Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
spot_img

Học sinh khuyết tật có được miễn thi tốt nghiệp THPT không?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến rất gần là thời điểm có nhiều thắc mắc được đặt ra xoay quanh kỳ thi này. Với trường hợp đặc biệt như học sinh khuyết tật, vấn đề thi tốt nghiệp THPT lại có nhiều rắc rối và trăn trở hơn. Trong đó, nhiều bạn đặt câu hỏi “Học sinh khuyết tật có được miễn thi tốt nghiệp không?”. Vậy quy định của kỳ thi về vấn đề này như thế nào? Để biết chính xác, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây!

Những trường hợp được miễn thi tốt nghiệp THPT

Học sinh khuyết tật có được miễn thi tốt nghiệp không không phải còn là câu hỏi xa lạ đến từ các bạn đang có khuyết tật về tay, chân,… khi đang học lớp 12. Nhưng để trả lời được câu hỏi này rõ ràng, các thí sinh cần nắm rõ những quy định sau.

Những trường hợp được miễn thi tốt nghiệp THPT:

 • Trường hợp 1: Thí sinh được triệu tập để tham gia kỳ thi chọn đổi tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực.
 • Trường hợp 2: Thí sinh có trong đội tuyển tham gia các cuộc thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực.
 • Trường hợp 3: Người khuyết tật
Một số trường hợp được miễn thi tốt nghiệp THPT
Một số trường hợp được miễn thi tốt nghiệp THPT

Cụ thể là:

Thí sinh được triệu tập để tham gia kỳ thi chọn đổi tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực

Trường hợp 1: Đối tượng được triệu tập để tham gia kỳ thi chọn đổi tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực các môn văn hóa được miễn thi tất cả các bài thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT khi đáp ứng các điều kiện là:

 • Được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12
 • Xếp loại hạnh kiểm tốt và học lực khá trở lên trong năm 12
 • Có tên trong danh sách miễn thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Thí sinh có trong đội tuyển tham gia các cuộc thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực

Trường hợp 2: Đối tượng có trong đội tuyển tham gia các cuộc thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực về lĩnh vực khoa học kỹ thuật, văn hoá văn nghệ thì được miễn thi tất cả bài thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT khi đáp ứng các điều kiện là:

 • Được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12
 • Xếp loại hạnh kiểm tốt và học lực khá trở lên trong năm 12
 • Có tên trong danh sách miễn thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Người khuyết tật

Trường hợp 3: Người khuyết tật, cụ thể bao gồm các trường hợp sau:

 • Người khuyết tật trường hợp nặng và đặc biệt nặng theo quy định (khoản 1, khoản 2 điều 3 Nghị định 28/2012/NĐ-CP)
 • Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên
 • Đối tượng là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học và bản thân bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Học sinh khuyết tật có được miễn thi tốt nghiệp không?

Với những điều kiện để miễn phí tốt nghiệp THPT như trên, đáp án của “học sinh khuyết tật có được miễn thi tốt nghiệp không?” chính là có nhưng kèm theo điều kiện được ban hành theo quy định của nhà nước. Sự thật là những đối tượng bị khuyết tật khi muốn biết được mình có nằm trong trường hợp được miễn thi hay không thì cần phải đối chiếu với “trường hợp 3” trong mục “Những trường hợp được miễn phí tốt nghiệp THPT”.

Cùng với đó, học sinh khuyết tật được miễn thi tốt nghiệp THPT Quốc gia cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Người khuyết tật khi học theo chương trình giáo dục chung: Học sinh đã học hết chương trình THPT, đủ điều kiện dự thi theo quy định khoản 2 điều 12 Quy chế này và có giấy xác nhận khuyết tật được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền.
 • Người khuyết tật khi không đáp ứng được chương trình giáo dục chung: Có giấy xác nhận kết quả thực hiện kế hoạch giáo dục cá nhân từng năm ở cấp THPT từ hiệu trưởng trường THPT nơi đăng ký học tập, cơ quan thẩm quyền cấp giấy xác nhận khuyết tật theo quy định.
 • Người hoạt động kháng chiến hay con đẻ của đối tượng hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học: Học hết chương trình THPT, đủ điều kiện dự thi theo quy định tại khoản 2 điều 12 quy chế này, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận bị nhiễm chất độc hoá học và suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.
Người khuyết tật nặng có giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền được miễn thi tốt nghiệp THPT
Người khuyết tật nặng có giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền được miễn thi tốt nghiệp THPT

Nói tóm lại, học sinh bị khuyết tật nặng được cấp giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền thì được miễn tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia theo quy định.

Điều kiện để người khuyết tật tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT

Để miễn thi tốt nghiệp THPT, người khuyết tật phải đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định cũng như thuộc trường hợp nặng có giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền. Ngược lại, một số trường hợp người khuyết tật cũng có quyền được tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT, chỉ cần bạn đáp ứng các quy định về đối tượng và điều kiện dự (Điều 12 Quy chế thi tốt nghiệp THPT):

Đối tượng dự thi:

 • Đối tượng đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi
 • Đối tượng đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp ở những năm trước.
 • Đối tượng đã có bằng tốt nghiệp THPT, người đã có bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh
 • Một số trường hợp đặc biệt khác do Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo quyết định
Người khuyết tật nhẹ có thể thi tốt nghiệp THPT theo quy định
Người khuyết tật nhẹ có thể thi tốt nghiệp THPT theo quy định

Điều kiện dự thi:

 • Xếp loại hạnh kiểm năm lớp 12 từ trung bình trở lên và học lực không bị xếp loại kém (Không yêu cầu xếp loại hạnh kiểm đối với người học theo hình thức tự học có hướng dẫn thuộc chương trình giáo dục thường xuyên)
 • Phải có bằng tốt nghiệp THCS và xếp loại hạnh kiểm lớp 12 đạt trung bình trở lên và học lực không bị xếp loại kém; nếu những năm trước bị xếp loại kém và không dự thi được thì phải thi lại môn học có số điểm trung bình dưới 5,0 điểm, đảm bảo khi tính lại điểm trung bình môn cả năm phải đủ điều kiện để sử thi về xếp loại học lực theo quy định; Nếu những năm trước xếp hạnh kiểm yếu và không được dự thi thì phải xin giấy xác nhận việc chấp hành chính sách pháp luật và các quy định của địa phương của UBND xã nơi cư trú để được trường THPT xác nhận đủ điều kiện dự thi.
 • Trường hợp đối tượng đã tốt nghiệp trung cấp thì phải học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hoá THPT theo quy định.
 • Phải đáp ứng đầy đủ điều kiện dự thi và nộp giấy tờ đúng thời hạn quy định.

Như vậy, với những điều kiện trên thì nhà nước không cấm các thí sinh người khuyết tật thi tốt nghiệp THPT. Chỉ cần bạn đáp ứng đủ điều kiện cần thiết là được.

Xem thêm: Đếm ngược ngày thi THPT quốc gia

Học sinh khuyết tật có được tuyển thẳng đại học không?

Bởi vì điều kiện học tập, sinh hoạt, đời sống bị hạn chế nên người khuyết tật thường được hưởng nhiều ưu đãi hay đặc quyền ưu tiên riêng khi tham gia các hoạt động học tập, thi cử, làm việc,… Vậy người khuyết tật nặng được miễn thi tốt nghiệp THPT thì học sinh khuyết tật có được tuyển thẳng đại học không ?

Trên thực tế, học sinh khuyết tật đặc biệt nặng có thể được xét tuyển thẳng vào đại học hoặc cao đẳng. Nhưng kèm theo các điều kiện như:

 • Người khuyết tật được nhập học ở độ tuổi cao hơn 3 tuổi so với quy định chung.
 • Người khuyết tật đặc biệt nặng: Hiệu trưởng các trường sẽ căn cứ vào kết quả học tập ở THPT, tình trạng sức khoẻ và yêu cầu của ngành học để quyết định tuyển thẳng.
Người khuyết tật có thể được tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng
Người khuyết tật có thể được tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng

Trên đây là câu trả lời cho vấn đề “học sinh khuyết tật có được miễn thi tốt nghiệp không?”. Như vậy, qua bài viết của Seoul Academy, học sinh và phụ huynh có thể giải đáp được thắc mắc của mình cũng như tham khảo thêm các thông tin về tuyển sinh đại học dành cho học sinh khuyết tật. Chúc các bạn có một kỳ thi thuận lợi nhé!

Có thể bạn quan tâm: Thực trạng việc làm cho người khuyết tật hiện nay

The post Học sinh khuyết tật có được miễn thi tốt nghiệp THPT không? appeared first on Seoul Academy.

Rate this post
Thích Đẹp
Thích Đẹphttps://thichdep.com
Thích Đẹp: website chia sẻ bí quyết làm đẹp, review đánh giá mỹ phẩm nhằm giúp chị em lựa chọn được sản phẩm chất lượng

Bạn Có Thể Thích

Cùng Chuyên Mục