Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
spot_img

Học luật nên học văn bằng 2 ngành gì?

Ngành luật chính là một trong những ngành thu hút nhiều thí sinh đăng ký thi đại học nhất hiện nay. Bên cạnh đó, số lượng sinh viên đăng ký học ngành luật văn bằng 2 cũng nhiều không kém. Vậy, học luật nên học văn bằng 2 ngành gì để dễ xin việc? Đáp án và giải thích chi tiết sẽ được “bật mí” ở bài viết dưới đây.

Văn bằng 2 là gì?

Văn bằng 2 là văn bản được cấp cho những đối tượng đã có ít nhất 1 bằng đại học. Khi bạn có đầy đủ điều kiện và hoàn thành chương trình đào tạo của ngành học đầu tiên thì bạn được phép đăng ký ngành học tiếp theo để nhận được văn bằng 2. Về cơ bản, những điều kiện để mọi người có thể học văn bằng 2 chính là:

 • Đã tốt nghiệp và có bằng tốt nghiệp đại học.
 • Sức khoẻ tốt, đảm bảo tham gia đào tạo trong quá trình học tập.
 • Hồ sơ và thủ tục đầy đủ, đáp ứng điều kiện tuyển sinh của trường.
Văn bằng 2 là văn bản được cấp dành cho người đã tốt nghiệp đại học
Văn bằng 2 là văn bản được cấp dành cho người đã tốt nghiệp đại học

Văn bằng 2 ngành luật được nhiều sinh viên lựa chọn để theo học. Sau khi bạn trở thành cử nhân ngành học đầu tiên, bạn có thể tiếp tục đăng ký học ngành luật để nhận được văn bằng 2. Hoặc nhiều bạn chọn cách học song bằng và muốn học văn bằng 2 ngành luật. Nhưng học luật nên học văn bằng 2 ngành gì để dễ xin việc, hãy tham khảo phần dưới tiếp theo của bài viết!

Bí quyết chọn ngành học văn bằng 2 phù hợp 

Việc chọn ngành học văn bằng 2 phù hợp không phải đơn giản. Nếu như bạn chọn đúng ngành, bạn sẽ áp dụng được vào công việc hiện tại hoặc sau này, điều này giúp bạn tăng khả năng cạnh tranh làm việc. Ngược lại, nếu chọn ngành không liên quan, văn bằng 2 sẽ trở nên vô ích. Vậy nên, bạn cần dựa vào 2 bí quyết sau đây để chọn văn bằng 2.

Chọn ngành luật văn bằng 2 theo ngành học trước

Thực tế nhất là bạn nên chọn học văn bằng 2 theo ngành học mà mình đang theo học (trường hợp học song ngành) hoặc ngành mà mình đã tốt nghiệp đại học trước đó. Ví dụ trước đó bạn học các ngành về kinh tế, kinh doanh thì nên chọn học văn bằng 2 ngành luật kinh doanh, luật thương mại,… Những ngành này sẽ bổ sung và có sự liên quan với nhau. Chắc hẳn bạn sẽ ứng dụng được khi xin việc làm sau này.

Bạn nên chọn ngành văn bằng 2 liên quan đến ngành học trước
Bạn nên chọn ngành văn bằng 2 liên quan đến ngành học trước

Chọn ngành luật văn bằng 2 theo xu hướng làm việc 

Cách khác, bạn có thể chọn ngành luật văn bằng 2 dựa trên xu hướng làm việc hiện tại của bản thân hoặc thị trường lao động. Cụ thể, bạn hãy tự đặt những câu hỏi như ngành luật nào đang thiếu nhân lực trầm trọng hay ngành luật nào có khả năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Hoặc công việc hiện tại của mình đang liên quan đến ngành luật nào nhất. Tích cực tìm kiếm câu trả lời sau đó ứng dụng vào việc chọn ngành phù hợp với mình nhé!

Các chuyên ngành của ngành luật phổ biến

So với các ngành học khác, ngành luật có rất nhiều chuyên ngành. Đó là lý do vì sao đa số đặt câu hỏi học luật nên học văn bằng 2 ngành gì. Vậy nên, trước khi đưa ra lời khuyên về ngành học, các bạn nên tìm hiểu thêm về những chuyên ngành phổ biến trong ngành luật.

Luật dân sự

Học chuyên ngành luật dân sự, các bạn sẽ được tiếp cận với kiến thức về hợp đồng lao động, thừa kế, các thủ tục tố tụng dân sự, luật hôn nhân gia đình hay hợp đồng dân sự. Bên cạnh các kiến thức trên, tất nhiên sinh viên sẽ được đào tạo các kỹ năng cần thiết để phục vụ cho nghề nghiệp sau này như kỹ năng về hành án dân sự, kỹ năng soạn thảo hợp đồng, kỹ năng giải quyết các vụ án dân sự, tư vấn pháp luật. 

Ngành luật dân sự là ngành học về hợp đồng, thừa kế, luật hôn nhân gia đình,...
Ngành luật dân sự là ngành học về hợp đồng, thừa kế, luật hôn nhân gia đình,…

Luật hình sự

Luật dân sự là một ngành luật trong hệ thống pháp luật nước ta. Bộ luật này bao gồm hệ thống các quy phạm pháp luật được nhà nước ban hành, xác định các hành vi nguy hiểm cho xã hội là tội phạm và quy định hình phạt tương ứng. Chuyên ngành này sẽ bao gồm những môn học nổi bật như:

 • Tâm lý học tư pháp
 • Nghiệp vụ thư ký toà án
 • Tâm thần học tư pháp
 • Giám định pháp y
 • Lý luận về luật hình sự, trách nhiệm hình sự, thủ tục giải quyết,…

Luật quốc tế

Ngành luật quốc tế đào tạo cho sinh viên những kiến thức trọng tâm về công pháp quốc tế, tư pháp quốc tế và luật so sánh với luật thương mại quốc tế. Sinh viên được đào tạo bài bản bao gồm kiến thức cơ bản, kiến thức chuyên ngành và kỹ năng liên quan. Các môn học phổ biến của ngành luật quốc tế:

 • Luật kinh tế quốc tế
 • Luật thuế
 • Luật sở hữu trí tuệ quốc tế
 • Luật thương mại quốc tế
 • Luật hàng không quốc tế
 • Luật biển quốc tế
 • Công pháp quốc tế
Luật quốc tế là một trong những ngành học phổ biến
Luật quốc tế là một trong những ngành học phổ biến

Luật thương mại

Luật thương mại là bộ luật nhằm mục đích điều chỉnh các mối quan hệ của các quốc gia của nước ta và trên toàn thế giới. Với ngành luật thương mại, sinh viên sẽ phải nắm vững các kiến thức về luật thương mại quốc tế, lý luận nhà nước và pháp luật, luật hiến pháp, luật sở hữu trí tuệ, luật bảo vệ thương hiệu, quản lý thương mại nhà nước, pháp luật đại cương. Cùng với đó, sinh viên sẽ được trang bị các kỹ năng cần thiết về kỹ năng giao tiếp, nghiệp vụ, làm việc nhóm, soạn thảo hợp đồng,… 

Luật hành chính

Ngành luật hành chính là chuyên ngành học về lý luận nhà nước, pháp luật, cơ cấu tổ chức và hoạt động của nhà nước. Cùng với đó, sinh viên cũng phải nắm rõ về công tác kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và cải cách về nền hành chính. Sau khi tốt nghiệp ngành luật hành chính, bạn có thể làm việc tại các văn phòng luật sư, viện kiểm sát, tổ chức chính trị xã hội,…

Sinh viên luật hành chính được học về công tác kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo,...
Sinh viên luật hành chính được học về công tác kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo,…

Tìm hiểu thêm: Tốt nghiệp Cao đẳng có được học văn bằng 2 đại học không?

Luật kinh doanh

Nếu chọn học luật kinh doanh, bạn sẽ được tìm hiểu và nghiên cứu chuyên sâu về luật kinh doanh thị trường cũng như kiến thức cơ bản về kinh tế, quản trị kinh doanh. Bên cạnh đó, môi trường đại học giúp sinh viên rèn luyện những kỹ năng cần thiết như xử lý vấn đề pháp lý trong hoạt động kinh doanh. Khi trở thành cử nhân ngành luật kinh doanh, bạn có thể làm việc tại công ty tư nhân, đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý, trung tâm trọng tài thương mại,…

Học luật nên học văn bằng 2 ngành gì? 

Việc sở hữu văn bằng 2 ngành luật có liên quan đến chuyên môn hiện tại hay ngành học trước sẽ có ý nghĩa rất lớn. Bởi vì hầu hết tất cả ngành luật đều ảnh hưởng đến các lĩnh vực hoạt động của con người. Vậy học luật nên học văn bằng 2 ngành gì? Bạn có thể tham khảo 3 ngành dễ xin việc – dễ áp dụng thực tế như sau:

 • Ngành luật kinh doanh
 • Ngành luật thương mại
 • Ngành luật thương mại quốc tế

Ngành luật kinh doanh

Gợi ý đầu tiên cho những bạn muốn biết học luật nên học văn bằng 2 ngành gì chính là ngành luật kinh doanh. Ngành này đào tạo sinh viên nghiên cứu về các quy phạm pháp luật điều chỉnh các quan hệ xã hội phát sinh trong tổ chức quản lý và hoạt động sản xuất, kinh doanh giữa các doanh nghiệp với nhau và giữa các cơ quan quản lý nhà nước.

Ngành luật kinh doanh có lượng kiến thức khá rộng nhưng nếu theo kịp chương trình, bạn có thể áp dụng các kiến thức này rất tốt trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh doanh. Một số kiến thức về ngành luật kinh doanh bao gồm luật doanh nghiệp nhà nước, luật doanh nghiệp, luật hợp tác xã, luật thương mại, luật đầu tư, luật phá sản,…

Luật kinh doanh là ngành học được nhiều người lựa chọn học văn bằng 2
Luật kinh doanh là ngành học được nhiều người lựa chọn học văn bằng 2

Hơn nữa, mọi người có rất nhiều cơ hội việc làm sau khi trở thành cử nhân ngành luật văn bằng 2, cụ thể như:

 • Cơ quan nhà quản lý nhà nước
 • Đơn vị trực tiếp hoạt động kinh doanh của nhà nước
 • Doanh nghiệp kinh doanh tư nhân
 • Cơ quan pháp toà án
 • Viện kiểm sát
 • Cơ quan thi hành án
 • Lực lượng công an kinh tế
 • Trung tâm trọng tài thương mại
 • Tổ chức tư vấn pháp luật về kinh doanh

Ngành luật thương mại

Nếu chọn học văn bằng 2 ngành luật, bạn có thể học ngành luật thương mại. Cụ thể, ngành luật thương mại trang bị cho sinh viên kiến thức liên quan đến kinh doanh, mua bán trên thị trường trong nước và quốc tế. Học ngành này giúp bạn ứng dụng vào việc xử lý các tình huống kinh doanh đúng pháp luật, giải quyết vấn đề pháp lý trong kinh doanh thương mại hay trợ lý pháp luật tại các đơn vị, doanh nghiệp. 

Tương tự như luật kinh doanh, tốt nghiệp ngành luật thương mại giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm tốt như giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng về ngành luật, nhân viên bộ phận pháp chế,… Nếu có mục tiêu theo ngành luật, mọi người có thể làm việc tại các toà án nhân dân, viện kiểm sát nhân dân các cấp, hội đồng nhân dân, doanh nghiệp trong và ngoài nước, văn phòng luật sư,…

Ngành luật thương mại quốc tế

Cuối cùng, học luật nên học văn bằng 2 ngành gì dễ áp dụng vào công việc hiện tại hay dễ xin việc, câu trả lời chính là ngành luật thương mại quốc tế. Với thời đại hội nhập các nền kinh tế trong và ngoài nước như hiện nay, sinh viên ngành luật thương mại quốc tế có rất nhiều cơ hội việc làm tốt với mức lương hậu hĩnh. Vì vậy, bạn sẽ không phải lo lắng khi chọn ngành luật thương mại quốc tế.

Ngành học này cung cấp những kiến thức như:

 • Pháp luật trong lĩnh vực giao thương quốc tế
 • Chức năng đối ngoại của nhà nước trong quan hệ quốc tế
 • Kỹ năng lựa chọn và ứng dụng pháp luật các quốc gia
 • Kỹ năng đàm phán hợp đồng ngoại thương
 • Kỹ năng giải quyết các tranh chấp dân sự có yếu tố nước ngoài
Ngành luật thương mại quốc tế tại nước ta
Ngành luật thương mại quốc tế tại nước ta

Đối với ngành học này, sinh viên được trau dồi và rèn luyện những kỹ năng soạn thảo hợp đồng và kỹ năng giao tiếp, đàm phán để làm việc với các đối tác các nước khác trên thế giới. Đặc biệt là kỹ năng tranh tụng tại các toà án hay trọng tài thương mại quốc tế,…

Nói tóm lại, mỗi ngành học sẽ cung cấp cho bạn khối lượng kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ khác nhau. Chính vì vậy, bạn cần xem xét ngành nào mà bạn có thể ứng dụng vào công việc thực tế tốt nhất từ những gợi ý trên.

Học luật văn bằng 2 nên học trường nào tốt? 

Bên cạnh việc tìm hiểu học luật nên học văn bằng 2 ngành gì, có rất nhiều đối tượng muốn biết học luật văn bằng 2 nên học ở đâu, trường nào có chất lượng đào tạo tốt. Bởi vì không phải ngôi trường luật nào cũng tuyển sinh sinh viên học văn bằng 2. Chúng tôi gợi ý cho bạn một số trường đào tạo ngành luật văn bằng 2 vừa chất lượng vừa tạo điều kiện học tập cho sinh viên, người đang đi làm,… như sau:

 • Đại học Luật TPHCM
 • Đại học Kinh tế Hồ Chí Minh
 • Đại học Luật Hà Nội
 • Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học luật Hà Nam – Hà Nội
 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Đại học Mở TPHCM
Trường đại học Luật TP HCM là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn học văn bằng 2 ngành luật
Trường đại học Luật TP HCM là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn học văn bằng 2 ngành luật

Nói tóm lại, bài viết của Seoul Academy đã gợi ý cho các bạn những ngành học tương ứng với câu hỏi “học luật nên học văn bằng 2 ngành gì”. Câu trả lời được khảo sát và tham khảo ý kiến từ các chuyên gia. Vì vậy các bạn có thể tham khảo để chọn ngành học phù hợp. Hãy nhớ chọn ngành luật thích hợp với ngành đang học hay xu hướng việc làm để dễ dàng xin việc và ứng dụng vào công việc thực tế nhé!

The post Học luật nên học văn bằng 2 ngành gì? appeared first on Seoul Academy.

Rate this post
Thích Đẹp
Thích Đẹphttps://thichdep.com
Thích Đẹp: website chia sẻ bí quyết làm đẹp, review đánh giá mỹ phẩm nhằm giúp chị em lựa chọn được sản phẩm chất lượng

Bạn Có Thể Thích

Cùng Chuyên Mục