Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
spot_img

Các yếu tố Ngũ hành tương sinh tương khắc trong phong thuỷ

Ngũ hành theo quan niệm các nước phương Đông gồm 5 yếu tố tác động lẫn nhau. Giữa 5 yếu tố này có sư tương sinh tương khắc vừa bổ trợ mà cũng có thể loại trừ lẫn nhau. Trong bài viết này hãy cùng khám phá các yếu tố Ngũ hành tương sinh tương khắc để có cách áp dụng đúng nhất trong các lĩnh vực đời sống.

Các yếu tố trong Ngũ hành

Ngũ hành xuất hiện theo quan niệm từ xa xưa truyền lại. Theo đó, người ta cho rằng thế giới này có thể vận hành và phát triển là nhờ 5 hành: Kim, Mộc, Thuỷ. Hoả và Thổ. 5 hành này sẽ tương ứng với kim loại, cây cối, nước, lửa và đất đai. Điều này cũng phần nào phù hợp với khoa học đời sống với những yếu tố cơ bản cấu thành nên sự sống.

5 Hành trong Ngũ hành
5 Hành trong Ngũ hành

Ngũ hành được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống đặc biệt là những vấn đề liên quan đến phong thuỷ. Nhiều người cho rằng, vận dụng tốt Ngũ hành đưa các yếu tố hỗ trợ, tương sinh lại với nhau sẽ dễ mang đến thành công, hạn chế các rủi ro. Ngược lại nếu thiếu kiến thức hoặc cố chấp gắn ghép các hành tương khắc, nghi kỵ lẫn nhau sẽ dễ dẫn đến thất bại.

Ngũ hành tương sinh là gì?

Ngũ hành vận hành song song nhưng luôn bị chi phối bởi sự tương sinh tương khắc. Ngũ hành tương sinh tức là chỉ những hành phù hợp, bỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển. Theo đó, bản thân mỗi hành sẽ là tương sinh với chúng và cùng với các hành khác. Chẳng hạn như Mộc sinh Hoả, Hoả sinh Thổ, Thổ sinh Kim… Ngược lại, Ngũ hành tương khắc dùng để chỉ các hành đối nghịch, loại trừ lẫn nhau. Có thể kể đến như Thuỷ khắc Hoả, Hoả khắc Mộc, Mộc khắc Kim…

Mộc sinh Hoả

Trong Ngũ hành tương sinh, Mộc sẽ sinh Hoả. Có nghĩa là cây cối sẽ sinh ra lửa. Điều này là dựa vào quy luật tự nhiên, cây cối ma sát có thể tạo nên lửa. Mộc sinh Hoả từ rất xa xưa đã được ứng dụng trong đời sống để tạo ra lửa phục vụ các nhu cầu khác nhau của con người.

Mộc sinh Hỏa trong Ngũ hành tương sinh
Mộc sinh Hỏa trong Ngũ hành tương sinh

Hỏa sinh Thổ

Hỏa tính nóng, là tượng trưng của những ngọn lửa rực cháy. Và mọi người rơi vào lửa đều bị thiêu đốt. Và khi bị lửa đốt sẽ biến thành tro bụi như là một phần vun đắp nên Thổ, đất đai.

Hoả tương sinh với Thổ trong Ngũ hành
Hoả tương sinh với Thổ trong Ngũ hành

Thổ sinh Kim

Ngũ hành tương sinh còn có Thổ sinh Kim. Kim ở đây chính là chỉ kim loại. Như mọi người đều biết, việc khai thác các loại kim loại đều từ những quặng dưới lòng đất. Do đó nói Thổ sinh Kim là thuận theo tự nhiên, căn cứ vào điều kiện thực tế.

Đất đai sinh kim loại
Đất đai sinh kim loại

Kim sinh Thuỷ

Kim sinh Thuỷ trong Ngũ hành có nhiều các sự giải thích khác nhau. Theo nhiều người, kim loại khác với đất đai hay cây cối, khi bị nung nóng chúng sẽ chuyển sang thể lỏng tựa như dòng chảy của nước. Kim sinh thuỷ là điều không thể thiếu để vạn vật có thể phát triển bền vững.

Kim và Thuỷ tương sinh với nhau
Kim và Thuỷ tương sinh với nhau

Thuỷ sinh Mộc

Ngũ hành tương sinh cuối cùng chính là Thuỷ sinh Mộc. Điều này rất dễ hiểu khi cây cối muốn sinh trưởng điều cần thiết nhất chính là nước. Có nước thì thảm thực vật mới có thể sinh sôi, phát triển. 

Thuỷ sinh Mộc, nước giúp cây cối sinh sôi
Thuỷ sinh Mộc, nước giúp cây cối sinh sôi

Ngũ hành tương khắc là gì?

Bên cạnh Ngũ hành tương sinh cũng sẽ có tương khắc. Việc nắm được Ngũ hành tương khắc cũng là rất quan trọng giúp mọi người có thể vận dụng hợp lý trong đời sống, tạo sự thuận lợi và phát triển. Theo đó Ngũ hành tương khắc được quy định như sau.

Ngũ hành với các yếu tố tương khắc
Ngũ hành với các yếu tố tương khắc

Kim khắc Mộc

Theo Ngũ hành tương khắc, Kim sẽ khắc Mộc. Kim loại được cho là thứ cắt đi cây cối. Điều này cũng đúng với cuộc sống hiện tại khi nhiều các dụng cụ được chế tạo từ kim loại dùng để chặt cây, phá rừng. 

Mộc khắc Thổ

Mặc dù cây cối sinh trưởng trên đất đai nhưng lại không phải tương sinh của nhau. Mộc khắc Thổ theo Ngũ hành vì cây cối sẽ hút đi chất dinh dưỡng, khiến đất ngày càng cằn cỗi, thiếu sức sống. Nhiều người thường lầm tưởng Mộc và Thổ là tương sinh nhưng thật chất là ngược lại.

Thổ khắc Thuỷ

Thuỷ là nước, dòng chảy của nước là không thể ngăn chặn trừ đất đai. Do đó trong Ngũ hành, Thổ sẽ khắc Thuỷ. Không chỉ vậy, đất đai còn hút nước, lấy đi nhiều chất có trong nước.

Thuỷ khắc Hoả

Rõ ràng nhất trong Ngũ hành tương khắc chính là Thuỷ khắc Hoả. Nước sẽ làm tắt đi ngọn lửa đang bùng cháy. Ngọn lửa dù có hùng mạnh cỡ nào cũng không thể cản lại sức của nước. Đây là điều hiển nhiên trong cuộc sống mà ai cũng có thể nhận ra.

Hoả khắc Kim

Kim loại là những thức rắn chắc nhưng vẫn bị khắc chế bởi lửa. Đa phần các kim loại đều bị nung nóng, tan chảy dưới sức nóng của lửa. Điều này được ứng dụng rất nhiều trong đời sống sản xuất ngày nay.

Chi tiết Ngũ hành tương sinh

Rất nhiều người tin tưởng vào các yếu tố Ngũ hành tương sinh. Việc nắm rõ và vận dụng đúng trong đời sống sẽ có thể giúp mọi người dễ đạt được thành công. Dựa vào các yếu tố tương sinh của Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả và Thổ người ta sẽ áp dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau như:

Ngũ hành tương sinh theo tuổi

Ngũ hành tương sinh theo tuổi được người ta áp dụng nhiều trong cưới gả hay sinh con đẻ cái. Việc tính toán tuổi theo Ngũ hành đảm bảo hơn cho cuộc sống hoà thuận, tránh các xung đột. Mỗi người sinh ra tính theo năm âm lịch đều sẽ tương ứng với 1 trong số 5 Hành. Và tùy theo mình thuộc Hành nào mà mọi người có thể chọn người có Hành tương sinh phù hợp.

 • Người mệnh Kim sẽ bao gồm các năm sinh như: 1954 -1955 – 1962 – 1963 – 1970 – 1971 – 1984 – 1985 – 1992 – 1993 – 2000 – 2001 – 2014 -2015 – 2022 – 2023 – 2030…
 • Người mệnh Mộc gồm các năm sinh: 1950 – 1951 – 1958 – 1959 -1972 – 1973 – 1980 – 1981 – 1988 – 1989 – 2002 – 2003 – 2010 – 2011 – 2018 – 2019 – 2032….
 • Người mệnh Thuỷ tương ứng các năm sinh:  1952 -1953 -1966 -1967 – 1974 -1975 – 1982 – 1983 – 1996 – 1997 – 2004 – 2005 – 2012 – 2013 – 2026 – 2027…
 • Người mệnh Hoả gồm các năm sinh: 1956 -1957 -1964 – 1965 – 1978 – 1979 -1986 – 1987 – 1994 – 1995 – 2008 – 2009 – 2016 – 2017 – 2024…
 • Người mệnh Thổ là người sinh các năm 1960 – 1961 – 1968 – 1969 -1976 – 1977 – 1990 – 1991 – 1998 – 1999 – 2006 – 2007 – 2020 – 2021 – 2028…

Dựa vào đây mọi người có thể căn cứ để chọn đối tượng có năm sinh phù hợp hoặc tính toán năm đẻ con tốt nhất cho mình.

Ngũ hành tương khắc được áp dụng trong nhiều lĩnh vực cưới sinh
Ngũ hành tương khắc được áp dụng trong nhiều lĩnh vực cưới sinh

Ngũ hành tương sinh theo màu sắc

Ngũ hành tương sinh theo màu sắc được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thiết kế xây dựng. Dựa vào 5 yếu tố Ngũ hành tương sinh người ta sẽ liên hệ với các màu sắc tương ứng. Theo đó Ngũ hành tương sinh theo màu sắc được ghi nhận như sau:

 • Mệnh Kim: Người mệnh Kim được cho là hợp nhất với các màu tượng trưng cho Kim như vàng, cam… Bên cạnh đó sẽ là các màu tượng trưng cho Thuỷ như xanh dương, xanh da trời, màu trắng…
 • Mệnh Mộc: Mộc sinh Hoả do đó người mệnh Mộc sẽ hợp với các màu nóng rực cháy như đỏ, vàng, cam…
 • Mệnh Hoả: Nếu thuộc mệnh Hoả các màu sắc phù hợp sẽ là màu tượng trưng cho thổ như đen, nâu, xanh lá đậm, xám, màu ghi…
 • Mệnh Thổ: Người mệnh thổ được cho là hợp với các màu vàng, nâu, đỏ, xám…
 • Mệnh Thuỷ: Người mệnh Thuỷ rất hợp với xanh dương, xanh da trời, xanh lá, nâu…
Vận dụng các màu sắc Ngũ hành tương sinh trong thiết kế
Vận dụng các màu sắc Ngũ hành tương sinh trong thiết kế

Ngũ hành tương sinh theo sự vật

Ngũ hành tương sinh theo sự vật là dựa theo những yếu tố tượng trưng tương ứng với 5 Hành. Từ điều này có thể ứng dụng trong viết thiết kế, thi công các công trình hoặc cúng bái sao cho phù hợp.

Chẳng hạn, người mệnh Kim hợp với chính Kim và Thuỷ. Do đó khi chủ là người mệnh Kim có thể cân nhắc trang trí nhà cửa tone vàng, xanh dương, các yếu tố như vàng bạc, hòn non bộ, tranh sông, suối, biển… tô điểm thêm.

 • Với người mệnh Thuỷ có thể lựa chọn những yếu tố liên quan đến Mộc để trang trí chẳng hạn vườn cây, hòn non bộ, luỹ tre, hàng dừa…
 • Với người mệnh Mộc khi xây dựng áp dụng dụng Ngũ hành tương sinh có thể ưu tiên những vật trang trí thiên về Hoả như các loại thực vật hoa đỏ, đá trang trí màu vàng, đỏ…
 • Người mệnh Hoả hợp các yếu tố liên quan Thổ. Do đó gia chủ có thể sử dụng nhiều đá trang trí, đồ gốm sứ…
 • Hay người mệnh Thổ hợp mệnh Kim nên có thể ưu tiên những vật vàng bạc, ánh kim dùng để trang trí nhà cửa, cơ quan…
Thiết kế không gian theo Ngũ hành
Thiết kế không gian theo Ngũ hành

Ngũ hành tương sinh 12 con giáp

12 con giáp thường được chia thành nhóm 3 con giáp. Nhóm 3 con giáp gọi là Tam hợp sẽ bao gồm:

 • Dần – Ngọ – Tuất.
 • Hợi – Mão – Mùi.
 • Thân – Tý – Thìn.
 • Tỵ – Dậu – Sửu.

Người trong mỗi tam hợp sẽ rất hợp tuổi với nhau, dễ dàng kết hôn và có cuộc sống hoà thuận. Ngược lại với tam hợp người ta cũng chia ra thành tứ hành xung. Nhóm tứ hành xung gồm 3 nhóm với tương ứng 4 con giáp kỵ lẫn nhau là:

 • Dần – Thân – Tỵ – Hợi.
 • Thìn – Tuất – Sửu – Mùi.
 • Tý – Ngọ – Mẹo – Dậu.

Tính theo Ngũ hành tương sinh, 12 con giáp sẽ được chia cho tương ứng với 5 Hành như sau:

 • Kim: Thân và Dậu.
 • Mộc: Dần và Meo.
 • Thuỷ: Tý và Hợi.
 • Hoả: Tỵ và Ngọ.
 • Thổ: Sửu, Thìn, Mùi và Tuất.

Dựa vào sự phân chia này cùng với các yếu tố tam hợp, tứ hành xung ở trên mà mọi người có thể tính toán sao cho phù hợp với tuổi nhất. Điều này cũng được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau từ cưới sinh, xây dựng, khai trương, kinh doanh…

Trên đây là các thông tin liên quan đến Ngũ hành tương sinh. Như vậy mọi vật trên đời đều sẽ có các yếu tố tương sinh và tương khắc tương ứng. Do đó mọi người dù làm bất cứ việc gì cũng nên cân nhắc tính toán để đảm bảo thuận lợi, tránh các vấn đề không may có thể xảy đến.

The post Các yếu tố Ngũ hành tương sinh tương khắc trong phong thuỷ appeared first on Seoul Academy.

Rate this post
Thích Đẹp
Thích Đẹphttps://thichdep.com
Thích Đẹp: website chia sẻ bí quyết làm đẹp, review đánh giá mỹ phẩm nhằm giúp chị em lựa chọn được sản phẩm chất lượng

Bạn Có Thể Thích

Cùng Chuyên Mục