Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024
spot_img

Để tang có được cắt tóc không? Sự thật về quan niệm tâm linh

Theo tín ngưỡng xưa, gia đình có tang phải kiêng cữ không cắt tóc để tránh mang lại tai vạ, xui xẻo và điều này được xem là cấm kỵ. Tuy nhiên để tóc mọc dài cũng gây ảnh hưởng tới sinh hoạt, công việc của người nhà. Vậy thì, hãy cùng chúng tôi giải đáp sự thật để tang có được cắt tóc không trong bài viết này nhé!

Gia đình đang để tang có được cắt tóc không?
Gia đình đang để tang có được cắt tóc không?

Để tang có được cắt tóc không?

Trên thực tế, quan niệm để tang có được cắt tóc không thường xuất hiện ở những gia đình có lối sống cổ hũ, tin vào tâm linh và những điều mê tín, dị đoan. Được biết, dân gian xưa cho rằng gia đình có tang ma không nên cắt tóc để tránh ma tà bủa vây, dòm ngó sẽ đem lại vận xui rủi cho người nhà có người vừa mất.

Tuy nhiên, quan niệm này chỉ là một tín ngưỡng truyền miệng trong phong tục xưa, không phải mọi gia đình hiện đại cũng chú ý tới và làm theo. Vậy nên, việc có hay không cắt tóc khi để tang sẽ không ảnh hưởng lớn tới cuộc sống. Tùy thuộc vào phong tục của mỗi gia đình để thực hiện theo định kiến riêng.

Khi cuộc sống ngày càng hiện đại hơn thì những tập tục cổ xuý, kiêng cữ tang ma đã dần “mai một” theo thời gian. Do đó, cắt tóc khi để tang là điều bình thường, việc làm này không phản ánh cho sự bất kính với người mất. Bên cạnh đó, khi để tóc mọc dài còn gây ảnh hưởng tới diện mạo, sinh hoạt và công việc của người trong gia đình có người mất.

Để tang có thể cắt tóc hoặc không cắt tùy vào phong tục mỗi nhà
Để tang có thể cắt tóc hoặc không cắt tùy vào phong tục mỗi nhà

Vì sao để tang không được cắt tóc?

Một số người cho rằng không cắt tóc khiến diện mạo luộm thuộm là cách thể hiện sự đau buồn, thương nhớ với người đã khuất. Đồng thời giúp xua đuổi vong hồn, ma quỷ quẩn quanh gia đình có tang ma. Ngược lại, nếu ăn diện lòe loẹt, tóc tai được chải chút kỹ lưỡng có thể được xem là sự khinh thường với người đã khuất.

Bao lâu có thể cắt tóc khi nhà có tang?

Nếu gia đình của bạn là một gia đình có truyền thống gìn giữ văn hóa, tập tục  xưa và theo tôn giáo thì vấn đề kiêng cữ tang ma là điều luôn phải thực hiện cẩn thận. Dựa theo văn hóa lễ nghĩa để tang, thông thường khoảng 49 ngày là có thể bỏ tang. Vậy nên, đây cũng là khoảng thời gian không nên cắt tóc, cạo râu.

Mặt khác, một số gia đình có thể giữ kiêng cữ lâu hơn là sau 100 ngày người nhà mất. Tuy nhiên, kiêng cữ quá lâu cũng không phải là điều tốt, khiến cuộc sống bị đảo lộn, đặc biệt ảnh hưởng tới thẩm mỹ, những người làm công việc có tính chất phải chỉn chu diện mạo gọn gàng sẽ không được phép để tóc mọc dài.

Sau 49 ngày để tang có thể cắt tóc, cạo râu
Sau 49 ngày để tang có thể cắt tóc, cạo râu

Những điều kiêng kị khác khi nhà có tang

Bên cạnh câu hỏi để tang có được cắt tóc không thì chắc chắn nhiều bạn cũng sẽ thắc mắc, liệu còn những điều kiêng cữ nào khác khi nhà để tang hay không. Dưới đây là những điều không nên làm khi nhà có tang mà bạn nên lưu ý cẩn thận.

  • Kiêng cưới hỏi, dựng vợ gã chồng, hay tổ chức lễ tiệc linh đình, ăn uống hát hò khi gia đình vừa có người mất sẽ đem đến nhiều vận xui vì không tôn trọng tới sự ra đi của người đã khuất.
  • Không nên tới nhà người khác để chúc tết, thăm hỏi, bởi vì điều này được xem là đang mang đến những điều không tốt lành đến gia chủ.
  • Kiêng sát sinh động vật chó mèo, lợn gà trong thời gian giữ tang người mất sẽ gây ra nghiệp không tốt cho người đã khuất. Gia đình có thể nhờ họ hàng, bạn bè giúp đỡ làm mâm cơm đồ cúng hoặc đặt mua ở ngoài.
Kiêng tới thăm nhà người khác vào dịp lễ tết khi nhà để tang
Kiêng tới thăm nhà người khác vào dịp lễ tết khi nhà để tang
  • Lựa chọn bộ trang phục tối màu như màu đen, màu nâu, xám chì… Không nên ăn diện lòe loẹt, quần áo đủ màu sắc, tóc tai, son phấn nổi bật khi nhà còn tang ma.
  • Tuyệt đối không sử dụng đồ dùng cá nhân của người chết như quần áo, ga giường, chăn gối… Thông thường, những đồ dùng cũ sẽ được hỏa táng chung với người chết để thể hiện sự tưởng nhớ và muốn xóa đi sự đau buồn, thương tiếc.
  • Hạn chế quan hệ vợ chồng trong 49 ngày để tang người nhà mất. Người xưa quan niệm rằng, nhà có tang là điều đau buồn nên những nhu cầu ham muốn vui vẻ không nên thổ lộ mà hãy giữ gìn cẩn thận.
  • Cúng viếng người mất đầy đủ mỗi ngày trong vòng 49 ngày để tang. Mâm cơm cúng là những món ăn gia đình sử dụng hằng ngày, không cần nấu nướng cầu kỳ.
  • Không nên nhắc tên người đã khuất trước di ảnh của họ sẽ mang đến những điều không may mắn. Gọi tên người chết được xem là đang dẫn gọi vong hồn của họ đi theo bạn, họ có thể “trêu đùa” và mang đến những điều xui xẻo xảy ra liên tiếp cho bạn.
Tránh nhắc tên và nói không tốt về người chết
Tránh nhắc tên và nói không tốt về người chết

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi để tang có được cắt tóc không và những điều cấm kỵ, cần kiêng cữ khi nhà có tang. Mong rằng những thông tin này sẽ có hữu ích cho bạn để biết thêm những điều quan trọng, giúp việc kiêng cữ tang ma đúng cách.

Đánh giá

Bài viết Để tang có được cắt tóc không? Sự thật về quan niệm tâm linh đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Thế giới làm đẹp.

Rate this post
Thích Đẹp
Thích Đẹphttps://thichdep.com
Thích Đẹp: website chia sẻ bí quyết làm đẹp, review đánh giá mỹ phẩm nhằm giúp chị em lựa chọn được sản phẩm chất lượng

Bạn Có Thể Thích

Cùng Chuyên Mục