Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
spot_img

Làm bằng lái xe ô tô không cần thi có thật không?

Làm bằng lái xe ô tô không cần thi có nên làm không là điều được rất nhiều người quan tâm. Cần đảm bảo giấy phép lái xe được cấp theo quy định của pháp luật để tham gia giao thông an toàn. 

Bằng lái xe ô tô là gì?

Bằng lái xe ô tô hay còn gọi là giấy phép lái xe ô tô là giấy được Bộ Giao thông vận tải cấp phép cho người đủ điều kiện điều khiển phương tiện và tham gia giao thông. Muốn được cấp giấy phép lái xe ô tô phải trải qua đầy đủ các quy trình thi lý thuyết và thực hành theo đúng quy định.

Bằng lái xe ô tô được cấp bởi Bộ giao thông vận tải và có chất liệu nhựa
Bằng lái xe ô tô được cấp bởi Bộ giao thông vận tải và có chất liệu nhựa

Ngoài ra, bằng lái xe ô tô cũng là một trong những giấy tờ cần thiết khi tham gia giao thông. Giấy này chứng minh người điều khiển phương tiện giao thông đã nắm đầy đủ về các quy định giao thông đường bộ, các biển báo, luật an toàn giao thông. 

Lợi ích của việc được cấp bằng lái xe ô tô

Giấy phép lái xe là một trong những giấy tờ quan trọng cần phải có bên mình, khi tham gia lưu thông trên đường bộ. Việc được cấp bằng lái xe sẽ giúp người điều khiển có thêm kiến thức về luật an toàn giao thông.

Có bằng lái xe ô tô đảm bảo an toàn tham gia giao thông đường bộ
Có bằng lái xe ô tô đảm bảo an toàn tham gia giao thông đường bộ

Bên cạnh đó, khi đã có nhiều kiến thức về giao thông người điều khiển ô tô sẽ tự tin hơn với tay lái của mình. Điều này giúp lái ô tô lưu thông trên đường được an toàn cho bản thân và cho những phương tiện xung quanh. 

Ngoài ra, như đã chia sẻ ở trên, bằng lái xe ô tô là một trong những giấy tờ không thể thiếu nếu sử dụng ô tô. Do vậy, cần được cấp giấy phép lái xe ô tô theo đúng quy định, để không bị kiểm tra và phạt vi phạm hành chính, tốn nhiều tiền. 

Có nên làm bằng lái xe ô tô không cần thi?

Bằng lái xe hiện nay được Bộ giao thông vận tải cấp phép bằng chất liệu nhựa, hay còn gọi PET. Trên mỗi bằng lái xe ô tô đều có mã vạch khác nhau, để có thể kiểm tra được thông tin của chủ phương tiện khi cán bộ công an quẹt thẻ. 

Làm bằng lái xe ô tô không cần thi sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính
Làm bằng lái xe ô tô không cần thi sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính

Muốn được cấp bằng lái xe, chủ xe ô tô cần đăng ký thi bằng lái xe ô tô thông qua bài thi lý thuyết và thực hành đầy đủ. Do đó, việc làm bằng lái xe ô tô không cần thi là một việc làm sai quy định của pháp luật, vì vậy không nên mua bằng lái xe ô tô mà không cần thi. 

Tìm hiểu thêm: Giấy phép lái xe quá hạn dưới 3 tháng có phạt không?

Hậu quả của làm bằng lái xe ô tô không cần thi?

Đối với các chủ phương tiện không đăng ký thi bằng lái ô tô, mà bằng hình thức nào đó làm bằng lái xe ô tô không cần thi sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với chủ phương tiện và người tham gia giao thông. Không học các kiến thức về lý thuyết có thể rất khó trong việc nắm bắt đầy đủ các quy định về luật an toàn giao thông. 

Bên cạnh đó, việc sử dụng bằng lái xe ô tô giả là hành vi trái quy định của pháp luật. Căn cứ theo quy định tại Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Sửa đổi bổ sung Khoản 11, Điều 2 NĐ 123/2021/NĐ-CP) thì hành vi tài xế lái xe sử dụng giấy phép lái xe ô tô giả sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định bên dưới. 

“9. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

  1. a) Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên;
  2. b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc sử dụng Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.
  3. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:
  4. a) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm c khoản 5; điểm b, điểm d khoản 7; điểm c khoản 8; điểm b khoản 9 Điều này còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tịch thu Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa, Giấy phép lái xe không hợp lệ;
  5. b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm c khoản 5, điểm d khoản 7, điểm c khoản 8 bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản lý Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng”.
Nên thi sát hạch bằng lái xe ô tô ở các địa điểm tổ chức thi bằng lái xe ô tô 
Nên thi sát hạch bằng lái xe ô tô ở các địa điểm tổ chức thi bằng lái xe ô tô

Do vậy, các chủ phương tiện khi tham gia giao thông không có bằng lái xe được cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng. Bên cạnh đó còn tịch thu bằng lái xe ô tô giả và ảnh hưởng đến hồ sơ thi bằng lái xe sau này. Vì vậy, không nên làm bằng lái xe ô tô không cần thi. 

Làm bằng lái xe ô tô không cần thi là một việc làm sai quy định của Luật an toàn giao thông. Vì vậy, những ai đang có nhu cầu điều khiển xe ô tô thì cần đăng ký thi bằng lái xe ô tô trong thời gian sớm nhất, trước khi lưu thông xe máy trên đường. Bạn có thể cân nhắc các khóa đào tạo tại Trung tâm tư vấn, đào tạo lái xe Nam Việt để sở hữu giấy phép đúng quy định pháp luật.

The post Làm bằng lái xe ô tô không cần thi có thật không? appeared first on Seoul Academy.

Rate this post
Thích Đẹp
Thích Đẹphttps://thichdep.com
Thích Đẹp: website chia sẻ bí quyết làm đẹp, review đánh giá mỹ phẩm nhằm giúp chị em lựa chọn được sản phẩm chất lượng

Bạn Có Thể Thích

Cùng Chuyên Mục