Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
spot_img

Bằng B1 có được lái xe biển vàng không?

Bằng B1 là một trong những hạng bằng lái xe ô được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên loại bằng này có khá nhiều giới hạn quyền sử dụng. Trong bài viết sau hãy cùng tìm hiểu xem bằng B1 có được lái xe biển vàng không cũng như một vài các quy định liên quan khác.

Bằng B1 là loại bằng gì?

Bằng lái xe B1 là loại bằng cơ bản với người muốn lái xe ô tô. Theo quy định, nếu sở hữu bằng này mọi người có thể lái xe từ 4 đến dưới 9 chỗ ngồi. Cùng với đó còn có xe ô tô tải với trọng tải dưới 3,5 tấn. Tuy nhiên mọi người cần lưu ý việc lái xe ô tô là phục vụ mục đích cá nhân và không được kinh doanh vận tải hành khách. Đây cũng là một trong những sự khác biệt so với các hạng bằng khác.

Bằng lái xe B1 dùng lái ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống
Bằng lái xe B1 dùng lái ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống

Bằng B1 có được lái xe biển vàng không?

Xe biển vàng hay chính xác là xe có biển số nền vàng và chữ đen là biển được cấp cho các xe hoạt động kinh doanh vận tải hành khách. Nói cách khác nếu muốn chở khách hàng, khách du lịch…Mọi người phải chuyển đổi từ biển trắng chữ đen sang biển vàng chữ đen. Nếu không thực hiện và bị phát hiện có thể sẽ bị xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.

Về vấn đề bằng B1 có được lái xe biển vàng không đáp án chắc chắn là không. Như quy định về hạng bằng này đã nói ở trên, mọi người sẽ không thể kinh doanh vận tải hành khách với bằng B1. Nói cách khác, việc bằng B1 có được hành nghề lái xe không đáp án cũng là không. Do đó nếu sử dụng bằng này để chở khách hàng, kinh doanh kiếm lời bị phát hiện sẽ bị pháp luật xử lý.

Bằng B1 không được dùng lái xe biển vàng
Bằng B1 không được dùng lái xe biển vàng

Những hạng bằng có thể lái xe biển vàng

Nếu bằng B1 không thể lái xe biển vàng thì hạng bằng nào có thể lái xe biển vàng? Theo quy định hiện nay các loại bằng trên hạnh B1 đều có thể dùng lái loại xe này. Như vậy sẽ bao gồm bằng B2, C, D, E…

Đặc biệt phổ biến nhất người ta sẽ ưu tiên thi lấy bằng B2 nếu muốn lái xe biển vàng. Bằng B2 với các quy định loại xe giống với B1. Tuy nhiên mọi người có thể sử dụng loại bằng này để kinh doanh vận tải hành khách. Đó là chưa kể đến thi lấy bằng B2 cũng được đánh giá khá đơn giản, không phức tạp như các hạng bằng C, D hay E. Do đó đây cũng là một trong những loại bằng lái ô tô phổ biến hàng đầu tại Việt Nam hiện nay.

Bằng lái từ hạng B2 trở lên có thể lái xe biển vàng
Bằng lái từ hạng B2 trở lên có thể lái xe biển vàng

Bằng B1 có được chạy dịch vụ không?

Ngoài vấn đề bằng B1 có được lái xe biển vàng không nhiều người cũng băn khoăn về việc chạy Grab, chạy dịch vụ với loại bằng này. Và câu trả lời cũng là tương tự, sở hữu bằng B1 mọi người không thể chạy Grab. Grab nói riêng hay xe ôm công nghệ nói chung với loại xe ô tô yêu cầu từ bằng B2 trở lên. Đây là một dạng vận tải hành khách nên nếu sử dụng bằng lái B1 là hoàn toàn trái quy định.

Bằng B1 không được dùng chạy Grab
Bằng B1 không được dùng chạy Grab

Bằng B1 có được thuê xe tự lái không?

Một vấn đề khác mọi người cũng nên quan tâm đó là việc thuê xe tự lái. Theo quy định, bằng B1 hoàn toàn có thể thuê xe tự lái dưới 9 chỗ hoặc xe ô tô tải dưới 3,5 tấn. Tuy nhiên mọi người phải đảm bảo việc thuê xe là vì mục đích cá nhân không được dùng để vận tải hành khách. Tương tự các bằng B2 trở lên có thể thuê xe tự lái để hoạt động kinh doanh vận tải hành khách.

Các quy định liên quan đến thi bằng B1

Bằng B1 mặc dù có những giới hạn quyền nhất định nhưng vì thi sát hạch dễ hơn các loại khác nên vẫn được nhiều người lựa chọn. Đặc biệt nếu chỉ xác định lái xe mục đích cá nhân việc thi lấy bằng B1 cũng là rất phù hợp. Dưới đây là một vài lưu ý khi thi lấy bằng B1 mọi người nên ghi nhớ:

  • Thi Bằng B1 gồm phần lý thuyết và thực hành. Trong đó lý thuyết gồm 30 câu hỏi được lấy trong bộ 600 câu ôn tập. Riêng phần thực hành được chia ra thành xử lý tình huống mô phỏng, lái xe sa hình và lái xe đường trường.
  • Thi các hạng bằng ô tô trong đó có B1 nếu rớt hoàn toàn có thể thi lại và không giới hạn số lần thi. Và mỗi lần thi lại thí sinh sẽ phải đóng một khoản phí nhất định tuỳ theo lý thuyết hay thực hành.
  • Để thi lấy bằng B1 mọi người phải đảm bảo học lái xe ở trung tâm đủ thời gian quy định là trên 3 tháng.
  • Bằng B1 là bằng có giới hạn thời gian với nữ là đến 55 tuổi và với nam là 60 tuổi. 
  • Học và thi sát hạch bằng lái xe B1 chỉ dành cho nam hoặc nữ đủ 18 tuổi trở lên.

Seoul Academy vừa giải đáp cho mọi người vấn đề bằng B1 có được lái xe biển vàng không. Tóm lại xe biển vàng là thuộc dòng xe kinh doanh vận tải hành khách do đó bằng B1 không được lái loại xe này. Thông thường người ta sẽ ưu tiên nâng hạng bằng lên B2 như vậy sẽ thuận tiện hơn trong việc lái xe sau này.

The post Bằng B1 có được lái xe biển vàng không? appeared first on Seoul Academy.

Rate this post
Thích Đẹp
Thích Đẹphttps://thichdep.com
Thích Đẹp: website chia sẻ bí quyết làm đẹp, review đánh giá mỹ phẩm nhằm giúp chị em lựa chọn được sản phẩm chất lượng

Bạn Có Thể Thích

Cùng Chuyên Mục