Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024
spot_img

Học lái xe ô tô có khó không? Có nên học lái xe ô tô?

Học lái xe ô tô có khó không khi nhu cầu mua xe ô tô ngày càng nhiều. Lái xe ô tô giúp cho việc di chuyển được nhanh chóng và thuận tiện hơn khi đi làm, đi chơi hoặc đi du lịch. 

Có nên học lái xe ô tô không?

Cùng với sự phát triển của công nghệ, các ngành sản xuất ngày càng phát triển và hiện đại. Một trong số các ngành đang thịnh vượng không ngừng đó là sản xuất ô tô. Do vậy mà kinh tế đi lên, nhu cầu mua sắm xe ô tô lại càng nhiều. 

Học lái xe ô tô có khó không?
Học lái xe ô tô có khó không?

Chính vì vậy, việc học lái xe ô tô là một điều cần thiết trong cuộc sống, đặc biệt là đối với những người có nhu cầu và tần suất di chuyển nhiều. Học lái xe ô tô giúp cho mỗi người nắm rõ quy định về giao thông đường bộ. Bên cạnh đó là các bước và quy trình lái xe an toàn cho chính bản thân mình và những người tham gia giao thông. 

Học lái xe ô tô dễ hay khó với luật hiện hành? 

Hiện nay có rất nhiều người đang có ý định học lái xe ô tô để có thể tự lái xe khi đi làm hoặc để trở thành một nghề tăng thu nhập cho bản thân. Tuy nhiên, vì học phí học lái xe đắt hơn so với học bằng lái mô tô. Vì vậy, nhiều người thắc mắc học lái xe ô tô dễ hay khó đối với luật đang có hiệu lực. 

Về lý thuyết

So với quy định thi bằng lái xe ô tô trước đây, thì kể từ ngày 01/08/2020 bộ câu hỏi thi trắc nghiệm đã nâng tổng số câu lên 600 câu, thay vì 450 câu như trước đây. Trong số những câu trắc nghiệm này sẽ có những câu hỏi khó, câu hỏi liệt để thử thách và kiểm tra sự hiểu biết của thí sinh. 

Với số lượng câu lý thuyết tăng lên cũng làm cho số lượng câu hỏi trong đề thi tăng lên từ 15 – 20 câu/ đề. Vì vậy, đòi hỏi thí sinh cần phải ôn tập lượng kiến thức nhiều hơn, rộng hơn so với quy định cũ. 

Về thực hành

Nhờ vào việc áp dụng công nghệ hiện đại mà ngày nay khi học và thi bằng lái xe ô tô các loại đều có con chip cảm ứng theo dõi và báo hiệu độ chính xác khi thí sinh thi thực hành. Vì vậy, giúp ban tổ chức có thể chấm điểm một cách khách quan và công bằng hơn. 

Phần thi thực hành quan trọng đối với người học lái xe ô tô
Phần thi thực hành quan trọng đối với người học lái xe ô tô

Phần thực hành theo quy định của luật hiện hành sẽ bao gồm các bài thi như sau:

  • Thắng dừng xe và khởi hành từ ngang dốc: Nếu dừng non sẽ bị trừ 5 điểm.
  • Qua vệt bánh xe và di chuyển ở đường hẹp vuông góc: Nếu chạm vạch qua vệt bánh xe trừ 5 điểm.
  • Ghép ngang: Nếu chip không nhận bài, sẽ truất quyền thi.

Trước khi thi thực hành, thí sinh sẽ được cho thời gian để luyện tập và chạy thử xe ở những nơi cho phép. Nếu có ai thắc mắc học lái xe ô tô có khó không thì câu trả lời là không. Bởi vì đối với những ai cố gắng và dành thời gian tập trung cho việc học các kiến thức lý thuyết và thực hành thì sẽ không khó.

Nhanh tay đăng ký để được giảm giá khi học lái xe

Điểm mới trong luật mới học lái xe ô tô? 

Học lái xe ô tô có khó không đã được giải đáp phần nào qua câu trả lời ở trên. Để xác định học lái xe khó hay dễ cần nắm rõ các quy định luật hiện hành cũng như sự thay đổi so với quy định cũ. Một số điểm mới đối với thí sinh học lái xe ô tô có thể kể đến như:

Giám sát giờ học lý thuyết và thực hành

Đối với cá nhân có nhu cầu thi bằng lái xe ô tô hạng B1, B2 hoặc các giấy phép lái xe khác phải được theo dõi bằng các thiết bị công nghệ giám sát, kể cả phần lý thuyết và thực hành. Ngoài ra, khi giám sát xong thì các thiết bị này sẽ được chuyển thông tin về Tổng Cục đường bộ.

Thêm thiết bị giám sát lý thuyết và thực hành
Thêm thiết bị giám sát lý thuyết và thực hành

Trước khi tham gia thi lý thuyết và thực hành thí sinh sẽ được cho một khoảng thời gian 30 ngày để ôn luyện và thực hành. Điều này giúp thí sinh có nhiều thời gian hơn để học câu hỏi lý thuyết và dành nhiều thời gian để tập lái thử. 

Bổ sung phần bài thi thực hành trên thiết bị mô phỏng

Với luật sửa đổi mới ngoài quy định giám sát giờ học lý thuyết và thực hành còn quy định thêm việc thi lý thuyết và thực hành trên thiết bị mô phỏng. Đây được xem là một trong những điểm mới mẻ của quy định mới nhằm giúp thí sinh có thể thực hành tốt trên cả mô hình và thực tiễn.  

Cách học lái xe ô tô đơn giản, dễ dàng

Học lái xe ô tô khó hay dễ là điều nhiều người thắc mắc. Để có thể học lái xe ô tô nhanh chóng và đơn giản bên cạnh việc học kiến thức lý thuyết và thực hành tốt cần lưu ý các điều dưới đây:

Dành thời gian học lý thuyết và thực hành

Người ta thường có câu “học đi đôi với hành”, vì vậy để có thể học lái xe ô tô đơn giản thì cần dành nhiều thời gian cho việc học lý thuyết và thực hành. Nên nắm rõ và hiểu kiến thức lý thuyết trước khi thực hành. 

Bộ giao thông vận tải cũng quy định rõ thời gian đào tạo lái xe B2 có 168 giờ lý thuyết và 420 giờ thực hành. Ngoài thời gian này, bạn có thể thuê giáo viên dạy ngoài, tập xe thêm để nâng cao kỹ năng, tăng khả năng đậu. 

Sắp xếp thời gian để tham gia đủ các buổi thực hành giúp bạn đậu dễ dàng
Sắp xếp thời gian để tham gia đủ các buổi thực hành giúp bạn đậu dễ dàng

Lựa chọn loại xe thực hành phù hợp

Để có thể thực hành tốt, mượt mà, thí sinh cần lựa chọn loại xe thực hành phù hợp. Nếu sử dụng các loại xe quá cũ sẽ làm cho việc thực hành bị chậm và gặp nhiều khó khăn. 

Nên kiểm tra chất lượng phụ tùng xe

Vì còn đang tập lái xe nên chưa thể xử lý những trường hợp khó, do đó trước khi thực hành, cần kiểm tra các thiết bị, phanh, thắng chắc chắn. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho người lái xe. 

Hiểu rõ luật giao thông đường bộ

Đây là một trong những nguyên tắc bất cứ ai học lái xe ô tô bắt buộc phải nắm rõ. Các kiến thức này giúp mỗi người tham gia giao thông được an toàn và cẩn thận hơn. 

Học lái xe ô tô có khó không đã được giải đáp chi tiết qua bài viết ở trên. Học lái xe ô tô sớm sẽ giúp mỗi người có thể chủ động được cuộc sống của mình lẫn công việc. 

The post Học lái xe ô tô có khó không? Có nên học lái xe ô tô? appeared first on Seoul Academy.

Rate this post
Thích Đẹp
Thích Đẹphttps://thichdep.com
Thích Đẹp: website chia sẻ bí quyết làm đẹp, review đánh giá mỹ phẩm nhằm giúp chị em lựa chọn được sản phẩm chất lượng

Bạn Có Thể Thích

Cùng Chuyên Mục