Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024
spot_img

Cách tập trung cao độ khi học bài hiệu quả, nhớ lâu

Để làm việc tốt hay học tập có hiệu quả thì sự tập trung cao độ là yếu tố cần thiết nhất. Nhưng sự tập trung không phải muốn là thực hiện được vì não bộ bị nhiều thứ làm phân tâm. Vậy nên nhiều người muốn tìm hiểu về cách tập trung cao độ khi học bài. Vậy làm sao để khiến não bộ tập trung hết sức để làm việc, học tập nhớ lâu, hiệu quả hơn, tất cả sẽ được chia sẻ ở bài viết dưới đây.

Tập trung cao độ là gì?

Có thể nói, sự tập trung cao độ là biểu hiện giúp con người nhớ lâu, dễ hiểu vấn đề, là yếu tố dẫn đến thành công trong công việc và học tập. Nhắc đến tập trung cao độ, hầu hết mọi người đều hiểu được trạng thái này nhưng không biết diễn tả như thế nào. Vậy, khái niệm của sự tập trung cao độ là gì?

Sự tập trung là trạng thái mà con người thường dồn hết tất cả sự chú ý vào một việc, một vấn đề hay nội dung cụ thể nào đó và không để ý hay quan tâm đến các tác động khác từ bên ngoài. Sự tập trung cao độ ý nói lên sự chú ý một cách cao độ, mãnh liệt lúc này bộ não sẽ dễ dàng ghi nhớ những gì đang làm và giải quyết công việc, vấn đề một cách nhanh chóng hơn. 

Sự tập trung là trạng thái mà con người chú ý hoàn toàn vào 1 nội dung nào đó
Sự tập trung là trạng thái mà con người chú ý hoàn toàn vào 1 nội dung nào đó

Biểu hiện này có vẻ dễ nhưng rất khó để thực hiện, không phải lúc nào bạn muốn cũng có thể tập trung ngay được. Điều này dễ làm bạn chán học, học bài khó nhớ và kết quả học tập không có hiệu quả. Vậy nên, học sinh thường tìm hiểu các cách tập trung cao độ khi học bài để khắc phục tình trạng này.

Tại sao cần phải tập trung cao độ trong học tập?

Nếu các bạn đang ở lứa tuổi học sinh, các bạn chắc hẳn được thầy cô và bố mẹ thường xuyên nhắc việc “hãy tập trung vào học!”. Vậy tại sao phải tập trung? Tập trung sẽ mang lại những lợi ích gì? 

Tiết kiệm thời gian học bài

Sự tập trung giúp mọi người làm việc nhanh hơn, tiết kiệm thời gian hơn. Đối với các bạn học sinh, sự tập trung cao độ giúp các bạn đẩy nhanh tiến độ khi làm bài hoặc học thuộc bài. Nếu như 1 bài học thông thường mất từ 15 – 20 phút để học thuộc thì bạn chỉ cần tập trung cao độ từ 5 – 10 phút là bạn đã nắm chắc nội dung.

Cải thiện khả năng tiếp thu

Cải thiện khả năng tiếp thu là một trong những lợi ích của sự tập trung cao độ. Đặc biệt, đối với những học sinh tiểu học, khi rèn luyện sự tập trung cho não bộ từ sớm, học sinh sẽ tiếp xúc với kiến thức nhanh hơn, ghi nhớ nội dung tốt hơn. Và khi trí nhớ được nâng cao, khả năng phân tích, tư duy của con người được cải thiện rõ rệt hơn nữa.

Sự tập trung giúp bộ não tiếp thu nhanh hơn 
Sự tập trung giúp bộ não tiếp thu nhanh hơn

Hiệu quả học tập cao 

Theo một số nghiên cứu, khi tập trung trí tuệ học trong thời gian dài, tiềm năng của học người sẽ được phát huy đến cực điểm. Sự tập trung không chỉ giúp học bài, làm bài nhanh mà còn giúp học sinh nhớ bài rất lâu. Chính điều này sẽ giúp học sinh nâng cao sự hiệu quả cũng như kết quả học tập của bản thân.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự tập trung của não bộ?

Khi bạn mất đi sự tập trung, tình trạng này được gọi là sự xao lãng. Lúc này, sự chú ý vào một sự vật, sự việc nào đó được chuyển vào sự vật, sự việc khác bởi tác động bên ngoài. Sự mất tập trung khó kiểm soát nên mọi người cần tìm cách tập trung cao độ khi học bài thường xuyên. 

Theo một số bài báo nghiên cứu, sự mất tập trung được gây ra do nhiều yếu tố ảnh hưởng như không có sự rèn luyện từ sớm, các thú vui giải trí, sự ồn ào bên ngoài,… Cụ thể là:

  • Tiếng ồn xung quanh là yếu tố ảnh hưởng đến sự tập trung của não bộ. Có thể thấy rõ khi mọi người khó học bài, làm việc khi ở những nơi công cộng.
  • Ảnh hưởng bởi các hoạt động giải trí như game, chương trình ca nhạc, chương trình hài, internet, mạng xã hội,…
  • Học bài hay cần ghi nhớ lượng thông tin quá tải cũng là nguyên nhân khiến mọi người dễ bị mất tập trung.
  • Không rèn luyện thói quen tập trung cho não bộ thường xuyên.
  • Sự tập trung dễ bị mất đi khi bạn đang trong trạng thái mệt mỏi, căng thẳng, lo âu hoặc sức khỏe không đảm bảo.
  • Mắc các bệnh lý về khả năng tập trung như chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn tăng động giảm chú ý, thiếu máu não,…
Mệt mỏi, buồn ngủ là tác nhân gây mất tập trung
Mệt mỏi, buồn ngủ là tác nhân gây mất tập trung

Xem thêm: Cách sắp xếp thời gian học hiệu quả, hợp lý cho học sinh

10 Cách tập trung cao độ khi học bài hiệu quả nhất

Như vậy, rõ ràng tập trung cao độ mang lại rất nhiều lợi ích. Sự tập trung khiến con người trở nên thông minh và phát triển tốt hơn. Nhưng làm thế nào để tập trung, dưới đây sẽ là những cách tập trung cao độ khi học bài:

Hạn chế sử dụng mạng xã hội, game

Ở thời đại phát triển như hiện nay, cách rèn luyện sự tập trung cho não bộ được nhiều người tìm kiếm bởi có quá nhiều nguyên nhân khiến não bộ dễ mất tập trung, đặc biệt là mạng xã hội, internet hay game,… Vì vậy, khi muốn rèn luyện sự tập trung cao độ, bạn phải tránh xã các thú vui tiêu khiển này đầu tiên. Tốt nhất, khi học bài thì học sinh nên để điện thoại, máy tính xa khỏi tầm mắt, tắt chuông báo thức, chuông điện thoại và wifi,…

Muốn tập trung cần phải tránh xa các hình thức tiêu khiển như game, internet,...
Muốn tập trung cần phải tránh xa các hình thức tiêu khiển như game, internet,…

Chọn không gian học hợp lý

Tiếp theo, để học bài có hiệu quả hơn và ghi nhớ lâu hơn, các bạn chọn nơi học hợp lý để dễ tập trung. Một số địa điểm bạn có thể dễ học như thư viện, cà phê sách, học tại phòng riêng,… Tránh học những nơi như quán cà phê, nhà hàng, quán ăn,… Những địa điểm yên tĩnh, không gian thoáng mát, kín đáo sẽ phù hợp để bạn có thể tập trung hơn đấy!

Rèn luyện với phương pháp pomodoro

Một trong những cách tập trung cao độ khi học bài có khoa học, hợp lý chính là rèn luyện với phương pháp pomodoro. Công thức đơn giản của phương pháp pomodoro chính là: Học 25 phút và nghỉ 5 phút, thực hiện liên tục trong 4 lần. Sau khi kết thúc 4 chu kỳ thì bạn phải nghỉ ngơi, thư giãn từ 15-30 phút rồi mới bắt đầu lại. Thực hiện liên tục như vậy cho đến khi bạn hoàn thành xong bài học của mình.

Phương pháp pomodoro giúp bạn rèn luyện sự tập trung
Phương pháp pomodoro giúp bạn rèn luyện sự tập trung

Phương pháp này giúp mọi người có thể tập trung tối đa vào việc học tập. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này vào công việc của mình. Lưu ý: trong 5 phút nghỉ ngơi, bạn có thể đứng dậy đi lại, hít thở, tập thể dục, vận động nhẹ hoặc pha trà, cà phê để uống,…

Tham gia học nhóm

Học nhóm cũng là cách để rèn luyện sự tập trung cao độ cho học sinh, sinh viên. Khi học một mình, bạn dễ bị nhàm chán, học “vẹt” dẫn đến tình trạng nhanh quên. Nhưng khi học nhóm, bạn có người tương tác với mình, nhắc đi nhắc lại những vấn đề mình cần nhớ. Khi đó, bộ não sẽ tập trung vào nội dung bài học và tiếp thu nhanh hơn. 

Áp dụng sơ đồ mindmap vào bài học

Đa phần các bạn học sinh khi học bài sẽ cảm thấy mệt mỏi, nặng nề vì số lượng bài học quá tải, khó tiếp nhận vào đầu. Với tình trạng này, bạn có thể áp dụng sơ đồ mindmap vào mỗi bài học hoặc tổng hợp lượng kiến thức được họ mỗi ngày. Ví dụ, nội dung chủ đề là ý lớn, các mục bài là ý nhỏ, từ các ý nhỏ có nội dung cụ thể tỉa ra,… Như vậy, bạn sẽ dễ nhớ, dễ hình dung mỗi khi học bài.

Bạn có thể sử dụng sơ đồ mindmap để ghi nhớ, rèn luyện khả năng tập trung
Bạn có thể sử dụng sơ đồ mindmap để ghi nhớ, rèn luyện khả năng tập trung

Liệt kê danh sách học tập

Nếu sơ đồ mindmap giúp bạn tổng hợp bài học sau 1 ngày thì liệt kê danh sách học tập là cách để bạn tổng hợp những thứ cần làm, những bài cần học trong 1 ngày. Đây cũng là cách tập trung cao độ khi học bài. Danh sách này thường có tên gọi là “to do list”, giúp học sinh lập kế hoạch cho 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng hoặc xa hơn là 1 năm học. Khi viết ra danh sách những bài cần học, bạn sẽ ghi nhớ lâu hơn, từ đó trí não được rèn luyện sự tập trung thường xuyên hơn.

Dành thời gian thư giãn cho mắt

Khi cơ thể không ổn định, kể cả đôi mắt mệt mỏi thì sự tập trung của bạn cũng sẽ bị suy giảm. Do đó, bạn cần thời gian nghỉ ngơi, thư giãn sau khi học bài, đọc bài cũng như xem sử dụng laptop quá nhiều. Bạn có thể tạm dừng công việc, massage vùng mắt, hít thở không khí cũng như ngắm mắt tầm 5-10 phút để mắt dần ổn định lại.

Hãy thư giãn, nghỉ ngơi và rời xa laptop khi mắt mệt mỏi!
Hãy thư giãn, nghỉ ngơi và rời xa laptop khi mắt mệt mỏi!

Tập thể dục thường xuyên

Có thể một số bạn chưa biết, tập thể dụng thường xuyên cũng là cách rèn luyện sự tập trung cho não bộ. Vận động, tập thể dụng thể thao không chỉ giúp bạn kiểm soát cân nặng, phòng chống bệnh tật mà còn cải thiện tâm trạng, mang lại giấc ngủ ngon,… Khi sức khoẻ cơ thể và tinh thần tốt thì chắc chắn hiệu quả công việc và học tập của bạn cũng sẽ tốt hơn.

Đi ngủ sớm và ngủ đủ giấc

Bên cạnh tập thể dục thường xuyên thì đi ngủ sớm và ngủ đủ giấc cũng là để bạn bộ não tăng sự tập trung mỗi khi học bài. Tình trạng ngủ muộn sẽ khiến cơ thể bị uể oải, đôi mắt mỏi, khó tập trung khi học, như vậy bạn cũng không thể tiếp thu kiến thức mới cũng như ghi nhớ lâu. Ngủ không đủ giấc khiến cơ thể bị các bệnh lý khác về dạ dày, tiêu hoá, gan,…

Học sinh nên tập đi ngủ sớm và ngủ đủ giấc
Học sinh nên tập đi ngủ sớm và ngủ đủ giấc

Cân bằng chế độ ăn uống

Cuối cùng, lời khuyên dành cho bạn là cân bằng chế độ ăn uống, bổ sung những thực phẩm dinh dưỡng và không nên bỏ bữa. Bởi vì duy trì lối sống, sinh hoạt lành mạnh là yếu tố ảnh hưởng đến cách rèn luyện sự tập trung cho não bộ. Hãy tăng cường những món ăn chứa thành phần omega 3, vitamin B, rau củ quả tốt cho não bộ. Ngoài ra, bạn cần hạn chế sự dửng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…

Bài viết của Seoul Academy đã gợi ý cho các bạn học sinh những cách tập trung cao độ khi học bài. Các bạn có thể kết hợp nhiều cách như ngủ sớm, ăn uống dinh dưỡng, áp dụng phương pháp pomodoro,… cùng 1 lúc để nâng cao hiệu quả. Hy vọng bài viết đã mang lại thông tin bổ ích cho bạn đọc. Chúc các bạn áp dụng thành công nhé!

The post Cách tập trung cao độ khi học bài hiệu quả, nhớ lâu appeared first on Seoul Academy.

Rate this post
Thích Đẹp
Thích Đẹphttps://thichdep.com
Thích Đẹp: website chia sẻ bí quyết làm đẹp, review đánh giá mỹ phẩm nhằm giúp chị em lựa chọn được sản phẩm chất lượng

Bạn Có Thể Thích

Cùng Chuyên Mục