Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
spot_img

Bằng B1 chạy Grab car được không?

Bằng B1 là một trong những bằng lái xe phổ biến hiện nay. Tuy nhiên nhiều người dù đã có được loại bằng này nhưng đôi khi vẫn chưa rõ về các quy định sử dụng. Bài viết sau sẽ giúp mọi người hiểu hơn về việc bằng B1 chạy Grab được không và các vấn đề liên quan đến loại bằng này.

Chạy Grab là gì? 

Grab là tên một ứng dụng gọi xe ô tô, xe máy, giao hàng, … giống với taxi rất phổ biến hiện nay. Chay Grab là một cụm từ dùng chung cho những đối tượng  là tài xế liên đăng ký làm việc với ứng dụng Grab. Nói một cách dễ hiểu, chạy Grab cũng giống như những tài xế lái taxi truyền thống. Người hành nghề phải có đủ giấy phép lái xe, giấy phép được sử dụng giấy phép để kinh doanh hay làm việc theo đúng quy định của pháp luật. 

Quy định sử dụng bằng B1

Bằng lái xe có rất nhiều loại bằng khác nhau và điều kiện áp dụng không giống nhau. Chính vì vậy việc tìm hiểu kỹ về quy định các loại bằng này là vô cùng cần thiết. Bằng lái xe B1 hiện nay được quy định áp dụng cho 2 loại xe ô tô là xe số sàn và xe số tự động. Theo đó mọi người sẽ được lái xe từ 4 đến 9 chỗ, xe ô tô tải dưới 3,5 tấn. Đặc biệt chỉ lái xe phục vụ mục đích cá nhân mà không được chở hành khách.

Bằng B1 dành lái xe ô tô theo đúng quy định
Bằng B1 dành lái xe ô tô theo đúng quy định

Hiện bằng B1 là một trong những loại được dùng nhiều vì thủ tục thi đơn giản hơn nhiều loại bằng khác. Cùng với đó chi phí học và thi bằng này cũng thấp nên càng được nhiều người lựa chọn.

Bằng B1 chạy Grab được không?

Với các quy định giới thiệu ở trên hẳn mọi người đã có đáp án cho câu hỏi bằng B1 chạy Grab được không. Grab là hình thức vận tải hành khách được ưa chuộng. Bằng B1 sẽ không được sử dụng để chạy Grabcar. Những ai sử dụng bằng B1 để chạy Grabcar nếu bị phát hiện sẽ phải chịu các mức xử phạt theo quy định.

Cùng với đó trong quá trình đăng ký mọi người cũng cần cung cấp các loại giấy tờ cần thiết trong đó có bằng lái xe. Do đó nếu sử dụng bằng B1 có thể sẽ không được chấp nhận hồ sơ. Điều này đồng nghĩa nếu thắc mắc bằng B1 có được chạy dịch vụ không hay bằng B1 có được hành nghề lái xe không đáp án cũng là không. Những ai có ý định muốn chạy Grab hay các loại hình kinh doanh vận tải khác tốt nhất nên nâng cấp bằng của mình.

Bằng B1 không thể áp dụng chạy Grab
Bằng B1 không thể áp dụng chạy Grab

Các loại bằng có thể sử dụng chạy Grabcar

Nếu bằng B1 không thể sử dụng để chạy Grabcar vậy cần bằng gì để có thể hoạt động trong lĩnh vực này? Dưới đây là các loại bằng mà mọi người có thể dùng để chạy Grabcar

Bằng B2 dùng chạy Grabcar

Để chạy Grabcar ít nhất phải có được bằng lái xe B2. Đây có thể nói là loại bằng phổ biến hơn cả bằng B1 vì tính ứng dụng cao. Bằng B2 dùng cho các loại xe tương tự như B1 tuy nhiên mọi người có thể dùng vận chuyển hành khách. Do đó việc lái xe Grabcar là hoàn toàn hợp pháp. Cùng với đó thi lấy bằng này cũng đơn giản, rẻ hơn so với nhiều loại bằng khác nên cũng được ưa chuộng hơn.

Bằng B2 có thể dùng để chạy Grab
Bằng B2 có thể dùng để chạy Grab

Bằng C

Loại bằng C cũng có thể áp dụng để chạy Grab. Theo quy định, nếu sở hữu bằng C mọi người có thể lái các loại xe của bằng B1, B2 và cả xe có trọng tải trên 3,5 tấn. Do đó việc chạy Grabcar là hoàn toàn hợp lệ. Tuy nhiên thủ tục ôn tập và thi luyện bằng C sẽ có phần khó hơn so với bằng B2 nên mọi người cần cân nhắc.

Bằng D

Một loại bằng khác cũng có thể dùng để chạy Grabcar đó là bằng D. Loại bằng được áp dụng chủ yếu cho dịch vụ vận tải hành khách với các loại xe từ 10 đến 30 chỗ ngồi. Do đó nếu sở hữu bằng này có thể nói mọi người dư sức để kinh doanh Grabcar.

Bằng lái xe ô tô hạng D hợp lệ để chạy Grab
Bằng lái xe ô tô hạng D hợp lệ để chạy Grab

Ngoài ra những loại bằng lái cao hơn hạng D như E, FB2, FD, FE đều có thể dùng để lái xe ô tô kinh doanh hành khách trong đó có Grab.

Bằng B1 có thuê xe tự lái được không?

Bên cạnh bằng B1 chạy Grab được không nhiều người còn thắc mắc về việc có thể thuê xe tự lái với loại bằng này không. Nếu có nhu cầu thuê xe tự lái bằng B1 là hoàn toàn hợp lệ. Tuy nhiên tương tự như các quy định ở trên. việc thuê xe tự lái ở đây cũng chỉ là mục đích cá nhân. Mọi người không được thuê xe tự lái sau đó dùng cho việc kinh doanh, vận tải hành khách.

Bằng B1 có thể thuê xe tự lái nếu không chở khách hàng kinh doanh
Bằng B1 có thể thuê xe tự lái nếu không chở khách hàng kinh doanh

Bằng B1 có được lái xe biển vàng không?

Xe biển vàng với nền vàng và chữ đen được quy định cấp cho các loại xe kinh doanh vận tải. Và thông thường với bằng B1 mọi người sẽ không thể lái loại xe này. Như đã nói bằng B1 chỉ dùng cho mục đích cá nhân và cấm các hoạt động liên quan đến kinh doanh kiếm tiền. Do đó việc lái xe biển vàng có thể khiến mọi người bị các mức phạt nhất định.

Bài viết vừa giải đáp một số vấn đề liên quan đến việc bằng lái xe B1 có được chạy Grab không. Nói tóm lại mọi người sẽ không thể chạy Grab hay bất cứ một loại xe kinh doanh vận tải hành khách nào với loại bằng này. Tốt nhất hãy nâng cấp bằng lên B2 để có thể hưởng được nhiều quyền lợi hơn.

The post Bằng B1 chạy Grab car được không? appeared first on Seoul Academy.

Rate this post
Thích Đẹp
Thích Đẹphttps://thichdep.com
Thích Đẹp: website chia sẻ bí quyết làm đẹp, review đánh giá mỹ phẩm nhằm giúp chị em lựa chọn được sản phẩm chất lượng

Bạn Có Thể Thích

Cùng Chuyên Mục