Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
spot_img

Bộ đội xuất ngũ nên học nghề gì? Top 10 nghề cho bộ đội xuất ngũ

Đa phần bộ đội sau khi xuất ngũ đều chọn học nghề để có được công việc ổn định cũng. Một phần vì học nghề sẽ phù hợp với điều kiện và năng lực của bản thân, một phần học nghề vì quân nhân xuất ngũ có đặc quyền học nghề miễn phí. Vậy những ngành nghề cho bộ đội xuất ngũ nào được lựa chọn nhiều nhất, cùng tham khảo những gợi ý dưới đây.

Bộ đội xuất ngũ học nghề có quyền lợi gì?

Không phải đối tượng nào sau khi xuất ngũ đều chọn học nghề vì có rất nhiều hướng đi như tự kinh doanh, tiếp tục theo học cao đẳng, đại học,… Nhưng với những người không có điều kiện kinh tế tốt hay năng lực học tập hạn chế, mong muốn có “cái nghề trong tay” để phát triển tương lai thì học nghề là lựa chọn hợp lý nhất. Vậy nên, trước khi tham khảo nghề cho bộ đội xuất ngũ, bạn có thể tìm hiểu trước quyền lợi dành riêng cho bộ đội xuất ngũ học nghề.

 • Bộ đội tham gia các chương trình đào tạo nghề hệ Trung cấp và Cao đẳng sẽ được miễn/ giảm học phí. Tùy theo trường đào tạo cũng như ngành nghề mà bạn có thể được miễn phí hoàn toàn hoặc giảm % học phí khác nhau.
 • Bộ đội xuất ngũ được cấp thẻ học nghề quân đội có giá trị trong vòng 1 năm tính từ ngày cấp. Khi sở hữu tấm thẻ này, bạn sẽ được hỗ trợ kinh phí đào tạo trình độ sơ cấp (đào tạo dưới 3 tháng). Ngoài ra, bạn có thể được hỗ trợ thêm chi phí đi ăn, ăn uống,… Nếu dùng tấm thẻ, bạn phải dùng trong thời hạn cho phép. Ngược lại, tấm thẻ sẽ hết hiệu lực nếu bạn đăng ký học nghề ngoài thời hạn được quy định.
Bộ đội sau khi xuất ngũ được nhận thẻ học nghề có nhiều đặc quyền
Bộ đội sau khi xuất ngũ được nhận thẻ học nghề có nhiều đặc quyền

Đây là những quyền lợi “có 1 không 2” ưu tiên riêng cho bộ đội xuất ngũ – những người đã góp phần bảo vệ đất nước. Chính vì vậy, nếu bạn là có nhu cầu học nghề, hãy tranh thủ học trong thời hạn tấm thẻ học nghề quân đội cho phép!

Tổng hợp nghề cho bộ đội xuất ngũ có việc làm nhanh, ổn định

Để hạn chế tình trạng thất nghiệp sau khi đi bộ đội xuất ngũ thì nhà nước tăng cường đẩy mạnh công tác đào tạo cũng như mở rộng thêm nhiều nghề học tốt hiện nay. Vậy nên, các ngành nghề cho bộ đội sau khi xuất ngũ không thiếu. Chỉ cần bạn kiên trì, chăm chỉ và ham học hỏi thì bạn có thể tham khảo các ngành nghề có tiềm năng dưới đây:

 • Học nghề điện – điện tử
 • Sửa chữa ô tô, xe máy
 • Sửa chữa vi tính
 • Cơ khí – Hàn – Cắt gọt kim loại
 • Công nghệ ô tô
 • Đầu bếp
 • Pha chế
 • Xây dựng
 • Học lái xe ô tô
 • Học nghề thẩm mỹ

Học nghề điện – điện tử

Có thể thấy rõ rằng, đa số bộ đội xuất ngũ đều chọn học nghề về điện như điện tử, điện lạnh, điện công nghiệp, điện dân dụng,… Đây cũng là những ngành nghề phù hợp với nam giới. Hơn nữa, quân nhân xuất ngũ học nghề điện, sửa chữa điện thường được miễn phí 100% học phí. Đây là ưu điểm lớn khi bạn chọn nghề này.

Học viên sẽ được học lắp ráp, sửa chữa hoặc bảo trì loại điện phù hợp. Sau khi tốt nghiệp, bạn có nhiều cơ hội xin việc làm tại các nhà máy, khu công nghiệp, công trình xây dựng hay tự mở cửa hàng để làm chủ, làm nghề,…

Bộ đội xuất ngũ có thể chọn học nghề điện, điện tử, điện công nghiệp,...
Bộ đội xuất ngũ có thể chọn học nghề điện, điện tử, điện công nghiệp,…

Sửa chữa ô tô, xe máy

Tiếp theo trong danh sách các nghề cho bộ đội xuất ngũ là nghề sửa chữa ô tô hoặc xe máy. Với hệ sơ cấp, bạn chỉ mất từ 6-12 tháng để hoàn thành xong chương trình đào tạo. Ngành nghề này cần sự kiên trì, cần mẫn và cẩn thận. Sau khi ra nghề, bạn cũng có thể làm việc tại gara ô tô hoặc mở cửa hàng sửa chữa ô tô, xe máy cho riêng mình.

Thông thường, học nghề sửa chữa xe máy sẽ nhanh và dễ hơn học sửa chữa ô tô. Cùng với đó, mức lương nghề sửa chữa ô tô cũng cao hơn xe máy, khoảng 7-10 triệu/ tháng. Bên cạnh các trung tâm, bạn có thể học tại các garage hay tiệm sửa xe tại địa phương nếu không dùng đến thẻ học nghề quân đội.

Sửa chữa máy tính

Đối với sinh viên, nhân viên văn phòng, kinh doanh,… thì hầu hết đều sở hữu mỗi người 1 laptop để phục vụ cho học tập, công việc. Đó cũng là lý do vì sao nhiều người chọn học nghề sửa chữa vi tính. Ngành nghề này cũng là gợi ý hấp dẫn cho các quân nhân sau xuất ngũ muốn học nghề.

Công việc này không cần bạn phải có năng lực quá cao, chỉ cần sự tỉ mỉ, kiên trì học hỏi cũng như cẩn trọng, rất phù hợp với tính cách của những người bước ra từ quân đội. Thêm vào đó, mức thu nhập của kỹ thuật viên sửa chữa laptop rất tốt, dao động khoảng 5-7 triệu/ tháng. Nếu làm tại các cơ sở lớn hoặc tỉnh/ thành phố lớn thì mức lương này còn được tăng lên.

Học sửa chữa vi tính là nghề cho bộ đội xuất ngũ
Học sửa chữa vi tính là nghề cho bộ đội xuất ngũ

Cơ khí – Hàn – Cắt gọt kim loại

Khi tìm kiếm nghề cho bộ đội xuất ngũ, học nghề hàn, cơ khí hay cắt gọt kim loại là gợi ý không thể thiếu. Bởi vì đa số bộ đội sau khi đi lính về đều chọc học nghề này. Thu nhập của nghề và công việc rất ổn định bởi các công ty cơ khí, chế tạo máy móc xuất hiện khắp cả nước. Dù là ở đâu thì bạn cũng có cơ hội tìm kiếm việc làm.

Hầu hết các khóa học về cơ khí, hàn hay cắt gọt kim loại sẽ kéo dài khoảng 2-3 tháng nếu bạn học ở trung tâm hệ sơ cấp. Để thành thạo hết các kỹ thuật về nghề, bạn cần mất đến 6 tháng đến 1 năm. Khi đó, bạn có thể tìm kiếm việc tại các nhà máy, khu công nghiệp, xí nghiệp tại địa phương.

Công nghệ ô tô

Nếu không thích học nghề sửa chữa ô tô hay sửa chữa xe máy thì quân nhân xuất ngũ có thể chọn ngành công nghệ ô tô. Tuy ngành học này chưa phổ biến nhưng cũng có một số trường mở ngành học cũng như tập trung đầu tư và chất lượng giảng dạy rất tốt. Một số trường hỗ trợ toàn bộ học phí và cung cấp chỗ ở, ký túc xá cho bộ đội xuất ngũ.

Ngoài ra, mỗi trung tâm sẽ có thời gian đào tạo khác nhau, trung bình từ 3-6 tháng ở hệ sơ cấp. Mức lương dành cho học viên khi mới ra trường dao động khoảng 7-9 triệu/ tháng hoặc cao hơn tùy vào năng lực. 

Công nghệ sửa chữa ô tô là 1 trong những ngành nghề bộ đội xuất ngũ có thể học
Công nghệ sửa chữa ô tô là 1 trong những ngành nghề bộ đội xuất ngũ có thể học

Đầu bếp

Với những bạn có năng khiếu về lĩnh vực ẩm thực, bạn hoàn toàn có thể chọn học nghề đầu bếp. Bởi nhu cầu ăn uống của con người ở thế kỷ mới đang dần thay đổi, chuyển từ “ăn no” sang “ăn ngon”. Đây là cơ hội tốt để các bạn muốn học nghề phát triển sự nghiệp trong tương lai, kể cả bộ đội xuất ngũ.

Đặc biệt, bộ đội ở các bộ phận hậu cần rất thích hợp để học nghề đầu bếp vì thường xuyên tiếp xúc với bếp núc, nấu ăn phục vụ quân đội của mình. Hầu hết các khóa học nghề đầu bếp chỉ kéo dài 3-6 tháng, học viên học nghề xong có thể làm nghề luôn.

Pha chế

Một trong những ngành nghề cho bộ đội xuất ngũ có thể học chính là pha chế. So với ngày trước, nghề pha chế chưa được nhiều người biết đến. Ngành nghề này cũng không phổ biến tại các khu vực ngoại ô, miền quê. Nhưng nếu bạn có dự định làm việc và lập nghiệp tại thành phố, các bạn có thể chọn học nghề pha chế.

Học viên có thể học pha chế các loại nước uống giải khát hoặc cà phê, các thức uống từ rượu,… Đa phần học viên học nghề pha chế sẽ chọn làm việc tại các quán cà phê, nhà hàng hoặc quán bar, club,… Khi có đủ vốn, bạn cũng rất dễ để startup 1 cửa hàng riêng, tự kinh doanh và làm chủ.

Học nghề pha chế chỉ mất 2-3 tháng
Học nghề pha chế chỉ mất 2-3 tháng

Xây dựng

Thực tế là có rất nhiều bộ đội sau khi xuất ngũ đi theo nghề xây dựng. Nếu làm tay ngang, không có chuyên môn thì bạn chỉ được phụ việc với mức lương khoảng 1-2 trăm đồng/ ngày. Nhưng nếu học nghề khoảng 3 tháng, bạn sẽ được đào tạo thực tế và có chuyên môn, kiến thức cao hơn. 

Khi nhận việc tại địa phương, mức lương của bạn cũng rơi vào khoảng 4-5 trăm đồng/ ngày tuỳ khu vực. Ngoài ra, học nghề xây dựng giúp bạn dễ phát triển hơn trong sự nghiệp, rút ngắn thời gian làm thực tế để tích lũy kinh nghiệm. Nếu làm tốt, bạn có thể tự nhận thầu nhà, các công trình lớn nhỏ với mức lương khá cao.

Học lái xe ô tô

Khi các nhu cầu về lái xe grab, xe dịch vụ hay chở hàng tăng cao thì nhiều người chọn học lái xe ô tô hơn. Công việc này không quá vất vả, thời gian học lấy bằng chỉ mất từ 3-4 tháng. Chính vì vậy, bộ đội sau khi xuất ngũ có thể tham khảo học lái xe ô tô.

Trung bình mức lương của tài xế ô tô khoảng 10-15 triệu đồng/ tháng. Nếu như chăm chỉ lái xe vào ngày lễ, tết hay dịch vụ tốt thì con số này sẽ còn tăng cao hơn. Bạn có thể xin việc tại các doanh nghiệp giao hàng, lái xe taxi, grab hay xe khách, xe tải,…

Bộ đội xuất ngũ có thể học lái xe ô tô
Bộ đội xuất ngũ có thể học lái xe ô tô

Học nghề thẩm mỹ

Học nghề thẩm mỹ cũng là một trong nghề cho bộ đội xuất ngũ. Không phải đối tượng nào sau khi xuất ngũ đều muốn học về nghề điện, sửa chữa hay xây dựng. Với những bạn có sức khỏe không tốt hay có năng khiếu về làm đẹp thì bạn có thể chọn học các nghề như nail, phun xăm, chăm sóc da, makeup,…

Ngày nay, rất nhiều nam giới chọn học nghề thẩm mỹ vì nhận thấy mảng thẩm mỹ, làm đẹp đang phát triển rất mạnh mẽ. Thu nhập sau khi ra nghề có thể lên đến 10 – 15 triệu trong khi đó bạn chỉ mất từ 2 – 3 tháng để hoàn thiện tay nghề.

Bộ đội xuất ngũ nên học nghề ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều trường hoặc trung tâm đào tạo nghề mà bộ đội xuất ngũ có thể đăng ký học như trường công lập, trung tâm tư nhân,… Tùy theo nhu cầu và nghề nghiệp mà bạn muốn học để chọn trường cho phù hợp. Bạn có thể tham khảo một số địa chỉ uy tín như sau:

 • Các trường Cao đẳng nghề số 1, 2, 3,… thuộc Bộ Quốc Phòng: Hệ thống trường học nghề này hầu hết được miễn phí 100% các ngành nghề hệ sơ cấp. Đây cũng là địa chỉ được nhiều quân nhân tin tưởng học nghề sau khi xuất ngũ.
 • Trung tâm/ trường dạy nghề tư nhân về điện, sửa chữa ô tô, xe máy,… như trung tâm Thanh Xuân, trường trung cấp nghề Nhân Đạo,…
 • Trung tâm/ trường dạy nghề tư nhân về thẩm mỹ như Seoul Academy, Anna Academy, Lali academy,…
 • Trung tâm/ trường dạy nghề tư nhân về đầu bếp, pha chế, làm bánh như Kinh tế – Du lịch TPHCM, Hướng nghiệp Á Âu, Việt Giao,…
Bộ đội nên chọn học nghề tại các trung tâm hoặc trường trung cấp uy tín
Bộ đội nên chọn học nghề tại các trung tâm hoặc trường trung cấp uy tín

Như vậy, bài viết của Seoul Academy đã cung cấp cho các bạn danh sách tổng hợp nghề cho bộ đội xuất ngũ. Với phiên bản cập nhật mới nhất năm 2023, chúng tôi hy vọng bạn có thể chọn nghề phù hợp cũng như có tiềm năng phát triển nhất. Từ đó, bộ đội xuất ngũ cũng dễ dàng tìm kiếm việc làm và thành công trong tương lai hơn. Seoul Academy luôn đồng hành cùng các bạn!

Có thể bạn quan tâm: Các trường dạy nghề cho bộ đội xuất ngũ nhận thẻ học nghề uy tín

The post Bộ đội xuất ngũ nên học nghề gì? Top 10 nghề cho bộ đội xuất ngũ appeared first on Seoul Academy.

Rate this post
Thích Đẹp
Thích Đẹphttps://thichdep.com
Thích Đẹp: website chia sẻ bí quyết làm đẹp, review đánh giá mỹ phẩm nhằm giúp chị em lựa chọn được sản phẩm chất lượng

Bạn Có Thể Thích

Cùng Chuyên Mục