Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024
spot_img

Khối R gồm những môn nào? Top ngành học hot nhất khối R

Khối R là một khối thi năng khiếu trong kì thi tuyển sinh THPT Quốc gia nên sẽ có các khác biệt nhất định. Chính vì vậy mọi người cần nắm rõ môn thi cũng như quy định thi mới nhất của khối này. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn vấn đề khối R gồm những môn nào, các ngành cũng như trường tuyển sinh nổi tiếng hiện nay.

Khối R gồm những môn nào?

Khối R nếu so với những khối thi khác là khá kén thí sinh. Đây là một khối năng khiếu với không quá nhiều ngành cũng như trường đào tạo. Theo quy định mới khối thi này cũng sẽ bao gồm môn Văn chủ đạo không thể thiếu. Cùng với đó là môn tự nhiên kết hợp với môn năng khiếu. Cụ thể khối R sẽ bao gồm các môn như sau:

Tên khối Môn thi
R00 Ngữ văn, Lịch sử, năng khiếu báo chí
R01 Ngữ văn, Địa lý, năng khiếu biểu diễn nghệ thuật
R02 Ngữ văn, Toán, năng khiếu biểu diễn nghệ thuật
R03 Ngữ văn, Tiếng anh, năng khiếu biểu diễn nghệ thuật
R04 Ngữ văn, biểu diễn nghệ thuật, kiến thức văn hóa – xã hội – nghệ thuật
R05 Ngữ văn, Tiếng anh, năng khiếu kiến thức truyền thông
Khối R là một khối thi năng khiếu
Khối R là một khối thi năng khiếu

Khối R gồm những ngành nào?

Không chỉ khối R gồm những môn nào mà ngành tuyển sinh ra sao cũng là điều mà nhiều người thắc mắc. Dưới đây là một vài ngành học có tuyển sinh khối R các thí sinh có thể tham khảo qua.

Quản lý di sản văn hoá

Ngành Quản lý di sản văn hóa là một trong những ngành có tuyển sinh khối R hiện nay. Học ngành này sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức về văn hóa, kỹ năng quản lý, tổ chức các sự kiện khác nhau. Du lịch, văn hóa ngày càng phát triển nên sinh viên ngành Quản lý di sản văn hóa sau khi tốt nghiệp cũng có nhiều cơ hội việc làm hơn. Hiện nay tại nước ta có khá nhiều trường tuyển sinh ngành này nhưng theo khối R sẽ chỉ có trường Đại học Văn hóa TPHCM là đào tạo ngành này.

Ngành Quản lý di sản văn hóa tuyển sinh khối R
Ngành Quản lý di sản văn hóa tuyển sinh khối R

Ngành công tác xã hội

Một ngành khác cũng tuyển sinh khối R đó là Công tác xã hội. Mỗi năm có khá nhiều sinh việc lựa chọn học ngành này. Ngành Công tác xã hội mang đến cơ hội việc làm đa dạng từ các công việc liên quan đến an sinh, hỗ trợ người khó khăn đến quản lý, chăm sóc đời sống cán bộ nhân viên. Không chỉ làm việc cho các đơn vị nhà nước mà mọi người còn có thể làm cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Sinh viên ngành công tác xã hội
Sinh viên ngành công tác xã hội

Xã hội học

Ngành Xã hội học tại một số trường hiện nay cũng có tuyển sinh khối R. Ngành này điểm chuẩn không quá cao nhưng lại có cơ hội việc làm lớn. Mọi người có thể trở thành các biên tập viên, nhân viên nghiên cứu truyền thông, nhân viên tổ chức sự kiện, marketing, làm việc cho các đơn vị nhà nước…

Ngành Xã hội học với cơ hội việc làm đa dạng
Ngành Xã hội học với cơ hội việc làm đa dạng

Chính trị học

Tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền còn có tuyển sinh ngành Chính trị học với khối R. Đây là một ngành cũng nhận về nhiều sự quan tâm từ phía học viên. Chương trình đào tạo tại các trường hiện nay chủ yếu dạy sinh viên kiến thức liên quan đến chính trị, đời sống, xã hội và cả kinh tế. Tốt nghiệp ngành chính trị học mọi người có thể làm nhiều các công việc khác nhau như:

 • Trở thành các cán bộ cho đơn vị nhà nước.
 • Trở thành các phóng viên, biên tập viên tại những tòa soạn về chính trị, xã hội.
 • Tư vấn chính trị, xã hội cho các doanh nghiệp, tổ chức.
 • Hoặc học cao lên và trở thành các giảng viên về chính trị.

Truyền thông đa phương tiện

Một ngành học cũng rất lý tưởng cho ai muốn thi khối R đó là Truyền thông đa phương tiện. Trong giai đoạn bùng nổ truyền thông như hiện nay cơ hội việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp là rất lớn.

Hoàn thành chương trình học mọi người có thể làm việc cho các đơn vị báo chí, đài truyền hình, truyền thanh, phòng ban truyền thông của doanh nghiệp hay phát triển hệ thống mạng xã hội để kiếm tiền. Đây là một ngành học rất thích hợp với giới trẻ hiện nay. Nếu có năng lực mọi người sẽ kiếm được thu nhập cao cho công việc từ ngành truyền thông đa phương tiện.

Ngành Truyền thông đa phương tiện hấp dẫn hiện nay
Ngành Truyền thông đa phương tiện hấp dẫn hiện nay

Ngoài ra còn một vài các ngành khác cũng tuyển sinh khối R như ngành Xuất bản, Chính trị kinh tế, Truyền thông đại chúng, Quản lý công…

Xem thêm: Khối H gồm những môn nào? Học ngành gì? Học trường nào tốt?

Các trường đại học tuyển sinh khối R hiện nay

Hiện nay không có quá nhiều trường tuyển sinh khối R. Đa phần các trường này thuộc nhóm trường văn hóa, báo chí. Dưới đây là danh sách các trường có tuyển sinh khối này mà mọi người có thể tham khảo qua.

Khu vực Tên trường Ngành tuyển sinh
Miền Bắc Học viện Báo chí và Tuyên truyền Chính trị học.

Triết học.

Xã hội học.

Công tác xã hội.

Quản lý công.

Khoa học quản lý nhà nước.

Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương Quản lý văn hóa
Miền Nam Trường Đại học Văn hóa TPHCM Quản lý di sản văn hóa

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Học viện Báo chí và Tuyên truyền chuyên tuyển sinh các ngành liên quan đến báo chí và truyền thông. Đây là một trong các trường tuyển sinh nhiều ngành khối R nhất nước ta. Tại đây sinh viên có thể lựa chọn các ngành như:

 • Chính trị học.
 • Triết học.
 • Xã hội học.
 • Công tác xã hội.
 • Quản lý công.
 • Khoa học quản lý nhà nước.

Đây là một trong những trường có truyền thống lâu đời và mỗi năm luôn thu hút đông đảo sinh viên yêu thích các ngành nghề liên quan đến báo chí đăng ký. Nếu so với nhiều trường thì điểm chuẩn tại học viện Báo chí và Tuyên truyền là tương đối thấp. Mặc dù vậy sinh viên tốt nghiệp ở đây lại có kiến thức và kỹ năng đảm bảo, được các đơn vị tuyển dụng đánh giá rất cao.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 36 Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Số điện thoại: 024 3754 6963
Học viện Báo chí và Tuyên truyền tuyển sinh nhiều ngành khối R
Học viện Báo chí và Tuyên truyền tuyển sinh nhiều ngành khối R

Trường Đại học Văn hóa TPHCM

Trường Đại học Văn hóa TPHCM cũng là một trường có tuyển sinh khối R. Tuy nhiên trong năm 2022 tại đây chỉ có duy nhất ngành Quản lý di sản văn hóa cho mọi người lựa chọn. Tổ hợp môn tuyển sinh ngành này là R01, R02, R03, R04 với điểm chuẩn 17.

Học tập tại Trường Đại học Văn hóa TPHCM rất đảm bảo về chất lượng. Trường có kinh nghiệm nhiều năm hoạt động và đội ngũ giảng viên cũng uy tín, hết lòng với sinh viên. Ngoài ngành Quản lý di sản văn hóa thì ở đây còn có nhiều ngành nghề khác nổi bật như Du lịch, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Văn hóa học…

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 51 Đ. Quốc Hương, Thảo Điền, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Số điện thoại: 028 3899 2901 
Trường Đại học Văn hóa TPHCM
Trường Đại học Văn hóa TPHCM

Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương

Cuối cùng trong top các trường tuyển sinh khối R là Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương. Với hơn 50 năm hoạt động, trường này đã cho ra đời nhiều lứa sinh viên chất lượng. Tại đây có nhiều các ngành nghề liên quan đến văn hóa, nghệ thuật mà các thí sinh có thể đăng ký.

Trong năm 2022, Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương tuyển sinh khối R00 cho ngành Quản lý văn hóa. Mức điểm chuẩn được ghi nhận là 24 điểm. Trường có lịch sử lâu đời cùng đội ngũ các giảng viên luôn hết lòng với sinh viên nên chất lượng đào tạo rất đảm bảo. Mọi người nếu chưa biết nên học trường nào tuyển sinh khối R thì đây là gợi ý khá lý tưởng.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 18 Ngõ 55 đường Trần Phú, Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.
 • Số điện thoại: 024 3854 4468.
Đại Học Sư Phạm Nghệ Thuật Trung Ương
Đại Học Sư Phạm Nghệ Thuật Trung Ương

Seoul Academy hy vọng với những thông tin trên mọi người sẽ không còn thắc mắc về vấn đề khối R gồm những môn nào. Có thể thấy đa phần tổ hợp môn này sẽ liên quan đến ngành văn hóa, chính trị. Vì là tổ hợp môn năng khiếu nên thí sinh cần theo dõi thông báo chính thức từ phía nhà trường để nắm rõ lịch cũng như quy chế thi.

The post Khối R gồm những môn nào? Top ngành học hot nhất khối R appeared first on Seoul Academy.

Rate this post
Thích Đẹp
Thích Đẹphttps://thichdep.com
Thích Đẹp: website chia sẻ bí quyết làm đẹp, review đánh giá mỹ phẩm nhằm giúp chị em lựa chọn được sản phẩm chất lượng

Bạn Có Thể Thích

Cùng Chuyên Mục