Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
spot_img

Các lỗi trừ điểm thi lái xe hạng C nên biết

Thi bằng C phức tạp hơn và đặc biệt đó là phần thi sa hình. Rất nhiều thí sinh mắc các lỗi dù nhỏ vẫn có thể không đạt điểm đậu. Hãy nắm rõ các lỗi trừ điểm thi lái xe hạng C để có thể tránh mắc phải các lỗi này.

Các phần thi khi sát hạch bằng C

Thi lái xe bằng C với nhiều phần thi khác nhau. Cũng tương tự như bằng B mọi người phải trải qua 2 phần thi là lý thuyết và thực hành. Đặc biệt phần thi thực hành sẽ có thi lai xe sa hình và đường trường. Đáng chú ý các lỗi trừ điểm thi lái xe hạng C thường xuất hiện trong phần thi sa hình.

11 phần thi thuộc bài thi sa hình với rất nhiều các lỗi nhỏ nhưng điểm có thể trừ là rất lớn. Do đó đây cũng là phần thi dễ bị rớt và khiến nhiều thí sinh lo lắng nhất. Việc nắm rõ các lỗi, tập luyện và tránh mắc phải các lỗi này là vô cùng cần thiết.

Thi lái xe hạng C với nhiều phần thi
Thi lái xe hạng C với nhiều phần thi

Các lỗi trừ điểm thi lái xe hạng C phần thi sa hình

Thi sa hình hạng bằng C tương tự như các loại bằng B. Tuy nhiên mức độ khó sẽ cao hơn. 11 bài thi luôn có các thách thức nhất định. Cùng điểm các lỗi trừ điểm thi lái xe hạng C để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Lỗi thường gặp bài thi xuất phát

Bài thi xuất phát khởi đầu đơn giản giúp các thí sinh làm quen và bình tĩnh hơn. Lên xe mọi người chỉ cần thực hiện đúng chuẩn quy trình, thắt dây an toàn, điều chỉnh ghế và khởi động xe như bình thường. Mặc dù đơn giản là vậy nhưng cũng có các trường hợp thí sinh mắc lỗi. Các lỗi này có thể kể đến như:

 • Điều khiển xe bị tắt máy.
 • Lái xe không thắt dây an toàn.
 • Không bật xi nhan trái khi khởi động xe chạy.
 • Khởi động xe tốn quá nhiều thời gian, vi phạm quy định.
Không thắt dây an toàn có thể bị trừ điểm
Không thắt dây an toàn có thể bị trừ điểm

Lỗi bài thi nhường đường cho người đi bộ

Đến phần thi nhường đường cho người đi bộ cũng có các lỗi trừ điểm thi lái xe hạng C. Dù yêu cầu chỉ cần thí sinh dừng xe đúng quy định, không chạm vạch nhưng vẫn có các thí sinh mắc các lỗi nhất định như:

 • Không dừng ở đúng vạch dừng.
 • Dừng xe vượt quá vạch dừng.
 • Dừng xe cách quá quá vạch dừng.
 • Lái xe bị chết máy.
 • Lái xe quá tốc độ được quy định.
Thí sinh cần dừng xe ở đúng vị trí
Thí sinh cần dừng xe ở đúng vị trí

Bài thi dừng và lái xe lên dốc

Bài thi tiếp theo chính là dừng và lái xe lên dốc. Nội dung này cũng không quá phức tạp yêu cầu thí sinh phải dừng xe đúng vạch và khi có tín hiệu sẽ lái xe lên dốc. Nội dung tương đối giống với bài thi B1, B2 và các lỗi bị trừ điểm cũng là tương tự:

 • Không dừng xe đúng vạch đường quy định.
 • Lái xe vượt quá tốc độ cho phép.
 • Dừng xe vượt quá vạch dừng.
 • Khi có tín hiệu mà không cho xe di chuyển qua dốc.
 • Tốn quá nhiều thời gian để cho xe di chuyển sau khi có tín hiệu.

Lỗi bị trừ điểm phần thi lái xe qua vệt bánh xe và đường vuông góc

Một trong những phần thi khiến các thí sinh rất lo lắng đó là lái xe qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc. Để đạt được điểm mọi người cần đảm bảo điều khiển xe đi qua được vệt bánh xe quy định. Sau đó tiếp đánh lái qua đường vuông góc hợp lệ đảm bảo không vi phạm lỗi. Nếu vi phạm một trong những điều dưới đây có thể bị trừ từ 5 đến 10 điểm:

 • Đi sai làn dự thi của hạng bằng B thay vì bằng C.
 • Bánh xe đè lên vệt được đánh dấu sẵn
 • Điều khiển xe vượt quá vạch đánh dấu hai bên khi muốn qua đường hẹp vuông góc.
 • Lái xe quá tốc độ quy định.
 • Lái xe bị chết máy giữa đường.
Cần điều chỉnh bánh xe không được đè lên vạch
Cần điều chỉnh bánh xe không được đè lên vạch

Các lỗi trừ điểm thi lái xe hạng C bài thi qua ngã tư có đèn tín hiệu

Phần thi lái xe qua ngã tư đường có tín hiệu đèn giao thông cũng tương tự như khi mọi người lưu thông trên đường. Đạt được điểm cần dừng xe đúng nơi và quan sát tín hiệu đèn để cho xe tiếp tục di chuyển. Một vài lỗi bị bắt trong phần thi này như:

 • Không dừng xe đúng vạch đường quy định.
 • Khi có tín hiệu đèn mà không cho xe di chuyển hoặc di chuyển quá chậm so với thời gian được phép.
 • Cho xe di chuyển trước khi có tín hiệu đèn xanh.
 • Lái xe bị chết máy.
 • Lái xe vượt quá tốc độ.
Phần thi qua ngã tư có đèn tín hiệu cũng có nhiều lỗi dễ bị trừ
Phần thi qua ngã tư có đèn tín hiệu cũng có nhiều lỗi dễ bị trừ

Lỗi trừ điểm bài thi đường quanh co

Tiếp theo các thí sinh sẽ bước vào khu vực đường quanh co. Đường có độ cong nhất định và đòi hỏi phải điều khiển xe chắc chắn, không được để bánh xa đè lên các đường giới hạn. Các lỗi mà thí sinh có thể mắc phải trong phần thi đường quanh co như:

 • Bánh xe chạm vạch hoặc đè lên cạch.
 • Thời gian thực hiện bài thi vượt qua thời gian quy định.
 • Lái xe bị chết máy.
 • Lái xe quá tốc độ cho phép.

Các lỗi trừ điểm thi lái xe hạng C phần ghép xe dọc, xe ngang

Một trong những phần thi khiến nhiều thí sinh lo lắng đó là ghép xe dọc và nơi đỗ. Phần này rất dễ bị mất điểm, nhất là các thí sinh vừa tập lái xe và tâm lý không vững. Các lỗi bị trừ điểm khi thi ghép xe dọc và nơi đỗ như:

 • Bánh xe cán qua vạch giới hạn chuồng đỗ.
 • Trong quá trình điều khiển xe bị chết máy.
 • Lái xe vào chuồng đỗ quá chậm vượt quá thời gian quy định.
 • Lùi xe vào chuồng khi chưa có tín hiệu đã lùi ra.
Cần lưu ý các lỗi phần thi ghép xe dọc và ngang
Cần lưu ý các lỗi phần thi ghép xe dọc và ngang

Lỗi bài thi dừng xe có đường sắt chạy qua

Bài thi này không khác quá nhiều so với bài thi dừng xe tại vạch kẽ cho người đi bộ. Và các lỗi trừ điểm thi lái xe hạng C trong phần này cũng là tương tự:

 • Dừng xe đè lên vạch hoặc quá vạch sẽ bị trừ điểm.
 • Cho xe di chuyển khi chưa có tín hiệu cho đi tiếp.
 • Điều khiển xe bị chết máy khi vào phần thi.
 • Thực hiện bài thi quá thời gian quy định.

Lỗi bài thi tăng tốc

Bài thi này chủ yếu kiểm tra khả năng thay đổi số, giảm và tăng tốc theo các biển báo hiệu dọc đường. Bài thi tăng tốc cũng được đánh giá tương đối đơn giản, không có nhiều lỗi mắc phải. Chủ yếu mọi người sẽ bị trừ điểm nếu không đề số đúng, chạy quá tốc độ trên biển báo hay khiến xe bị chết máy giữa đường.

Những lỗi bị loại trực tiếp thi lái xe hạng C

Bên cạnh các lỗi trừ điểm thi lái xe hạng C còn có các lỗi sẽ khiến thí sinh bị loại trực tiếp. Tuy nhiên các lỗi này là không nhiều và thường phải rất nghiêm trọng thí sinh mới bị loại. Một trong số này chính là lỗi lái xe lên lề đường, không điều khiển được xe. Bên cạnh đó còn có lỗi điều khiển xe gây tai nạn trong lúc thi. Khi mắc phải các lỗi này hầu như thí sinh sẽ bị loại và chắc chắn cần thi lại.

Mắc các lỗi nghiêm trọng sẽ bị loại trực tiếp
Mắc các lỗi nghiêm trọng sẽ bị loại trực tiếp

Tham khảo thêm: Hướng dẫn thi lái xe B2 trên sa hình đạt điểm cao

Những lưu ý để tránh mắc lỗi, đạt điểm cao

Có thể thấy bài thi sa hình lái xe bằng C với rất nhiều lỗi nhỏ. Và việc đạt được điểm tối đa không phải là dễ dàng. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ mà các thí sinh có thể áp dụng để hạn chế việc bị trừ điểm, đạt kết quả tốt ở phần thi sa hình:

Giữ tinh thần bình tĩnh

Bước vào bài thi sa hình việc giữ tinh thần bình tĩnh và vô cùng quan trọng. Không nên vì quá lo lắng mà điều khiển xe không ổn định, quên đi các hướng dẫn từ giáo viên. Hãy xem đây như là một buổi tập bình thường và đừng quên dù thi rớt mọi người vẫn có thể đăng ký thi lại.

Giữ tinh thần bình tĩnh khi thi rất quan trọng
Giữ tinh thần bình tĩnh khi thi rất quan trọng

Luyện tập thường xuyên trước khi thi

Để thực hiện bài thi sa hình tốt việc luyện tập là vô cùng cần thiết. Mọi người nên chọn các khóa học lái xe ô tô sở hữu sân bãi riêng, có mô hình sân sa hình để giúp làm quen, không bị bỡ ngỡ khi bước vào thi sát hạch. Tập luyện lái xe cùng đội ngũ chuyên gia để biết được các lỗi, hạn chế tối đa trừ điểm trong lúc thi.

Ưu tiên các lỗi nhỏ thay vì lỗi lớn

Các lỗi trừ điểm thi lái xe C có thể bị trừ từ 5 đến 10 điểm. Và trong lúc thi mọi người nên ưu tiên các lỗi nhỏ và tránh các lỗi lớn. Chẳng hạn các lỗi như làm xe chạm vạch sẽ chỉ bị trừ 5 điểm trong khi chạy quá tốc độ, vượt quá thời gian lại bị trừ điểm cao hơn. Do đó nên có sự cân nhắc tránh các lỗi trừ điểm nhiều.

Hãy mắc các lỗi nhỏ thay vì lỗi lớn
Hãy mắc các lỗi nhỏ thay vì lỗi lớn

Chú ý lời nhắc trên xe sát hạch

Những ai đã thi thực hành sát hạch sẽ biết các loại xe dùng thi luôn có sắp xếp lời nhắc nhở. Khi vượt qua mỗi bài thi mọi người sẽ được thông báo đến bài tiếp theo. Hãy chú ý lời nhắc này để có sự chuẩn bị cho phần thi kết tiếp. Và khi đã vượt qua một bài thi bất kỳ dù làm đúng hay sai cũng nên bỏ qua nó và tập trung cho bài thi kế tiếp, tránh phân tâm.

Trên đây là một vài thông tin liên quan đến các lỗi trừ điểm thi lái xe hạng C. Ngoài ra còn rất nhiều những lỗi khác ở phần thi lý thuyết và đường trường. Các thí sinh cũng cần nắm rõ nếu muốn nhận được tấm bằng C. Tốt nhất hãy tìm cho mình một trung tâm đào tạo uy tín để có thể được chỉ dẫn chi tiết hơn. Trung tâm đào tạo lái xe Nam Việt là một sự lựa chọn lý tưởng cho mọi người. Nam Việt sở hữu sân bãi rộng, cơ sở vật chất đầy đủ cùng đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp. Ở đây có các khóa học lái xe ô tô đồng thời hướng dẫn học viên thi sát hạch đạt điểm cao, tăng tỷ lệ lấy được bằng. Liên hệ ngay qua số điện thoại 0938 471 112 để biết rõ hơn về các khóa đào tạo lái xe của Nam Việt.

Đăng ký ngay để được nhận ưu đãi, cũng như biết thêm thông tin về khóa học.

The post Các lỗi trừ điểm thi lái xe hạng C nên biết appeared first on Seoul Academy.

Rate this post
Thích Đẹp
Thích Đẹphttps://thichdep.com
Thích Đẹp: website chia sẻ bí quyết làm đẹp, review đánh giá mỹ phẩm nhằm giúp chị em lựa chọn được sản phẩm chất lượng

Bạn Có Thể Thích

Cùng Chuyên Mục