là các chất liệu có thể tái chế.

Ngày Môi trường Thế giới năm nay hứa hẹn sẽ có sự tham gia của nhiều nước trong việc hành động làm sạch rác thải, kêu gọi dừng các sản phẩm nhựa thay bằng đồ có thể tái chế. Điều này giúp ít rất nhiều trong hạn chế môi trường bị ô nhiễm, giúp Trái Đất phát triển bền vững hơn.

Ngày Môi trường Thế giới năm 2023 về rác thải nhựa
Ngày Môi trường Thế giới năm 2023 về rác thải nhựa

Những việc nên làm trong ngày Môi trường Thế giới

Trong ngày Môi trường Thế giới sẽ diễn ra nhiều các hoạt động khác nhau. Mọi người dù chỉ là một hành động nhỏ cũng có thể góp sức để bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp. Dưới đây là những việc thường diễn ra trong ngày đặc biệt này:

  • Lan tỏa thông tin về ngày Môi trường: Với việc phát triển của mạng xã hội, mọi người có thể chung tay hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới bằng cách chia sẻ các dòng trạng thái trên mạng kêu gọi những người khác hành động.
  • Nhặt rác: Một trong những hoạt động đơn giản mà ý nghĩa trong ngày Môi trường thế giới chính là nhặt rác. Tuỳ theo khả năng, cá nhân có thể làm sạch rác xung quanh khu vực sống hoặc tổ chức những hoạt động kêu gọi mọi người cùng tham gia.
  • Tham gia các hoạt động tình nguyện: Hàng năm cứ đến ngày Môi trường sẽ diễn ra rất nhiều các hoạt động tình nguyên do cơ quan nhà nước, tổ chức Đoàn, Đội… tổ chức. Cá nhân có thể đăng ký tham gia nhằm chung tay bảo vệ và làm sạch môi trường.
  • Trồng cây xanh: Cây xanh có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo vệ môi trường. Trong ngày đặc biệt này mọi người có thể thử trồng ít hoặc nhiều cây xanh cũng là một cách để thể hiện tinh thần xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp.
Nhiều hoạt động diễn ra trong ngày Môi trường Thế giới
Nhiều hoạt động diễn ra trong ngày Môi trường Thế giới

Trên đây là một vài thông tin giải đáp cho những ai chưa biết ngày Môi trường Thế giới là ngày nào. Dù chỉ diễn ra trong một ngày 5 tháng 6 nhưng các hoạt động sẽ giúp cải thiện phần nào tình trạng môi trường ô nhiễm. Do đó việc có thể đóng góp công sức dù ít hay nhiều trong ngày này cũng là vô cùng ý nghĩa.

The post Ngày môi trường thế giới là ngày nào? Lịch sử nguồn gốc ý nghĩa appeared first on Seoul Academy.

Rate this post
Thích Đẹp
Thích Đẹphttps://thichdep.com
Thích Đẹp: website chia sẻ bí quyết làm đẹp, review đánh giá mỹ phẩm nhằm giúp chị em lựa chọn được sản phẩm chất lượng

Bạn Có Thể Thích

Cùng Chuyên Mục