Thứ Năm, Tháng Bảy 18, 2024
spot_img

Bằng B1 có thuê xe tự lái được không?

Nhiều người muốn thi lấy bằng B1 nhưng vẫn khá băn khoăn về các quy định cũng như hạn quyền. Đặc biệt là việc bằng B1 có thuê xe tự lái được không. Vấn đề này được quy định rõ ràng. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về bằng B1 qua bài viết sau.

Thế nào là bằng lái xe B1?

Bằng lái xe được chia ra nhiều hạng bằng tương ứng với các loại xe khác nhau. Đáng chú ý trong số này chính là bằng B1 được rất nhiều người quan tâm. Đây có thể nói là hạng bằng thấp nhất trong lái xe ô tô. Và vì thế nên quá trình thi sát hạch cũng đơn giản hơn những loại bằng khác.

Hạng bằng lái xe ô tô B1
Hạng bằng lái xe ô tô B1

Khi sở hữu bằng B1 mọi người có thể lái xe ô tô từ dưới 9 chỗ cùng với đó là xe ô tô tải dưới 3,5 tấn. Một điều đặc biệt với loại bằng này đó là sẽ có các giới hạn nhất định về quyền sử dụng. Theo đó mọi người chỉ được sử dụng bằng B1 cho mục đích cá nhân mà không được dùng lái xe kinh doanh, vận tải hành khách. 

Bằng B1 có thuê xe tự lái được không?

Một trong những điều mà người dùng bằng B1 thắc mắc đó là bằng B1 có thuê xe tự lái được không. Và nếu theo đúng quy định là hoàn toàn có thể nhưng sẽ tùy từng trường hợp khác nhau. Mọi người sẽ chỉ được thuê xe với mục đích cá nhân chẳng hạn như lái xe đi công việc, du lịch… cùng gia đình, bạn bè, khách hàng… Tuy nhiên sẽ không thể thuê xe để chở hành khách, kinh doanh dịch vụ vận tải để kiếm tiền.

Những trường hợp dùng bằng B1 sau đó thuê xe tự lái kinh doanh vận tải hành khách nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Bằng B1 có thể thuê xe tự lái phục vụ mục đích cá nhân
Bằng B1 có thể thuê xe tự lái phục vụ mục đích cá nhân

Những loại bằng có thể xe tự lái chở khách

Ngoài bằng B1 sẽ có nhiều loại bằng khác nhau mà mọi người có thể sử dụng để thuê tự lái. Đặc biệt những loại bằng này còn cho phép hoạt động vận tải hành khách nên mọi người có thể cân nhắc dùng.

Bằng B2

Bằng B2 là hạng bằng lái xe cao hơn một bậc so với bằng B1. Đây cũng là loại bằng lái ô tô phổ biến hàng đầu tại Việt Nam. Với bằng B2 mọi người có thể lái xe ô tô dưới 9 chỗ, ô tô tải dưới 3,5 tấn. Không chỉ vậy người sở hữu bằng B2 hoàn toàn có thể hoạt động kinh doanh hành khách đúng loại xe quy định. Do đó mọi người hoàn toàn có thể thuê xe tự lái cá nhân hoặc chở khách kinh doanh.

Bằng lái xe B2 có thể dùng lái xe ô tô thuê
Bằng lái xe B2 có thể dùng lái xe ô tô thuê

Bằng C

Bằng lái xe hạng C cũng là loại mà mọi người có thể sử dụng thuê xe tự lái. Sở hữu loại bằng này có thể lái các loại xe thuộc bằng B1, B2, xe ô tô tải và cả xe máy kéo trên 3,5 tấn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc mọi người hoàn toàn có thể thuê xe tự lái cá nhân hay chở khách khi có được bằng C. Tuy nhiên để thi lấy bằng xe sẽ khó hơn các loại bằng B kể trên.

Bằng lái xe hạng C
Bằng lái xe hạng C

Bằng lái xe hạng D

Bằng lái xe hạng D được biết đến là bằng áp dụng để chở khách với các loại xe từ 10 đến 30 chỗ ngồi. Bên cạnh đó là bao gồm tất cả các loại xe được quy định ở bằng B1, B2 và C. Và khi cần thiết mọi người cũng có thể thuê xe tự lái. Thậm chí hoàn toàn có thể chở hành khách khi sở hữu loại bằng này.

Bằng lái xe hạng D chuyên dùng chở khách
Bằng lái xe hạng D chuyên dùng chở khách

Các thắc mắc khác liên quan đến bằng B1

Bên cạnh vấn đề bằng B1 có thuê xe tự lái được không còn nhiều những câu hỏi khác nhau. Dưới đây là một vài giải đáp liên quan đến bằng B1 mà mọi người có thể tham khảo thêm. 

Bằng B1 có chạy Grab được không?

Grab là hình thức vận tải hành khách phổ biến đang ngày càng được ưa chuộng. Điều này cũng góp phần mang đến nhiều việc làm hơn cho người làm tài xế. Đặc biệt có không ít người sở hữu bằng lái ô tô trở thành các tài xế Grabcar. Tuy nhiên mọi người cần lưu ý, nếu chỉ sở hữu bằng B1 mọi người sẽ không thể chạy Grab. Thay vào đó phải có bằng từ B2 trở lên mới có thể chạy Grab đúng quy định.

Với bằng B1 mọi người không thể chạy Grab
Với bằng B1 mọi người không thể chạy Grab

Xem chi tiết hơn: Bằng B1 có chạy Grab được không?

Bằng B1 có được lái xe biển vàng không?

Xe biển số nền vàng và chữ đen theo quy định sẽ được cấp cho xe ô tô hoạt động dạng kinh doanh. Điều này đồng nghĩa với việc mọi người sẽ không thể dùng bằng B1 để lái loại xe này. Việc dùng bằng B1 lái bất kỳ loại xe nào liên quan đến kinh doanh đều là trái quy định.

Bằng B1 hạn sử dụng bao lâu?

Bằng B1 hạn sử dụng bao lâu cũng là thắc mắc của nhiều người. Theo quy định hiện hành, loại bằng này sẽ có hiệu lực đến khi mọi người đủ 55 tuổi nếu là nữ và 60 tuổi nếu là nam. Nếu thi lấy bằng khi đã 45 tuổi thì lúc này hạn sử dụng là 10 năm.

Hy vọng với những thông tin trên mọi người sẽ không phải thắc mắc về vấn đề bằng B1 có thuê xe tự lái được không. Nhìn chung nếu không kinh doanh vận tải khách thì việc thuê xe tự lái là bình thường. Tuy nhiên để thuận tiện trong các hoạt động thường người ta sẽ ưu tiên thi lấy bằng B2 hơn. Do đó mọi người nên cân nhắc về vấn đề này.

The post Bằng B1 có thuê xe tự lái được không? appeared first on Seoul Academy.

Rate this post
Thích Đẹp
Thích Đẹphttps://thichdep.com
Thích Đẹp: website chia sẻ bí quyết làm đẹp, review đánh giá mỹ phẩm nhằm giúp chị em lựa chọn được sản phẩm chất lượng

Bạn Có Thể Thích

Cùng Chuyên Mục