Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
spot_img

Chia sẻ cách dạy con gái tuổi 14 – Bố mẹ cần lưu ý điều gì?

Nếu có con gái đang ở độ tuổi dậy thì, chắc hẳn bạn sẽ nhận ra việc nuôi dạy con ở giai đoạn này không hề dễ dàng. Với con, đây là độ tuổi “khủng hoảng”, có nhiều thay đổi về cơ thể, suy nghĩ cũng như tâm sinh lý. Chính vì vậy, nếu không đủ tinh tế thì bố mẹ rất khó để tiếp cận và nuôi dạy con đi theo đúng hướng. Vậy, cách dạy con gái tuổi 14 như thế nào là đúng? Tất cả sẽ được Seoul Academy chia sẻ trong bài viết này.

Sự thay đổi khi con gái bước sang tuổi 14

Khi bước sang tuổi 14, con gái bắt đầu có nhiều sự thay đổi với biểu hiện “sáng nắng chiều mưa”, tâm sinh lý thất thường và cơ thể bắt đầu phát triển hoàn thiện hơn. Con sẽ khó kiểm soát cảm xúc và tâm lý đôi khi bất ổn. Do đó, bố mẹ trước khi tìm hiểu cách dạy con gái tuổi 14 thì nên nhận biết con đang thay đổi những gì.

Thay đổi về cơ thể

Trong giai đoạn từ 8-13 tuổi, con gái không chỉ thay đổi về chiều cao, cân nặng mà còn là một số bộ phận khác trên cơ thể. Mặc dù mỗi bé sẽ có sự thay đổi khác nhau, có thể sớm hơn hoặc muộn hơn nhưng về cơ bản là như sau:

 • Ngực bắt đầu phát triển
 • Mọc lông ở cơ thể
 • Xuất hiện hành kinh sau 1-2 năm ngực bắt đầu phát triển
Con gái ở tuổi dậy thì có nhiều sự thay đổi rõ rệt về ngoại hình
Con gái ở tuổi dậy thì có nhiều sự thay đổi rõ rệt về ngoại hình

Trong giai đoạn dậy thì 14-15 tuổi, cơ thể con gái sẽ bắt đầu trưởng thành hơn nữa, ra dáng một thiếu nữ hơn, như:

 • Phát triển chiều cao và cân nặng
 • Phần hông và đùi nở nang hơn
 • Có thể xuất hiện mụn ẩn, mụn trứng cá trên mặt

Với những sự thay đổi này, bố mẹ cần tìm hiểu những cách dạy con tuổi dậy thì phù hợp để con biết bảo vệ và tôn trọng cơ thể của mình, tránh những trường hợp xấu xảy ra.

Thay đổi về tâm sinh lý

Cùng với sự khác biệt lớn về cơ thể, tâm lý con gái tuổi 14 cũng có những thay đổi kể cả bản thân con hay bố mẹ đều không thể hiểu và kiểm soát được. Điều này khiến nhiều trẻ em có hướng đi sai trong tương lai. Cụ thể là:

 • Con gái bắt đầu quan tâm đến vẻ bề ngoài từ cách ăn mặc, son phấn, tóc tai,…
 • Tâm lý dễ bị buồn tủi, lo âu nhiều hơn vì hormon thay đổi
 • Dễ bị ảnh hưởng bởi bạn bè, chơi với bạn bè như thế nào thì con dễ đi theo hướng đó
 • Bắt đầu có quan điểm và cảm xúc cá nhân, không muốn đồng tình hay nghe lời bố mẹ, thường tỏ ra lạnh nhạt với gia đình
 • Thường tạo ra áp lực và gặp căng thẳng trong học tập
 • Dễ nghe lời và tin tưởng người khác, dễ bị dụ dỗ và lôi kéo theo những chuyện xấu vì tâm lý muốn trải nghiệm cảm giác mới mẻ
 • Thích làm “người lớn”, cho rằng mình đã trưởng thành, suy nghĩ xa và phức tạp hơn
 • Muốn bảo vệ quan điểm của bản thân đến cùng, biết nhận định vấn đề đúng hay sai
 • Thường cảm thấy tự tin về bản thân, về ngoại hình cũng như tính cách, gia đình,…
Tâm sinh lý của con gái tuổi 14 nhạy cảm hơn
Tâm sinh lý của con gái tuổi 14 nhạy cảm hơn

Xem thêm: Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ tuổi dậy thì mà cha mẹ nhất định phải biết

Nghệ thuật dạy con gái tuổi vị thành niên 12 – 14 tuổi

Với tâm lý của những người bố hay những người mẹ, con phát triển tốt, ngoan ngoãn và có suy nghĩ đúng đắn chính là sự thành công lớn. Nhưng tâm sự với con gái ở tuổi này cũng là điều khó khăn. Nếu muốn biết cách nuôi dạy hay cách nói chuyện với con gái tuổi dậy thì, hãy tham khảo 6 bí kíp sau:

 • Tôn trọng cảm xúc của con
 • Dạy con đối mặt với thất bại
 • Đưa ra những lời khuyên về tình bạn
 • Tôn trọng giới tính của con
 • Cùng con vượt qua khi gặp tình trạng lạm dụng

Tôn trọng cảm xúc của con

Cách dạy con gái tuổi 14 sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của con sau này. Bởi con có phát triển tốt hay ngoan ngoãn, sống có ích cho xã hội hay không sẽ tùy thuộc rất nhiều yếu tố. Với bí kíp đầu tiên, chính là bố mẹ cần tôn trọng cảm xúc của con. 

Bố mẹ nên tôn trọng cảm xúc của con gái ở lứa tuổi dậy thì
Bố mẹ nên tôn trọng cảm xúc của con gái ở lứa tuổi dậy thì

Con ở độ tuổi dậy thì rất muốn bộc lộ cảm xúc cá nhân, có suy nghĩ và thái độ thể hiện mạnh mẽ, bày tỏ quan điểm đúng sai rất rõ ràng. Bố mẹ không nên dùng những cách như áp đặt, bắt con phải như thế này, như thế kia. Thay vào đó, phụ huynh hãy để con nói, con biểu lộ cảm xúc. Sau đó, bạn mới từ từ phân tích và nói cho con hiểu vấn đề. Song song với đó, bạn nên cân nhắc lời con nói vì với bạn làm như vậy là đúng nhưng với con là sai, không phù hợp.

Dạy con bảo vệ và tôn trọng cơ thể của mình

Đôi khi cách dạy con gái tuổi 14 còn khó hơn rất nhiều so với nuôi dạy con trai, đặc biệt là việc dạy con bảo vệ và tôn trọng cơ thể mình. Ở lứa tuổi này, con gái thường bị tự tin, đặc biệt là các bé phát triển chậm hơn so với bản đồng trang lứa hay các bạn phát triển quá sớm. Con khó chịu với sự thay đổi của mình, cảm thấy mình không đẹp, dần thu mình. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến một số đứa trẻ tuổi 14 bị trầm cảm.

Ngoài ra, bố mẹ hãy dạy con cách bảo vệ cơ thể, đặc biệt là trong cách ăn mặc. Con nên ăn mặc kín đáo, mặc kèm với các loại áo lót hay quần lót. Hơn nữa, hãy khuyến khích con tập thể dục, chơi thể thao và tham gia các hoạt động thể chất thường xuyên hơn. Như vậy, cơ thể của con sẽ phát triển toàn diện, không bị ngưng dậy thì quá sớm.

Bố mẹ nên chỉ con cách tôn trọng và bảo vệ cơ thể của mình
Bố mẹ nên chỉ con cách tôn trọng và bảo vệ cơ thể của mình

Ví dụ như con gái tuổi 14 thường sẽ thay đổi cách ăn mặc, muốn mặc đẹp, mặc theo “trend” để không bị lạc loài so với bạn bè. Bạn hãy để con thể hiện điều này trong khuôn khổ cho phép. Khi con có cách ăn mặc quá phản cảm, váy quá ngắn hay áo quần quá hở hang, bố mẹ cần nói chuyện rõ ràng với con. Đưa ra những giới hạn cho phép và không cho phép để con hiểu, giải thích nếu ăn mặc quá hở hang sẽ gây ra những hệ luỵ xấu gì. Từ đó, con vẫn có thể làm đẹp nhưng vẫn bảo vệ cơ thể, bảo vệ chính bản thân mình.

Đưa ra những lời khuyên về tình bạn

Với con gái, tuổi 14 là độ tuổi của tình bạn. Đôi khi, con cảm thấy tâm sự với bạn bè dễ dàng hơn tâm sự với bố mẹ. Suy nghĩ này dần khiến bố mẹ và con cái xa cách, không có tiếng nói chung. Lúc này, bố mẹ cũng khó để nuôi dạy con hơn.

Cách nói chuyện với con gái tuổi dậy thì chính là nhỏ nhẹ tâm sự, không la mắng con kể cả con đã làm sai, con bị điểm thấp,… Bởi suy nghĩ “thường cho voi cho rọt” mà con càng thấy sợ mỗi lần nói chuyện với bố mẹ hoặc có thể nói dối. Thay vào đó, con sẽ nói chuyện và thân thiết, tin tưởng bạn bè hơn. Vì vậy, bạn bè như thế nào thì tính cách của con sẽ được hình thành như thế đó. 

Hãy tôn trọng tình bạn tốt của con!
Hãy tôn trọng tình bạn tốt của con!

Bố mẹ nên thường xuyên hỏi thăm con về bạn bè của con. Đưa ra cho con lời khuyên về tình bạn của con, cho con biết bố mẹ luôn ủng hộ tình bạn của con. Nhưng nếu con có dấu hiệu chơi với bạn xấu, bố mẹ phải đưa ra cảnh báo ngay lập tức, đừng để con hư hỏng, chơi bời lêu lỏng, tệ hơn là dính vào tệ nạn xã hội.

Dạy con đối mặt với thất bại

Trong giai đoạn bước sang tuổi 14, con đã dần hình dung được thành công và thất bại là như thế nào. Con dễ bị tâm lý với sự thất bại như việc học, việc chơi với bạn bè hay bài tập nào đó,… Điều này làm con gái bị tự ti hơn. Ngoài ra, việc bố mẹ thường so sánh con cái với “con nhà người ta” cũng khiến con dễ bị tự ti và thu mình, trầm cảm.

Phụ huynh nên cùng con đối mặt với thất bại và bảo dung bản thân mình
Phụ huynh nên cùng con đối mặt với thất bại và bảo dung bản thân mình

Khi đó, bố mẹ hãy dạy con cách đối mặt với thất bại. Đây là một trong những cách dạy con tuổi dậy thì cần thiết nhất. Phụ huynh nên giúp con biết cách tự khoan dung và bỏ qua lỗi lầm cho bản thân mình. Thay vì con tự dằn vặt với thất bại thì nên rút kinh nghiệm từ thất bại để làm bài học sau này cho mình. Hãy cổ vũ, động viên và âm thầm giúp con đứng lên sau những vấp ngã!

Tôn trọng giới tính của con

Con gái thường có rất nhiều cảm xúc, tâm lý khác biệt ở tuổi 14. Một vài lý do như môi trường, học tập, bạn bè,… khiến con có sự thay đổi lớn trong giới tính. Ba mẹ hãy dạy con hiểu về giới tính của bản thân trước tiên. Sau đó là tập tôn trọng giới tính của con, dù con là nam hay nữ hay thuộc cộng đồng LGBT.

Tôn trọng giới tính của con là cách để con tin tưởng bố mẹ
Tôn trọng giới tính của con là cách để con tin tưởng bố mẹ

Dạy con tôn trọng giới tính của con là cách dạy con gái tuổi 14 nhưng cũng là lời nhắc nhở dành cho các bậc phụ huynh thời nay. Ở thời đại phát triển như hiện nay, dù là giới tính nào cũng cần được tôn trọng, bảo vệ và sống hạnh phúc. Việc cởi mở giới tính sẽ giúp con gái tự tin hơn về bản thân mình cũng như phát triển tốt hơn.

Để con biết về lạm dụng tình dục

Tất nhiên không có người bố hay người mẹ nào muốn con mình là nạn nhân của lạm dụng tình dục. Tuy nhiên, khi con đang dần lớn, bước ra ngoài xã hội thì bố mẹ không thể nào đi với con và bảo vệ con mãi. Lúc này, việc cần làm của phụ huynh là dạy con biết về lạm dụng tình dục là gì, cần làm gì để con tránh việc bị lạm dụng tình dục và khi con bị lạm dụng thì phải xử lý như thế nào.

Hãy để con biết về lạm dụng tình dục và cách xử lý khi gặp vấn đề này!
Hãy để con biết về lạm dụng tình dục và cách xử lý khi gặp vấn đề này!

Vì một khi đã bị lạm dụng, tâm lý con gái tuổi 14 sẽ không thể chấp nhận được, không biết cách xử lý như thế nào. Con không biết có nên nói với bố mẹ hay không vì con bị xấu hổ, thấy tự ti và có thể tự làm hại bản thân. Hãy dạy con và cảnh báo với con về tình trạng này trước khi quá muộn. Nếu con đang gặp phải lạm dụng, bố mẹ cần ở bên cạnh và bảo vệ con đến cùng nhé!

Với cách con gái tuổi 14, bố mẹ cần lưu ý điều gì?

Dạy con cái ở tuổi 14 là một trong những thử thách lớn của bố mẹ khi nuôi dạy con cái lớn khôn, trưởng thành và có ích cho xã hội. Nhưng trong suốt quá trình áp dụng các cách dạy con tuổi dậy thì, bố mẹ cần lưu ý điều gì? Hãy tham khảo dưới đây:

 • Không “dùng đòn roi” để nói chuyện với con, không ép buộc vì đây là cách để đẩy con xa hơn với bố mẹ từng ngày.
 • Thay vì lớn tiếng, la mắng, hãy dành nhiều thời gian để tâm sự và thể hiện cho con biết bố mẹ muốn làm bạn với con.
 • Bố mẹ không nên cãi nhau trước mặt con vì những gì mà bạn nói con đều ghi nhớ và hành xử giống như bạn sau này.
 • Hãy đồng hành cùng con trong mọi chuyện, kể cả khi con có chuyện vui hay buồn, khi con bị điểm cao hay thấp.
 • Hãy là chỗ dựa vững chắc cho con, để con biết con luôn có bố mẹ làm điểm tựa, đặc biệt là chỗ dựa tâm lý.
Bố mẹ đừng nên dùng đòn roi hay la mắng con
Bố mẹ đừng nên dùng đòn roi hay la mắng con

Xem thêm: 10 Phương pháp dạy con không đòn roi nhưng hiệu quả

Bài viết của Seoul Academy đã tổng hợp những cách dạy con gái tuổi 14 mà các bậc phụ huynh cần lưu ý. Tuy giai đoạn này không quyết định hoàn toàn việc con lớn sau này sẽ trở thành người như thế nào, nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển thể chất và tâm sinh lý của con gái ở độ tuổi 14. Chính vì vậy, bố mẹ nên tham khảo và đọc kỹ những thông tin trên để bỏ túi thêm các bí kíp giúp con trưởng thành tốt. Chúc các bạn thành công!

The post Chia sẻ cách dạy con gái tuổi 14 – Bố mẹ cần lưu ý điều gì? appeared first on Seoul Academy.

Rate this post
Thích Đẹp
Thích Đẹphttps://thichdep.com
Thích Đẹp: website chia sẻ bí quyết làm đẹp, review đánh giá mỹ phẩm nhằm giúp chị em lựa chọn được sản phẩm chất lượng

Bạn Có Thể Thích

Cùng Chuyên Mục