Thứ Năm, Tháng Bảy 18, 2024
spot_img

7 cách dậy sớm mà không buồn ngủ, mệt mỏi nên áp dụng ngay

Cách dậy sớm mà không buồn ngủ dường như rất khó với nhiều bạn trẻ. Họ có thói quen thức khuya, sáng ngủ nướng dẫn đến trễ giờ học, giờ làm hoặc bắt đầu ngày uể oải, thiếu sức sống. Một số cách dưới đây giúp bạn giải quyết tình trạng này nhanh chóng. 

Đặt hai báo thức và để đồng hồ báo thức cách xa giường ngủ

Chúng ta thường có thói quen là tắt báo thức khi báo thức đổ chuông và đi ngủ lại, từ đó sẽ dẫn tới việc ngủ quên và trễ giờ. Do đó, một cách dậy sớm đúng giờ là đặt hai báo thức vào hai khung giờ sát nhau, có thể cách nhau 10 – 15 phút, nó sẽ giúp cho bạn đánh lừa được bản thân rằng mình đã được ngủ thêm vài phút và bạn cũng sẽ không sợ bị ngủ quên.

Đặt báo thức cách xa giường ngủ
Đặt báo thức cách xa giường ngủ

Bên cạnh đó, việc để đồng hồ báo thức cách xa giường ngủ, có thể là ở bàn hoặc ở phòng khác miễn là bạn nghe được sẽ khiến bạn phải bật dậy để tắt. Việc bạn vận động cơ thể bằng cách ngồi dậy và đi đến chiếc đồng hồ sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn. 

Tuy nhiên, sau khi tắt báo thức thì phải tuyệt đối không được nằm xuống lại. Bởi vì nếu bạn chỉ cần đặt lưng xuống thôi thì bạn rất khó để dậy sớm.

Không thức khuya và xem TV/ máy tính quá 11 giờ tối

Nếu bạn muốn tìm cách dậy sớm mà không buồn ngủ, bắt buộc bạn không được thức khuya. Bởi vì bình quân mỗi người phải ngủ đủ 7-9 tiếng một ngày. 

Do đó, việc bạn thức quá khuya và ngủ không đủ giấc thì khi thức dậy sớm, cơ thể bạn sẽ mệt mỏi và uể oải hơn bao giờ hết. Nếu chúng ta duy trì được thói quen nghỉ ngơi đúng giờ thì chúng ta sẽ không bắt gặp cảm giác buồn ngủ khi phải dậy sớm nữa.

Không nên sử dụng máy tính quá khuya
Không nên sử dụng máy tính quá khuya

Hơn nữa, việc xem TV/ máy tính quá khuya cũng sẽ khiến cho giấc ngủ của bạn bị thiếu giấc. Ánh sáng xanh từ TV/ máy tính có chứa ánh sáng xanh sẽ sản sinh ra loại hormone melatonin và gây rối loạn giấc ngủ của bạn. Đó là lý do mà bạn cần sắp xếp lại công việc cho phù hợp nếu bạn không muốn mệt mỏi khi thức dậy sớm.

Không ăn trước khi đi ngủ

Không ăn trước khi đi ngủ bởi thức ăn trong bụng chưa kịp tiêu sẽ dẫn đến nê bụng và khiến cho bạn không ngủ được. Việc không ngủ được sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn, làm cho bạn không ngủ đủ giấc và khi dậy sớm thì cơ thể sẽ mệt mỏi.

Hơn nữa, đây cũng là cách dậy sớm mà không buồn ngủ. Bởi không ăn trước khi đi ngủ sẽ làm cho chiếc bụng của bạn đói hơn vào buổi sáng. Và điều này sẽ thôi thúc bạn bước ra khỏi giường để kiếm đồ ăn. Việc ăn sáng vào buổi sáng cũng sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn, từ đó sẽ không còn cảm thấy buồn ngủ nữa.

Rèn luyện thói quen dậy sớm

Đây là một cách dậy sớm không cần báo thức và không khiến bạn buồn ngủ khi thức dậy. Nếu bạn cố gắng duy trì thói quen dậy sớm hằng ngày thì việc dậy sớm sẽ không còn trở nên khó khăn nữa. 

Thậm chí, một khi bạn đã quen với việc này thì bạn sẽ cảm thấy rất tỉnh táo khi dậy sớm. Do đó, bạn cần rèn luyện cho mình một giờ thức dậy cụ thể hằng ngày, thậm chí là cuối tuần.

Bạn không nên ngủ nướng mà cần rèn tính kỷ luật để dậy đúng giờ
Bạn không nên ngủ nướng mà cần rèn tính kỷ luật để dậy đúng giờ

Uống trà hoặc cà phê

Dùng một tách trà cà phê vào buổi sáng trước khi ngủ dậy vào buổi sáng giúp bạn tỉnh táo và tăng khả năng tập trung của não bộ. Uống trà hoặc cà phê buổi sáng giống như một loại nhiên liệu sạc pin và giúp chúng ta bắt đầu ngày mới.  

Tuy nhiên, nhiều người thường có thói quen uống cà phê ngay sau khi ngủ dậy hoặc lúc chưa ăn sáng. Đây là một thói quen không tốt cho sức khỏe của chúng ta, nó sẽ khiến chúng ta uể oải và ảnh hưởng đến dạ dày.

Vì vậy, chúng ta nên uống cà phê sau khi ăn sáng để có thể tỉnh táo hơn và làm việc.

Uống cà phê để bắt đầu ngày mới tỉnh táo
Uống cà phê để bắt đầu ngày mới tỉnh táo

Tạo sự hứng thú cho bản thân

Tạo sự hứng thú cho bản thân vào ngày mới cũng là cách dậy sớm không buồn ngủ vào buổi sáng. Buổi sáng thức dậy với một tinh thần vui vẻ và hào hứng để làm điều mà mình đã đặt ra sẽ giúp bạn quên đi cảm giác buồn ngủ.

Vì vậy, hãy tìm cho mình một tác nhân nào đấy khiến cho bạn cảm thấy hứng thú. Chẳng hạn như đi cafe cùng đồng nghiệp vào sáng sớm. Đó cũng là một lý do khiến cho bạn có thể dậy sớm.

Bật đèn hoặc cho ánh sáng vào phòng

Nếu bạn thức dậy với trạng thái buồn ngủ và uể oải thì khi vừa ngủ dậy, bạn hãy bật đèn hoặc cho ánh sáng vào phòng. Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng, nó có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sự tỉnh táo của cơ thể. Ánh sáng giúp ức chế việc gây buồn ngủ, từ đó bạn sẽ thức dậy nhanh hơn. 

Ánh sáng tự nhiên giúp bạn tỉnh táo và sẵn sàng ngày mới năng lượng
Ánh sáng tự nhiên giúp bạn tỉnh táo và sẵn sàng ngày mới năng lượng

Rửa mặt bằng nước lạnh ngay sau khi thức dậy

Rửa mặt bằng nước lạnh ngay sau khi ngủ dậy là một trong các cách dậy sớm mà không buồn ngủ. Bởi vì khi rửa mặt bằng nước lạnh, dây thần kinh ở da mặt bị tác động mạnh thì nó sẽ kích thích cho não bộ hoạt động để xử lý thông tin. Từ đó não bộ có thể tỉnh táo hơn. Và nó cũng khiến cho bản thân chúng ta không còn cảm giác buồn ngủ nữa.

Uống một ly nước ngay sau khi tỉnh dậy

Đây là một cách ngủ dậy sớm mà không buồn ngủ rất đơn giản và quen thuộc. Tuy nhiên, một số người không tin rằng cách này có thể giúp chúng ta thoát khỏi cảm giác buồn ngủ. 

Uống nước sau khi ngủ dậy để tăng trao đổi chất
Uống nước sau khi ngủ dậy để tăng trao đổi chất

Uống một ly nước ngay sau khi ngủ dậy là một cách đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả. Không những giúp chúng ta tỉnh táo, uống một ly nước vào sáng sớm còn tốt cho hệ tiêu hóa của chúng ta nữa. 

Những lợi ích của cách này vô cùng hiệu quả mà lại dễ thực hiện. Vì vậy, mọi người hãy thử áp dụng cách này, nó sẽ giúp ích cho bạn.

Tập thể dục

Tập thể dục không những giúp bạn tỉnh ngủ mà còn giúp bạn có một năng lượng tràn đầy vào ngày mới. Với những bài tập vận động đơn giản như chạy bộ, nhảy dây,…sẽ giúp bạn nhanh chóng tỉnh táo. 

Chạy bộ buổi sáng giúp tinh thần sảng khoái khỏe khoắn
Chạy bộ buổi sáng giúp tinh thần sảng khoái khỏe khoắn

Nếu bạn đã áp dụng các cách dậy sớm mà không buồn ngủ khác nhưng không hiệu quả thì bạn hãy sử dụng cách này, đảm bảo sẽ rất hiệu quả. Tuy nhiên, bạn phải tập trong khoảng 10-15p, như vậy cơ thể bạn mới hoàn toàn tỉnh táo. 

Nói chuyện với người xung quanh

Nếu bạn dậy sớm nhưng vẫn có cảm giác buồn ngủ, hãy thử tìm một ai đó để trò chuyện, có thể là người đang ở gần với bạn nhất. Bạn hãy nói bất cứ một điều gì đó mà bạn nghĩ đến hoặc những câu chuyện mang tính chất giải trí. 

Việc bạn nói chuyện như vậy sẽ giúp bạn quên đi cơn buồn ngủ và bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo hơn, vui vẻ hơn sau khi trò chuyện.

Cách dậy sớm mà không buồn ngủ đem đến nhiều lợi ích và giúp bạn có ngày mới làm việc hiệu quả. Hãy thử áp dụng các biện pháp này và chọn ra phương pháp phù hợp nhất với mình. Chúc bạn thành công!

Mời bạn cùng xem thêm: Rèn luyện thói quen dậy sớm – Lợi ích to lớn và cách thực hiện

The post 7 cách dậy sớm mà không buồn ngủ, mệt mỏi nên áp dụng ngay appeared first on Seoul Academy.

Rate this post
Thích Đẹp
Thích Đẹphttps://thichdep.com
Thích Đẹp: website chia sẻ bí quyết làm đẹp, review đánh giá mỹ phẩm nhằm giúp chị em lựa chọn được sản phẩm chất lượng

Bạn Có Thể Thích

Cùng Chuyên Mục