Thứ Bảy, Tháng Năm 25, 2024
spot_img

Bật đèn trong xe ô tô có bị phạt không?

Khi đi xe chúng ta thường thấy đèn trong ô tô sẽ bị tắt đi. Và điều này khiến nhiều người cho rằng bật đèn trong xe ô tô sẽ bị phạt nên phải làm thế. Vậy thực tế bật đèn trong xe ô tô có bị phạt không? Hãy cùng tìm hiểu về quy định sử dụng đèn trong xe ô tô qua bài viết sau.

Bật đèn trong xe ô tô có bị phạt không?

Các loại xe ô tô đều được trang bị đèn bên trong để chiếu sáng. Đặc biệt là những loại xe chở khách cần có đèn để giúp khách hàng thuận tiện hơn trong các hoạt động. Tuy nhiên trong đa số trường hợp chúng ta đều thấy khi đã ổn định để di chuyển các bác tài sẽ tiến hành tắt đèn đi. Và điều này làm dấy lên thắc mắc, liệu bật đèn trong xe ô tô có bị phạt không.

Trên thực tế luật giao thông không có quy định xử phạt việc bật đèn trong xe ô tô. Việc tắt hay mở đèn mọi người đều có thể thoải mái quyết định. Các bác tài không phải lo lắng về việc mình bị xử phạt hay thu bằng vì lỗi này.

Không bật đèn trong xe ô tô không bị phạt
Không bật đèn trong xe ô tô không bị phạt

Không bật đèn xe ô tô có bị phạt không?

Mọi người có thể thoải mái bật hoặc tắt đèn trong xe ô tô. Tuy nhiên với đèn chiếu sáng ngoài ra ô tô thì nhất định phải bật. Di chuyển vào ban đêm từ 19h đến đến 6h sáng hoặc ở những đoạn đường tối, đường hầm, sương mù… luôn luôn phải bật đèn xe. Nếu không chủ xe có thể chịu mức phạt theo quy định là từ 800.000Đ đến 1.000.000Đ.

Mặc dù là quy định và được hướng dẫn rất nhiều trong các khoá học lái xe ô tô nhưng lỗi này vẫn có nhiều người mắc phải. Đa phần là vì các bác tài quên trong điều kiện đèn đường tại các thành phố quá sáng. Mọi người cần đặc biệt lưu ý để tránh bị xử phạt vì lỗi này.

Không bật đèn chiếu sáng ngoài xe sẽ bị xử phạt theo quy định
Không bật đèn chiếu sáng ngoài xe sẽ bị xử phạt theo quy định

Có nên bật đèn trong xe ô tô không?

Như vậy có thể thấy việc bật đèn bên trong xe ô tô là hoàn toàn bình thường, không trái với quy định. Tuy nhiên di chuyển ban đêm các bác tài cần bật và tắt đèn trong xe thật hợp lý. Chỉ nên bật đèn trong các trường hợp như:

  • Khi xe dừng đón khách việc bật đèn là cần thiết để khách hàng di chuyển dễ dàng, hạn chế sự cố.
  • Khi hành khách trên xe gặp các vấn đề nhất định, nôn ói, rơi đồ cần ánh sáng để tìm kiếm.
  • Trường hợp nhân viên thu tiền đi xe của khách cần di chuyển trên xe.
  • Trường hợp có các yêu cầu dừng xe để kiểm tra từ phía cảnh sát giao thông.
Đèn xe giúp các hoạt động trên xe được thuận tiện
Đèn xe giúp các hoạt động trên xe được thuận tiện

Ngoài ra trong thời gian còn lại đa phần các bác tài sẽ chọn tắt đèn bên trong xe. Điều này chủ yếu là để bác tài có thể có tầm nhìn tốt hơn, không bị ảnh hưởng phân tâm vì các luồng ánh sáng khác. Bên cạnh đó còn để hành khách trên xe có thể nghỉ ngơi, chìm vào giấc ngủ tốt hơn.

Những câu hỏi liên quan khác đến xe ô tô

Ngoài các câu hỏi liên quan đến bật đèn trong – ngoài xe còn nhiều các vấn đề liên quan khác khi lái xe ô tô. Cùng giải đáp một vài câu hỏi phổ biến để thêm hiểu biết vận hành xe trên đường.

Xe ô tô 7 chỗ chở 8 người được không?

Xe ô tô 7 chỗ là loại xe chạy phổ biến, rất thích hợp cho mục đích cá nhân dùng trong gia đình hay kinh doanh vận tải hành khách. Nhiều người vẫn luôn thắc mắc dòng xe này có thể chở 8 người được không. Trên thực tế xe 7 chỗ được xếp vào loại xe dưới 9 chỗ ngồi và mọi người sẽ bị xử bị nếu chở quá 2 người theo quy định. Điều này có nghĩa là xe 7 chỗ cũng có thể chở được 8 người.

Xe ô tô 7 chỗ có thể chở được 8 người
Xe ô tô 7 chỗ có thể chở được 8 người

Xem chi tiết: Quy định xe 7 chỗ chở được mấy người?

Chạy xe ô tô nghe điện thoại có bị phạt không?

Chạy xe máy chắc chắn không thể nghe điện thoại với xe ô tô thì sao. Tương tự như xe máy, người lái xe không được nghe điện thoại cầm tay khi lái xe. Nếu vi phạm có thể bị phạt từ 600.000Đ đến 800.000Đ. Để nghe điện thoại mọi người nên dùng tay nghe bluetooth hoặc đặt điện thoại cố định và bật loa ngoài.

Xe ô tô không bật xi nhan khi rẽ bị phạt bao nhiêu?

Một câu hỏi khác cũng liên quan đến sử dụng xe ô tô đó là mức phạt khi không bật xi nhan. Chúng ta đều biết khi muốn rẽ trái hay phải trước tiên cần quan sát và bật tín hiệu đèn. Nếu vi phạm quy định này người điều khiển sẽ phải chịu mức phạt từ 800.000Đ đến 1.000.000Đ.

Chuyển làn hay rẽ không bật xi nhan sẽ bị phật
Chuyển làn hay rẽ không bật xi nhan sẽ bị phật

Bài viết vừa giải đáp thắc mắc cho mọi người về vấn đề bật đèn trong xe ô tô có bị phạt không. Ngoài ra sẽ còn rất nhiều các quy định khác trong khi lái xe ô tô. Để hiểu hơn về các quy định cũng như học lái xe lấy bằng B1, B2 mọi người có thể tham khảo trung tâm Nam Việt. Trung tâm dạy nghề lái xe uy tín, chất lượng luôn cân bằng giữa lý thuyết và thực hành. Mọi người cần tìm hiểu về khoá học lái xe ô tô có thể liên hệ qua hotline 0938 471 112 để được tư vấn rõ hơn.

The post Bật đèn trong xe ô tô có bị phạt không? appeared first on Seoul Academy.

Rate this post
Thích Đẹp
Thích Đẹphttps://thichdep.com
Thích Đẹp: website chia sẻ bí quyết làm đẹp, review đánh giá mỹ phẩm nhằm giúp chị em lựa chọn được sản phẩm chất lượng

Bạn Có Thể Thích

Cùng Chuyên Mục