Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
spot_img

Muốn giàu nên làm nghề gì ở nông thôn?

Lập nghiệp ở nông thôn là điều chưa bao giờ dễ dàng với tất cả mọi người, kể cả đã có kinh nghiệm hay chưa. Bởi những yếu tố ở nông thôn như khách hàng, nhu cầu, địa lý hay thời tiết đều khác hoàn toàn với khu vực thành phố. Vậy nên làm nghề gì ở nông thôn để nhanh giàu? Câu hỏi gây đau đầu này sẽ được Seoul Academy giải đáp ở bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

Lưu ý gì khi muốn làm giàu ở nông thôn?

Muốn giàu thì nên làm nghề gì ở nông thôn không phải là vấn đề dễ quyết định. Bởi ít ai có thể giàu lên từ việc lập nghiệp tại nông thôn hay vùng ngoại ô. Tuy nhiên, kinh tế ngày càng phát triển khiến các vùng quê dần phát triển hơn. Dưới đây là một số chia sẻ dành cho bạn khi muốn làm giàu tại quê:

 • Tham khảo ý kiến từ những người ở nông thôn: Trước khi quyết định có nên về quê để làm giàu, mọi người cần xin ý kiến từ người thân, bạn bè hoặc những người đang làm việc, đã lập nghiệp ở quê. Điều này giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về việc về quê làm giàu. Cũng như cách này giúp bạn khẳng định ý tưởng của mình là mục tiêu cuộc sống hay chỉ là ý tưởng thoáng qua.
 • Phân tích và xem xét nguồn lực cá nhân: Những nguồn lực cá nhân mà bạn nên cân nhắc trước như vốn, kinh nghiệm, kỹ năng, mặt bằng, đất đai, mối quan hệ, kiến thức về lĩnh vực dự định làm,… 
 • Xác định các yếu tố tác động bên ngoài: Những yếu tố bên ngoài sẽ làm ảnh hưởng đến kế hoạch lập nghiệp của bạn rất nhiều, chính vì vậy phải lưu ý các yếu tố này. Sau đó mới bắt đầu lên kế hoạch kỹ càng từng bước. 
Cần tìm hiểu về khu vực nông thôn trước khi chọn ngành nghề làm giàu
Cần tìm hiểu về khu vực nông thôn trước khi chọn ngành nghề làm giàu

Nên làm nghề gì ở nông thôn? Top 13 nghề tiềm năng

Tất nhiên, vấn đề ít người thành công khi làm giàu tại nông thôn không đồng nghĩa với việc bạn không có cơ hội để phát triển ở nông thôn. Nếu đã quyết định lập nghiệp ở quê hương hay bất kỳ vùng nông thôn nào, bạn có thể tham khảo một số gợi ý 13 ngành nghề tiềm năng dưới đây:

 • Kinh doanh thức ăn chăn nuôi
 • Kinh doanh vật tư nông nghiệp
 • Kinh doanh các loại máy nông nghiệp
 • Kinh doanh món ăn đặc sản
 • Chăn nuôi gà thả vườn
 • Chăn nuôi lợn/ heo
 • Chăn nuôi bò
 • Nuôi trồng thuỷ hải sản
 • Trồng rau củ sạch
 • Trồng cây cảnh, cây phong thuỷ
 • Trồng nấm
 • Trồng cây ăn trái kết hợp mô hình du lịch/ tham quan

Kinh doanh là một trong những phương án đầu tiên khi ai đó muốn làm giàu. Việc làm giàu ở nông thôn cũng không ngoại lệ. Mặc dù các hình thức kinh doanh ở nông thôn sẽ có sự khác biệt với thành thị. Nhưng những nghề làm giàu ở nông thôn bạn có thể chọn lập nghiệp chính là:

Kinh doanh thức ăn chăn nuôi, phân bón trồng trọt

Hầu hết người dân ở khu vực nông thôn đều trồng trọt và chăn nuôi gia súc, gia cầm,… Điều này tạo ra cơ hội tốt đối với những ai kinh doanh thức ăn chăn nuôi và phân bón trồng trọt. Ngoài ra, quy mô chăn nuôi hiện nay mở rộng hơn rất nhiều. Bạn có thể tự tìm đến các trang trại để giới thiệu sản phẩm và tìm kiếm khách hàng sỉ,…

Tuy nhiên, mô hình kinh doanh này cần rất nhiều nguồn vốn để lấy nguồn hàng. Thêm vào đó, khách hàng tại nông thôn thường có thói quen “mua thiếu, mua chịu”, tức là lấy hàng trước nhưng trả tiền sau. Vậy nên, bạn phải xác định trước việc này để không bị ngỡ ngàng khi kinh doanh tại nông thôn.

Kinh doanh thức ăn chăn nuôi và phân bón trồng trọt là ngành nghề tiềm năng
Kinh doanh thức ăn chăn nuôi và phân bón trồng trọt là ngành nghề tiềm năng

Kinh doanh vật liệu xây dựng

Kinh doanh vật liệu xây dựng là một trong những nghề làm giàu ở nông thôn. Những nguyên vật liệu phổ biến trong xây dựng là xu măng, gạch, ngói, cốt thép, đá, cát, sỏi,… Lợi thế khi kinh doanh vật liệu xây dựng tại nông thôn chính là bạn dễ tìm kiếm mặt bằng rộng lớn để để hàng hoá hoặc đã có sẵn đất đai ở quê của bố mẹ, ông bà,… 

Với sản phẩm kinh doanh này, người chủ có thể kết hợp thêm hình thức vận chuyển hàng hoá để có thêm lợi nhuận. Nhưng mô hình kinh doanh này cũng cần đến nguồn vốn khá lớn. Bên cạnh đó, bạn phải tham khảo trước khu vực hay gần khu vực mình định kinh doanh có nhiều công trình không, có tiềm năng hay không.

Kinh doanh các loại máy nông nghiệp

Cùng với sự phát triển của nông nghiệp, buôn bán các loại máy nông nghiệp là câu trả lời cho vấn đề “nên làm nghề gì ở nông thôn”. Ngày nay, việc canh tác không còn phụ thuộc vào các công đoạn thủ công hay bằng sức người nhiều. Chủ yếu là người nông dân sẽ sử dụng máy móc để tối ưu hóa công việc, tiết kiệm sức người và đẩy nhanh tiến trình gặt hái, trồng trọt,…

Các loại máy có thể kinh doanh ở nông thôn chính là máy cày, máy phun thuốc, máy kéo, máy gặt lúa, máy xới đất, mắt cắt cỏ,… Những sản phẩm này sẽ rất tiền năng khi bước vào mùa vụ trong năm. Cùng với đó, người chủ phải am hiểu về các loại máy móc để bảo trì máy bị hư hoặc thuê thêm kỹ thuật viên chuyên sửa máy, bảo trì máy nông nghiệp.

Kinh doanh các loại máy nông nghiệp cần nguồn vốn cao
Kinh doanh các loại máy nông nghiệp cần nguồn vốn cao

Kinh doanh món ăn đặc sản

Sẽ như thế nào nếu bạn mở những quán ăn, nhà hàng với các món ăn đặc sản để phục vụ cho khách du lịch. Khi này, tệp khách hàng của bạn sẽ không phải là những người dân sống tại khu vực hay các vùng lân cận. Nhưng hình thức này thành công khi bạn kinh doanh tại nông thôn có địa điểm du lịch, tham quan, du lịch,…

Người chủ có thể thuê nhân công, đầu bếp từ người dân để món ăn “chuẩn” hương vị hơn cũng như tạo công ăn việc làm cho người dân. Tuy nhiên, hình thức này cần được đầu từ vào quảng cáo nhiều để khách du lịch biết đến nhiều hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn mở quán ăn vặt ở quê đông khách

Kinh doanh các ngành chăm sóc sắc đẹp

Tại các khu vực nông thôn, việc kinh doanh trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp vẫn chưa được mở rộng mặc dù nhu cầu của khách hàng đã có. Chính vì vậy, nhiều bạn trẻ, những bạn không có bằng cấp hay trình độ văn hoá thấp, kể cả người đang ở độ tuổi trung niên đều có cơ hội làm giàu ở quê bằng ngành nghề này. Với đa dạng ngành nghề như nail, phun xăm lông mày, mí, môi, làm tóc, spa, gội đầu dưỡng sinh, trang điểm,… để các bạn có thể lựa chọn phù hợp với khả năng và sở thích của mình.

Các ngành nghề sắc đẹp ít được lựa chọn kinh doanh ở nông thôn
Các ngành nghề sắc đẹp ít được lựa chọn kinh doanh ở nông thôn

Tuy nhiên, nếu chưa có nghề trong tay thì bạn hoàn toàn có thể tham gia các lớp học nghề thẩm mỹ để được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp. Cụ thể, bạn có thể tham khảo các khóa học thẩm mỹ tại Seoul Academy – Trường đào tạo nghề thẩm mỹ quốc tế hàng đầu nước ta. 

Tại đây, bạn có thể kết hợp học 2 – 3 nghề để về nông thôn và kinh doanh như khoá chăm sóc vẽ móng – nail chuyên sâu, phun xăm thẩm mỹ, nối mi chuyên nghiệp, chăm sóc da,… Học phí tại Seoul Academy không quá cao cùng với thời gian đào tạo chỉ từ 1-3 tháng là vững tay nghề. Vậy nên, nếu có nhu cầu học thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với trường nhé!

Đăng ký ngay để được nhận ưu đãi, cũng như biết thêm thông tin về khóa học.

Ngoài ra, khi nhắc đến việc nên làm nghề gì ở nông thôn thì mọi người thể bỏ qua việc chăn nuôi gia súc, gia cầm hay nuôi trồng thuỷ hải sản. Những công việc này tuy đã lâu đời nhưng hiện nay rất có tiềm năng để làm giàu.

Chăn nuôi gà thả vườn

Mặc dù chăn nuôi thả gà vườn là công việc đòi hỏi kinh nghiệm và kiến thức dày dặn nhưng đây là ngành nghề tiềm năng, có nhiều biến đổi tích cực trong những năm gần đây. Bởi vì nhu cầu sử dụng gà chăn nuôi của con người hiện nay được ưu tiên hơn gà công nghiệp.

Nếu có người thân có kiến thức và kinh nghiệm về việc chăn nuôi gà thả vườn thì đây là lợi thế của bạn. Nếu đầu tư vào chăn nuôi gà thả, bạn phải tìm hiểu các bí quyết nuôi gà vào mùa hè và mùa đông như thế nào, làm chuông ra sao, đặt gà ở hướng nào tốt, đất vườn phải rộng bao nhiêu để đủ gà chạy trong vườn,… Tất cả những bí quyết này sẽ giúp bạn đạt tỷ lệ thành công hơn khi chọn chăn nuôi gà thả.

Chăn nuôi gà thả vườn là mô hình mang lại tiềm năng kinh tế cao
Chăn nuôi gà thả vườn là mô hình mang lại tiềm năng kinh tế cao

Chăn nuôi lợn/ heo

Tương tự như chăn nuôi gà thả vườn, chăn nuôi heo cũng cần rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm để các bạn có thể thành công. Nếu các bạn để ý, các bạn có thể thấy những người chủ trang trại nuôi heo, nuôi lợn luôn kiếm được lợi nhuận cao so với các ngành nghề khác ở nông thôn. Tuỳ vào quy mô và số lượng lớn mà lợi nhuận cũng khác nhau.

Trước khi quyết định chăn nuôi heo, mọi người cần tìm kiếm đầu vào và đầu ra cho sản phẩm, bạn phải liên hệ được với những nhà hàng, siêu thị, lò mổ heo,… để cung cấp heo sau khi nuôi lớn. Nếu có sẵn 2 nguồn này, bạn dễ dàng kinh doanh chăn nuôi heo. Vậy nên, một trong những nghề làm giàu ở nông thôn mà bạn có thể tham khảo chính là chăn nuôi lợn/ heo. 

Chăn nuôi bò

Thông thường, chăn nuôi bò sinh sản sẽ phổ biến và dễ dàng hơn chăn nuôi bò sữa. Cái khó ở đây là việc bạn phải làm thế nào để chọn được giống bò tốt, chất lượng. Ngược lại, lợi thế ngành nghề chăn nuôi bò ở nông thôn chính là có đất đai rộng lớn để chăn dắt bò hay có cỏ sẵn để bò ăn. Tuy nhiên, bên cạnh đó bạn cũng phải làm thêm chuồng và chuẩn bị thêm cỏ, rơm rạ để đáp ứng đủ số lượng thức ăn của bò.

Đến thời kỳ sinh sản, bò sẽ đẻ con. Nếu là bò đực thì bạn có thể nuôi lớn và bán lấy tiền, nếu là bò cái thì nuôi lớn và tiếp tục nhân giống để gia tăng số lượng bò. Giá bán của 1 con bò trung bình khoảng 30 triệu/ 1 con và con bê khoảng 15-10 triệu/ 1 con. Theo quy trình như vậy, chăn nuôi bò sinh sản là đáp án của vấn đề nên làm nghề gì ở nông thôn. 

Chăn nuôi bò là ngành nghề làm giàu tại nông thôn
Chăn nuôi bò là ngành nghề làm giàu tại nông thôn

Nuôi trồng thuỷ hải sản

Với những vùng nông thôn có địa lý là sông, ngòi hay biển thì bạn có thể chọn nuôi trồng thuỷ hải sản để làm giàu. Ví dụ như nuôi tôm hoặc nuôi cá, một trong những thuỷ sản mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân vùng quê. Những loại thuỷ hải sản thường có nguồn tiêu thụ cao và rộng rãi. Chính vì vậy mà người chủ không cần lo lắng quá nhiều về đầu ra.

Ban đầu, bạn có thể tập làm quen với ao cá, ao tôm quy mô nhỏ và vừa, dần dần mở rộng và tăng quy mô khi đã có kinh nghiệm. Tuy nhiên, ngành nghề nuôi trồng thuỷ hải sản có rất nhiều khắt khe về cách chăm sóc, kiểm soát các yếu tố thời tiết, vấn đề của nước,… Mọi người cần lưu ý!

Bên cạnh việc chăn nuôi, trồng trọt, canh tác cũng là lựa chọn hợp lý khi mọi người muốn lập nghiệp ở nông thôn. Để biết nên làm nghề gì ở nông thôn, hãy tham khảo những ngành nghề dưới đây:

Trồng rau củ sạch

Ngày nay, rau củ quả sạch là mặt hàng được ưa chuộng và ưu tiên sử dụng. Thay vì lựa chọn rau củ quả có bề ngoài đẹp, to thì mọi người lại muốn chọn rau củ quả trông tươi và sạch hơn, mặc cho bề ngoài không được đẹp. Điều này là một trong những dẫn chứng thuyết phục bạn nên trồng rau củ quả sạch.

Ưu điểm khi trồng rau củ quả sạch ở nông thôn là mặt bằng rộng lớn, giá cả để thuê hoặc mua đất cũng rẻ hơn rất nhiều so với thành phố. Hơn nữa, sản phẩm rau củ quả sạch không thiếu đầu ra khi các siêu thị, cửa hàng tiện lợi,… đều tìm kiếm nguồn hàng tươi sạch, uy tín, chất lượng.

Trồng trọt tại nông thôn, các bạn có thể tham khảo trồng rau củ quả sạch
Trồng trọt tại nông thôn, các bạn có thể tham khảo trồng rau củ quả sạch

Trồng cây cảnh, cây phong thuỷ

Tại các vùng nông thôn hiện nay, khi nhiều người đã “ăn no, mặc ấm” thì mọi người dần nghĩ đến các nhu cầu khác của con người để lập nghiệp. Từ đó xuất hiện nghề trồng cây cảnh, trồng cây phong thuỷ hoặc các loại cây quý hiếm. Đây cũng là một trong những nghề làm giàu ở nông thôn mang lại nguồn kinh tế tốt hiện nay.

Với những người thường xuyên “chơi” cây cảnh, cây quý hiếm thì bạn lựa chọn nghề này là rất phù hợp. Một số loại cây quý mà bạn có thể tham khảo để trồng như sâm đất,m bơ tứ quý, bưởi không hạt, ba kích,…

Trồng nấm

Muốn giàu nên làm nghề gì ở nông thôn? Các bạn có thể tìm hiểu về nghề trồng nấm. Chỉ những năm gần đây, các loại nấm mới được yêu thích và có nhu cầu mua hàng cao. Đây là thời điểm hợp lý để các bạn “nhảy” vào thị trường trồng nấm và tìm kiếm nguồn lợi nhuận “khủng” từ nghề này.

Các loại nấm xuất hiện phổ biến trong bữa ăn của người Việt hiện nay chính là nấm kim châm, nấm hải sản, nấm mèo, nấm đùi gà,… hay các loại nấm mắc tiền là nấm truffle, nấm đông trùng hạ thảo, nấm thượng hoàng,… Những loại nấm này vẫn được buôn bán rất nhiều tại các quầy hay siêu thị mà không có nguồn gốc rõ ràng. Do đó, chỉ cần bạn xây dựng thương hiệu chất lượng và uy tín, đảm bảo bạn sẽ thành công.

Trồng nấm là mô hình canh tác mang lại hiệu quả kinh tế cao
Trồng nấm là mô hình canh tác mang lại hiệu quả kinh tế cao

Trồng cây ăn trái kết hợp mô hình du lịch/ tham quan

Cuối cùng trong danh sách chính là nghề trồng cây ăn trái kết hợp mô hình du lịch, tham quan dành cho khách du lịch,… Đặc biệt, bạn có thể thấy hình thức lập nghiệp này rất nổi tiếng tại các tỉnh ngoại ô miền tây hay một số khu vực ở cao nguyên phía bắc. Hoặc ở khu vực tỉnh Đà Lạt, người dân thường trồng dâu và mở cửa cho khách du lịch vào tham quan, ăn trái cây hoặc tự hái mua về,… Mô hình kinh doanh này có tiềm năng về kinh tế cao nhưng tuỳ vào khu vực để bạn chọn loại trái cây phù hợp nhé!

Lời kết

Bài viết trên đây là những gợi ý dành cho những bạn chưa biết “Muốn giàu nên làm nghề gì ở nông thôn?”. Hy vọng qua bài viết các bạn có thêm những thông tin hữu ích để lựa chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân, mục tiêu, điều kiện kinh tế,… Seoul Academy chúc các bạn thành công!

The post Muốn giàu nên làm nghề gì ở nông thôn? appeared first on Seoul Academy.

Rate this post
Thích Đẹp
Thích Đẹphttps://thichdep.com
Thích Đẹp: website chia sẻ bí quyết làm đẹp, review đánh giá mỹ phẩm nhằm giúp chị em lựa chọn được sản phẩm chất lượng

Bạn Có Thể Thích

Cùng Chuyên Mục