Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024
spot_img

10+ kinh nghiệm lái xe ban đêm đảm bảo an toàn

Lái xe vào ban đêm so với ban ngày có rất nhiều nguy hiểm. Đặc biệt là tại khu vực thiếu đèn đường, tầm nhìn không rõ ràng. Cùng tham khảo kinh nghiệm lái xe ban đêm dưới đây để có thể đảm bảo an toàn, hạn chế các rủi ro.

Nguy hiểm có thể gặp phải khi lái xe vào ban đêm

Lái xe vào ban đêm là điều khó tránh khỏi với người tham gia giao thông. Tuy nhiên so với ban ngày sẽ có rất nhiều các rủi ro, nguy hiểm mà mọi người cần lưu ý. Một vài các nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến chuyến đi của bạn như:

Tầm nhìn kém

Ban đêm tầm nhìn sẽ giảm đi rất nhiều. Đặc biệt là ở các khu vực vùng sâu vùng xa, nông thôn không có hệ thống đèn chiếu sáng. Lúc này việc di chuyển trên đường sẽ có phần khó khăn, tài xế không đủ tầm nhìn như ban ngày nên dễ gặp tai nạn, các vấn đề khác. Đó là chưa kể nhiều khu vực đêm xuống sương mù dày đặc cũng ảnh hưởng nhiều đến tầm nhìn.

Lái xe ban đêm tầm nhìn kém hơn rất nhiều
Lái xe ban đêm tầm nhìn kém hơn rất nhiều

Nguy hiểm từ những người lái xe khác

Ban đêm người lái xe rất dễ gặp các trường hợp người say sỉn, không tỉnh táo. Tỷ lệ này so với ban ngày là cao hơn rất nhiều. Do đó đôi khi lái xe đúng luật và an toàn vẫn có thể gặp tai nạn. Kết hợp cùng tầm nhìn kém sẽ rất dễ dẫn đến va chạm khó tránh khỏi.

Nguy hiểm từ động vật

Theo kinh nghiệm lái xe ban đêm của các bác tài, mọi người sẽ phải đối diện với các nguy hiểm từ động vật. Nhiều loài động vật như chó, mèo, động vật hoang dã có thể bất ngờ xuất hiện khiến người lái xe không kịp phản ứng. Đặc biệt trong điều kiện thiếu tầm nhìn vào ban đêm tai nạn với động vật băng qua đường rất dễ xảy ra.

Nguy hiểm từ động vật ra đường ban đêm
Nguy hiểm từ động vật ra đường ban đêm

Những người vượt đèn đỏ

Lái xe ban đêm mà đặc biệt là vào thời điểm đêm khuya một nguy hiểm thường thấy chính là những người vượt đèn đỏ. Không ít người dù tỉnh táo nhưng vì thấy đường vắng nên bất chấp vượt đèn đỏ. Rất nhiều trường hợp đã xảy ra tai nạn nghiêm trọng vì lý do vượt đèn đỏ vào đêm khuya.

Kinh nghiệm lái xe ban đêm an toàn

Như vậy có thể thấy lái xe vào ban đêm với rất nhiều rủi ro. Để an toàn mọi người có thể tham khảo các kinh nghiệm dưới đây để đảm bảo an toàn hơn cho mình.

Luôn bật đèn xe vào ban đêm

Khi lái xe vào ban đêm điều quan trọng hàng đầu chính là đèn chiếu sáng. Khi trời bắt đầu tối tốt nhất hãy bật đèn chiếu sáng của xe. Rất nhiều người di chuyển tại những khu vực thành phố lớn, đèn đường sáng và quên mất bật đèn xe. Điều này có thể khiến mọi người bị phạt từ 800.000đ đến 1.000.000đ theo quy định. Do đó hãy luôn tập bật đèn mỗi khi trời tối. Ngoài ra khi vào khu vực hầm tối hay khi trời nhiều sương mù cũng cần bật đèn sáng.

Bật đèn khi lái xe ban đêm để đảm bảo an toàn
Bật đèn khi lái xe ban đêm để đảm bảo an toàn

Giảm tốc độ

Kinh nghiệm lái xe ban đêm của nhiều người muốn được an toàn tốt nhất mọi người nên giảm tốc độ. Ban đêm tầm nhìn kém và việc giảm tốc độ là vô cùng cần thiết. Giảm tốc độ giúp giúp tài xế phản ứng kịp thời những tình huống bất ngờ, hạn chế các rủi ro tai nạn có thể xảy ra. Ngay cả ở những đoạn đường vắng thì việc đi chậm vào ban đêm cũng là điều cần thiết.

Giữ khoảng cách an toàn

Khi lái xe đặc biệt vào ban đêm cần giữ khoảng cách an toàn. Nếu di chuyển với vận tốc khoảng 60km/giờ thì khoảng cách an toàn là 35m, 60km/giờ đến 80km/giờ là 55m. Chạy chậm và giữ khoảng cách an toàn là những điều quan trọng hàng đầu giúp lưu thông trên đường được an toàn hơn, hạn chế tai nạn.

Nên chạy chậm và duy trì khoảng cách an toàn
Nên chạy chậm và duy trì khoảng cách an toàn

Bật tắt các loại đèn hợp lý

Đèn chiếu sáng ban đêm có nhiều loại và mọi người cần đặc biệt chú ý bật tắt, sử dụng từng loại đèn sao cho phù hợp. Khi lái xe ở khu vực nội thành, vùng đông dân cư tốt nhất hãy bật đèn cốt. Với các vùng xe cộ ít có thể bật đèn pha để quan sát xa hơn, dễ di chuyển hơn. Cần hạn chế chiếu đèn pha vào xe đối diện để tránh ảnh hưởng đến tầm nhìn của người lái xe.

Tránh nhìn trực diện vào đèn pha đối diện

Cũng liên quan đến đèn xe, mọi người cần tránh nhìn trực diện vào đèn xe phía đối diện. Đây là một kinh nghiệm lái xe ban đêm quan trọng để hạn chế các rủi ro có thể gặp phải. Đèn pha ánh sáng mạnh, có thể khiến tầm nhìn ảnh hưởng. Rất nhiều các tai nạn xe xảy ra vào ban đêm vì lý do này. Do đó tốt nhất hãy nhìn thẳng phía trước, tránh hướng tầm nhìn trực tiếp đến các xe đang bật đèn pha.

Không nên nhìn trực diện đèn pha xe đối diện
Không nên nhìn trực diện đèn pha xe đối diện

Cân nhắc việc bật đèn sương mù

Những người thường di chuyển vào ban đêm tốt nhất hãy bật thêm đèn sương mù. Đèn sương mù thấp và chủ yếu chiếu sáng khu vực gần trước đầu xe. Những trường hợp di chuyển vào thời điểm khuya hay sáng sớm sương mù dày đặc việc bật loại đèn này là vô cùng cần thiết.

Xem trước lịch trình, đường đi

Lái xe ban đêm đặc biệt là với những đoạn đường mới mọi người nên tìm hiểu trước về con đường mình sẽ đi qua. Có thể tìm hiểu thông qua mạng internet, quan sát loại đường, là đường thẳng hay đường đèo quanh co… Đặc biệt cũng nên chú ý về tình hình xe cộ ở các con đường sẽ đi qua, đông đúc hay vắng xe.

Luôn chạy chậm ở các đoạn có đèn giao thông

Theo kinh nghiệm lái xe ban đêm khi đến đoạn đèn giao thông mọi người nên chạy chậm và quan sát kỹ. Dù ngay cả khi đèn xanh được đi vẫn không được chủ quan phóng nhanh. Hãy chạy chậm để tránh gặp phải các bác tài vượt đèn đỏ, đặc biệt là vào đêm khuya. Điều này rất quan trọng nhằm tránh tai nạn nghiêm trọng có thể xảy ra.

Qua khu vực đèn giao thông nên chạy chậm
Qua khu vực đèn giao thông nên chạy chậm

Giảm tốc độ khi đi qua ngã rẽ

Chạy xe vào ban đêm hay ban ngày khi đến các đoạn có ngã rẽ tốt nhất vẫn nên giảm tốc độ. Dù ban đêm xe ít hơn nhưng khó tránh khỏi các tình huống ra vào bất ngờ từ đường nhỏ. Nếu chủ quan chạy quá nhanh các bác tài có thể gặp phải tình huống không xử lý kịp, dẫn đến tai nạn. Do đó để đảm bảo an toàn tốt nhất hay giảm tốc độ xe khi nhìn thấy các ngã rẽ.

Dừng xe nghỉ ngơi khi buồn ngủ

Lái xe ban đêm khó tránh khỏi tình trạng buồn ngủ. Nếu cảm thấy buồn ngủ mọi người không nên cố gắng tiếp tục lái. Rất nhiều trường hợp bác tài chủ quan nghĩ bản thân có thể chịu đựng được mà dẫn đến tai nạn đau lòng. Các cơn buồn ngủ ập đến khi lái xe rất khó kiểm soát. Do đó nếu buồn ngủ và mệt mỏi hãy dừng xe lại bên trường và chợp mắt ít phút.

Nghỉ ngơi nếu thấy mệt và buồn ngủ
Nghỉ ngơi nếu thấy mệt và buồn ngủ

Tìm hiểu thêm: Hệ thống báo hiệu đường bộ gồm những gì?

Không nên mở quá nhiều đèn xe bên trong

Kinh nghiệm lái xe ban đêm của nhiều tài xế đó là không nên mở quá nhiều đèn xe bên trong. Đèn xe bên trong rất dễ khiến chính mình và cả người tham gia giao thông khác phân tâm. Đôi khi còn ảnh hưởng đến tầm nhìn nên tốt nhất mọi người chỉ mở đèn khi cần thiết. Còn lại hãy ưu tiên đèn chiếu sáng bên ngoài cho xe.

Tránh việc mở nhiều đèn bên trong xe
Tránh việc mở nhiều đèn bên trong xe

Không nên lái xe đêm khuya một mình

Lái xe ban đêm một mình, đặc biệt là các tài xế đường dài tốt nhất hãy tìm thêm một người đi cùng. Đây là điều quan trọng giúp đảm bảo an toàn cho mọi người. Người đi cùng cùng trò chuyện có thể hạn chế những cơn buồn ngủ và sự mệt mỏi. Đó là chưa kể trong nhiều trường hợp họ có thể thay thế tài xế lái xe, luân phiên nhằm đảm bảo tình trạng sức khoẻ tốt nhất trong suốt hành trình.

Bật các kênh radio

Kinh nghiệm lái xe ban đêm các bác tài nên thử bật các kênh radio. Các chương trình phát thanh sẽ giúp ít rất nhiều cho mọi người khi tham gia giao thông. Nghe được giọng nói mọi người, các câu chuyện thú vị sẽ giúp bác tài tránh buồn ngủ, mệt mỏi. Đặc biệt nhiều kênh còn cập nhật thông tin từng tuyến đường rất hữu ích để bác tài có sự chuẩn bị trước hoặc lựa chọn các đoạn đường khác.

Bật đèn cốt thay vì pha khi lái xe trời mưa ban đêm

Lái xe ban đêm nếu thêm thời tiết mưa bão tốt nhất mọi người nên ưu tiên đèn cốt thay vì đèn pha. Theo nhiều người dưới tác dụng của nước mưa đèn pha rất dễ phản chiếu lại, ảnh hưởng tầm nhìn. Do đó dùng đèn cốt chiếu gần và di chuyển chậm là lựa chọn lý tưởng nhất lúc này.

Khi lái xe trời mưa ban đêm hãy bật đèn cốt
Khi lái xe trời mưa ban đêm hãy bật đèn cốt

Cảnh giác với người say xỉn trên đường

Kinh nghiệm lái xe ban đêm an toàn chính là hãy cảnh giác với những người say xỉn, không tỉnh táo. Đang chạy xe nếu thấy người đi bộ hay các tài xế khác có dấu hiệu bất thường, không tỉnh táo thì tốt nhất hãy tránh xa. Có thể giảm tốc độ nhường họ đi trường hoặc nếu không có chướng ngại vật thì tăng độ độ và vượt qua. Tránh trường hợp đi gần song song hay đối diện với những con người này.

Quan sát và tránh đi gần bác tài say xỉn
Quan sát và tránh đi gần bác tài say xỉn

Trên đây là chia sẻ về các kinh nghiệm lái xe ban đêm. Ngoài ra còn nhiều các kỹ năng khác mà các bác tài cần lưu ý. Để trang bị tốt nhất kiến thức mọi người có thể thử tham giác các khóa học lái xe ô tô. Tại đây các giáo viên sẽ hướng dẫn luật cũng như các kinh nghiệm cần thiết cho mọi người.

Một trong những địa chỉ học lái xe ô tô uy tín hàng đầu phải kể đến đó là trung tâm Nam Việt. Qua nhiều năm hoạt động, trung tâm không ngừng mở rộng và phát triển. Các khóa học lái xe ô tô của Nam Việt là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn học lái xe an toàn, hiệu quả mà chi phí lại phải chăng. Liên hệ qua hotline 0938 471 112 để được tư vấn rõ hơn về khóa học của trung tâm này.

Bạn đang băn khoăn về khoá học, hãy click ngay bên dưới

The post 10+ kinh nghiệm lái xe ban đêm đảm bảo an toàn appeared first on Seoul Academy.

Rate this post
Thích Đẹp
Thích Đẹphttps://thichdep.com
Thích Đẹp: website chia sẻ bí quyết làm đẹp, review đánh giá mỹ phẩm nhằm giúp chị em lựa chọn được sản phẩm chất lượng

Bạn Có Thể Thích

Cùng Chuyên Mục