Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
spot_img

Học bằng lái xe cho bộ đội xuất ngũ được quyền lợi và ưu đãi gì?

Đối với bộ đội xuất ngũ, việc tìm kiếm nghề nghiệp cho tương lai là rất quan trọng. Hơn nữa, những con người này đã có công trong việc góp phần bảo vệ đất nước. Chính vì vậy, Nhà Nước có những chính sách ưu đãi và quyền lợi riêng dành cho bộ đội xuất ngũ, kể cả việc học lái xe ô tô. Hãy cùng bài viết tìm hiểu về học bằng lái xe cho bộ đội xuất ngũ có quyền lợi gì nhé!

Bộ đội xuất ngũ được hưởng chính sách ưu đãi nào?

Sau khi thực hiện tốt trách nhiệm của một công dân Việt Nam, bộ đội xuất ngũ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi mà không phải công dân nào cũng có. Một số quy định đã được đặt ra theo quy định của pháp luật.

 • Bộ đội xuất ngũ được cấp tiền tàu xe, phụ cấp đi đường từ đơn vị về nơi cư trú: Trước khi xuất ngũ, quân nhân sẽ được tổ chức một buổi họp mặt chia tay với mức chi phí là 50.000đ/ người. Ngoài ra, đơn vị sẽ tiến hành đưa chiến sĩ xuất ngũ về tận địa phương, nơi cư trú hoặc cấp tiền xe (tàu) cùng phụ cấp để về nhà.
 • Chính sách trợ cấp tạo việc làm: Đối với quân nhân như hạ sĩ quan, binh sĩ thì Nhà Nước sẽ trợ cấp tạo việc làm bằng 6 tháng lương bổng cơ sở theo quy định.
Bộ đội xuất ngũ được đưa về tận địa phương 
Bộ đội xuất ngũ được đưa về tận địa phương
 • Chính sách hỗ trợ 100% mức lương và phụ cấp khi thực tập: Theo Luật nghĩa vụ quân sự, hạ sĩ quan và quân sĩ được ưu tiên bố trí việc làm khi về địa phương và ưu tiên cộng điểm trong tuyển sinh, tuyển dụng công chức, viên chức,… Đặc biệt, bộ đội xuất ngũ được hưởng 100% lương và phụ cấp như học bằng lái xe cho bộ đội xuất ngũ,…

Học bằng lái xe cho bộ đội xuất ngũ có quyền lợi gì?

Theo quy định, quân nhân hay bộ đội sau khi xuất ngũ đều được hưởng các quyền lợi riêng. Cụ thể, tất cả bộ đội xuất ngũ được tặng 1 thẻ học nghề quân đội. Bộ đội xuất ngũ có thể sử dụng tấm thẻ này để học bằng lái xe với nhiều quyền lợi đặc biệt, bao gồm:

 • Được học lái xe ô tô bằng B2 và C hoàn toàn miễn phí.
 • Được hỗ trợ ký túc xá, nơi ở từ trung tâm đào tạo nếu bộ đội ở xa.
 • Được hưởng trợ cấp lợi ích hợp pháp khác do bộ đội quốc phòng tặng nếu có.

Có thể thấy, Nhà Nước luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để bộ đội xuất ngũ có nhiều cơ hội kiếm việc làm, tự chủ tài chính cũng như xây dựng sự nghiệp sau khi nhập ngũ. Vậy nên, bộ đội nhập ngũ có thể tìm kiếm các trung tâm, trung cấp hay cao đẳng để học nghề hoặc học lái xe ô tô.

Bộ đội xuất ngũ được học bằng lái xe ô tô với nhiều quyền lợi hấp dẫn riêng
Bộ đội xuất ngũ được học bằng lái xe ô tô với nhiều quyền lợi hấp dẫn riêng

Lưu ý: Với tấm thẻ học nghề quân đội, bộ đội xuất ngũ có nhiều quyền lợi khi đăng ký học bằng lái xe. Tuy nhiên, thẻ học nghề chỉ có thời hạn 1 năm tính từ ngày bạn xuất ngũ. Do đó, quyền lợi trên chỉ có hiệu lực trong 1 năm. Nếu muốn học với quyền lợi và chính sách đặc biệt, bạn nên đăng ký sớm và chú ý thời gian.

Nhập thông tin bên dưới để nhận được ưu đãi ngay khoá học lái xe

Thời gian và chi phí học bằng lái xe cho bộ đội xuất ngũ

Với tấm thẻ học nghề quân đội, chiến sĩ sau khi xuất ngũ có quyền lợi tìm kiếm trung tâm, trường dạy nghề phù hợp để học nghề hay học bằng lái xe ô tô. Điều này giúp các chiến sĩ không lo lắng về tương lai hay sự nghiệp riêng của bản thân, yên tâm hoàn thành nhiệm vụ sau 2 năm nhập ngũ.

Thời gian học bằng lái xe cho bộ đội xuất ngũ giống như thời gian học bằng lái như thông thường, không có thay đổi. Mọi người vẫn được đào tạo khoảng 3-4 tháng và tiến hành thi đúng theo quy định của Luật Giao thông đường bộ hay Sở Giao thông vận tải đặt ra.

Bộ đội xuất ngũ được miễn phí chi phí học bằng lái ô tô B2 và C
Bộ đội xuất ngũ được miễn phí chi phí học bằng lái ô tô B2 và C

Tuy nhiên, bộ đội sau khi xuất ngũ đăng ký học bằng lái xe được miễn phí hoàn toàn đối với loại bằng hạng B2 và C. Như vậy, nếu như các quân nhân muốn hành nghề tài xế lái xe grab, xe chở hàng, dịch vụ thì có thể chọn học bằng lái xe từ tấm thẻ học nghề quân đội mà không cần lo lắng về lệ phí học và thi. Mức phí này sẽ được nhà nước hỗ trợ toàn bộ để bộ đội yên tâm học tập và hành nghề.

Hồ sơ đăng ký học bằng lái xe cho bộ đội xuất ngũ

Trong trường hợp bạn là bộ đội xuất ngũ, hồ sơ đăng ký học bằng lái xe cho bộ đội xuất ngũ sẽ có một số thay đổi. Vậy nên, bạn không thể chuẩn bị hồ sơ như thông thường. Tất cả những giấy tờ mà quân nhân xuất ngũ cần chuẩn bị để đăng ký học lái xe thành công bao gồm:

 • 1 thẻ học nghề quân đội (bản chính)
 • 1 bản quyết định xuất ngũ (bản chính)
 • 3 bản photo căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân (có công chứng)
 • 10 ảnh thẻ 3*4 (ảnh thẻ phông xanh)
 • Giấy khám sức khoẻ (sử dụng mẫu của trung tâm đào tạo lái xe)
 • Đơn đề nghị học, thi cấp giấy phép lái xe (có bản mẫu sẵn)
Bộ đội cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để đăng ký học bằng lái ô tô
Bộ đội cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để đăng ký học bằng lái ô tô

Bộ đội xuất ngũ học bằng lái xe ô tô ở đâu?

Hiện nay, quy định của Nhà Nước hay các cơ quan có thẩm quyền đưa ra nhiều chính sách về học phí cũng như lợi ích riêng để khuyến khích bộ đội xuất ngũ học nghề, đặc biệt là học lái xe ô tô. Nhưng không phải trung tâm nào cũng đủ điều kiện để giảng dạy. 

Địa điểm mà chiến sĩ có thể chọn học sau khi xuất ngũ chính là:

 • Trường trung cấp, trường nghề số 1, 2, 3, 4,… thuộc Bộ Quốc Phòng: Đây là đơn vị đào tạo bằng lái miễn phí 100% lệ phí học cho bộ đội có thẻ học nghề quân đội. Bạn có thể cân nhắc các cơ sở này tại địa phương.
 • Các trường, trung tâm đào tạo bằng lái xe ô tô: Đa số trung tâm sẽ có những chính sách hỗ trợ bộ đội xuất ngũ được học tập và cấp bằng lái xe. Nhưng một số trung tâm không hoàn toàn miễn phí chi phí học bằng lái mà chỉ hỗ trợ một phần. 
Bộ đội xuất ngũ có thể học lái xe tại trung tâm đào tạo địa phương
Bộ đội xuất ngũ có thể học lái xe tại trung tâm đào tạo địa phương

Ngoài ra, đối với những bộ đội xuất ngũ học nghề khác thì có thể tham khảo thêm các lựa chọn về trường dạy nghề tại địa phương. Mỗi trung tâm sẽ có một chính sách ưu đãi và các quyền lợi riêng, học viên nên liên hệ trước để tìm hiểu kỹ thông tin.

Lưu ý khi học bằng lái xe cho bộ đội xuất ngũ

Quân nhân xuất ngũ muốn học bằng lái xe với quyền lợi đã được quy định phải lưu ý về thời gian đăng ký học cũng như trung tâm đăng ký. Như vậy, bạn sẽ đảm bảo được quyền lợi mà mình được hưởng, cụ thể như sau:

 • Thời gian học bằng lái xe miễn phí có giới hạn, thời gian sẽ tương ứng với thẻ học nghề được cấp. Bạn nên lưu ý về thời gian này để biết được mình có được học nghề miễn phí với nhiều quyền lợi riêng hay không.
 • Một số trung tâm đào tạo lái xe sẽ không áp dụng chính sách miễn phí 100% học phí cho học viên là bộ đội xuất ngũ. Chí vì vậy, bạn phải liên hệ trước với trung tâm hay cơ sở dạy lái xe để được tư vấn kỹ.
 • Tốt nhất là bạn nên học bằng lái xe ngay sau khi xuất ngũ để sớm hành nghề và xây dựng nghề nghiệp ổn định trong tương lai.
Bộ đội học lái xe ô tô cần chú ý thời gian học và trung tâm đào tạo
Bộ đội học lái xe ô tô cần chú ý thời gian học và trung tâm đào tạo

Như vậy, bài viết trên của Seoul Academy đã cung cấp đầy đủ nội dung về “Học bằng lái xe cho bộ đội xuất ngũ và những lưu ý mà bạn cần biết”. Từ đây, bạn có thể tham khảo thêm các thông tin về thời gian, học phí cũng như địa điểm đào tạo bằng lái xe ô tô dành cho quân nhân xuất ngũ. Có thể thấy, Nhà Nước luôn tạo điều kiện để công dân Việt Nam, nhất là lực lượng bộ đội xuất ngũ có cơ hội để xây dựng sự nghiệp cá nhân và đóng góp phát triển đất nước. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy theo dõi website để cập nhập các thông tin tiếp theo về học bằng lái xe ô tô. Chúc các bạn ngày mới tốt lành!

The post Học bằng lái xe cho bộ đội xuất ngũ được quyền lợi và ưu đãi gì? appeared first on Seoul Academy.

Rate this post
Thích Đẹp
Thích Đẹphttps://thichdep.com
Thích Đẹp: website chia sẻ bí quyết làm đẹp, review đánh giá mỹ phẩm nhằm giúp chị em lựa chọn được sản phẩm chất lượng

Bạn Có Thể Thích

Cùng Chuyên Mục